Bạn là ?
Chè nấm tuyết hạt sen được nhiều người yêu thích bởi hương vị thanh mát, bùi bùi của hạt sen và giòn của nấm tuyết. Ngoài tác dụng giải nhiệt, món tráng miệng này còn có nhiều công dụng tuyệt vời với sức khoẻ nhờ 2 thành phần chính là nấm tuyết và hạt sen.
Nguyên liệu nấu chè nấm tuyết hạt sen bao gồm:
200g hạt sen tươi
40g nấm tuyết
50g táo đỏ
50g nhãn nhục
15g kỷ tử
200g đường phèn
Các bước nấu chè nấm tuyết hạt sen bao gồm:
Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu
Nhãn nhục, táo đỏ và kỷ tử rửa sạch, đem ngâm với nước khoảng 60 phút cho mềm, nở hoàn toàn rồi vớt ra rổ, để ráo.
Nấm tuyết rửa sạch, ngâm từ 5 - 6 tiếng cho mềm, nở hoàn toàn, vớt ra rổ và để ráo.
Bước 2 - Sơ chế nấm tuyết, hạt sen
Nấm tuyết đã ngâm đem cắt bỏ phần gốc, cắt thành các miếng vừa ăn, sau đó rửa sạch lại lần nữa với nước.
Hạt sen lọc bỏ tâm sen để chè không bị đắng. Kế tiếp, bạn ngâm hạt sen vào nước muối pha loãng từ 25 - 30 phút rồi vớt ra.
Bước 3 - Nấu chè
Cho 2 lít nước, 40g nấm tuyết vào nồi, nấu ở lửa vừa từ 25 - 30 phút.
Nước sôi, cho 50g táo đỏ, 200ml nước nấu thêm 15 phút.
Cho tiếp 200g hạt sen vào nấu thêm 5 - 7 phút nữa.
Cho 15g kỷ tử, 50g nhãn nhục và 200g đường phèn vào nồi, khuấy đều cho đường tan hết.
Bước 4 - Hoàn thành
Múc chè nấm tuyết hạt sen ra bát, đợi nguội là có thể dùng ngay. Nếu muốn ăn lạnh, bạn có thể thêm đá tuỳ thích.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Hạt Sen Thập Cẩm Từ Chia Sẻ Từ Chủ Quán 10 Năm Kinh Nghiệm
Nếu thực hiện cách nấu chè ngon cho mùa hè này thành công, bạn sẽ có được một ly chè thanh mát, vị ngọt nhẹ, thơm lừng. Bên cạnh đó, các loại nguyên liệu mềm tan chắc chắn sẽ kích thích vị giác của người ăn.
Nguyên liệu nấu chè sâm bổ lượng bao gồm:
50g hạt bo bo
50g củ sen
100g hạt sen tươi
100g củ năng
50g táo tàu
100g long nhãn
30g phổ tai sợi
100g đường phèn
Cách nấu chè sâm bổ lượng như sau:
Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu
Hạt bo bo rửa sạch, ngâm với nước trong 2 tiếng, sau đó vớt ra và luộc chín. Kế tiếp, bạn vớt hạt bo bo ra rổ để ráo nước.
Hạt sen lọc bỏ tâm sen để chè không bị đắng. Kế tiếp, bạn ngâm hạt sen vào nước muối pha loãng từ 25 - 30 phút rồi vớt ra.
Nhãn nhục, táo tàu, phổ tai rửa sạch, ngâm với nước khoảng 1 tiếng cho nở to rồi vớt ra rổ để ráo.
Củ năng, củ sen gọt vỏ, rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
Bước 2 - Nấu chè
Cho 1 lít nước, củ năng, đường phèn, củ sen, hạt sen tươi vào nồi nấu ở lửa lớn đến khi sôi.
Nồi chè sôi khoảng 10 phút, bạn cho tiếp táo tàu, long nhãn, nấu đến khi tất cả nguyên liệu đều chín mềm thì cho phổ tai vào.
Nấu chè thêm khoảng 5 phút, nêm nếm lại lượng đường vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 3 - Hoàn thành
Cho hạt bo bo vào cốc, múc hỗn hợp chè vừa nấu cho lên trên. Bạn chờ chè nguội, cho thêm đá lạnh là có thể thưởng thức.
Món chè khoai dẻo có nguồn gốc từ Đài Loan, gây ấn tượng bởi hương vị mát lành, ngọt dịu và dẻo mềm. Ngoài ra, màu sắc bắt mắt cũng góp phần kích thích vị giác của người thưởng thức.
Nguyên liệu nấu chè khoai dẻo gồm:
200g khoai lang ruột tím
200g khoai lang ruột vàng
340g bột năng
150g đường
170ml nước cốt dừa
100g thạch sương sáo
20g vừng rang
Cách nấu chè ngon cho mùa hè - chè khoai dẻo như sau:
Bước 1 - Sơ chế và hấp khoai
Các loại khoai lang rửa sạch đất, gọt vỏ, rửa lại lần nước với nước và thái miếng nhỏ.
Cho khoai vào xửng hấp chín. Sau đó, bạn cho khoai ra chiếc bát lớn, dùng thìa nghiền nát. Các bạn nên để riêng từng loại khoai.
Bước 2 - Làm viên chè
Cho bột năng vào các bát khoai đã nghiền, trộn đều tay đến khi tạo thành khối bột mềm mịn, không dính tay là được.
Chia các phần bột thành những khối nhỏ, vo viên tròn.
Bước 3 - Luộc viên chè
Đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi.
Nước sôi thì cho các viên chè vào nồi luộc. Nếu thấy viên chè nổi lên mặt nước và trong lại, bạn vớt ra và cho ngay vào bát đá lạnh. Bạn nên luộc riêng từng loại khoai để không bị lẫn màu.
Bước 4 - Nấu nước cốt dừa
Cho 170ml nước cốt dừa, 50g đường, 1 lít nước vào nồi, vừa khuấy vừa đun đến khi sôi lăn tăn.
Bột năng hoà với nước lạnh, rót từ từ vào nước cốt dừa, khuấy đều đến khi tạo thành hỗn hợp sánh thì tắt bếp.
Bước 5 - Hoàn thành
Cho thạch sương sáo, khoai dẻo ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể rắc thêm mè rang để món ăn thơm hơn.
Chè mít hạt đác được nhiều người dùng trong những ngày hè oi nóng nhờ hương vị thanh mát, ngọt dịu. Hạt đác giòn dai kết hợp với mít thơm lừng cho ra món chè ngon khó cưỡng.
Nguyên liệu nấu chè mít hạt đác như sau:
300g mít
300g hạt đác
6 chiếc lá dứa
1 muỗng canh hạt é
Muối
Đường
Cách nấu chè mít hạt đác như sau:
Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu
Mít bóc vỏ, lọc lấy phần múi, sau đó thái sợi nhỏ.
Hạt đác rửa với nước muối loãng, sau đó xả lại với nước sạch. Bạn luộc hạt đá trong 5 phút cho chín, cho ra rổ và rửa lại với nước lần nữa. Nếu muốn, các bạn có thể cắt nhỏ hạt đác.
Lá dứa rửa sạch, cuộn thành bó để dễ nấu hơn.
Hạt é ngâm với nước khoảng 10 phút cho nở to rồi vớt ra rổ.
Bước 2 - Nấu chè
Cho 1.5 lít nước, 300g đường và 1/2 muỗng canh muối vào nồi đun sôi khoảng 3 phút. Sau đó, bạn cho lá dứa vào nấu thêm khoảng 5 phút thì vớt ra.
Đợi nước đường nguội, bạn cho hạt đác, mít vào, khuấy đều.
Cho tiếp hạt é đã ngâm vào nồi khuấy đều lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 3 - Thành phẩm
Bạn chỉ cần múc chè mít hạt đác ra cốc, đợi nguội là có thể ăn ngay. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm vài viên đá lạnh để món chè thanh mát hơn.
Chè bưởi là một trong những món tráng miệng không còn xa lạ gì với chúng ta. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi của đậu xanh, giòn của bưởi và béo ngậy của nước cốt dừa. Nhìn chung, cách nấu chè bưởi cho ngày hè không hề phức tạp. Tuy nhiên, món ăn này đòi hỏi người nấu phải sơ chế, xử lý vỏ bưởi cẩn thận để chè không bị đắng.
Nguyên liệu nấu chè bưởi gồm có:
1 quả bưởi
200g đậu xanh bóc vỏ
5 - 6 nhánh lá nếp
100ml nước cốt dừa
120g bột năng
145g đường
2 muỗng canh muối
Cách nấu chè ngon cho mùa hè - chè bưởi gồm các bước như sau:
Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh vo sạch, đem ngâm với nước khoảng 2 - 3 tiếng cho nở mềm. Sau đó, bạn cho đậu xanh vào xửng hấp chín.
Bưởi gọt lớp vỏ màu xanh, lọc lấy cùi trắng rồi thái miếng vừa ăn. Bạn cần loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ màu xanh để chè không bị đắng.
Bước 2 - Luộc cùi bưởi
Cùi bưởi đã thái nhỏ đem bóp với muối và xả lại nhiều lần với nước sạch. Trong quá trình sơ chế, bạn nhớ bóp mạnh tay, bóp kiệt nước để loại bỏ hết muối và chè không bị đắng.
Đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho cùi bưởi vào luộc chín.
Cùi bưởi chín thì vớt ra, cho ngay vào tô đá lạnh ngâm khoảng 3 phút. Kế tiếp, bạn vớt ra, vắt kiệt nước.
Cho cùi bưởi khô ra 1 chiếc bát lớn, thêm 3 muỗng canh đường, thêm 1/2 chén nước (chén ăn cơm), trộn đều và ngâm 2 - 3 tiếng để cùi bưởi ngấm đường.
Bước 3 - Xào cùi bưởi
Cho nồi lên bếp, đổ cùi bưởi vào và sen ở lửa nhỏ khoảng 20 phút.
Sên xong, bạn cho 100g bột năng vào, đảo đều để bột năng áo hết cùi bưởi.
Đun sôi 1 nồi nước khác, cho cùi bưởi vừa sên vào luộc đến khi trong lại thì vớt ra bỏ vào tô nước đá lạnh để cùi bưởi giòn hơn.
Bước 4 - Nấu chè bưởi
Đun sôi 2 lít nước, nước sôi thì cho lá dứa vào nấu khoảng 5 phút. Sau đó, bạn vớt lá dứa ra, cho 100g đường vào nồi, đảo đều.
Cho đậu xanh, cùi bưởi vào nồi, khuấy đều và đun sôi trở lại.
Nêm nếm lại đường cho vừa với khẩu vị rồi tắt bếp.
Bước 5 - Thành phẩm
Múc chè bưởi ra bát, rưới nước cốt dừa, thêm đá lạnh là xong. Để món trông hấp dẫn hơn, bạn có thể rót nước cốt dừa thành hình bông hoa, trái tim…
Chè Thái sầu riêng hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt, hương vị béo ngậy, thơm lừng cùng các loại thạch ăn kèm giòn giòn rất đã miệng. Bên cạnh đó, các loại trái cây tươi thơm ngon cũng góp phần tạo nên sức hút của món chè.
Nguyên liệu nấu chè Thái sầu riêng bao gồm:
Thạch dừa
1 trái lê
5 múi sầu riêng
5 muỗng canh nước ép thanh long
100g thạch sương sáo đen
100g bột năng
2 lá dứa
Đường
100ml nước cốt dừa
300ml sữa tươi không đường
1 lon sữa đặc
Dầu chuối
Trái cây tùy thích mít, nhãn, vải..
Cách nấu chè ngon cho mùa hè - chè Thái sầu riêng như sau:
Bước 1 - Sơ chế nguyên liệu
Lê gọt vỏ, cắt hạt lựu và ngâm trong nước đá cho giòn. Bạn trộn lê với 5 muỗng canh nước ép thanh long.
Cho 100g bột năng vào trộn đều để bột bám đều lên lê. Kế tiếp, bạn luộc chín lê, sau đó vớt ra và cho vào ngâm trong bát nước đá.
Trái cây bóc vỏ lọc hạt. Nếu dùng mít, bạn thái thành sợi để dễ ăn hơn.
Bước 2 - Làm nước cốt dừa sầu riêng
Cho 300ml sữa tươi không đường, 100ml nước cốt dừa, 1 lon sữa đặc và 5 múi sầu riêng vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 3 - Thành phẩm
Cho lê, các loại trái cây, thạch sương sáo, thạch dừa vào bát, thêm nước cốt dừa lên trên. Nếu thích, các bạn có thể cho thêm vài viên đá lạnh là có thể ăn ngay.
Xem thêm: 1 Ly Chè Thái Bao Nhiêu Calo? Ăn Chè Thái Có Mập Không?
Nếu là người hảo ngọt, bạn chắc chắn không còn xa lạ gì với chè khúc bạch. Điểm đặc biệt của món ăn này là các miếng khúc bạch có thể tùy chỉnh hương vị phù hợp với khẩu vị. Một số vị phổ biến gồm socola, trà xanh, dâu…
Nguyên liệu nấu chè khúc bạch gồm có:
1.2l nước lọc
6 chiếc lá dứa
15g hạt chia
50g hạt hạnh nhân rang
400ml sữa tươi không đường
400ml kem tươi
28g gelatin dạng bột hoặc lá
15ml siro dâu
Đường
Bột ca cao
Bột trà xanh
Các loại trái cây tươi tuỳ thích như mít, nhãn, dâu tây, đào…
Cách nấu chè ngon cho mùa hè - chè khúc bạch như sau:
Bước 1 - Sơ chế gelatin
Chia sữa tươi không đường, gelatin thành 4 phần bằng nhau. Sau đó, bạn ngâm gelatin trong sữa tươi không đường đến khi mềm.
Gelatin mềm, các bạn cho từng phần đi hấp cách thuỷ để gelatin tan hoàn toàn.
Cho 100ml kem tươi, 50ml sữa và 20g đường vào từng phần gelatin đã sôi, đảo đều.
Bước 2 - Làm thạch kem sữa
Làm thạch màu xanh: rót từ từ 15ml nước nóng khoảng 70 - 80 độ C vào bột trà xanh, đảo liên tục đến khi hỗn hợp sền sệt. Tiếp theo, bạn lấy 1 phần gelatin ở trên lọc qua rây cho mịn rồi đổ vào trà xanh, khuấy đều tay, để nguội và cho vào khuôn, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Làm thạch màu trắng: lấy 1 phần gelatin lọc qua rây cho mịn, đổi vào 1 chiếc khuôn và đặt trong ngăn mát tủ lạnh.
Làm thạch màu nâu: rót từ từ 15ml nước nóng khoảng 70 - 80 độ C vào bột cacao, đảo liên tục đến khi hỗn hợp sền sệt. Tiếp theo, bạn lấy 1 phần gelatin ở trên lọc qua rây cho mịn rồi đổ vào cacao, khuấy đều tay, để nguội và cho vào khuôn, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Làm thạch màu hồng: nhỏ vài giọt siro vào hỗn hợp kem sữa, đảo đều và đổ ra khuôn, để nguội rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Bước 3 - Nấu nước đường
Cho đường, nước vào nồi đun sôi. Nước sôi, bạn cho lá dứa vào nấu 5 phút để chè thơm hơn.
Sau 5 phút, bạn tắt bếp, đợi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 4 - Chuẩn bị topping
Các loại trái cây tươi bóc vỏ, bỏ hạt. Nếu có quả to, bạn nên cắt nhỏ cho dễ ăn.
Hạt chia ngâm trong nước đến khi nở hoàn toàn.
Thạch đã đông đem cắt miếng hình vuông vừa ăn. Bạn nên dùng dao lưỡi uốn sóng để tạo hình cho các viên thạch.
Bước 5 - Trình bày
Cho các loại topping vào bát, đổ nước đường vào bát chè. Nếu muốn ăn lạnh hơn, bạn có thể cho thêm đá.
Chỉ với ít phút tìm hiểu, bạn đã có ngay 7 cách nấu chè ngon cho mùa hè. Với hương vị thanh mát, ngọt ngào và béo ngậy, các món chè này chắc chắn sẽ giúp bạn giải nhiệt ngày hè nhanh chóng. Còn chần chừ gì mà không bắt tay thực hiện ngay các món chè này cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Mẫu CV hot theo ngành nghề