Bạn là ?
Không chỉ là một món ăn có hương vị hấp dẫn mà đây còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào, đặc biệt là người lớn tuổi. Một số công dụng tuyệt vời của món cá tra chiên sả ớt mà bạn không nên bỏ qua.
Omega-3 có trong cá tra có thể ngăn ngừa tình trạng xơ cứng động mạch và rất bổ não. Ngoài ra, tỷ lệ axit béo không bão hòa trong mỡ cá tra và không có cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, đây được xem là món ăn giảm béo của các chị em. Bạn nên ăn cá 2-3 lần/tuần để giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả nhất.
DHA trong cá tra giúp mắt và hệ thần kinh của trẻ phát triển toàn diện nhất. Ngoài ra, EPA có trong cá tra tạo thành axit béo không bão hòa Prostaglandin trong máu, giúp máu lưu thông thông suốt. Do đó, món cá tra chiên sả ớt sẽ giúp ngăn ngừa được các bệnh về tim mạch.
Vitamin E chống oxy hóa có trong cá tra sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa và giữ cho làn da của bạn luôn tươi trẻ. Đặc biệt với bà bầu, món ăn còn giúp quá trình mang thai diễn ra suôn sẻ và giúp thai nhi phát triển tốt hơn.
Tuy là món ăn dân dã nhưng nếu bạn không biết cách sơ chế đúng cách sẽ khiến món ăn không được ngon miệng, thậm chí là còn mùi tanh hôi của cá. Dưới đây hướng dẫn cách làm món cá tra chiên sả đúng cách và chuẩn nhất.
Nguyên liệu | Hàm lượng |
Cá tra | 500g (Khoảng 1 con cá tra trung bình) |
Sả | 200g |
Ớt | 50g |
Gia vị: bột ngọt, muối, dầu ăn,... | Tùy khẩu vị |
Mẹo vặt: Nên chọn cá tra tươi có lớp da bóng, trên da có chút nhớt, thịt cá hồng nhạt và ít mùi tanh. Đặc biệt, nếu mắt hoặc mang cá bị rách, dập nát hoặc có màu sẫm thì không nên mua vì có thể cá đã bị cấp đông lâu ngày hoặc cá bị ôi thiu do để quá lâu.
Làm cá tra
Rửa sạch và loại bỏ mang cá, đặc biệt nhớ làm sạch ruột để loại bỏ những phần không ăn được của cá. Sau đó, cắt thân cá thành từng khoanh vừa ăn. Lưu ý, bạn có thể để dành đầu cá và thân cá để chế biến những món khác.
Sơ chế nguyên liệu
Đập dập, cắt sả thật mỏng và băm nhuyễn hoặc bỏ vào máy xay. Trong quá trình xay nhuyễn thì cho ớt vào chung để tạo thành hỗn hợp ướp cá tra cay thơm khó cưỡng.
Công đoạn ướp cá
Để đảm bảo an toàn thì bạn nên đem cá rửa sạch lại với nước rồi mới tiến hành ướp cá. Ướp cá với hỗn hợp xay mịn ở trên. Tiếp theo, thêm một muỗng cà phê bột ngọt và ba muỗng cà phê muối vào trộn đều để cá được thấm đều gia vị.
Chiên cá
Đầu tiên, bạn đặt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào chảo với lượng vừa đủ. Đợi dầu hơi nóng thì thả từng lát cá vào chảo rồi chỉnh lửa nhỏ vừa cho đến khi mặt cá vàng đều thì lật sang mặt còn lại. Khi thấy cả hai mặt đều vàng giòn thì vớt ra để nguội.
Thành phẩm
Cá tra chiên rất thơm, lớp vỏ ngoài giòn được phủ một lớp sả và ớt chiên vàng trông rất hấp dẫn. Tuy là món chiên nhưng thịt cá không bị khô mà ngược lại cực kỳ ẩm và ngọt, ăn cùng cơm nóng là ngon bá chấy bọ chét.
Vị béo của thịt cá hoà quyện với vị cay thơm của sả ớt đã khiến món ăn vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Món ăn này rất thích hợp để bạn chiêu đãi gia đình, bạn bè mỗi khi quây quần bên nhau mà không tốn quá nhiều thời gian và công sức.
Không chỉ món cá tra chiên sả ớt, thịt cá tra còn được chế biến thành các món ăn khác như món lẩu, món om kho, luộc cuốn bánh tráng,… rất bắt mắt và thơm ngon. Dưới đây là gợi ý một số món ăn ngon khác từ cá tra vừa ngon mà vừa dễ làm mà bạn không nên bỏ lỡ:
Canh chua cá tra
Cá tra nhúng giấm
Cá tra kho lạt
Cá tra kho mắm với thịt heo
Cá tra luộc nước dừa
Xem thêm: Top 11+ Món Ngon Từ Cá Tra Bạn Nên Thử Ít Nhất Một Lần Trong Đời
Bên cạnh hướng dẫn chi tiết ở trên, nhiều người vẫn còn một số thắc mắc liên quan đến món ăn nhằm đảm bảo an toàn. Dưới đây là lời giải đáp cho những câu hỏi thường gặp nhất về món cá tra chiên sả ớt.
Thịt cá tra là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không chỉ riêng cá tra mà các loại thực phẩm khác, ăn quá nhiều thường sẽ không tốt. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn lượng thịt cá tra vừa phải để cân bằng sức khỏe.
Trong họ cá tra có 2 loại cá da trơn thường bị nhầm lẫn nhất là cá basa và cá tra vì chúng có hình dáng khá tương đồng nhau. Để phân biệt rõ ràng nhất về hai loại cá này thì nên nhìn vào phần bụng. Cá basa có bụng to màu trắng, còn cá tra có bụng nhỏ màu sáng bạc.
Không chỉ là món ăn dân dã với hương vị rất đậm đà và thơm ngon, cá tra chiên sả ớt còn mang lại những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Chần chờ gì nữa mà không vào bếp thực hiện theo công thức nấu ăn cực ngon, tự tay chuẩn bị bữa cơm gia đình thêm ấm áp và đa dạng.
Xem thêm: Bí Kíp Nấu Món Lẩu Cá Basa Đậm Đà Hương Vị Miền Tây, Cả Nhà Mê Mẩn
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề