Kiêng kỵ tâm linh khi mang thai, rất quen thuộc nhưng chưa chắc ai cũng biết

Đóng góp bởi:   Harry Quang
Thứ Ba, 23/04/2024 20:22:00 +07:00
Các mẹ bầu chắc hẳn đều đã từng nghe qua về những điều kiêng kỵ tâm linh khi mang thai. Tuy nhiên trong số đó có bao nhiêu điều thực sự đúng và cần phải tuân theo? Việc khám phá và giải mã những điều kiêng kỵ này có thể giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về những quy tắc không nên làm trong thai kỳ.

1. Lý do mẹ bầu cần kiêng kỵ khi mang thai

Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu phải đối mặt với nhiều thách thức về sức khỏe như: Cảm giác khó chịu, thiếu máu, tiểu đường thai kỳ và nhiều vấn đề khác. Vì vậy, việc nắm vững những điều kiêng kỵ trong quá trình mang thai giúp mẹ bầu đảm bảo an toàn tối đa cho bản thân và thai nhi.

Ngoài ra còn có những kiêng kỵ tâm linh khi mang thai mà rất nhiều mẹ bầu đặc biệt quan tâm, bên cạnh các vấn đề kiêng cữ mang tính khoa học.

kiêng kỵ tâm linh khi mang thai - Mẹ bầu cần nắm rõ những điều kiêng kỵ để có thai kỳ khỏe mạnh
Mẹ bầu cần nắm rõ những điều kiêng kỵ để có thai kỳ khỏe mạnh

2. Tổng hợp những điều kiêng kỵ tâm linh khi mang thai

Cùng tìm hiểu những điều nên tránh để có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

2.1. Vừa đi vừa ăn

Một trong những điều kiêng kỵ tâm linh khi mang thai được truyền đạt từ thế hệ này sang thế hệ khác là các mẹ bầu không nên vừa đi vừa ăn. Ông bà xưa tin rằng hành động này có thể gây ra nguy cơ sinh con rớt ngoài đường.

Ngoài ra việc vừa đi vừa ăn cũng có thể bị người khác đánh giá không cao, tạo ra một hình ảnh xấu trong mắt người khác. Nếu các mẹ bầu thường xuyên cảm thấy đói và muốn ăn thì nên chọn một nơi có không gian thoáng đãng để thưởng thức bữa ăn một cách thoải mái nhất.

Tránh vừa đi vừa ăn giúp mẹ bầu có hình ảnh tốt hơn
Tránh vừa đi vừa ăn giúp mẹ bầu có hình ảnh tốt hơn

2.2. Chụp ảnh khi mang thai

Theo quan niệm xưa thì chụp ảnh trong quá trình mang thai là điều mà các mẹ bầu nên kiêng kỵ vì sẽ làm con mất duyên. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng điều kiêng kỵ này không có cơ sở khoa học.

Nhiều bà mẹ trẻ hiện đại không ngần ngại ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong quãng thời gian mang thai của mình và chia sẻ chúng lên mạng xã hội. Đây có thể là kiêng kỵ tâm linh khi mang thai ít được chú ý đến nhất trong thời đại ngày nay.

Lưu giữ những hình ảnh với con khi mang thai
Lưu giữ những hình ảnh với con khi mang thai

2.3. Nằm ngửa khi mang thai

Có một quan niệm dân gian cho rằng mẹ bầu không nên nằm ngửa, điều này thường được xem là một trong những điều kiêng kỵ tâm linh khi mang thai. Quan niệm này nói rằng việc nằm ngửa có thể khiến nhau dính vào thai, gây nguy hiểm cho thai nhi.

Mặc dù không có cơ sở khoa học chính xác để chứng minh điều này, nhưng các bác sĩ cũng thường khuyên mẹ bầu tránh tư thế nằm ngửa. Việc nằm ngửa có thể khiến tử cung của mẹ bầu bị chèn vào tĩnh mạch khoang dưới, gây ra sự cản trở trong việc lưu thông máu đến thai nhi.

Mẹ bầu không nên nằm ngửa
Mẹ bầu không nên nằm ngửa để tránh cản trở lưu thông máu đến thai nhi

2.4. Ăn ốc

Việc kiêng ăn ốc xuất phát từ những lo ngại rằng con sẽ chảy nước dãi nếu mẹ ăn ốc. Đồng thời, về mặt khoa học việc ăn ốc có thể tăng nguy cơ mắc bệnh giun sán do ốc thường chứa các loại vi khuẩn và vi sinh vật. Điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Ăn ốc không chất lượng có thể gây giun sán cho mẹ và bé
Ăn ốc không chất lượng có thể gây giun sán cho mẹ và bé

2.5. Ăn ổi

Cũng tương tự như ăn ốc, quan niệm tâm linh cho rằng con sẽ bị ghẻ nếu mẹ ăn ổi. Song song đó, bác sĩ cũng khuyên các mẹ bầu không nên ăn ổi vì dễ bị bệnh viêm ruột thừa trong lúc mang thai, gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

2.6. Sử dụng chén, tô bị mẻ

Dù thực tế không có bằng chứng khoa học chắc chắn nào chứng minh điều này, nhưng theo quan điểm dân gian thì ăn cơm đựng trong chén bị mẻ có thể làm trẻ sinh ra bị sứt môi. Trên thực tế, ăn từ chén hoặc tô bị mẻ có thể làm cho một số bà bầu không cảm thấy ngon miệng trong thời kỳ mang thai.

Ăn bằng những bộ chén, tô đẹp mắt giúp cho tinh thần mẹ tốt hơn
Ăn bằng những bộ chén, tô đẹp mắt giúp cho tinh thần mẹ tốt hơn

2.7. Ăn cà tím

Việc kiêng ăn cà liên quan đến những kiêng kỵ tâm linh khi mang thai. Theo đó, khi mẹ bầu ăn cà có thể sinh ra con bị cà lăm. Trên thực tế thì quả cà cũng không chứa nhiều dinh dưỡng và có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa. Do đó, dù không cần phải kiêng cữ hoàn toàn, các bà bầu cũng không nên ăn cà quá nhiều trong thời kỳ mang thai.

Cà tím không chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu
Cà tím không chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu

2.8. Đi đám ma trong quá trình mang thai

Đi đám ma là điều kiêng kỵ tâm linh khi mang thai đã được ông bà ta truyền miệng nhau từ xưa đến nay. Điều này dựa trên niềm tin rằng các tang lễ có thể gây hại cho sức khỏe và tâm lý của phụ nữ mang thai. Trên thực thế, khi các mẹ bầu tiếp xúc với hơi lạnh từ đám tang có thể bị nhiễm vi khuẩn, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Bên cạnh những rủi ro về sức khỏe, việc tránh đi đám tang khi mang thai sẽ giúp các mẹ bầu giảm đi những cảm xúc đau buồn, giúp duy trì tâm lý ổn định.

Xem thêm: Cách tránh hơi lạnh đám ma cho bà bầu: Nhớ kỹ thực hiện để thai nhi được an toàn

2.9. Ngồi xổm khi mang thai

Ngồi xổm là một trong những điều kiêng kỵ tâm linh khi mang thai được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo đó, khi các mẹ bầu ngồi xổm có thể khiến con mất duyên.

Từ góc độ y khoa, các chuyên gia khuyến cáo rằng phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu không nên ngồi xổm bởi có thể gây hại cho tử cung, cột sống, bụng dưới và bàng quang. Thay vào đó, các mẹ bầu nên chọn các tư thế ngồi thoải mái, giữ cơ thể cân bằng và giảm áp lực đè lên các phần quan trọng của cơ thể mẹ khi mang thai.

Tư thế ngồi thoải mái giúp cơ thể mẹ bầu cảm thấy dễ chịu
Tư thế ngồi thoải mái giúp cơ thể mẹ bầu cảm thấy dễ chịu

2.10. Ngồi trước cửa

Nếu mẹ bầu ngồi trước cửa nhà thì con sau này sẽ có tính cách bướng bỉnh và khó dạy. Quan niệm này xuất phát từ quan niệm cổ truyền và văn hóa dân gian, nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh mối liên kết giữa việc ngồi trước cửa nhà của mẹ bầu và tính cách của đứa trẻ trong tương lai.

2.11. Ủ rũ, buồn bã khi mang thai

Quan niệm này thể hiện tầm quan trọng của tinh thần người mẹ đối với sự phát triển của thai nhi. Trên thực tế cũng có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng căng thẳng và lo lắng có thể gây ra những biến đổi xấu trong cơ thể của mẹ, đặc biệt là tăng trở kháng động mạch tử cung, ảnh hưởng đến dòng máu cung cấp cho thai nhi. Hậu quả của việc này có thể khiến thai nhi phát triển chậm và nguy cơ tiền sản giật cho mẹ.

Như vậy có thể thấy việc quản lý tâm trạng và cảm xúc trong thời kỳ mang thai là vô cùng quan trọng. Mẹ bầu nên duy trì một lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân đối để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.

Kiểm soát cảm xúc vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai
Kiểm soát cảm xúc là điều vô cùng quan trọng trong quá trình mang thai

2.12. Bước qua dây hoặc võng

Quan niệm dân gian cho rằng việc bước qua dây hoặc qua võng khi mang thai có thể gây ra tình trạng dây rốn quấn cổ, đây là một vấn đề rất nguy hiểm cho sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên các bác sĩ cho rằng việc dây rốn quấn quanh cổ thai nhi thường không phải là kết quả của việc bước qua dây hoặc qua võng.

Mặc dù vậy, việc tránh vấp ngã và chấn động mạnh là điều cực kỳ quan trọng với các mẹ bầu khi mang thai. Những sự va đập mạnh có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đặc biệt là nguy cơ sảy thai. Việc bước qua dây hoặc võng có thể gây vấp ngã cho mẹ bầu, vì vậy nên tuân thủ kiêng kỵ tâm linh khi mang thai này.

2.13. Đeo trang sức

Theo quan niệm xưa, không nên đeo trang sức khi mang thai vì lo sợ con sẽ mất duyên hoặc gặp phải dây rốn quấn quanh cổ. Mặc dù không có bằng chứng khoa học chứng minh về điều này, nhưng nhiều người hiện nay vẫn tuân thủ quy tắc này.

Tuy nhiên, có một số mẹ bầu rất thích đeo trang sức vì họ yêu cái đẹp và thấy tinh thần tốt lên nhờ việc đeo trang sức. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi, mẹ bầu nên tuân thủ một số nguyên tắc:

  • Không đeo trang sức quá chật: Trong giai đoạn mang thai, cơ thể mẹ bầu thường tăng cân nhanh chóng nên các mẹ lưu ý không nên đeo trang sức quá chật. Điều này có thể gây cản trở cho quá trình lưu thông máu và gây ra các vấn đề sức khỏe.

  • Chọn trang sức chất lượng: Mẹ bầu nên ưu tiên chọn những trang sức lành tính và có nguồn gốc rõ ràng, tránh những loại trang sức có thể gây dị ứng hoặc kích ứng da.

  • Tránh đeo trang sức cồng kềnh: Đeo trang sức cồng kềnh có thể gây cảm giác không thoải mái và tăng nguy cơ bị tai nạn hoặc bị cướp giật. Mẹ bầu nên chọn những mẫu trang sức nhẹ nhàng, nhỏ gọn và không gây cảm giác nặng nề.

Đeo trang sức đúng cách sẽ không ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ
Đeo trang sức đúng cách sẽ không ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ

3. Các mẹ bầu nên làm gì để có một thai kỳ khỏe mạnh

Việc tìm hiểu những điều kiêng kỵ tâm linh khi mang thai sẽ giúp các mẹ tránh đi những năng lượng không tốt gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé. Ngoài việc tuân thủ những quan niệm dân gian này thì các mẹ cũng nên tìm hiểu thêm những bí quyết khác giúp thai kỳ phát triển khoẻ mạnh.

Ăn uống lành mạnh giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh
Ăn uống lành mạnh giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh

3.1. Chế độ dinh dưỡng

Mẹ bầu cần cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, axit folic và DHA: chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng và bổ sung các viên uống bổ sung cho mẹ bầu là cách hiệu quả để đảm bảo sức khỏe cả mẹ và bé.

3.2. Nghỉ ngơi điều độ

Mẹ bầu cần chú ý đến chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng căng thẳng và stress. Việc giữ cho tâm trạng luôn tích cực và thoải mái sẽ có lợi cho cả mẹ và bé.

3.3. Đi khám thai đều đặn

Việc đi khám thai định kỳ giúp mẹ bầu theo dõi sự phát triển của thai nhi và phát hiện sớm bất kỳ vấn đề bất thường nào có thể phát sinh trong quá trình mang thai.

Khám phá những kiêng kỵ tâm linh khi mang thai giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về những điều cần tránh để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Bên cạnh đó, điều quan trọng nhất vẫn là việc thường xuyên đi khám thai và tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thai kỳ. Chỉ có thông tin và hỗ trợ chính xác từ các bác sĩ mới giúp các mẹ bầu có được một thai kỳ thật khỏe mạnh.

Xem thêm: Giải mã nằm mơ mình có bầu - biết được điều số 4 ai cũng thở phào nhẹ nhõm

Bài viết liên quan
Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít: Đứa trẻ dự dự báo tương lai cho gia chủ

Nằm mơ thấy con nít là hiện tượng rất thường xuyên xảy ra với nhiều người. Mỗi một giấc mơ đều sẽ mang đến những ý nghĩa và thông điệp riêng cần được giải mã kỹ lưỡng. Cùng các chuyên gia của job3s.vn luận giải chi tiết thông điệp đó là gì, lành hay dữ.
Xem thêm »
Tuổi Giáp Thân sinh năm 2004 mệnh gì, cung gì, tuổi con gì?

Tuổi Giáp Thân sinh năm 2004 mệnh gì, cung gì, tuổi con gì?

Sinh năm 2004 mệnh gì? Người sinh năm 2004 thuộc mệnh Thủy - Tuyền Trung Thủy, tức dòng nước mát lành chảy róc rách, tuổi Giáp Thân, cầm tinh con Khỉ. Nam, nữ sinh năm 2004 có tính cách hiền hòa, khá chăm chỉ và thông minh. Tuy vậy, cuộc sống của họ cũng gặp nhiều khó khăn và sóng gió.
Xem thêm »
Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ: Tướng mạo vượng phu, công danh đỗ đạt chớ dại mà tẩy

Nốt ruồi ở lông mày trái nữ mang ý nghĩa gì khiến nhiều người cả nam cả nữ đều muốn có? Dù cuộc sống có trăm ngàn khó khăn, bạn cũng chớ dại tẩy bỏ nốt ruồi ở vị trí này dễ khiến tai ương liên tục kéo đến, bệnh tật lúc nào không hay.
Xem thêm »
Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm nay để mang lại nhiều tài lộc?

Tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024? Tỉa chân nhang là nghi thức mang đậm dấu ấn tâm linh của người Việt, thể hiện lòng thành kính đối với tổ tiên và cầu mong những điều tốt đẹp cho năm mới. Việc lựa chọn ngày đẹp để tỉa chân nhang càng được chú trọng, bởi theo quan niệm phong thủy, đây là thời điểm mang năng lượng tích cực, giúp gia chủ thu hút tài lộc, may mắn. Vậy tỉa chân nhang ngày nào đẹp năm 2024 để mang lại nhiều tài lộc? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi ở cuống tai: Biểu hiện của may mắn và phúc thọ

Theo phong thủy nốt ruồi ở cuống tai mang đến nhiều ý nghĩa về tài lộc và may mắn. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng vị trí nốt ruồi này sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và mang đến điều không tốt. Vậy, ý nghĩa nốt ruồi vị trí cuống tai là gì, có nên tẩy không? Tất cả sẽ được giải mã chi tiết trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Giải mã ý nghĩa nốt ruồi trong lỗ tai - May mắn hay xui rủi?

Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu? Mỗi nốt ruồi đều mang 1 ý nghĩa riêng biệt trong tướng số, có nốt ruồi báo may mắn nhưng có nốt ruồi mang điềm báo xui xẻo. Nốt ruồi trong lỗ tai là tốt hay xấu, phản ánh thế nào về tính cách, sự nghiệp, cuộc sống của chúng ta? Cùng job3s tìm hiểu ý nghĩa về nốt ruồi ở vị trí trong lỗ tai qua bài viết sau.
Xem thêm »
10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

10+ vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông tuyệt đối không nên xóa kẻo ảnh hưởng tài lộc

Theo nhân tướng học, vị trí nốt ruồi trên mặt đàn ông có thể tiết lộ nhiều điều về tính cách, vận mệnh của họ. Khám phá bí ẩn 10 vị trí nốt ruồi tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và thịnh vượng, mang đến cho chủ sở hữu nhiều cơ hội tốt đẹp trong công việc và cuộc sống, tuyệt đối không nên xóa.
Xem thêm »
Nốt ruồi hứng lệ là gì? Hủy hoại tình duyên tuyệt đối không nên giữ

Nốt ruồi hứng lệ là gì? Hủy hoại tình duyên tuyệt đối không nên giữ

Ý nghĩa nốt ruồi hứng lệ là gì? Người sở hữu nốt ruồi hứng lệ thường có cuộc đời lận đận, nhiều gian truân. Không chỉ gặp khó khăn trong công việc, chúng còn ám chỉ đường tình duyên trắc trở do không gặp được ý trung nhân phù hợp; thường xuyên lo lắng và phiền muộn.
Xem thêm »
Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta nằm ở đâu, ở Mũi Đôi hay Mũi Điện?

Điểm cực Đông trên đất liền nước ta được xác định là Mũi Đôi thuộc làng chài Đầm Môn (Vịnh Vân Phong), xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Thế nhưng, lại có nhiều ý kiến khác cho rằng nơi đón ánh mặt trời đầu tiên trên đất liền tại Việt Nam chính là hải đăng Mũi Điện (hải đăng Đại Lãnh) tỉnh Phú Yên. Đâu mới là câu trả lời chính xác?
Xem thêm »
Sinh ngày 6/6 cung gì? 6/6 là cung Song Tử hay Cự Giải?

Sinh ngày 6/6 cung gì? 6/6 là cung Song Tử hay Cự Giải?

Sinh ngày 6/6 cung gì? Những người này thuộc cung hoàng đạo song tính. Cung này có tính cách linh hoạt, thông minh và sống tình cảm. Nhờ vậy, họ có thể dễ dàng vượt qua những thử thách trong công việc cũng như trong cuộc sống và được mọi người yêu mến.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat