Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Ba, 06/02/2024 11:25:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 3 phút đọc

Lưu ngay cách làm gỏi cá trích đậm đà hương vị truyền thống

Gỏi cá trích là món ăn tuyệt hảo được nhiều người yêu thích. Món ăn mang hương vị ngọt ngọt, bùi bùi ăn một lần đảm bảo là mê. Công thức chế biến sau của job3s sẽ giúp bạn vào bếp thành công ngay từ lần đầu tiên dù có vụng đến đâu.

Gỏi cá trích nồng đượm hương vị của biển với vị cá ngọt, gia vị thơm xen lẫn chút chua chua cay cay vô cùng ngon miệng. Theo USDA - Trung tâm nghiên cứu thuộc Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g cá trích tươi sống có chứa:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

23 gram

Chất béo

12 gram

Vitamin

0,3 mg vitamin B6

0,7 mg vitamin C

13,1 µg vitamin B12

214 IU vitamin D

Canxi

74mg

Natri

115 mg

Kali

419mg

Sắt

1,5 mg

Để thực hiện món ăn này, bạn hãy chuẩn vị những nguyên liệu và dụng cụ cơ bản sau đây:

2.1. Nguyên liệu chế biến

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá trích: 500g

Bát tô to

Đậu phộng: 100g

Thau chậu

Gừng tươi, hành tây, tỏi khô: 1 củ

Dao

Chanh, ớt tươi: 2 quả

Thớt

Hành tím: 3 củ

Cối giã

Quất tươi: 5 trái

Rổ rá

Rau răm: 1 bó

Bát đũa

Bánh tráng: 2 thếp

Thìa muỗng

Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt tiêu
(Tùy chỉnh)

Bếp nấu

Mách nhỏ cách chọn nguyên liệu tươi ngon:

  • Bạn cần chọn cá còn tươi sống, quan sát mắt cá thì thấy trong suốt, mang cá thì màu hồng nhạt, lớp vảy còn chắc và có màu óng ánh.

  • Không nên làm gỏi cá bằng cá để đông lạnh, cá đã chết ương bị mềm nhũn, thân cong, mình trầy xước và đặc biệt là có mùi bất thường

Nguyên liệu chủ yếu chế biến gỏi cá trích
Nguyên liệu chủ yếu chế biến gỏi cá trích

Xem thêm: Thực hành ngay cách làm bún cá rô đồng đủ chất, thơm ngon khó cưỡng tại nhà

2.2. Cách làm gỏi cá trích đượm vị, ngọt bùi

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá trích mua về đem rửa qua, sau đó cắt bỏ phần đầu và toàn bộ phần bụng để gỏi không có mùi hôi và đảm bảo an toàn

Sơ chế kỹ lưỡng để cá trích sạch, hết tanh
Sơ chế kỹ lưỡng để cá trích sạch, hết tanh
  • Lọc bỏ xương chỉ giữ lại phần thịt cá phi lê, rửa lại với nước cho sạch rồi đem khử mùi tanh bằng một chút muối trắng, nước cốt chanh tươi và vài lát gừng pha loãng với nước
  • Ngâm cá chừng 5 phút thì vớt ra cho ráo, không rửa lại nước nhiều cá sẽ bị nát và dậy lên mùi tanh

  • Cắt thịt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  • Vắt chanh lấy nước cốt

  • Hành tây gọt vỏ, thái mỏng và ngâm qua nước lạnh để giảm bớt độ cay cùng mùi hăng

Sơ chế các nguyên liệu khác
Sơ chế các nguyên liệu khác
  • Gừng, tỏi, ớt tươi, rau răm làm và rửa sạch rồi đem thái nhỏ

  • Đậu phộng đem rang cho chín thơm, tẩy hết vỏ đi và giã dối

Các bước thực hiện:

  • Cá trích để cho thật khô ráo thì bốc nhẹ nhàng vào tô to, đổ nước cốt chanh đã chuẩn bị vào bóp đều cho ngấm

  • Ướp tầm 10 phút cho thịt cá tái đi thì đem bóp cho hết nước chanh, giữ lại cá cho vào một chiếc tô khác.

Trộn gỏi cá trích
Trộn gỏi cá trích
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn cho cá trích gồm 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, trộn đều cùng ớt cay, nước cốt tắc, hành tây, gừng và rau răm.

  • Cuối cùng cho đậu phộng giã tay vào đảo đều rồi mang ra thưởng thức ngay.

Gia vị chấm:

Gỏi cá trích chuẩn vị chỉ cần pha chế gia vị chấm cơ bản. Bạn cho 2 thìa đường, 1 - 2 trái ớt tươi, 3 tép tỏi, vài lát gừng, 2 trái tắc thái lát mỏng, 1 thìa nước cốt chanh vào 5 thìa nước mắm và khuấy đều.

Thành phẩm:

Đĩa gỏi các trích bắt mắt, thơm ngon nức mũi
Đĩa gỏi các trích bắt mắt, thơm ngon nức mũi

Gỏi cá trích thành phẩm chuẩn vị Phú Quốc đã không còn mùi tanh đặc trưng của cá sống, thay vào đó là mùi thơm nồng pha trộn giữa rất nhiều nguyên liệu. Bạn bày món ăn lên bàn, rắc thêm hành phi thơm, đặt bát nước chấm chua cay ngọt, xếp thếp bánh tráng cùng một số loại rau thơm tùy thích để ăn kèm và cảm nhận hương vị chua ngọt đưa miệng.

Xem thêm: Mách bạn cách làm lươn cuốn thịt kho độc lạ chẳng kén người ăn

3. Ăn cá trích sống có tốt không?

Cá trích có hàm lượng natri đáng kể có khả năng trở thành “thủ phạm” làm tăng huyết áp và các cơn đau tim. Một hoạt chất khác có trong cá trích là tyramine có thể gây đau đầu, đau nửa đầu, đặc biệt không phù hợp trong chế độ ăn uống của người đang điều trị trầm cảm bằng chất ức chế monoamine oxidase.

Trường hợp ăn gỏi cá trích được làm từ nguyên liệu đông lạnh, bảo quản kém có thể dẫn tới ngộ độc histamin gây ra các vết đỏ lấm tấm trên da, xuất hiện tình trạng đau đầu và các triệu chứng đau liên quan đến đường tiêu hóa. Ngoài ra, cá trích là loài cá biển sống ở vùng nước sâu, có tính lạnh nên người đang bị ho, phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và cả người lớn tuổi đều không nên ăn gỏi cá trích.

Gỏi cá trích ngon và rất bổ dưỡng nếu biết cách chế biến một cách an toàn, sạch sẽ và cẩn thận từng bước. Bạn hãy nghiêm túc thực hiện theo công thức và những mẹo hay mà Job3s chia sẻ bên trên để cả nhà đều yên tâm thưởng thức món ăn mới lạ này nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat