Bạn là ?
Bột gạo là thực phẩm chính trong các bữa ăn của bé mới bắt đầu tập ăn dặm bởi những lợi ích ích sau đây:
Đây là nguồn cung cấp tinh bột chủ yếu cho bé.
Bột gạo dễ kết hợp với các nguyên liệu bổ dưỡng khác nhau như rau ngót, bí đỏ, thịt gà, khoai tây,...
Dễ dàng kiểm soát chế độ dinh dưỡng, giúp bé phát triển khoẻ mạnh và toàn diện hơn.
Quy trình làm bột gạo cho bé ăn dặm cực kỳ đơn giản, do đó giúp mẹ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.
Có nhiều mẹ thường xay bột gạo cùng với một số loại hạt khác để bổ sung nhiều dưỡng chất cho bé. Tuy nhiên, cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé như thế chưa đúng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc cho bé ăn bột gạo cùng với các loại hạt khác dễ gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Hơn nữa, các loại hạt đều có năng lượng thấp hơn so với gạo. Nếu cho bé ăn như vậy sẽ rất khó để tăng cân. Do đó, khi nấu bột gạo ăn dặm cho bé, mẹ chỉ nên sử dụng gạo tẻ hay gạo nếp mà không nên thêm các loại hạt.
Xem thêm: 5 Cách Nấu Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Kích Thích Vị Giác Của Bé
Chọn gạo nấu bột chất lượng cho bé là công đoạn cực kỳ quan trọng. Bởi gạo ngon thì mới cho ra được món bột ăn dặm giàu dinh dưỡng cho bé. Dưới đây là một vài tiêu chí mẹ cần chú ý khi lựa chọn gạo nấu bột cho bé ăn dặm:
Chọn mua loại gạo có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.
Gạo rất dễ bị mốc và mối mọt. Do đó, mẹ nên mua loại gạo đóng túi hút chân không để đảm bảo gạo luôn tươi mới.
Nên lưu ý các thành phần cũng như hàm lượng dinh dưỡng của từng loại gạo. Những thông tin này sẽ được in trên bao bì sản phẩm. Do đó, mẹ nên đọc kỹ để nắm vững được thông tin, cũng như tính toán được lượng dinh dưỡng phù hợp cho trẻ.
Không cần thiết phải chọn loại gạo quá trắng hoặc quá thơm vì rất có thể đã bị tẩy trắng và qua xử lý hương liệu.
Không nên mua số lượng gạo quá lớn. Vì gạo để ngoài không khí lâu sẽ bị giảm chất lượng. Mẹ chỉ nên mua với số lượng vừa đủ trong thời gian ngắn.
Mẹ ưu tiên chọn loại gạo hữu cơ, là loại gạo được trồng, thu hoạch và sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, và không có sự can thiệp của hoá chất.
Chọn loại gạo phù hợp với khả năng nhai và tiêu hoá của bé.
Dưới đây là các cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé đầy đủ chất dinh dưỡng mà mẹ có thể tham khảo:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
02 thìa cà phê bột gạo
300ml nước
50g táo đỏ
75g cà rốt
Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé với cà rốt và táo đỏ:
Gọt vỏ cà rốt và táo đỏ rồi rửa sạch.
Luộc táo đỏ và cà rốt với 300ml nước ở nhiệt độ vừa.
Sau khi luộc chín táo đỏ và cà rốt thì xay cùng một ít nước để tạo thành một hỗn hợp sánh mịn.
Sử dụng 2 thìa cà phê bột gạo khuấy đều cùng với lượng nước luộc còn lại cho đến khi bột chín và tiếp tục cho hỗn hợp rau củ vừa xay vào khuấy cùng.
Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đến khi chín thì tắt bếp và để nguội.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
10g bột gạo
15g thịt gà xay
15g khoai tây
15g bí đỏ xay nhuyễn
Nước
01 muỗng cà phê dầu oliu
Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé với thịt gà, khoai tây và bí đỏ:
Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch rồi đem hấp chín và tán nhuyễn.
Sử dụng 10g bột gạo hoà cùng với 100ml nước, bắc lên bếp và khuấy đều tay.
Khi bột gạo chín thì cho thịt gà, bí đỏ và khoai tây đã xay nhuyễn vào cùng và đun với lửa nhỏ.
Sau khi bột chín thì cho một muỗng dầu ăn vào và tắt bếp là hoàn thành món ăn.
Đậu phụ và lòng đỏ trứng gà đều là những nguyên liệu giàu dinh dưỡng và tốt cho bé. Mỗi tuần cho bé ăn từ 1 - 2 buổi để bổ sung tốt nhất các dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
20g bột gạo
01 lòng đỏ trứng gà
30g đậu phụ
200ml nước
01 muỗng cà phê dầu oliu
Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé với lòng đỏ trứng gà và đậu phụ:
Luộc đậu phụ với nước sôi khoảng 2 - 3 phút, sau đó vớt ra để ráo và nghiền nhuyễn đậu.
Sử dụng 20g bột gạo khuấy đều với nước và bắc lên bếp.
Khi bột chín cho lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều với lửa vừa.
Đun hỗn hợp với lửa nhỏ cho đến khi chín hẳn thì bỏ đậu vào trộn đều và thêm 1 muỗng dầu oliu. Tắt bếp để bột nguội và cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
20g tôm
15g rau dền
20g bột gạo
Dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé với tôm và rau dền:
Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ và chỉ, lấy phần thịt tôm. Cho vào máy xay để xay thịt thật nhuyễn.
Rau dền mẹ nhặt rồi rửa sạch, xay nhuyễn.
Cho bột gạo và nước vào nồi nấu bột, khuấy đều tay khoảng 10 phút. Khi bột đã chín mẹ cho lần lượt phần thịt tôm, rau dền đã xay nhuyễn vào đun nhỏ lửa cho đến khi các thực phẩm chín mềm.
Cho bột ra bát, trộn một chút dầu ăn vào cho món bột thêm béo ngậy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
30g bí đỏ
20g bột gạo
200ml nước lọc
Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé với bí đỏ:
Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch. Sau đó, hấp chín bí và xay nhuyễn.
Trộn nước lọc cùng với bột gạo, sau đó cho bí đỏ đã xay nhuyễn vào khuấy đều.
Đun hỗn hợp trên với lửa vừa, kết hợp khuấy đều tay để bột không bị cháy.
Bột chín thì tắt bếp. Múc ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
02 con tôm
20g khoai mỡ
20g bột gạo
Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé với khoai mỡ và tôm:
Gọt vỏ khoai mỡ, rửa sạch. Sau đó, luộc chín và xay nhuyễn
Rửa sạch tôm, bóc vỏ và băm nhuyễn
Hoà bột gạo với nước rồi đun nóng. Tiếp tục cho tôm và khoai mỡ vào nấu.
Bột chín thì tắt bếp, có thể thêm chút dầu oliu rồi cho bé thưởng thức.
Để đảm bảo gạo sau khi xay được dùng cho nhiều lần nấu, tránh để bột bị mốc, biến chất, mẹ cần nắm rõ cách thức bảo quản như sau:
Cách 1: Chia phần gạo đã xay vào trong những túi chân không, mỗi túi tương đương với khẩu phần ăn 1 bữa của bé.
Cách 2: Bảo quản bột gạo trong ngăn đông của tủ lạnh.
Cách 3: Bảo quản bột gạo nấu cháo ăn dặm cho bé trong hộp thuỷ tinh kín. Sau đó, đặt vào nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.
Cả 3 cách trên đều giúp bảo quản gạo đã xay rất hiệu quả, trong khoảng thời gian từ 3 - 5 tháng. Tuy nhiên, với các loại gạo có hàm lượng cám nhiều thì thời gian bảo quản sẽ càng giảm. Do đó, khi chọn gạo nấu cháo cho bé, mẹ cần chú ý đến các thành phần dinh dưỡng.
Xem thêm: Top 8 Cách Nấu Cháo Bột Gạo Sánh Mịn, Thơm Ngon, Không Bị Vón Cục, Ai Cũng Làm Được
Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé tốt nhất là dùng bột gạo xay nhuyễn mịn. Mẹ hoàn toàn có thể tự tay chế biến bột gạo cho bé một cách dễ dàng.
Đối với các loại bột chất lượng đóng gói sẵn, mẹ có thể mua về chuẩn bị món ăn dặm cho con trong trường hợp không có đủ thời gian để tự tay xay bột cho bé.
Không nhất thiết phải sử dụng bột gạo, bởi mẹ cũng có thể nấu cháo thật nhừ rồi rây nhuyễn.
Tìm mua nguyên liệu tươi và có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Mẹ nên căn chỉnh lượng bột gạo cần nấu vừa với mức ăn mỗi bữa của bé, tránh để dư thừa hay hâm đi hâm lại. Trong giai đoạn đầu bé ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn ít với mục đích là làm quen thức ăn ngoài sữa rồi mới tăng dần lên và cho ăn từ lỏng đến đặc.
Mẹ cho bé thử nhiều loại thực phẩm khác nhau để bé không ngán và có đủ chất dinh dưỡng.
Để đổi khẩu vị cho bé, mẹ có thể cho thêm sữa mẹ, nước luộc/hầm rau củ hoặc sữa công thức vào nấu với bột gạo.
Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé nhìn đơn giản nhưng không ai nghĩ khi được biến tấu theo nhiều cách nấu khác nhau lại có thể hấp dẫn đến như vậy. Nếu mẹ chưa biết nấu gì hôm nay cho bé yêu ăn thì hãy áp dụng ngay một trong 6 cách trên để đổi món và bổ sung dưỡng chất cho bé yêu của mình nhé.
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề