banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Chủ Nhật, 11/02/2024 14:53:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 8 phút đọc

Mách bạn cách nấu chè chuối nước cốt dừa thơm ngậy siêu hấp dẫn, càng ăn càng ghiền

Cách nấu chè chuối nước cốt dừa không khó như chúng ta tưởng tượng. Đây không chỉ là món tráng miệng thơm ngon mà còn chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng. Lưu ngay những công thức này để tự tin hơn khi trổ tài vào bếp.

1. Lợi ích tuyệt vời của chuối

Chuối là thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và có nhiều công dụng tốt cho cơ thể như:

  • Cung cấp năng lượng: Chuối chứa nhiều carbohydrate, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Chuối chứa chất xơ, giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm táo bón.
  • Bổ sung chất chống oxy hóa: Các chống oxy hóa như vitamin C và mangan giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.
  • Cung cấp vitamin và khoáng chất: Các loại vitamin như vitamin B6, vitamin C, kali và magie. Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein và hỗ trợ chức năng thần kinh. Vitamin C giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và có tác dụng chống vi khuẩn và vi rút. Kali và magie là hai khoáng chất cần thiết cho sự hoạt động cơ bản của cơ thể.

Nếu bạn đã quá ngán việc ăn chuối trực tiếp, hãy thử học theo cách nấu chè chuối nước cốt dừa thơm ngậy, lạ miệng ngay sau đây.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Nửa nải chuối

  • 200g đường tinh luyện (tùy khẩu vị mỗi người)

  • 150ml nước cốt dừa

  • 50g đậu phộng rang (tùy chỉnh)

  • 2 muỗng bột năng

Mặc dù nguyên liệu để chế biến món chè chuối nước cốt dừa rất đơn giản và dễ tìm, nhưng khi mua nguyên liệu, bạn cần lưu ý những điều sau để món chè được ngon nhất:

  • Chọn chuối chín tới, có màu sắc đồng đều, không có vết nứt hoặc thâm đen trên vỏ. Nếu bạn muốn chuối khi nấu không bị nát, vẫn giữ được hình dạng có thể chọn những quả chỉ mới chín một phần. Loại chuối để nấu chè ngon nhất là chuối lùn, chuối xiêm hoặc chuối mật.

  • Nước cốt dừa bạn nên mua ở những nơi có độ uy tín cao, những vựa chuyên bán các mặt hàng về dừa hoặc có thể mua nước cốt dừa đã đóng hộp sẵn trong siêu thị. Tuy nhiên, bạn nên mua nước cốt dừa tươi, nguyên chất để giữ được độ ngọt và dinh dưỡng ban đầu. Nếu trong nước cốt dừa có dấu hiệu bị phân lớp, có đốm đen hoặc ngả vàng, đây là nước cốt dừa cũ và bạn không nên mua chúng.

  • Để chè chuối khi nấu được bảo quản lâu, lựa chọn đúng loại đường đóng vai trò quan trọng. Khi mua đường, bạn nên đọc kỹ các thành phần có trong đó, tránh mua những loại đường chứa chất bảo quản hoặc những hỗn hợp khác. Bạn nên mua đường trắng tinh luyện, đường phèn hoặc đường đen nguyên chất.

Cách chọn chuối ngon như hình để món ăn thêm hấp dẫn
Cách chọn chuối ngon như hình để món ăn thêm hấp dẫn

Chè chuối nước cốt dừa là một món tráng miệng phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Món ăn này có nguồn gốc từ Việt Nam, là một phần của ẩm thực đa dạng và phong phú của đất nước. Chè chuối nước cốt dừa được biết đến với hương vị ngọt ngào, thơm ngon và sự kết hợp tuyệt vời giữa chuối chín và nước cốt dừa.

Cách nấu chè chuối nước cốt dừa có thể thay đổi tùy theo khẩu vị và kỹ thuật nấu ăn của từng gia đình hoặc địa phương. Món ăn này đã trở thành một phần quan trọng của các buổi tiệc và là một lựa chọn phổ biến trong thực đơn của người Việt.

Cách nấu chè chuối nước cốt dừa đơn giản tại nhà cho ra thành phẩm hấp dẫn
Cách nấu chè chuối nước cốt dừa đơn giản tại nhà cho ra thành phẩm hấp dẫn

Dưới đây là cách đơn giản và phổ biến nhất trong cách nấu chè chuối nước cốt dừa mà bạn có thể thực hiện tại nhà nhanh chóng.

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Chuối khi mua về, lột bỏ vỏ và cắt thành những lát nhỏ có độ dày khoảng 1 - 2 cm. Cho 1 thìa đường vào chuối đã cắt và xóc đều để chuối thấm đường, gia tăng độ ngọt.

Hướng dẫn sơ chế chuối đúng cách
Hướng dẫn sơ chế chuối đúng cách

Đậu phộng rang mua về, bóc vỏ sạch sẽ. Bạn có thể giã sơ đậu phộng thành những miếng nhỏ hơn để tăng độ thơm.

2.2. Nấu nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa đã mua vào một chiếc nồi có đáy dày, bật bếp ở lửa nhỏ cho nước cốt dừa sôi liu riu. Sau khoảng 5 phút, cho 2 muỗng bột năng đã được pha với nước lọc vào, khuấy đều, cho thêm đường để tăng độ ngọt.

Quy trình nấu nước cốt dừa thơm ngon
Quy trình nấu nước cốt dừa thơm ngon

2.3. Nấu chè chuối nước cốt dừa

Sau khi nước cốt dừa đã sôi và có độ sệt, cho chuối đã ngâm đường ở bước 1 vào nồi, khuấy nhẹ tay theo một chiều. Đợi chè sôi thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp, để nguội.

Lưu ý: Không nên nấu chuối quá lâu, sẽ làm chuối bị nát, không giữ được nguyên vẹn và món ăn sẽ không được đẹp mắt.

Xem thêm: Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa ngon nhứt nách

3. Thành phẩm món chè chuối nước cốt dừa truyền thống

Chè sau khi đã hoàn thành, múc ra chén hoặc ly, cho thêm đậu phộng rang lên trên để tăng độ béo. Chè chuối nước cốt dừa có thể ăn nóng để thưởng thức trọn vẹn sự béo ngậy hoặc cũng có thể ăn cùng với đá để tăng độ tươi mát cho món ăn.

Ngay khi chén chè được đưa đến, bạn sẽ cảm nhận ngay hương thơm ngây ngất của chuối chín đi cùng mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa tươi. Khi ăn miếng chè đầu tiên, vị ngọt tự nhiên của chuối chín sẽ len lỏi trên từng đầu lưỡi, vừa có chút lạ lẫm nhưng cũng đan xen sự thân quen.

Với cách nấu chè chuối nước cốt dừa nhanh chóng như trên, bạn đã có được một món tráng miệng mang được cảm giác ấm áp như một sự chia sẻ từ trái tim của nền ẩm thực truyền thống.

4. Một số biến tấu khác trong cách nấu chè chuối nước cốt dừa

Mặc dù chè chuối nước cốt dừa thơm ngon, nhưng vì nguyên liệu thiên về độ béo nên cũng khá kén người dùng. Nếu vậy, bạn có thể thử qua các cách biến tấu khác nhau dưới đây về cách nấu chè chuối nước cốt dừa cùng các nguyên liệu khác.

4.1. Cách nấu chè chuối nước cốt dừa bột báng

Nguyên liệu cần có:

  • Nửa nải chuối

  • 30g bột báng

  • 30g bột khoai

  • 200g đường trắng tinh luyện

  • 400ml nước cốt dừa

  • 50g đậu phộng rang

  • ¼ muỗng cà phê muối

Nguyên liệu cơ bản để nấu chè chuối nước cốt dừa bột báng
Nguyên liệu cơ bản để nấu chè chuối nước cốt dừa bột báng

Cách nấu chè chuối nước cốt dừa bột báng:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bột báng và bột khoai mua về bạn nên rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, ngâm trong nước lạnh 2 tiếng cho bột nở và vớt ra để ráo.
  • Chuối lột sạch vỏ, bỏ gân, dùng dùng cắt thành những khoanh vừa ăn có độ dày 1 - 2cm tùy thích, ướp cùng 2 muỗng đường và ¼ muỗng muối để chuối thấm đều gia vị.
  • Đậu phộng rang mua về bóc sạch vỏ, giã sơ để đậu nát và thơm hơn

Bước 2: Nấu nước cốt dừa

  • Cho 700ml nước lọc và 400ml nước cốt dừa tươi hòa đều, đun sôi trên lửa vừa và cho thêm đường để nước cốt dừa ngọt hơn.

Bước 3: Nấu chè chuối nước cốt dừa bột báng

  • Hỗn hợp nước cốt dừa sau khi sôi đều trên lửa, cho bột báng và bột khoai vào, khuấy đều trong 5 phút để bột nở đều. Sau cùng, cho chuối đã ướp với đường vào nồi, đun sôi thêm 3 phút nữa để hỗn hợp chè chín đều rồi tắt bếp.

Thành phẩm:

Chè chuối nước cốt dừa bột báng sau khi nấu chín, bạn có thể cho ra chén hoặc tô và ăn liền để thưởng thức trọn vẹn sự ấm áp mà món chè mang lại. Để tăng thêm hương thơm quyến rũ, rắc thêm một ít đậu phộng rang đã giã lên bề mặt.

Hướng dẫn cách nấu chè chuối nước cốt dừa bột báng đa màu sắc
Hướng dẫn cách nấu chè chuối nước cốt dừa bột báng đa màu sắc

Chè chuối nước cốt dừa bột báng sau khi hoàn tất sẽ dậy lên hương thơm hấp dẫn của nước cốt và chuối. Màu sắc của chè cũng được bắt mắt hơn khi có thêm bột khoai đa màu sắc.

Xem thêm: Mùa đông không lạnh với cách nấu chè gừng đậu xanh ngon miệng, ấm bụng

4.2. Cách nấu chè chuối nước cốt dừa cùng khoai lang

Nguyên liệu nấu chè chuối khoai lang nước cốt dừa:

  • 4 quả chuối chín tới

  • 400ml nước cốt dừa

  • 1 củ khoai lang

  • ½ chén đường vàng

  • 50g đậu phộng rang

  • 1 ống vani

  • ½ muỗng cà phê muối

Nguyên liệu nấu chè chuối nước cốt dừa cùng khoai lang
Nguyên liệu nấu chè chuối nước cốt dừa cùng khoai lang

Lưu ý: Khi mua khoai lang, nên lựa những củ có vỏ màu tươi sáng, không có đốm đen trên vỏ hoặc 2 đầu củ bị héo.

Cách nấu chè chuối nước cốt dừa cùng khoai lang béo bùi, ngọt lịm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tương tự cách nấu chè chuối nước cốt dừa truyền thống, chuối khi mua về bóc vỏ, cắt khoanh và xóc nhẹ với đường và muối
  • Bột báng rửa sạch, ngâm trong nước 20 phút.
  • Khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa nước muối để không bị thâm đen, cắt thành từng miếng hình vuông, vừa ăn và để ráo. Hấp khoai lang trên xửng hấp trước 10 phút để khoai chín, giảm thời gian nấu chè.
  • Đậu phộng rang bỏ vỏ, giã hơi nát để trang trí và tăng hương thơm của đậu.

Bước 2: Nấu chè chuối khoai lang nước cốt dừa

  • Cho nước cốt dừa tươi vào nồi cùng 500 ml nước sôi, đun đều trên lửa vừa. Cho thêm đường vào hỗn hợp nước cốt dừa và nêm nếm lại cho vừa vị.
  • Nước cốt dừa sôi, cho bột báng vào nấu cùng thêm 7 phút, trong quá trình đun sôi nên liên tục khuấy đều để bột báng không bị dính vào nhau hoặc bị cháy ở đáy nồi.
  • Cuối cùng, cho chuối, khoai lang đã hấp sẵn vào nồi, nấu thêm 5 - 7 phút nữa để chè sôi và sệt lại thì cho vani vào, khuấy đều và tắt bếp.

Lưu ý: Một mẹo nhỏ trong cách nấu chè chuối nước cốt dừa là không nên nấu chuối quá lâu, nếu đun lâu chuối sẽ bị nát, không còn giữ nguyên vẹn.

Thành phẩm:

Chè chuối khoai lang nước cốt dừa sau khi nấu xong, cho ra chén và rắc thêm đậu phộng để thưởng thức. Với món chè có khoai, bạn nên ăn khi nóng, như vậy, khoai sẽ mềm dẻo và thơm hơn.

Thành phẩm món chè chuối khoai lang nước cốt dừa hấp dẫn
Thành phẩm món chè chuối khoai lang nước cốt dừa hấp dẫn

Chỉ cần thêm khoai lang cho món chè chuối truyền thống, bạn đã phá cách và cho ra món ăn có sự kết hợp giữa sự béo bùi và béo ngậy.

Với cách nấu chè chuối nước cốt dừa cùng khoai lang như trên, bạn đã bổ sung cho mình một công thức món ngon cho những ngày mưa, tiết trời se se lạnh.

5. Những ai nên hạn chế ăn chè chuối?

Mặc dù chè chuối nước cốt dừa có hương vị ngon miệng và là một món tráng miệng phổ biến, nhưng có một số người nên hạn chế hoặc tránh ăn chè chuối do các yếu tố sức khỏe. Dưới đây là một số trường hợp cần hạn chế:

  • Người mắc bệnh tiểu đường: Chè chuối thường chứa một lượng đường khá cao từ chuối và đường được thêm vào. Những người bị bệnh tiểu đường hoặc đang kiểm soát cân nặng nên hạn chế ăn chè chuối để duy trì mức đường huyết ổn định.

  • Người có vấn đề về trọng lượng: Chè chuối có thể cung cấp một lượng lớn calo từ đường và dầu dừa. Những người đang theo đuổi chế độ giảm cân hoặc có vấn đề về trọng lượng nên hạn chế ăn chè chuối để tránh tiêu thụ quá nhiều calo.

  • Người có vấn đề về cholesterol: Nước cốt dừa thường chứa nhiều chất béo, và mặc dù là chất béo tốt (chất béo không no chất lượng cao), nhưng những người có vấn đề về cholesterol nên theo dõi lượng chất béo trong chế độ ăn uống.

  • Người có dạ dày nhạy cảm: Nếu bạn bị đau dạ dày hoặc dạ dày nhạy cảm, nên hạn chế tiêu thụ các món ăn nhiều đường và dầu để tránh cảm giác đầy hơi, khó chịu ở bụng.

Với các cách nấu chè chuối nước cốt dừa vừa đơn giản vừa bổ dưỡng như hướng dẫn ở trên, chỉ với những nguyên liệu sẵn có mọi lúc, mọi nơi, bạn đã có thể tạo nên món tráng miệng vô cùng dễ ăn, hấp dẫn. Hãy vào bếp ngay và sáng tạo thêm cho mình các cách nấu chè chuối nước cốt dừa đặc sắc khác nhé!

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat