banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Ba, 30/01/2024 08:47:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Hướng dẫn cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé đơn giản, mẹ vụng cũng có thể thực hiện

Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé được rất nhiều mẹ bỉm tìm hiểu và thực hiện bởi vì tính an toàn cũng như có thể đảm bảo được chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Hiện có rất nhiều công thức nấu bột cho bé đơn giản được chia sẻ, mẹ có thể tham khảo để cho vào thực đơn ăn dặm, giúp bé yêu tăng cân, khoẻ mạnh.

1. Tại sao mẹ cần làm bột gạo cho bé ăn dặm?

Bột gạo là thực phẩm chính trong các bữa ăn của bé mới bắt đầu tập ăn dặm bởi những lợi ích ích sau đây:

  • Đây là nguồn cung cấp tinh bột chủ yếu cho bé.

  • Bột gạo dễ kết hợp với các nguyên liệu bổ dưỡng khác nhau như rau ngót, bí đỏ, thịt gà, khoai tây,...

  • Dễ dàng kiểm soát chế độ dinh dưỡng, giúp bé phát triển khoẻ mạnh và toàn diện hơn.

  • Quy trình làm bột gạo cho bé ăn dặm cực kỳ đơn giản, do đó giúp mẹ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé
Bột gạo là nguồn cung cấp tinh bột chủ yếu cho bé

2. Có nên xay gạo cùng các loại hạt không?

Có nhiều mẹ thường xay bột gạo cùng với một số loại hạt khác để bổ sung nhiều dưỡng chất cho bé. Tuy nhiên, cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé như thế chưa đúng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc cho bé ăn bột gạo cùng với các loại hạt khác dễ gặp tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Hơn nữa, các loại hạt đều có năng lượng thấp hơn so với gạo. Nếu cho bé ăn như vậy sẽ rất khó để tăng cân. Do đó, khi nấu bột gạo ăn dặm cho bé, mẹ chỉ nên sử dụng gạo tẻ hay gạo nếp mà không nên thêm các loại hạt.

Xem thêm: 5 Cách Nấu Bột Gạo Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon, Kích Thích Vị Giác Của Bé

3. Cách chọn gạo nguyên chất để làm bột gạo

Chọn gạo nấu bột chất lượng cho bé là công đoạn cực kỳ quan trọng. Bởi gạo ngon thì mới cho ra được món bột ăn dặm giàu dinh dưỡng cho bé. Dưới đây là một vài tiêu chí mẹ cần chú ý khi lựa chọn gạo nấu bột cho bé ăn dặm:

  • Chọn mua loại gạo có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

  • Gạo rất dễ bị mốc và mối mọt. Do đó, mẹ nên mua loại gạo đóng túi hút chân không để đảm bảo gạo luôn tươi mới.

  • Nên lưu ý các thành phần cũng như hàm lượng dinh dưỡng của từng loại gạo. Những thông tin này sẽ được in trên bao bì sản phẩm. Do đó, mẹ nên đọc kỹ để nắm vững được thông tin, cũng như tính toán được lượng dinh dưỡng phù hợp cho trẻ.

  • Không cần thiết phải chọn loại gạo quá trắng hoặc quá thơm vì rất có thể đã bị tẩy trắng và qua xử lý hương liệu.

  • Không nên mua số lượng gạo quá lớn. Vì gạo để ngoài không khí lâu sẽ bị giảm chất lượng. Mẹ chỉ nên mua với số lượng vừa đủ trong thời gian ngắn.

  • Mẹ ưu tiên chọn loại gạo hữu cơ, là loại gạo được trồng, thu hoạch và sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, và không có sự can thiệp của hoá chất.

  • Chọn loại gạo phù hợp với khả năng nhai và tiêu hoá của bé.

cách chọn gạo nguyên chất để làm bột gạo
Nên chọn mua loại gạo có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng

4. Các cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé

Dưới đây là các cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé đầy đủ chất dinh dưỡng mà mẹ có thể tham khảo:

4.1. Bột gạo kết hợp với cà rốt và táo đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 02 thìa cà phê bột gạo

  • 300ml nước

  • 50g táo đỏ

  • 75g cà rốt

Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé với cà rốt và táo đỏ:

  • Gọt vỏ cà rốt và táo đỏ rồi rửa sạch.

  • Luộc táo đỏ và cà rốt với 300ml nước ở nhiệt độ vừa.

  • Sau khi luộc chín táo đỏ và cà rốt thì xay cùng một ít nước để tạo thành một hỗn hợp sánh mịn.

  • Sử dụng 2 thìa cà phê bột gạo khuấy đều cùng với lượng nước luộc còn lại cho đến khi bột chín và tiếp tục cho hỗn hợp rau củ vừa xay vào khuấy cùng.

  • Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ và khuấy đều tay cho đến khi chín thì tắt bếp và để nguội.

cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé
Bột gạo kết hợp với cà rốt và táo đỏ cho bé

4.2. Bột gạo nấu cùng thịt gà, khoai tây và bí đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10g bột gạo

  • 15g thịt gà xay

  • 15g khoai tây

  • 15g bí đỏ xay nhuyễn

  • Nước

  • 01 muỗng cà phê dầu oliu

Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé với thịt gà, khoai tây và bí đỏ:

  • Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch rồi đem hấp chín và tán nhuyễn.

  • Sử dụng 10g bột gạo hoà cùng với 100ml nước, bắc lên bếp và khuấy đều tay.

  • Khi bột gạo chín thì cho thịt gà, bí đỏ và khoai tây đã xay nhuyễn vào cùng và đun với lửa nhỏ.

  • Sau khi bột chín thì cho một muỗng dầu ăn vào và tắt bếp là hoàn thành món ăn.

cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm
Bột gạo nấu cùng thịt gà, khoai tây và bí đỏ

4.3. Bột gạo nấu cùng lòng đỏ trứng gà và đậu phụ

Đậu phụ và lòng đỏ trứng gà đều là những nguyên liệu giàu dinh dưỡng và tốt cho bé. Mỗi tuần cho bé ăn từ 1 - 2 buổi để bổ sung tốt nhất các dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 20g bột gạo

  • 01 lòng đỏ trứng gà

  • 30g đậu phụ

  • 200ml nước

  • 01 muỗng cà phê dầu oliu

Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé với lòng đỏ trứng gà và đậu phụ:

  • Luộc đậu phụ với nước sôi khoảng 2 - 3 phút, sau đó vớt ra để ráo và nghiền nhuyễn đậu.

  • Sử dụng 20g bột gạo khuấy đều với nước và bắc lên bếp.

  • Khi bột chín cho lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều với lửa vừa.

  • Đun hỗn hợp với lửa nhỏ cho đến khi chín hẳn thì bỏ đậu vào trộn đều và thêm 1 muỗng dầu oliu. Tắt bếp để bột nguội và cho bé thưởng thức.

cách nấu bột gạo cho bé
Bột gạo nấu cùng lòng đỏ trứng gà và đậu phụ

4.4. Bột gạo nấu cùng tôm và rau dền cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 20g tôm

  • 15g rau dền

  • 20g bột gạo

  • Dầu ăn dặm cho bé

Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé với tôm và rau dền:

  • Tôm mua về rửa sạch, bóc vỏ và chỉ, lấy phần thịt tôm. Cho vào máy xay để xay thịt thật nhuyễn.

  • Rau dền mẹ nhặt rồi rửa sạch, xay nhuyễn.

  • Cho bột gạo và nước vào nồi nấu bột, khuấy đều tay khoảng 10 phút. Khi bột đã chín mẹ cho lần lượt phần thịt tôm, rau dền đã xay nhuyễn vào đun nhỏ lửa cho đến khi các thực phẩm chín mềm.

  • Cho bột ra bát, trộn một chút dầu ăn vào cho món bột thêm béo ngậy.

cách nấu bột gạo cho bé với rau dền
Bột gạo nấu cùng tôm và rau dền

4.5. Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé với bí đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 30g bí đỏ

  • 20g bột gạo

  • 200ml nước lọc

Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé với bí đỏ:

  • Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch. Sau đó, hấp chín bí và xay nhuyễn.

  • Trộn nước lọc cùng với bột gạo, sau đó cho bí đỏ đã xay nhuyễn vào khuấy đều.

  • Đun hỗn hợp trên với lửa vừa, kết hợp khuấy đều tay để bột không bị cháy.

  • Bột chín thì tắt bếp. Múc ra bát, để nguội một chút rồi cho bé thưởng thức.

cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé với bí đỏ
Thành phẩm bột gạo nấu cùng bí đỏ cho bé

4.6. Bột gạo ăn dặm với khoai mỡ và tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 02 con tôm

  • 20g khoai mỡ

  • 20g bột gạo

Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé với khoai mỡ và tôm:

  • Gọt vỏ khoai mỡ, rửa sạch. Sau đó, luộc chín và xay nhuyễn

  • Rửa sạch tôm, bóc vỏ và băm nhuyễn

  • Hoà bột gạo với nước rồi đun nóng. Tiếp tục cho tôm và khoai mỡ vào nấu.

  • Bột chín thì tắt bếp, có thể thêm chút dầu oliu rồi cho bé thưởng thức.

bột gạo ăn dặm với khoai mỡ và tôm
Bột gạo ăn dặm nấu cùng khoai mỡ và tôm

5. Hướng dẫn cách bảo quản bột gạo cho bé ăn dặm

Để đảm bảo gạo sau khi xay được dùng cho nhiều lần nấu, tránh để bột bị mốc, biến chất, mẹ cần nắm rõ cách thức bảo quản như sau:

  • Cách 1: Chia phần gạo đã xay vào trong những túi chân không, mỗi túi tương đương với khẩu phần ăn 1 bữa của bé.

  • Cách 2: Bảo quản bột gạo trong ngăn đông của tủ lạnh.

  • Cách 3: Bảo quản bột gạo nấu cháo ăn dặm cho bé trong hộp thuỷ tinh kín. Sau đó, đặt vào nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời.

Cả 3 cách trên đều giúp bảo quản gạo đã xay rất hiệu quả, trong khoảng thời gian từ 3 - 5 tháng. Tuy nhiên, với các loại gạo có hàm lượng cám nhiều thì thời gian bảo quản sẽ càng giảm. Do đó, khi chọn gạo nấu cháo cho bé, mẹ cần chú ý đến các thành phần dinh dưỡng.

Xem thêm: Top 8 Cách Nấu Cháo Bột Gạo Sánh Mịn, Thơm Ngon, Không Bị Vón Cục, Ai Cũng Làm Được

6. Những lưu ý khi nấu bột gạo cho bé ăn dặm

  • Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé tốt nhất là dùng bột gạo xay nhuyễn mịn. Mẹ hoàn toàn có thể tự tay chế biến bột gạo cho bé một cách dễ dàng.

  • Đối với các loại bột chất lượng đóng gói sẵn, mẹ có thể mua về chuẩn bị món ăn dặm cho con trong trường hợp không có đủ thời gian để tự tay xay bột cho bé.

  • Không nhất thiết phải sử dụng bột gạo, bởi mẹ cũng có thể nấu cháo thật nhừ rồi rây nhuyễn.

  • Tìm mua nguyên liệu tươi và có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

  • Mẹ nên căn chỉnh lượng bột gạo cần nấu vừa với mức ăn mỗi bữa của bé, tránh để dư thừa hay hâm đi hâm lại. Trong giai đoạn đầu bé ăn dặm, mẹ có thể cho bé ăn ít với mục đích là làm quen thức ăn ngoài sữa rồi mới tăng dần lên và cho ăn từ lỏng đến đặc.

  • Mẹ cho bé thử nhiều loại thực phẩm khác nhau để bé không ngán và có đủ chất dinh dưỡng.

  • Để đổi khẩu vị cho bé, mẹ có thể cho thêm sữa mẹ, nước luộc/hầm rau củ hoặc sữa công thức vào nấu với bột gạo.

Cách nấu bột gạo ăn dặm cho bé nhìn đơn giản nhưng không ai nghĩ khi được biến tấu theo nhiều cách nấu khác nhau lại có thể hấp dẫn đến như vậy. Nếu mẹ chưa biết nấu gì hôm nay cho bé yêu ăn thì hãy áp dụng ngay một trong 6 cách trên để đổi món và bổ sung dưỡng chất cho bé yêu của mình nhé.

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat