banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Sáu, 26/01/2024 16:08:37 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Thực hành ngay cách làm bún cá rô đồng đủ chất, thơm ngon khó cưỡng tại nhà

Bạn là một fan của món bún cá rô đồng nhưng lo ngại mình không thể trổ tài thành công ngay tại căn bếp nhà mình? Đừng lo, dù cho nguyên liệu chuẩn bị có phần kỳ công, nhưng các bước chế biến món ăn này lại vô cùng đơn giản. Cùng xắn tay vào bếp thực hành cách nấu cá rô đồng theo công thức cực chuẩn của job3s ngay thôi nào. Đảm bảo dù vụng tới đâu món ăn của bạn vẫn hoàn thành một cách xuất sắc.

Bún cá rô đồng là món ăn quen thuộc với người dân Bắc Bộ. Nước dùng bún đậm đà, thịt cá ngọt dai, ăn kèm với gia vị chua chua cay cay cùng một chút rau sống vô cùng thanh mát và ngon miệng. Với thành phần nguyên liệu chính là cá rô đồng, món ăn này có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và dễ tiêu hóa. Cụ thể:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Chất đạm

19,1 gram

Chất béo

5,5g gram

Vitamin

0,01 mg vitamin B1

0,1 mg vitamin B2

1,9 mg vitamin B3

Phốt pho

151,2 mg

Canxi

16,4 mg

Sắt

0,25 mg

Một số thành phần khác như bún, nước dùng xương, các loại rau và gia vị cũng mang đến một lượng dinh dưỡng có giá trị bao gồm chất xơ, protein, vitamin B ((1,3,6,12), các hợp chất quan trọng khác bao gồm glucosamine, glycine, axit linoleic và chondroitin…

Để thuận tiện và an tâm khi chế biến, bạn cần chuẩn bị đủ các loại nguyên liệu, dụng cụ và tìm hiểu về dinh dưỡng trong bún cá rô đồng.

2.1. Nguyên liệu làm bún cá rô đồng

Các loại nguyên liệu cần có để nấu bún cá rô đồng
Các loại nguyên liệu cần có để nấu bún cá rô đồng

Nguyên liệu

Dụng cụ

Cá rô đồng: 600 gram

Dao

Xương lợn: 200 gram

Thớt

Bột chiên giòn: 1 gói

Chảo

Bún tươi: 1kg

Xoong

Cà chua: 3 quả

Vợt dầu

Rau cần: 1 bó

Bát đũa

Dọc mùng: 1 bó

Dĩa thìa muỗng

Chanh tươi: 1 quả

Bếp nấu

Gừng tươi: 1 củ

Chậu rửa rau

Ngoài các nguyên phụ liệu chính ra, khi nấu bún cá rô đồng còn cần thêm các loại gia vị: muối, bột canh, dầu ăn, mẻ, hạt tiêu xay, nước mắm, dầu hào, hạt nêm. Bên cạnh đó, bạn có thể ăn kèm cùng các loại rau củ khác như: hành lá, hành tím, thì là…

Mách nhỏ:

  • Chọn cá rô đực thường có mình tròn, thịt sẽ chắc và dày hơn

  • Chọn cá to khoảng từ 3 đến 4 ngón, còn tươi sống, không bị tróc vảy

  • Xương lợn nên chọn xương cục để hầm nước dùng sẽ ngọt hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí

  • Mua bún mới, còn ấm nóng thì càng tốt

  • Cà chua chọn quả tươi, to tròn, chín đều màu, không quá cứng hoặc không quá nhũn

  • Rau cần không mua bó lá bị vàng úa hoặc bị dập nát

Xem thêm: Cách nấu bún bò kho mềm nhừ, thơm ngon đúng điệu với thời tiết này

2.2. Cách nấu bún cá rô đồng ngon chuẩn vị

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá mổ bỏ lòng, rửa kỹ các phần mang và bụng, đánh vảy bỏ vây rồi chà sát cá bằng muối trắng và nước cốt chanh tươi trong 3 - 5 phút để đánh bay mùi tanh và nhớt trên da cá, sau đó đem rửa sạch và vớt ra để ráo

Sơ chế cá và dọc mùng
Sơ chế cá và dọc mùng

  • Dọc mùng lột vỏ, ngâm qua một chút nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ cho ráo, thái khúc chéo
  • Lọc riêng phần xương và thịt cá

Mách nhỏ:

  • Nên nhờ người bán làm cá và lọc xương giúp vừa nhanh vừa sạch, không sợ cá bị nát vụn, cắt miếng sẽ không đẹp mắt

  • Có thể dùng giấm trắng thay thế chanh

  • Rau cần nhặt sạch rễ, bỏ bớt phần lá, đem rửa sạch và cắt khúc vừa ăn

  • Xương lợn, cà chua đem rửa sạch, cà chua thái múi cau

  • Hành lá và thì là rửa sạch để ráo nước, thái một nửa thành khúc ngắn, một nửa để nguyên

  • Hành tím, gừng bỏ vỏ rồi thái lát mỏng

Cách làm bún cá rô đồng đơn giản:

Chiên cá ăn kèm với bún
Chiên cá ăn kèm với bún
  • Lấy ½ thịt cá ướp cùng bột canh, tiêu, nước mắm, dầu hào trong 15 - 20 phút, sau đó đun chảo dầu nóng, lăn cá qua bột chiên giòn, cho vào chiên cho đến khi vàng giòn đẹp mắt thì gắp ra giấy thấm dầu.
  • Phần thịt cá còn lại, hấp cùng vài nhánh hành lá, thì lá (có thể thêm vài lát gừng để khử mùi tanh)

Hấp cá cho bớt tanh
Hấp cá cho bớt tanh
  • Đem xương cục trần qua nước sôi, phi thơm ½ hành tím rồi đổ xương vào xào qua.
  • Tiếp đó cho thêm 2 lít nước vào hầm xương, khi nước sôi thì cho phần xương cá vào hầm cùng, bỏ thêm vài lát gừng cho thơm, đun trên lửa vừa khoảng 1 giờ là có thể lọc lấy phần nước chế nước dùng cho bún cá rô đồng

Hầm xương lợn và xương cá để làm nước dùng
Hầm xương lợn và xương cá để làm nước dùng
  • Bắc nồi đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho ½ hành tím còn lại phi thơm, rồi đổ cà chua vào đảo đều, nêm nếm thêm chút nước mắm cho đậm vị, đun cho đến khi cà chua chín mềm tạo thành nước sốt đỏ cam đẹp mắt
    Xào cà chua tạo màu cho nước dùng
    Xào cà chua tạo màu cho nước dùng
  • Tiếp đó, đổ phần nước hầm xương đã nấu vào nồi đun nhỏ lửa, cho gia vị gồm muối, hạt nêm, một chút tiêu xay cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp
  • Cuối cùng, đem bún tươi, rau cần, dọc mùng chần qua nước sôi để ăn cho đảm bảo

Như vậy, công đoạn chế biến bún cá rô đồng đã hoàn thành. Để thưởng thức trọn vị, bạn chia bún vào từng bát, xếp cá đã chiên cùng các loại rau lên trên mặt, sau đó chan nước dùng đẫm hết nguyên liệu là có thể bày ra mâm mời mọi người rồi!

Bún cá rô đồng thơm ngon, hấp dẫn
Bún cá rô đồng thơm ngon, hấp dẫn

Xem thêm: Cách nấu bún bò Huế với gói gia vị ngon đậm đà, chuẩn nhà hàng

3. Bún cá rô đồng bao nhiêu calo? Ăn nhiều bún cá có tốt không?

Bún cá rô đồng là một trong những món ngon nổi tiếng trong ẩm thực Việt Nam. Nguyên liệu chính được sử dụng khi chế biến là bún và cá rô đồng, ngoài ra còn có các loại rau sống và gia vị ăn kèm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trung bình một bát bún cá rô đồng chứa khoảng 300 - 400 calo. Việc tính giá trị calo có trong món ăn này tùy thuộc vào công thức nấu bún cá rô đồng, định lượng và thành phần các nguyên liệu.

Ngoài hàm lượng calo trên, bún cá rô đồng còn là món ăn giàu dưỡng chất giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Hàm lượng axit béo omega-3 và protein từ cá, cùng chất xơ trong các loại rau ăn kèm góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Tuy nhiên, bất cứ món ăn nào cũng chỉ mang lại lợi ích cho cơ thể nếu sử dụng hợp lý. Bạn có thể nấu bún cá rô đồng cho bữa sáng hoặc chọn đổi bữa tùy sở thích, nhưng không nên ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Một bát bún cá rô đồng chứa 300-400 calo
Một bát bún cá rô đồng chứa 300-400 calo

Chỉ cần dành một chút thời gian vào bếp, bạn đã thành công mang đến cho cả nhà món bún cá rô đồng ngọt lành, hương thơm nức, vị đậm đà đặc trưng mà ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Hãy thường xuyên trổ tài để cải thiện bữa sáng dinh dưỡng cho gia đình nhé!

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat