Lưu ngay công thức làm món gà sốt xoài chua ngọt lạ miệng ăn là nhớ

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Sáu, 02/02/2024 17:48:00 +07:00
Món gà sốt xoài là món ăn chống ngán cực hiệu quả. Vị béo bùi của thịt gà, kết hợp với vị chua ngọt của xoài chắc chắn sẽ là món ăn hao cơm. Xem ngay cách chế biến gà sốt xoài dưới đây để trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà sốt xoài

Gà sốt xoài là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Gà sốt xoài là món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Gà sốt xoài là món ăn lạ miệng được nhiều người yêu thích. Không chỉ có hương vị thơm ngon, món gà sốt xoài còn thu hút thực khách bởi cách chế biến đơn giản và giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong món gà sốt xoài:

  • Protein: Gà cung cấp nguồn protein chất lượng cao. Protein cần thiết để xây dựng và phát triển cơ bắp, tạo ra enzyme và hormone. Trong 100g gà sốt xoài chứa khoảng 20 - 25g Protein.

  • Chất béo: Chất béo trong món gà sốt xoài đến từ da gà và lượng dầu ăn sử dụng để chế biến món ăn, chiếm khoảng 10 - 15g trong 100g gà sốt xoài. Lượng chất béo trong món ăn này giúp cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể.

  • Carbohydrate: Trong 100g gà sốt xoài có chứa khoảng 10 - 15g Carbohydrate. Đây là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể.

  • Vitamin và khoáng chất: Gà sốt xoài cung cấp một số vitamin và khoáng chất như vitamin A, vitamin C, vitamin B, kali, natri, và một số khoáng chất khác.

2. Chuẩn bị nguyên liệu làm món gà sốt xoài

Quy trình chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món gà sốt xoài chi tiết bạn có thể tham khảo và áp dụng như sau:

2.1. Nguyên liệu chế biến gà sốt xoài

Nguyên liệu chế biến món gà sốt xoài rất đơn giản và dễ tìm mua
Nguyên liệu chế biến món gà sốt xoài rất đơn giản và dễ tìm mua

Để chế biến món gà sốt xoài, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Thịt gà (Cánh gà, đùi gà hoặc ức gà)

500g

Bột chiên giòn

50g

Bột mì

64g

Xoài chín

1 - 2 quả

Giấm táo

60ml

Mật ong

85ml

Chanh

3 quả

Ớt chuông

1 quả

Gia vị

Tỏi, tiêu, ớt bột, muối, đường, dầu ăn

Nguyên liệu chế biến món gà sốt xoài rất đơn giản. Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu trên tại các chợ hoặc hệ thống siêu thị lớn nhỏ trên toàn quốc đều được.

2.2. Cách chọn mua nguyên liệu làm gà sốt xoài ngon nhất

Để làm món gà sốt xoài thơm ngon, chuẩn vị, khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu chế biến gà sốt xoài ngon nhất mà bạn có thể tham khảo:

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

Thịt gà là một loại nguyên liệu chính có trong món gà sốt xoài. Để chọn được thịt gà tươi ngon, đảm bảo chất lượng, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Đối với thịt gà để làm gà sốt xoài, bạn nên ưu tiên mua phần cánh hoặc phần đùi.

  • Mua các miếng gà có thịt màu hồng nhạt, da màu vàng nhạt.

  • Không mua những miếng gà có lớp da bên ngoài bị trầy, bị tróc hoặc có vết bầm.

  • Không mua thịt gà đã có mùi hôi hoặc bị nhớt.

  • Ưu tiên lựa các miếng thịt gà có độ đàn hồi cao.

  • Nên mua thịt gà tươi để đảm bảo vị ngon ngọt thay vì mua thịt gà đông lạnh.

Cách chọn mua xoài làm sốt

Để chọn mua xoài làm sốt cho món gà sốt xoài, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Nên mua những quả xoài vừa chín tới, không lấy xoài xanh, cũng không nên lấy xoài đã chín quá.

  • Lựa các quả xoài có lớp da bên ngoài căng bóng.

  • Xoài chín sẽ có hương thơm đặc trưng, nên lựa những trái xoài có mùi thơm.

  • Không mua các quả xoài bị hỏng, bị đen hoặc quá mềm.

3. Cách chế biến gà sốt xoài chua ngọt, đậm vị

Dưới đây là cách nấu món gà sốt xoài thơm ngon, hấp dẫn đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Để chế biến món gà sốt xoài thơm ngon, bạn cần sơ chế các nguyên liệu thật sạch
Để chế biến món gà sốt xoài thơm ngon, bạn cần sơ chế các nguyên liệu thật sạch

Đầu tiên, để chế biến món gà sốt xoài, bạn cần sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị. Cách thực hiện như sau:

Sơ chế thịt gà:

  • Thịt gà sau khi mua về nên ngâm trong nước muối loãng hoặc rượu trắng pha loãng khoảng 10 phút để khử mùi hôi tanh.

  • Tiếp theo, chà sát gừng lên lớp da bên ngoài để thịt gà săn chắc hơn.

  • Rửa lại với nước sạch và để ráo, có thể chặt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Sơ chế xoài:

  • Xoài sau khi mua về cần rửa sạch với nước.

  • Tiếp theo, gọt bỏ vỏ, phần thịt bên trong cắt dạng hạt lựu và cho vào một cái tô.

Sơ chế các gia vị khác:

  • Ớt chuông rửa sạch, sau đó cắt hạt lựu hoặc cắt thành các lát mỏng.

  • Tỏi bóc vỏ, sau đó băm nhuyễn.

  • Chanh cắt mỏng, sau đó vắt lấy nước cốt.

3.2. Lăn gà qua bột chiên giòn

Tẩm gà với bột chiên giòn để làm gà sốt xoài giòn rụm, thơm ngon
Tẩm gà với bột chiên giòn để làm gà sốt xoài giòn rụm, thơm ngon

Khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, công đoạn tiếp theo là lăn gà qua bột chiên giòn. Để đảm bảo món gà sốt xoài giòn tan, đậm vị, bạn cần lăn gà qua bột thật kỹ. Cách thực hiện như sau:

  • Trộn bột mỳ với bột chiên giòn đã chuẩn bị vào một cái tô lớn.

  • Tiếp theo, cho vào hỗn hợp bột 2 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng cà phê muối.

  • Xóc gà thật đều để gà thấm bột. Bạn cũng có thể đeo bao tay, sau đó lăn từng miếng quà qua hỗn hợp bột để bột bám đều tất cả các mặt.

  • Cho phần gà đã lăn bột vào khay nướng.

Xem thêm: Bật mí cách nấu cháo gà nguyên con bằng nồi cơm điện tiết kiệm thời gian

3.3. Nướng gà bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu

Công đoạn tiếp theo trong quy trình chế biến món gà sốt xoài là nướng gà. Bạn có thể nướng gà nhanh chóng bằng lò nướng. Nếu không có lò nướng thì có thể sử dụng nồi chiên không dầu để nướng gà. Cách thực hiện như sau:

  • Cho toàn bộ phần thịt gà đã tẩm bột vào khay nướng hoặc khay nồi chiên không dầu.

  • Thực hiện nướng gà trong thời gian 45 phút, nhiệt độ là 220 độ C.

  • Trong quá trình nướng, cứ 20 phút, bạn sẽ tạm dừng lò nướng, trở mặt gà rồi mới tiếp tục nướng lại để gà chín đều 2 mặt.

3.4. Pha sốt xoài chua ngọt

Pha sốt xoài chua ngọt để chế biến món gà sốt xoài lạ miệng, chống ngán
Pha sốt xoài chua ngọt để chế biến món gà sốt xoài lạ miệng, chống ngán

Trong thời gian nướng gà, bạn sẽ tiến hành pha sốt xoài chua ngọt theo hướng dẫn dưới đây:

  • Sử dụng máy xay sinh tố, sau đó cho toàn bộ phần thịt xoài, ớt chuông, tỏi băm, giấm táo, bột ớt và nước cốt chanh vào máy xay.

  • Xay nhuyễn hỗn hợp trên.

  • Bắc một cái chảo lên bếp, cho một ít dầu vào chảo. Đợi dầu sôi, cho một ít tỏi băm vào phi cho vàng.

  • Tiếp theo, cho hỗn hợp đã xay nhuyễn vào chảo, sau đó cho thêm 2 muỗng canh mật ong.

  • Trộn đều hỗn hợp và rim trên lửa nhỏ khoảng 5 phút cho nước sốt sệt lại rồi tắt bếp.

3.5. Cho sốt xoài vào gà nướng

Bước tiếp theo trong quy trình làm gà sốt xoài là rưới nước sốt lên thịt gà. Cách thực hiện như sau:

  • Cho phần gà đã nướng vào một cái tô, sau đó rưới hỗn hợp nước sốt xoài đã pha lên thịt gà.

  • Xóc đều để gà ngấm sốt xoài, sau đó cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.

  • Điều chỉnh nhiệt độ 230 độ C và nướng thêm trong 8 phút để gà thấm sốt xoài.

3.6. Thành phẩm và thưởng thức

Thưởng thức gà sốt xoài chua ngọt, lạ miệng và hấp dẫn
Thưởng thức gà sốt xoài chua ngọt, lạ miệng và hấp dẫn

Cuối cùng là thưởng thức thành phẩm gà sốt xoài thơm ngon và hấp dẫn. Bạn cho phần gà sốt xoài đã nướng ra đĩa, sau đó thêm một ít rau mùi lên trên và bắt đầu thưởng thức. Bạn có thể ăn gà sốt xoài như một món ăn vặt hay ăn với cơm nóng đều ngon.

Vị béo béo, bùi bùi của gà, kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay của sốt xoài chắc chắn sẽ không khiến các thành viên trong gia đình thất vọng.

4. Mẹo nướng gà không bị cháy, bị khô

Khi chế biến món gà sốt xoài, để thịt gà giữ được vị ngọt tự nhiên, không quá khô, bạn có thể áp dụng các bí quyết dưới đây:

  • Khi cho gà vào lò nướng, vì phần cánh hoặc đùi rất nhanh chín, vì vậy bạn nên chỉnh nhiệt độ từ 200 - 230 để nướng. Nếu để nhiệt quá thấp, thời gian nướng lâu sẽ khiến thịt gà bị khô, cứng, thậm chí là bị cháy.

  • Bắt đầu nướng gà với nhiệt độ cao (khoảng 220-230°C) trong khoảng 15-20 phút, sau đó giảm nhiệt độ xuống (khoảng 180-190°C) để nướng chín từ bên trong.

  • Để thịt gà không bị khô, bạn nên bọc gà trong giấy bạc trước khi cho vào lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.

  • Đừng nướng quá lâu để tránh thịt gà bị khô. Sử dụng đồ đo nhiệt độ hoặc kiểm tra bằng cách châm que vào thịt để xem nướng đã chín hay chưa.

  • Có thể đặt một tô nước trong lò nướng khi nướng gà để tạo độ ẩm và tránh tình trạng thịt gà bị khô hoặc bị cháy.

5. Những lưu ý khi chế biến món gà sốt xoài

Khi chế biến món gà sốt xoài, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Chọn mua thịt gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

  • Để làm gà sốt xoài, nên mua cánh gà hoặc đùi gà.

  • Sử dụng xoài chín ngọt để làm sốt. Hoặc để nhanh hơn, bạn có thể mua sốt xoài đóng gói sẵn nhưng cần kiểm tra kỹ chất lượng sản phẩm.

  • Món gà sốt xoài ngon nhất khi ăn lúc còn nóng.

Xem thêm: Cách chế biến món gà kho lá quế đậm đà, gia tăng hương vị cho bữa cơm gia đình

6. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp liên quan đến cách chế biến gà sốt xoài mà bạn có thể tham khảo:

6.1. Gà sốt xoài bao nhiêu calo?

Gà sốt xoài chứa khoảng 200 - 250 calo, cung cấp năng lượng cho cơ thể
Gà sốt xoài chứa khoảng 200 - 250 calo, cung cấp năng lượng cho cơ thể

Hàm lượng calo có trong gà sốt xoài không cố định là tùy vào cách chế biến, loại thịt gà sử dụng và khẩu phần ăn của mỗi người. Ước tính, trong 100g gà sốt xoài chứa khoảng 200 - 250 calo hoặc hơn.

Mặc dù hàm lượng calo có trong món gà sốt xoài không quá cao. Tuy nhiên, việc ăn món này thường xuyên cũng sẽ khiến bạn bị tăng cân, đặc biệt là nếu không biết cách kiểm soát lượng calo. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn gà sốt xoài một lượng vừa đủ, đồng thời, kết hợp chế độ tập luyện thường xuyên để đảm bảo lượng calo nạp vào thấp hơn lượng calo tiêu thụ.

6.2. Bà bầu ăn gà sốt xoài được không?

Trong quá trình mang thai, để đảm bảo an toàn cho thai nhi, mẹ bầu cần chú trọng vào việc chọn lựa thực đơn hàng ngày. Trên thực tế, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn gà sốt xoài bởi món ăn này chứa hàm lượng protein cao và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, chỉ nên ăn món gà sốt xoài được chế biến từ nguồn nguyên liệu sạch, được nấu chín và ăn liền sau khi chế biến. Đối với mẹ bầu, giai đoạn mang thai rất dễ tăng cân, vì vậy mẹ chỉ nên ăn món gà sốt xoài khoảng 1 - 2 lần/ tuần. Đồng thời, bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả để giúp thai nhi phát triển toàn diện và cân nặng đạt chuẩn.

6.3. Tại sao gà nướng không giòn?

Món gà sốt xoài ngon hơn khi gà được nướng chín bên trong, giòn bên ngoài. Dưới đây là các nguyên nhân nướng gà không giòn mà bạn có thể tham khảo để khắc phục:

  • Nướng gà với nhiệt độ thấp sẽ khiến da gà bị mềm nhũn => Nên nướng gà ở nhiệt độ từ 200 - 230 độ C.

  • Nướng gà quá lâu => Chỉ nên nướng gà trong khoảng 35 - 45 phút, nướng quá lâu sẽ khiến gà bị cháy da, thịt bị khô và không giữ được độ giòn.

Gà sốt xoài là một món ăn ngon, lạ miệng và cách chế biến vô cùng đơn giản. Nếu đã chán ngấy với các món gà luộc, gà kho hay gà rán thông thường, bạn hãy vào bếp thử ngay món gà sốt xoài này để chiêu đãi cả gia đình nhé.

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat