Chả cá Nha Trang được biết đến là món ăn đem lại hương vị đặc trưng cho ẩm thực của vùng biển xinh đẹp nơi đây. Cùng đưa món ăn đặc sản này về gian bếp của bạn, với công thức chế biến cực đơn giản dưới đây của job3s. Chẳng cần quá khéo tay, bạn vẫn đủ sức tự tin thành công ngay từ lần đầu vào bếp.
Nội dung chính
1. Giá trị dinh dưỡng có trong cá mối và cá thu
2. Hướng dẫn cách làm chả cá Nha Trang
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
2.2.
2.3. Cách chế biến chả cá Nha Trang
3. Ai không nên ăn chả các Nha Trang?
1. Giá trị dinh dưỡng có trong cá mối và cá thu
Đối với cá mối:
Thịt cá mối có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như: Chất đạm, chất béo, acid béo Omega. Riêng về acid béo thì cứ 100g thịt cá mối tươi có chứa DHA chiếm 257mg, EPA chiếm 76,8mg, Acid Palmitic chiếm 2,9mg,...
Với những thành phần dinh dưỡng này, nếu sử dụng cá mối thường xuyên sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, làm tăng quá trình hấp thu chất dinh dưỡng, ngăn ngừa được các tình trạng không tốt về mắt như khô mắt hay lão hóa mắt.
Ngoài ra, thịt cá mối chứa nhiều các acid amin, khoáng chất cũng như các vitamin cho nên sử dụng thịt cá mối còn giúp tăng cường sức khỏe răng miệng, làm giảm stress, hạ cholesterol, ngăn ngừa thiếu máu, hỗ trợ các bệnh về đường tiêu hóa.
Cá thu là một thực phẩm rất giàu protein và omega 3. Thịt cá thu không có chứa lượng carbs, chất xơ cũng như đường.
Cá thu cung cấp lượng chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn cũng như là chất béo không bão hòa đa với tỉ lệ 3g, 4.5g, 2.9g trong 100g thịt cá thu.
Thịt cá thu rất giàu acid béo omega 3. Vì cơ thể không thể tự tạo ra nhiều được EPA và DHA nên phải được cung cấp thông qua thực phẩm. Cả 2 acid béo này đều có trong thịt cá thu với hàm lượng là 0.77g EPA, 1.25g DHA trong một khẩu phần. Chúng giúp cho người sử dụng giảm tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch, cũng như cải thiện trí nhớ ở những người lớn tuổi.
Thịt cá thu chứa nhiều vitamin cần thiết cho tim mạch như vitamin B12, ngoài ra còn có thêm sắt, vitamin B6, magie, photpho, folate và selen giúp ngăn ngừa thiếu máu, chóng mặt, mệt mỏi, mất cân bằng cơ thể,...
2. Hướng dẫn cách làm chả cá Nha Trang
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu
Số lượng
Cá mối (cá thu, cá đỏ, cá nhồng,...)
800g
Cá Thác lác
200g
Giò sống
300g
Hành lá
1 ít
Hành phi, tỏi phi
1 ít
Gia vị thông dụng: nước mắm, dầu ăn, tiêu, muối, đường, hạt nêm,...
Lượng vừa đủ tuỳ vào khẩu vị gia đình
Dụng cụ chế biến
01 âu inox để trộn chả cá
Chảo chiên
Muỗng để nạo thịt cá
Bao tay ni lông
Dao, thớt
Chày
2.2. Cách chế biến chả cá Nha Trang
Bươc 1: Sơ chế cá mối và các nguyên liệu khác
Lấy kéo hoặc dao mổ bụng cá để loại bỏ ruột và các máu dơ có trong bụng cá.
Dùng dao cạo sạch vảy sau đó rửa sạch.
Hành lá rửa sạch, để ráo nước.
Lấy tỏi và hành đem đi băm nhuyễn.
Bước 2: Rút xương và nạo thịt cá
Dùng tay để loại bỏ phần xương có ở 2 bên thân cá.
Tiếp theo dùng chày đập dập thân cá ngay xương sống của cá theo chiều từ đầu xuống dưới đuôi.
Sau khi đã đập dập thân cá thì xoay cá về lại ban đầu, lấy một tay giữ lấy thân cá, một tay cầm lấy đuôi cá kéo hướng lên để rút xương ra.
Khi đã rút xương ra xong bạn lấy muỗng xoay úp lại rồi nạo thịt cá ra khỏi da cá cho vào chén.
Bước 3: Trộn chả cá
Lấy 1 âu inox lớn, cho vào đó thịt cá mối đã rút xương, thịt cá thác lác đã lọc xương cũng như giò sống vào trộn đều chung với nhau.
Trộn cho đến khi hỗn hợp thịt cá dẻo lại thì thêm vào đấy 1 muỗng cà phê bột ngọt, 5 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, hành lá và tỏi đã băm nhuyễn vào để trộn tiếp cho ngấm gia vị.
Trộn đến khi nào có cảm giác nặng tay thì lúc đó có nghĩa là cá đã dai lại.
Tiếp tục dùng tay nặn thành những miếng tròn vừa lòng bàn tay để chiên.
Mẹo:
Khi bạn trộn gia vị vào chả cá nên cho vào từng chút một để gia vị được thấm đều vào chả cá.
Bạn có thể cho chả cá vào tủ lạnh trước khi trộn để chả cá được dai hơn.
Bước 4: Chiên chả cá
Bật bếp, cho chảo lên đun nóng sau đó cho vào 500ml dầu ăn.
Chờ dầu nóng cho chả cá vào chiên ngập dầu khoảng 7 - 10 phút với lửa vừa.
Bước 5: Thành phẩm
Chả cá Nha Trang sau khi chiên có một màu vàng tươi ở hai mặt, trông vô cùng bắt mắt. Chả cá bên ngoài dai giòn, bên trong đượm vị ngọt của cá tươi cùng các loại gia vị thơm ngon.
3. Ai không nên ăn chả các Nha Trang?
Chả cá Nha Trang là một món đặc sản tại khu vực biển Nha Trang của Việt Nam, món ăn này được biết đến với hương vị đặc trưng và cực kỳ hấp dẫn thực khách. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được món ăn này, đặc biệt là những người đang có các vấn đề về sức khỏe như:
Với những người từng bị dị ứng với chả cá và các loài cá nước mặn, khi sử dụng món ăn này sẽ xảy ra các hiện tượng dị ứng như: mẫn ngứa, nổi mề đay, sốc phản vệ, có thể nguy hiểm đến sức khỏe,...
Người gặp các vấn đề về dạ dày hoặc hệ tiêu hóa kém: Những đối tượng này cũng cần cân nhắc trước khi thưởng thức chả cá, vì trong quá trình chế biến có thể có thêm các loại dầu mỡ, gia vị để gia tăng độ thơm ngon của món ăn. Điều này có thể gây kích thích và gây ra các vấn đề cho người đang mắc các bệnh về dạ dày.
Phụ nữ mang thai và cho con bú: Các mẹ cũng nên cẩn thận về nguồn gốc nguyên liệu của món ăn, vì trong các loại cá biển có thể có chứa dư lượng thủy ngân cao, có thể gây nguy hiểm cho cả thai nhi lẫn mẹ bầu. Ngoài ra, các loại gia vị có trong món ăn cũng có thể không phù hợp với thai nhi. Vì vậy, các mẹ cũng nên hạn chế tiêu thụ món ăn này.
Chả cá Nha Trang là món ăn nổi tiếng của vùng biển xinh đẹp này. Ai đã một lần đến với Khánh Hòa không thể nào không thử 1 lần bún chả cá với phần nước lèo siêu ngọt từ cá tươi và vị dai ngon đặc trưng của chả cá Nha Trang. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay món ăn này để chiêu đãi cả gia đình ngay thôi. Chúc bạn thành công!
Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.