Không cần đến miền Tây vẫn thưởng thức được món cháo cá rau đắng ngay tại nhà

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 08/02/2024 16:09:00 +07:00
Món cháo cá rau đắng là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, mang đậm hương vị quê hương. Món ăn này có hương vị đặc trưng, là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của cháo, vị béo của cá và vị đắng của rau. Ngày nay, dù bạn không có dịp đến miền Tây, bạn vẫn có thể tự tay nấu cho mình một bát cháo cá rau đắng thơm ngon, đúng vị với công thức đơn giản được giới thiệu ngay sau đây.

1. Ăn cháo cá rau đắng có tác dụng gì?

Ăn cháo cá rau đắng, bạn sẽ được thưởng thức hương vị đặc trưng của cá lóc và rau đắng, đồng thời có được những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:

Món cháo cá rau đắng cực kỳ thơm ngon
Món cháo cá rau đắng cực kỳ thơm ngon
  • Giải nhiệt, thanh mát: Cháo cá rau đắng có vị đắng nhẹ, giúp thanh nhiệt, giải độc, rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày hè nóng bức.
  • Bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng: Cá lóc là một loại cá giàu protein, omega-3, vitamin và khoáng chất. Rau đắng cũng là một loại rau giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C. Do đó, ăn cháo cá rau đắng giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Tăng cường sức khỏe, hỗ trợ phát triển cơ bắp: Protein trong cá lóc giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ phát triển cơ bắp.
  • Giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt: Rau đắng có tác dụng lợi tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư: Omega-3 trong cá lóc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư.

2. Những loại cá phù hợp để nấu cháo cá rau đắng

Cá lóc là loại cá phổ biến nhất được sử dụng để nấu cháo cá rau đắng. Cá lóc có thịt chắc, ngọt, ít xương, rất phù hợp để nấu cháo. Ngoài ra, cá lóc cũng là một loại cá giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein, omega-3, vitamin và khoáng chất.

Cá chép nấu món cháo cá rau đắng rất phù hợp
Cá chép nấu món cháo cá rau đắng rất phù hợp

Ngoài cá lóc, bạn cũng có thể sử dụng các loại cá khác để nấu cháo cá rau đắng, chẳng hạn như:

  • Cá trắm: Cá trắm có thịt mềm, béo, rất phù hợp để nấu cháo.
  • Cá diêu hồng: Cá diêu hồng có thịt ngọt, ít xương, rất phù hợp để nấu cháo cho trẻ em.
  • Cá chép: Cá chép có thịt chắc, ngọt, rất phù hợp để nấu cháo cho người lớn tuổi.

Xem thêm: Thực Hành Ngay Cách Nấu Trà Sữa Bán Quán Chuẩn Công Thức Vạn Người Mê

3. Mẹo làm sạch cá trước khi nấu cháo

Cháo cá thơm ngon, bổ dưỡng nhưng để có được một nồi cháo cá hoàn hảo, việc làm sạch cá trước khi nấu là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn làm sạch cá nhanh chóng và hiệu quả:

  • Bước 1: Dùng nước sạch rửa cá cả bên trong và bên ngoài. Bạn có thể sử dụng muối hoặc rượu trắng để chà xát lên cá, giúp loại bỏ hết nhớt và mùi tanh.
  • Bước 2: Nếu cá có vây, đầu, đuôi dài, bạn có thể cắt bỏ để dễ dàng nấu cháo.
  • Bước 3: Dùng dao rạch bụng cá, lấy hết ruột cá ra ngoài. Bạn cũng có thể dùng tay nhẹ nhàng rút ruột cá ra.
  • Bước 4: Cắt cá thành khúc vừa ăn, giúp cá chín đều hơn, bạn có thể ướp cá với gia vị khoảng 30 phút để cháo có hương vị đậm đà hơn.

4. Cách nấu món cháo cá rau đắng thơm ngon, bổ dưỡng

Cháo cá rau đắng là món ăn dân dã nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cách nấu cháo cá rau đắng không quá cầu kỳ, chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản và một chút khéo léo là bạn đã có thể nấu được một nồi cháo thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình.

4.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu 100g gạo
300g cá lóc đồng
10g gừng
1 muỗng canh tỏi băm
1 muỗng canh hành tím băm
50g nấm rơm
20g góc hành
200g rau đắng
Gia vị 1 muỗng canh hạt nêm
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh nước mắm

4.2. Cách làm

Cách nấu món cháo cá rau đắng khá đơn giản và nhanh chóng
Cách nấu món cháo cá rau đắng khá đơn giản và nhanh chóng

Dưới đây là cách nấu cháo cá rau đắng thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rang gạo trên bếp để tăng mùi thơm.
  • Gừng cắt lát mỏng, cá lóc xát muối và gừng để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch và chặt thành khúc vừa ăn.
  • Phi thơm hành và tỏi trên bếp. Chiên cá lóc để thịt săn lại, sau đó thêm nấm rơm và đảo khoảng 5 phút.

Bước 2: Nấu cháo

  • Đặt cá lóc vào nồi với 1 lít nước, nấu cho đến khi cá chín và vớt ra để tránh bị nát.
  • Thêm gạo đã rang vàng vào nồi nấu cháo, đảm bảo cháo thơm và ngọt hơn. Nấu chín cho đến khi cháo mềm.
  • Khi cháo đã mềm, thêm nấm rơm vào nấu cùng.
  • Nêm gia vị với hạt nêm, đường và nước mắm đã chuẩn bị trước.
  • Cho đầu hành vào để nồi cháo cá lóc thêm hương thơm và hấp dẫn.

4.3. Thưởng thức

Sau khi nấu chín, múc cháo cá rau đắng ra tô, thêm một chút tiêu và hành phi phủ lên trên bề mặt. Cháo mang đến hương vị ngọt ngào và tươi ngon từ thịt cá lóc, cùng với hương thơm nhẹ nhàng của nấm rơm. Điểm nhấn của món cháo cá rau đắng là vị đắng đặc trưng của rau đắng, làm cho bữa ăn trở nên cuốn hút và đặc sắc.

5. Phụ nữ có thai ăn món cháo cá rau đắng được không?

Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn cháo cá rau đắng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Rau đắng có tính hàn, có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai. Ngoài ra, rau đắng cũng có thể gây khó tiêu, táo bón cho phụ nữ mang thai.

Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn cháo rau đắng
Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn cháo rau đắng

Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn cháo cá rau đắng, bạn có thể ăn với lượng vừa phải, khoảng 50g rau đắng mỗi tuần. Bạn cũng nên nấu cháo với nhiều nước, để rau đắng chín mềm, giảm bớt vị đắng.

Xem thêm: Cách Muối Rau Bắp Cải Giòn Giòn Đưa Cơm Cả Nhà Khen Ngon

Cháo cá rau đắng là món ăn dân dã của miền Tây nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay nấu món cháo này ngay tại nhà mà không cần phải đến miền Tây. Hãy thử ngay cách nấu cháo cá rau đắng này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat