Hướng dẫn cách nấu cháo gà ngon miệng và đơn giản ngay tại nhà

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Hai, 29/01/2024 10:00:00 +07:00
Cách nấu cháo gà ngon không hề khó. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay được món cháo gà thơm ngon, chuẩn vị, mời cả gia đình cùng thưởng thức.

1. Cháo gà có dưỡng chất gì?

Trước khi tìm hiểu về cách nấu cháo gà ngon, cùng job3s điểm qua một số thông tin dinh dưỡng của món cháo quen thuộc này.

Cháo gà được yêu thích không chỉ bởi mùi vị thơm ngon, dễ ăn mà còn vì hàm lượng dưỡng chất trong món ăn này rất thích hợp để bồi bổ cơ thể. Một số dinh dưỡng đặc biệt có trong cháo gà bao gồm:

  • Protein: Thịt gà cung cấp nguồn protein chất lượng cao, quan trọng cho sự phát triển cơ bắp, hệ thống miễn dịch, và nhiều chức năng khác trong cơ thể.

  • Carbohydrates: Gạo nấu cháo là nguồn chính cung cấp năng lượng từ carbohydrates, giúp duy trì năng lượng cho cơ thể.

  • Vitamin và khoáng chất: Một số loại rau củ và gia vị thường được thêm vào cháo, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K, các loại vitamin B, sắt, canxi, và magiê.

  • Chất béo: Một số chất béo từ thịt gà cũng có trong cháo, đặc biệt là chất béo không no bão hòa.

  • Chất xơ: Nếu cháo được nấu với hạt gạo nguyên sẽ chứa chất xơ, giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa.

Cháo gà thường được coi là một bữa ăn nhẹ, dễ tiêu hóa và đặc biệt là khi bạn cảm thấy mệt mỏi, đau ốm, cảm lạnh. Việc thêm vào các thành phần như gừng và tỏi cũng có thể có lợi cho sức khỏe, giúp làm nóng cơ thể và giải cảm nhanh chóng.

Cháo gà tốt cho tiêu hóa, đồng thời giúp làm ấm cơ thể và giải cảm rất hiệu quả
Cháo gà tốt cho tiêu hóa, đồng thời giúp làm ấm cơ thể và giải cảm rất hiệu quả

2. Chuẩn bị nguyên liệu

Với cách nấu cháo gà ngon, bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • 500g thịt gà

  • 1 chén gạo trắng

  • 1.5 lít nước

  • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu

  • Gừng, tỏi, hành tím băm nhuyễn

  • Hành lá, ngò gai, bắp cải (tùy chọn)

3. Cách nấu cháo gà ngon

Cách nấu cháo gà ngon không khó, hãy tham khảo và thực hiện các bước sau đây để có một món ăn dinh dưỡng cho cả gia đình.

Bước 1: Chuẩn bị thịt gà

Rửa sạch thịt gà, sau đó có thể để da hoặc lột da tùy khẩu vị. Sau đó đun sôi nước, cho thịt gà vào nồi và luộc gà trong khoảng 10 - 15 phút để thịt gà chín. Bạn có thể cho vào chung nồi luộc gà vài củ hành tím, đầu hành lá và vài lát gừng để thịt thơm hơn.

Khi thịt gà đã chín, bạn lấy ra ngoài ngâm với nước đá khoảng 15 phút để thịt gà được săn chắc, dai miệng hơn. Sau đó cắt thành từng khúc nhỏ hoặc xé sợi tùy ý.

Bước 2: Chuẩn bị gạo

Với gạo trắng, bạn vo thật sạch sau đó ngâm nước ấm trong khoảng 15 - 20 phút để hạt cháo nở mềm nhanh chín hơn.

Bước 3: Nấu cháo

Đun sôi nước trong nồi, bạn có thể sử dụng nước luộc gà thay cho nước trắng để cháo có mùi thơm và vị ngọt thịt tự nhiên hơn. Khi nước đã sôi, cho gạo vào cháo, giảm lửa và đảo đều tay đến khi sôi lại. Ủ cháo trong nồi để cháo sánh mịn hơn.

Bước 4: Thêm thịt gà và nêm nếm

Khi hỗn hợp cháo đã hòa quyện và có độ sệt lại, bạn cho phần thịt gà đã luộc vào. Nêm nếm với muối, hạt nêm và bột ngọt tùy theo khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp.

Bước 5: Thêm hành lá, rau mùi ăn kèm

Bước cuối cùng trong cách nấu cháo gà ngon chính là thêm hành lá, ngò rí băm nhuyễn, hành phi, tiêu và ớt tùy theo khẩu vị. Những nguyên liệu này sẽ giúp làm dậy mùi thơm của cháo và tăng hương vị cho món ăn.

Cách nấu cháo gà ngon không yêu cầu quá nhiều công đoạn hay những nguyên liệu quý hiếm. Chỉ với 05 bước đơn giản như trên, bạn đã có được món cháo gà thơm ngậy, vị ngon dễ ăn mà vẫn tiết kiêm thời gian vào bếp. Cháo gà sau khi nấu sẽ có độ đặc sánh nhất định với mùi thơm đặc trưng, phù hợp khi ăn nóng, nhất là trong những ngày mùa đông giá rét.

cách nấu cháo gà ngon
Bạn hãy chuẩn bị thêm các nguyên liệu ăn kèm như hành ngò, rau mùi, hành phi để cháo gà ngon hơn

4. Lưu ý về cách nấu cháo và bảo quản

Ngoài hướng dẫn cách nấu cháo gà ngon, bạn cần lưu ý một số thông tin sau đây.

4.1. Về cách nấu

  • Bạn nên rửa sạch thịt gà và gạo trước khi nấu để đảm bảo sự sạch sẽ và an toàn vệ sinh thực phẩm.

  • Nếu có thể, sử dụng nước dùng từ nước luộc xương gà hoặc ức gà để tăng hương vị cho cháo.

  • Nên lưu ý canh thời gian nấu cháo gà vừa chín để cháo không bị mất chất dinh dưỡng và độ ngon của thịt gà.

4.2. Về cách bảo quản

  • Cháo gà có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2-3 ngày. Đảm bảo để cháo trong hộp đựng thực phẩm kín đáo trước khi cho vào tủ lạnh, tránh vi khuẩn, tạp chất có trong tủ lạnh xâm nhập và làm hư cháo.

  • Trước khi ăn, kiểm tra mùi và màu sắc của cháo. Nếu có dấu hiệu khác thường như bị chảy nước, có mùi chua và ôi thì không được sử dụng.

Không nên bảo quản cháo quá lâu để tránh tình trạng cháo bị chảy nước, mất vị ngon
Không nên bảo quản cháo quá lâu để tránh tình trạng cháo bị chảy nước, mất vị ngon

Cách nấu cháo gà ngon không phải là điều gì quá khó khăn, chỉ cần lưu ý và bám sát theo công thức được giới thiệu ở trên chắc chắn bạn sẽ mang đến cho gia đình của mình món cháo nóng hổi, ấm bụng. Chúc bạn thành công với cách nấu cháo gà ngon, nhanh chóng và dễ làm.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat