banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Năm, 08/02/2024 16:09:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Không cần đến miền Tây vẫn thưởng thức được món cháo cá rau đắng ngay tại nhà

Món cháo cá rau đắng là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, mang đậm hương vị quê hương. Món ăn này có hương vị đặc trưng, là sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của cháo, vị béo của cá và vị đắng của rau. Ngày nay, dù bạn không có dịp đến miền Tây, bạn vẫn có thể tự tay nấu cho mình một bát cháo cá rau đắng thơm ngon, đúng vị với công thức đơn giản được giới thiệu ngay sau đây.

1. Ăn cháo cá rau đắng có tác dụng gì?

Ăn cháo cá rau đắng, bạn sẽ được thưởng thức hương vị đặc trưng của cá lóc và rau đắng, đồng thời có được những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:

Món cháo cá rau đắng cực kỳ thơm ngon
Món cháo cá rau đắng cực kỳ thơm ngon
  • Giải nhiệt, thanh mát: Cháo cá rau đắng có vị đắng nhẹ, giúp thanh nhiệt, giải độc, rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày hè nóng bức.
  • Bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng: Cá lóc là một loại cá giàu protein, omega-3, vitamin và khoáng chất. Rau đắng cũng là một loại rau giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C. Do đó, ăn cháo cá rau đắng giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Tăng cường sức khỏe, hỗ trợ phát triển cơ bắp: Protein trong cá lóc giúp tăng cường sức khỏe, hỗ trợ phát triển cơ bắp.
  • Giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt: Rau đắng có tác dụng lợi tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư: Omega-3 trong cá lóc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư.

2. Những loại cá phù hợp để nấu cháo cá rau đắng

Cá lóc là loại cá phổ biến nhất được sử dụng để nấu cháo cá rau đắng. Cá lóc có thịt chắc, ngọt, ít xương, rất phù hợp để nấu cháo. Ngoài ra, cá lóc cũng là một loại cá giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều protein, omega-3, vitamin và khoáng chất.

Cá chép nấu món cháo cá rau đắng rất phù hợp
Cá chép nấu món cháo cá rau đắng rất phù hợp

Ngoài cá lóc, bạn cũng có thể sử dụng các loại cá khác để nấu cháo cá rau đắng, chẳng hạn như:

  • Cá trắm: Cá trắm có thịt mềm, béo, rất phù hợp để nấu cháo.
  • Cá diêu hồng: Cá diêu hồng có thịt ngọt, ít xương, rất phù hợp để nấu cháo cho trẻ em.
  • Cá chép: Cá chép có thịt chắc, ngọt, rất phù hợp để nấu cháo cho người lớn tuổi.

Xem thêm: Thực Hành Ngay Cách Nấu Trà Sữa Bán Quán Chuẩn Công Thức Vạn Người Mê

3. Mẹo làm sạch cá trước khi nấu cháo

Cháo cá thơm ngon, bổ dưỡng nhưng để có được một nồi cháo cá hoàn hảo, việc làm sạch cá trước khi nấu là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn làm sạch cá nhanh chóng và hiệu quả:

  • Bước 1: Dùng nước sạch rửa cá cả bên trong và bên ngoài. Bạn có thể sử dụng muối hoặc rượu trắng để chà xát lên cá, giúp loại bỏ hết nhớt và mùi tanh.
  • Bước 2: Nếu cá có vây, đầu, đuôi dài, bạn có thể cắt bỏ để dễ dàng nấu cháo.
  • Bước 3: Dùng dao rạch bụng cá, lấy hết ruột cá ra ngoài. Bạn cũng có thể dùng tay nhẹ nhàng rút ruột cá ra.
  • Bước 4: Cắt cá thành khúc vừa ăn, giúp cá chín đều hơn, bạn có thể ướp cá với gia vị khoảng 30 phút để cháo có hương vị đậm đà hơn.

4. Cách nấu món cháo cá rau đắng thơm ngon, bổ dưỡng

Cháo cá rau đắng là món ăn dân dã nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cách nấu cháo cá rau đắng không quá cầu kỳ, chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản và một chút khéo léo là bạn đã có thể nấu được một nồi cháo thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình.

4.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu 100g gạo
300g cá lóc đồng
10g gừng
1 muỗng canh tỏi băm
1 muỗng canh hành tím băm
50g nấm rơm
20g góc hành
200g rau đắng
Gia vị 1 muỗng canh hạt nêm
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh nước mắm

4.2. Cách làm

Cách nấu món cháo cá rau đắng khá đơn giản và nhanh chóng
Cách nấu món cháo cá rau đắng khá đơn giản và nhanh chóng

Dưới đây là cách nấu cháo cá rau đắng thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rang gạo trên bếp để tăng mùi thơm.
  • Gừng cắt lát mỏng, cá lóc xát muối và gừng để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch và chặt thành khúc vừa ăn.
  • Phi thơm hành và tỏi trên bếp. Chiên cá lóc để thịt săn lại, sau đó thêm nấm rơm và đảo khoảng 5 phút.

Bước 2: Nấu cháo

  • Đặt cá lóc vào nồi với 1 lít nước, nấu cho đến khi cá chín và vớt ra để tránh bị nát.
  • Thêm gạo đã rang vàng vào nồi nấu cháo, đảm bảo cháo thơm và ngọt hơn. Nấu chín cho đến khi cháo mềm.
  • Khi cháo đã mềm, thêm nấm rơm vào nấu cùng.
  • Nêm gia vị với hạt nêm, đường và nước mắm đã chuẩn bị trước.
  • Cho đầu hành vào để nồi cháo cá lóc thêm hương thơm và hấp dẫn.

4.3. Thưởng thức

Sau khi nấu chín, múc cháo cá rau đắng ra tô, thêm một chút tiêu và hành phi phủ lên trên bề mặt. Cháo mang đến hương vị ngọt ngào và tươi ngon từ thịt cá lóc, cùng với hương thơm nhẹ nhàng của nấm rơm. Điểm nhấn của món cháo cá rau đắng là vị đắng đặc trưng của rau đắng, làm cho bữa ăn trở nên cuốn hút và đặc sắc.

5. Phụ nữ có thai ăn món cháo cá rau đắng được không?

Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn cháo cá rau đắng, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Rau đắng có tính hàn, có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai. Ngoài ra, rau đắng cũng có thể gây khó tiêu, táo bón cho phụ nữ mang thai.

Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn cháo rau đắng
Phụ nữ có thai nên hạn chế ăn cháo rau đắng

Tuy nhiên, nếu bạn muốn ăn cháo cá rau đắng, bạn có thể ăn với lượng vừa phải, khoảng 50g rau đắng mỗi tuần. Bạn cũng nên nấu cháo với nhiều nước, để rau đắng chín mềm, giảm bớt vị đắng.

Xem thêm: Cách Muối Rau Bắp Cải Giòn Giòn Đưa Cơm Cả Nhà Khen Ngon

Cháo cá rau đắng là món ăn dân dã của miền Tây nhưng lại mang đến hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay nấu món cháo này ngay tại nhà mà không cần phải đến miền Tây. Hãy thử ngay cách nấu cháo cá rau đắng này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat