Bạn là ?
Trước khi tìm hiểu cách nấu chè khoai mì nguyên củ, bạn cần nắm rõ vai trò, tác dụng của khoai mì với sức khỏe. Khoai mì còn có tên gọi khác là sắn - loại củ quen thuộc với người dân Việt Nam. Đây là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào cho con người. Bạn có thể ăn toàn bộ củ khoai mì bằng cách luộc, hấp, nấu xôi, nấu chè hoặc nghiền thành bột để làm bánh…
Ngoài tinh bột, loại thực phẩm này còn cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất tốt như chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất. Thành phần dinh dưỡng có trong 100g khoai mì như sau:
112 calo
27g carbohydrate
1g chất xơ
20% RDI vitamin B1
5% RDI photpho
2% RDI canxi
2% RDI vitamin B2
Các chất dinh dưỡng khác như vitamin B3, vitamin C, sắt…
Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, khoai mì được xem là loại thực phẩm hữu ích khi có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khoẻ như:
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân
Làm giảm cơn đau đầu
Chữa tiêu chảy và giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày
Cải thiện thị lực
Tẩy giun sán
Bổ sung năng lượng
Giảm huyết áp
Xem thêm: Củ Khoai Mì Bao Nhiêu Calo? Những Tác Dụng Không Ngờ Của Khoai Mì
Trong quá trình tìm hiểu cách nấu chè khoai mì nguyên củ, nhiều người thường quan tâm đến vấn đề chọn mua khoai mì như thế nào là ngon. Việc nắm rõ vấn đề này giúp bạn có được nồi chè thơm ngon, dẻo mềm, ai ăn cũng mê. Một số mẹo mua khoai mì ngon, chất lượng bao gồm:
Bạn nên chọn củ tươi, thẳng, mập mạp, vỏ mỡ màng sẽ có ít xơ, ngọt và mềm hơn.
Bạn dùng móng tay cạo nhẹ lớp vỏ bên ngoài, nếu lớp vỏ bên trong màu hồng nhạt là sắn ngon, màu trắng thì không nên mua bởi vỏ màu trắng có nhiều độc tố hơn vỏ màu hồng.
Mua sắn về nên bạn nên dùng ngay, tránh để lâu ngày sẽ làm chúng bị khô, sượng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý sơ chế cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn độc tố bên trong củ sắn.
Nhìn chung, cách nấu chè khoai mì nguyên củ không quá khó. Dù không giỏi việc bếp núc, bạn vẫn có thể nấu được nồi chè dẻo mềm, béo thơm cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Nguyên liệu nấu chè khoai mì nguyên củ nước cốt dừa gồm:
300g khoai mì
20g lá dứa
200ml nước cốt dừa
50g đường
20g lạc sống
20g bột năng
5g muối
Nước lọc
Các bước chế biến chè khoai mì nguyên củ nước cốt dừa như sau:
Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu
Khoai mì bóc vỏ, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết nhựa và giúp sắn không bị đen. Sau đó, bạn vớt khoai mì ra rổ, rửa lại với nước rồi để ráo.
Lá dứa rửa sạch với nước, cuộn thành bó để lúc nấu dễ dàng thao tác.
Bước 2 - Bào khoai mì
Khoai mì đem bào nhuyễn. Nếu muốn nhanh hơn, các bạn có thể cho vào máy xay sinh tố.
Lấy khoai mì vừa bào cho vào chiếc khăn hoặc chiếc túi mỏng vắt kiệt nước, giữ lại phần xác khoai.
Nước cốt khoai để yên trong 30 phút, lấy phần tinh bột lắng xuống rồi lược bỏ phần nước. Cách làm này giúp chè không bị đắng.
Bước 3 - Rang lạc
Cho lạc lên chiếc chảo, vặn lửa lớn rồi cho lạc vào.
Khi lạc nóng dần, bạn vặn nhỏ lửa, đảo đều tay đến khi lạc vàng giòn thì tắt bếp.
Chờ lạc nguội rồi bóc vỏ, giã nhuyễn.
Bước 4 - Tạo hình cho khoai mì
Cho 20ml nước lọc vào xác khoai mì, trộn đều tay.
Cho tiếp tinh bột khoai vào để chè dẻo hơn.
Cho tiếp 10g bột năng vào hỗn hợp, trộn đều tay rồi vo thành từng viên chè hình tròn nhỏ.
Bước 5 - Luộc viên chè
Bắc 1 nồi nước lên bếp, đun sôi.
Nước sôi, bạn thả từng viên chè vào nồi, đun đến khi thấy viên chè trong lại, nổi lên mặt nước thì vặn nhỏ lửa, nấu tiếp trong 10 phút nữa rồi tắt bếp.
Vớt các viên chè ra, thả ngay vào bát nước đá lạnh.
Bước 6 - Nấu chè
Cho 200ml nước, lá dứa vào nồi đun sôi.
Nước sôi thì cho những viên chè đã luộc, đường vào, khuấy đều.
Hỗn hợp sôi trở lại thì vớt lá dứa ra.
Bột năng hoà với nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều tay để nước không bị vón cục.
Bước 7 - Thành phẩm
Múc chè ra bát, rắc thêm lạc rang lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể cho thêm đá tuỳ thích.
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Chè Khoai Mì Với Nếp Ai Ăn Cũng Nghiền
Nguyên liệu nấu chè khoai mì nguyên củ trân châu nước cốt dừa gồm:
1kg khoai mì
100g đậu xanh bóc vỏ
150g bột năng
400g đường thốt nốt
100ml nước cốt dừa
100g dừa bào sợi
100g lạc
50g mè đen
100g cùi dừa
30g đường
2l nước lọc
20g lá dứa
Cách nấu chè khoai mì nguyên củ trân châu nước cốt dừa như sau:
Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu
Khoai mì bóc vỏ, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết nhựa và giúp sắn không bị đen. Sau đó, bạn vớt khoai mì ra rổ, rửa lại với nước rồi để ráo.
Lá dứa rửa sạch với nước, cuộn thành bó để lúc nấu dễ dàng thao tác.
Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm để đậu nở to. Sau đó, bạn vớt đậu ra rổ, xả lại với nước và để ráo.
Bước 2 - Hấp đậu xanh, khoai mì
Khoai mì, đậu xanh cho vào cùng 1 xửng và hấp đến khi tất cả chín tới.
Bạn không nên hấp quá lâu, tránh khiến đậu xanh và khoai mì bị nhão.
Bước 3 - Làm trân châu
Cho 80ml nước vào nồi đun sôi.
Cho 100g bột ra 1 chiếc tô lớn, rót từ từ 80ml nước sôi vào và khuấy đều.
Dùng tay nhào bột đến khi tạo thành một khối bột mềm mịn, không dính tay là được. Kế tiếp, các bạn ủ bột khoảng 10 phút.
Cùi dừa cắt thành từng miếng hình vuông nhỏ.
Sau khi ủ bột xong, bạn chia thành từng phần nhỏ, mỗi phần khoảng 20g. Kế tiếp, bạn dùng tay ấn dẹt bột, đặt cùi dừa vào giữa rồi vo tròn lại, đảm bảo bột bao kín hết nhân dừa.
Đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn thả các viên trân châu vào luộc. Nếu thấy trân châu nổi lên mặt nước và trong lại, bạn vớt ra cho vào tô nước đá.
Ngâm trân châu với 30g đường để chúng ngọt và ngon hơn.
Bước 4 - Rang mè đen, lạc
Đặt 1 chiếc chảo lên bếp, cho mè đen, lạc vào đảo đều đến khi vàng giòn thì tắt bếp.
Đợi lạc, mè đen nguội, bạn đem giã nhuyễn và cho ra 1 chiếc bát.
Bước 5 - Nấu nước đường
Cho 400g đường thốt nốt, 5g muối vào nồi đun ở lửa nhỏ đến khi đường tan ra.
Thêm lá dừa vào nồi đường để nước thơm hơn.
Bước 6 - Nấu chè
Cho khoai mì vào nồi nước đường, đun ở lửa nhỏ để chè không có bọt khí.
Hỗn hợp sôi thì cho đậu xanh vào nấu tiếp.
Bột năng hoà với nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều đến khi chè sánh lại là xong.
Bước 7 - Thành phẩm
Múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên.
Cho thêm lạc rang, mè đen, dừa sợi là có thể dùng ngay. Bạn có thể cho thêm đá lạnh ăn cùng chè.
Nguyên liệu nấu chè khoai mì nguyên củ nước cốt dừa 2 màu gồm:
500g khoai mì
400g cơm dừa
200ml nước ép thanh long ruột đỏ
200ml nước cốt lá dứa
200ml nước cốt dừa
400ml nước cốt dừa loãng
4 muỗng canh bột năng
300g đường
5g muối
Cách nấu chè khoai mì nguyên củ nước cốt dừa 2 màu như sau:
Bước 1 - Sơ chế khoai mì
Khoai mì bóc vỏ, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ hết nhựa và giúp sắn không bị đen.
Sau đó, bạn vớt khoai mì ra rổ, rửa lại với nước rồi để ráo.
Khoai mì đem bào nhuyễn. Nếu muốn bào nhanh hơn, bạn có thể cho vào máy xay sinh tố.
Lấy khoai mì vừa bào cho vào chiếc khăn hoặc chiếc túi mỏng vắt kiệt nước, giữ lại phần xác khoai.
Nước cốt khoai để yên trong 30 phút, lấy phần tinh bột lắng xuống rồi lược bỏ phần nước. Cách làm này giúp chè không bị đắng.
Bước 2 - Nhồi khoai
Phần tinh bột và xác khoai đem trộn đều, sau đó chia thành 2 phần bằng nhau.
Cho từ từ nước cốt lá dứa và nước ép thanh long vào 2 phần bột, trộn đều đến khi tạo thành khối bột dẻo mịn, không dính tay là được.
Bước 3 - Làm viên chè
Chia bột đã nhào thành từng phần nhỏ, mỗi phần khoảng 20g, vo tròn.
Đặt 1 chiếc khăn vào xửng hấp, xếp lần lượt các viên chè lên và hấp chín.
Bước 4 - Nấu chè
Đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi.
Cho đường vào nồi nước, khuấy đều cho đường tan hoàn toàn.
Cho hết các viên chè đã hấp chín vào nồi nước đường, đảo đều và nấu trong 5 phút.
Bột năng hoà với nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều đến khi chè sánh lại là xong.
Bước 5 - Thành phẩm
Múc chè ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên. Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể thưởng thức chè cùng đá lạnh.
Có thể thấy, cách nấu chè khoai mì nguyên củ khá đa dạng và dễ làm. Chẳng cần tốn nhiều thời gian, bạn vẫn có thể nấu một nồi chè ngọt thơm, dẻo mềm và béo ngậy cho cả gia đình cùng thưởng thức. Vào những lúc rảnh rỗi, các bạn hãy tranh thủ thực hiện món chè này cho những thành viên trong gia đình cùng thưởng thức nhé.
Mẫu CV hot theo ngành nghề