Cách muối rau bắp cải giòn giòn đưa cơm cả nhà khen ngon

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 23/01/2024 15:00:09 +07:00
Cách muối rau bắp cải dưới đây sẽ đem đến cho bạn món rau bắp cải muối mà cả nhà đều tấm tắc khen ngon. Rau bắp cải muối là món ăn kèm quen thuộc, bắp cải giòn giòn, chua dịu ăn kèm với thịt luộc, cá kho, thịt kho tàu gì cũng đều ngon hết sẩy luôn.

Rau chua, dưa chua là món ăn không thể thiếu trên mâm cơm của người Việt Nam. Đặc biệt là món rau bắp cải muối giòn giòn, thơm ngon, đưa vị. Nhìn tuy đơn giản nhưng để cho ra một hũ rau bắp cải muối chuẩn vị lại không phải điều đơn giản. Hôm nay hãy làm theo công thức muối rau bắp cải sau để món rau bắp cải ngon hơn bạn nhé.

  • 500g bắp cải
  • 2 củ cà rốt
  • 1 lít nước lọc
  • Rau răm
  • Gừng
  • Tỏi
  • Muối
  • Đường
Nguyên liệu muối rau bắp cải
Nguyên liệu muối rau bắp cải

Lưu ý khi chọn nguyên liệu:

  • Cách chọn bắp cải: chọn bắp lá tươi, có màu xanh nhạt, cầm nặng tay, bẹ cuốn chắc, khép kín, đầu cải bắp dày.
  • Cách chọn cà rốt: củ nặng, màu cam tươi, củ càng có màu cam sẫm thì hàm lượng vitamin C lại càng cao.

2. Các bước muối dưa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp cải thái sợi nhỏ và rửa sạch để ráo nước
  • Cà rốt nạo sạch vỏ, cắt thành sợi hoặc thành từng lát tùy thích
  • Gừng làm sạch, thái nhỏ để bắp cải muối được thơm hơn.
  • Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: Trộn đều các nguyên liệu và làm nước muối rau

  • Cho bắp cải, cà rốt, tỏi, gừng, rau răm vào cùng một thau rồi trộn đều.
  • Pha 1 lít nước lọc cùng 5 muỗng cà phê muối và 10 muỗng cà phê đường. Khuấy đều là bạn đã hoàn thành phần nước muối bắp cải siêu đơn giản.

Bước 3: Muối rau bắp cải

Lấy một hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa lớn, cho phần nguyên liệu đã trộn vào trước, sau đó đổ phần nước muối dưa xâm xấp phần rau. Đậy kín và chờ trong khoảng 2 ngày là bắp cải muối đã hoàn thành, lúc này bạn có thể thưởng thức bắp cải muối ngon tuyệt rồi!

Thành phẩm rau bắp cải muối
Thành phẩm rau bắp cải muối

Phần rau bắp cải muối được 2 - 3 ngày xong sẽ có vị thanh mát của rau, mùi thơm nhẹ của tỏi. Phần dưa bắp cải vô cùng đẹp mắt với những màu sắc thu hút xen kẽ như màu xanh của bắp cải, màu xanh đậm của rau răm, màu cam của cà rốt.

>>> Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Giò Xào Siêu Dễ, Thơm Ngon Chuẩn Vị Đón Tết

Để rau bắp cải muối giữ được độ thơm ngon, tươi giòn, bạn lưu ý điều kiện bảo quản như sau:

  • Đặt hũ bắp cải tại nơi có nhiệt độ ổn đinh, thoáng mát.
  • Khi thấy bắp cải đã có độ chua nhẹ, cay cay vừa ăn, bạn nên cho hũ bắp cải vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy hũ bắp cải có thể bảo quản lên đến 3 tuần.

Bắp cải muối ăn không đã ngon, ăn cùng các mặn lại càng đưa cơm hơn nữa. Bạn có thể ăn bắp cải muối cùng thịt luộc, giò xào, cá kho, đồ chiên nướng, vừa đổi vị cho cả gia đình, vừa chống ngán.

Các món thưởng thức cùng bắp cải muối
Các món thưởng thức cùng bắp cải muối

Bắp cải chứa rất nhiều vitamin, lượng vitamin trong bắp cải gấp đến 4 lần so với khoai tây. Vitamin A và vitamin P trong bắp cải còn giúp thành mạch máu bền vững hơn. Ngoài ra, bắp cải còn giúp ngăn ngừa ung thư vì có chứa các chất như sulforaphane, phenethyl. Một số công dụng khác của rau bắp cải có thể kể đến như: ngăn ngừa tiểu đường, trị vết cắn của sâu bọ, làm đẹp da, giảm cân,...

Bắp cải đã nhiều dinh dưỡng, rau bắp cải muối lại sản sinh càng nhiều chất có lợi cho cơ thể khác. Axit lactic và axit axetic khi bắp cải đã lên men giúp cải thiện hệ tiêu hóa, rất tốt cho trao đổi chất, giảm thiểu tình trạng viêm đường ruột.

Mặc dù bắp cải là loại rau xanh có lợi cho sức khỏe, rau bắp cải muối cũng chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi. Tuy nhiên cũng có những trường hợp nên hạn chế sử dụng món ăn này:

  • Người bị mắc cách bệnh về tuyến giáp, bướu cổ. Trong bắp cải có chứa một lượng lớn gluten, chất này gây rối loạn tuyến giáp và khiến cho phần bướu ngày càng to lên.
  • Người bị đau dạ dày, bắp cải lên men sẽ khiến tình trạng đau nặng hơn.
  • Người bị cao huyết áp. Trong món bắp cải muối hay dưa muối nói chung đều chứa lượng muối cao. Khi muối đi vào cơ thể sẽ tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với natri, gây co mạch, từ đó tăng huyết áp, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến biến chứng.
  • Người mới ốm dậy cũng không nên sử dụng rau bắp cải muối. Vì đây là loại thực phẩm có tính hàn.

Trong trường hợp bạn không thuộc một trong những đối tượng trên cũng cần lưu ý một số điểm sau đây khi thưởng thức rau bắp cải muối:

  • Không ăn khi bụng rỗng, không ăn quá nhiều và liên tục. Một tuần chỉ nên sử dụng dưới 50g, ăn quá nhiều sẽ gây sỏi thận, phù nề.
  • Khi thấy bắp cải muối có vị quá hăng, quá cay, quá chua hoặc có mùi vị khác lạ, nấm thì tuyệt đối không được sử dụng nữa.
  • Trước khi ăn nên rửa qua nước ấm hoặc vắt sạch rau để giảm độ chua.
  • Không nên cho mì chính, bột ngọt muối cùng rau bắp cải, trong môi trường lên men, bột ngọt dễ biến thành chất có hại cho sức khỏe.
  • Nên chọn bình thủy tinh để muối rau bắp cải vì lọ nhựa thường có hóa chất độc hại sót lại.

>>> Xem thêm: Vào Bếp Làm Ngay Món Tai Heo Cuộn Lưỡi Lạ Miệng, Nhâm Nhi Ngày Tết Siêu Hợp

Trên đây là cách muối rau bắp cải và một số lưu ý khi thưởng thức món ăn này. Cách làm rất đơn giản, bạn hãy thực hiện ngay để bữa ăn của gia đình thêm phần hấp dẫn nhé. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat