Lưu ngay 3 cách nấu chè khoai mì nguyên củ dẻo thơm, bùi bùi, ngon khó cưỡng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 07/02/2024 11:16:00 +07:00
Cách nấu chè khoai mì nguyên củ được nhiều tín đồ mê chè tìm hiểu. Đây là món tráng miệng có thể biến tấu theo nhiều công thức khác nhau, vừa ngon miệng, vừa lạ mắt. Áp dụng những công thức sau bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều để vào bếp chiêu đãi cả gia đình thức quà tráng miệng tuyệt hảo.

1. Ăn khoai mì có tốt không?

Trước khi tìm hiểu cách nấu chè khoai mì nguyên củ, bạn cần nắm rõ vai trò, tác dụng của khoai mì với sức khỏe. Khoai mì còn có tên gọi khác là sắn - loại củ quen thuộc với người dân Việt Nam. Đây là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào cho con người. Bạn có thể ăn toàn bộ củ khoai mì bằng cách luộc, hấp, nấu xôi, nấu chè hoặc nghiền thành bột để làm bánh…

Ngoài tinh bột, loại thực phẩm này còn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất tốt như chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g khoai mì như sau:

  • 112 calo

  • 27g carbohydrate

  • 1g chất xơ

  • 20% RDI vitamin B1

  • 5% RDI photpho

  • 2% RDI canxi

  • 2% RDI vitamin B2

  • Các chất dinh dưỡng khác như vitamin B3, vitamin C, sắt…

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, khoai mì được xem là loại thực phẩm hữu ích khi có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khoẻ như:

  • Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

  • Giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân

  • Làm giảm cơn đau đầu

  • Chữa tiêu chảy và giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày

  • Cải thiện thị lực

  • Tẩy giun sán

  • Bổ sung năng lượng

  • Giảm huyết áp

Khoai mì là loại củ quen thuộc với người dân Việt Nam
Khoai mì là loại củ quen thuộc với người dân Việt Nam

Xem thêm: Củ Khoai Mì Bao Nhiêu Calo? Những Tác Dụng Không Ngờ Của Khoai Mì

2. Cách chọn mua khoai mì nấu chè ngon

Trong quá trình tìm hiểu cách nấu chè khoai mì nguyên củ, nhiều người thường quan tâm đến vấn đề chọn mua khoai mì như thế nào là ngon. Việc nắm rõ vấn đề này giúp bạn có được nồi chè thơm ngon, dẻo mềm, ai ăn cũng mê. Một số mẹo mua khoai mì ngon, chất lượng bao gồm:

  • Bạn nên chọn củ tươi, thẳng, mập mạp, vỏ mỡ màng sẽ có ít xơ, ngọt và mềm hơn.

  • Bạn dùng móng tay cạo nhẹ lớp vỏ bên ngoài, nếu lớp vỏ bên trong màu hồng nhạt là sắn ngon, màu trắng thì không nên mua bởi vỏ màu trắng có nhiều độc tố hơn vỏ màu hồng.

  • Mua sắn về nên bạn nên dùng ngay, tránh để lâu ngày sẽ làm chúng bị khô, sượng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý sơ chế cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn độc tố bên trong củ sắn.

3. 3 cách nấu chè khoai mì nguyên củ ngon hết sảy

Nhìn chung, cách nấu chè khoai mì nguyên củ không quá khó. Dù không giỏi việc bếp núc, bạn vẫn có thể nấu được nồi chè dẻo mềm, béo thơm cho cả gia đình cùng thưởng thức.

3.1. Cách nấu chè khoai mì nguyên củ nước cốt dừa

Nguyên liệu nấu chè khoai mì nguyên củ nước cốt dừa gồm:

  • 300g khoai mì

  • 20g lá dứa

  • 200ml nước cốt dừa

  • 50g đường

  • 20g lạc sống

  • 20g bột năng

  • 5g muối

  • Nước lọc

Một số nguyên liệu nấu chè khoai mì nguyên củ nước cốt dừa
Một số nguyên liệu nấu chè khoai mì nguyên củ nước cốt dừa

Các bước chế biến chè khoai mì nguyên củ nước cốt dừa như sau:

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai mì bóc vỏ, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết nhựa và giúp sắn không bị đen. Sau đó, bạn vớt khoai mì ra rổ, rửa lại với nước rồi để ráo.

  • Lá dứa rửa sạch với nước, cuộn thành bó để lúc nấu dễ dàng thao tác.

Bước 2 - Bào khoai mì

  • Khoai mì đem bào nhuyễn. Nếu muốn nhanh hơn, các bạn có thể cho vào máy xay sinh tố.

  • Lấy khoai mì vừa bào cho vào chiếc khăn hoặc chiếc túi mỏng vắt kiệt nước, giữ lại phần xác khoai.

  • Nước cốt khoai để yên trong 30 phút, lấy phần tinh bột lắng xuống rồi lược bỏ phần nước. Cách làm này giúp chè không bị đắng.

Bước 3 - Rang lạc

  • Cho lạc lên chiếc chảo, vặn lửa lớn rồi cho lạc vào.

  • Khi lạc nóng dần, bạn vặn nhỏ lửa, đảo đều tay đến khi lạc vàng giòn thì tắt bếp.

  • Chờ lạc nguội rồi bóc vỏ, giã nhuyễn.

Bước 4 - Tạo hình cho khoai mì

  • Cho 20ml nước lọc vào xác khoai mì, trộn đều tay.

  • Cho tiếp tinh bột khoai vào để chè dẻo hơn.

  • Cho tiếp 10g bột năng vào hỗn hợp, trộn đều tay rồi vo thành từng viên chè hình tròn nhỏ.

Bước 5 - Luộc viên chè

  • Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi.

  • Nước sôi, bạn thả từng viên chè vào nồi, đun đến khi thấy viên chè trong lại, nổi lên mặt nước thì vặn nhỏ lửa, nấu tiếp trong 10 phút nữa rồi tắt bếp.

  • Vớt các viên chè ra, thả ngay vào bát nước đá lạnh.

Bước 6 - Nấu chè

  • Cho 200ml nước, lá dứa vào nồi đun sôi.

  • Nước sôi thì cho những viên chè đã luộc, đường vào, khuấy đều.

  • Hỗn hợp sôi trở lại thì vớt lá dứa ra.

  • Bột năng hoà với nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều tay để nước không bị vón cục.

Bước 7 - Thành phẩm

  • Múc chè ra bát, rắc thêm lạc rang lên trên là có thể thưởng thức ngay.

  • Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể cho thêm đá tuỳ thích.

Bát chè khoai mì nước cốt dừa béo ngậy, dẻo mềm khiến ai cũng mê mẩn
Bát chè khoai mì nước cốt dừa béo ngậy, dẻo mềm khiến ai cũng mê mẩn

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Chè Khoai Mì Với Nếp Ai Ăn Cũng Nghiền

3.2. Cách nấu chè khoai mì nguyên củ trân châu nước cốt dừa

Nguyên liệu nấu chè khoai mì nguyên củ trân châu nước cốt dừa gồm:

  • 1kg khoai mì

  • 100g đậu xanh bóc vỏ

  • 150g bột năng

  • 400g đường thốt nốt

  • 100ml nước cốt dừa

  • 100g dừa bào sợi

  • 100g lạc

  • 50g mè đen

  • 100g cùi dừa

  • 30g đường

  • 2l nước lọc

  • 20g lá dứa

Cách nấu chè khoai mì nguyên củ trân châu nước cốt dừa như sau:

Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu

  • Khoai mì bóc vỏ, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết nhựa và giúp sắn không bị đen. Sau đó, bạn vớt khoai mì ra rổ, rửa lại với nước rồi để ráo.

  • Lá dứa rửa sạch với nước, cuộn thành bó để lúc nấu dễ dàng thao tác.

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm để đậu nở to. Sau đó, bạn vớt đậu ra rổ, xả lại với nước và để ráo.

Bước 2 - Hấp đậu xanh, khoai mì

  • Khoai mì, đậu xanh cho vào cùng 1 xửng và hấp đến khi tất cả chín tới.

  • Bạn không nên hấp quá lâu, tránh khiến đậu xanh và khoai mì bị nhão.

Bước 3 - Làm trân châu

  • Cho 80ml nước vào nồi đun sôi.

  • Cho 100g bột ra 1 chiếc tô lớn, rót từ từ 80ml nước sôi vào và khuấy đều.

  • Dùng tay nhào bột đến khi tạo thành một khối bột mềm mịn, không dính tay là được. Kế tiếp, các bạn ủ bột khoảng 10 phút.

  • Cùi dừa cắt thành từng miếng hình vuông nhỏ.

  • Sau khi ủ bột xong, bạn chia thành từng phần nhỏ, mỗi phần khoảng 20g. Kế tiếp, bạn dùng tay ấn dẹt bột, đặt cùi dừa vào giữa rồi vo tròn lại, đảm bảo bột bao kín hết nhân dừa.

  • Đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn thả các viên trân châu vào luộc. Nếu thấy trân châu nổi lên mặt nước và trong lại, bạn vớt ra cho vào tô nước đá.

  • Ngâm trân châu với 30g đường để chúng ngọt và ngon hơn.

Bước 4 - Rang mè đen, lạc

  • Đặt 1 chiếc chảo lên bếp, cho mè đen, lạc vào đảo đều đến khi vàng giòn thì tắt bếp.

  • Đợi lạc, mè đen nguội, bạn đem giã nhuyễn và cho ra 1 chiếc bát.

Bước 5 - Nấu nước đường

  • Cho 400g đường thốt nốt, 5g muối vào nồi đun ở lửa nhỏ đến khi đường tan ra.

  • Thêm lá dừa vào nồi đường để nước thơm hơn.

Bước 6 - Nấu chè

  • Cho khoai mì vào nồi nước đường, đun ở lửa nhỏ để chè không có bọt khí.

  • Hỗn hợp sôi thì cho đậu xanh vào nấu tiếp.

  • Bột năng hoà với nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều đến khi chè sánh lại là xong.

Bước 7 - Thành phẩm

  • Múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên.

  • Cho thêm lạc rang, mè đen, dừa sợi là có thể dùng ngay. Bạn có thể cho thêm đá lạnh ăn cùng chè.

Cách nấu chè khoai mì nguyên củ trân châu nước cốt dừa vô cùng đơn giản
Cách nấu chè khoai mì nguyên củ trân châu nước cốt dừa vô cùng đơn giản

3.3. Cách nấu chè khoai mì nguyên củ nước cốt dừa 2 màu

Nguyên liệu nấu chè khoai mì nguyên củ nước cốt dừa 2 màu gồm:

  • 500g khoai mì

  • 400g cơm dừa

  • 200ml nước ép thanh long ruột đỏ

  • 200ml nước cốt lá dứa

  • 200ml nước cốt dừa

  • 400ml nước cốt dừa loãng

  • 4 muỗng canh bột năng

  • 300g đường

  • 5g muối

Cách nấu chè khoai mì nguyên củ nước cốt dừa 2 màu như sau:

Bước 1 - Sơ chế khoai mì

  • Khoai mì bóc vỏ, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết nhựa và giúp sắn không bị đen.

  • Sau đó, bạn vớt khoai mì ra rổ, rửa lại với nước rồi để ráo.

  • Khoai mì đem bào nhuyễn. Nếu muốn bào nhanh hơn, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố.

  • Lấy khoai mì vừa bào cho vào chiếc khăn hoặc chiếc túi mỏng vắt kiệt nước, giữ lại phần xác khoai.

  • Nước cốt khoai để yên trong 30 phút, lấy phần tinh bột lắng xuống rồi lược bỏ phần nước. Cách làm này giúp chè không bị đắng.

Bước 2 - Nhồi khoai

  • Phần tinh bột và xác khoai đem trộn đều, sau đó chia thành 2 phần bằng nhau.

  • Cho từ từ nước cốt lá dứa và nước ép thanh long vào 2 phần bột, trộn đều đến khi tạo thành khối bột dẻo mịn, không dính tay là được.

Bước 3 - Làm viên chè

  • Chia bột đã nhào thành từng phần nhỏ, mỗi phần khoảng 20g, vo tròn.

  • Đặt 1 chiếc khăn vào xửng hấp, xếp lần lượt các viên chè lên và hấp chín.

Bước 4 - Nấu chè

  • Đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi.

  • Cho đường vào nồi nước, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.

  • Cho hết các viên chè đã hấp chín vào nồi nước đường, đảo đều và nấu trong 5 phút.

  • Bột năng hoà với nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều đến khi chè sánh lại là xong.

Bước 5 - Thành phẩm

  • Múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên. Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể thưởng thức chè cùng đá lạnh.

Tô chè khoai mì nguyên củ nước cốt dừa 2 màu vô cùng bắt mắt
Tô chè khoai mì nguyên củ nước cốt dừa 2 màu vô cùng bắt mắt

Có thể thấy, cách nấu chè khoai mì nguyên củ khá đa dạng và dễ làm. Chẳng cần tốn nhiều thời gian, bạn vẫn có thể nấu một nồi chè ngọt thơm, dẻo mềm và béo ngậy cho cả gia đình cùng thưởng thức. Vào những lúc rảnh rỗi, các bạn hãy tranh thủ thực hiện món chè này cho những thành viên trong gia đình cùng thưởng thức nhé.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat