![Đóng](https://cdn.job3s.vn/images/close_white.png)
Bạn là ?
Chuối là thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn và có nhiều công dụng tốt cho cơ thể như:
Nếu bạn đã quá ngán việc ăn chuối trực tiếp, hãy thử học theo cách nấu chè chuối nước cốt dừa thơm ngậy, lạ miệng ngay sau đây.
Nửa nải chuối
200g đường tinh luyện (tùy khẩu vị mỗi người)
150ml nước cốt dừa
50g đậu phộng rang (tùy chỉnh)
2 muỗng bột năng
Mặc dù nguyên liệu để chế biến món chè chuối nước cốt dừa rất đơn giản và dễ tìm, nhưng khi mua nguyên liệu, bạn cần lưu ý những điều sau để món chè được ngon nhất:
Chọn chuối chín tới, có màu sắc đồng đều, không có vết nứt hoặc thâm đen trên vỏ. Nếu bạn muốn chuối khi nấu không bị nát, vẫn giữ được hình dạng có thể chọn những quả chỉ mới chín một phần. Loại chuối để nấu chè ngon nhất là chuối lùn, chuối xiêm hoặc chuối mật.
Nước cốt dừa bạn nên mua ở những nơi có độ uy tín cao, những vựa chuyên bán các mặt hàng về dừa hoặc có thể mua nước cốt dừa đã đóng hộp sẵn trong siêu thị. Tuy nhiên, bạn nên mua nước cốt dừa tươi, nguyên chất để giữ được độ ngọt và dinh dưỡng ban đầu. Nếu trong nước cốt dừa có dấu hiệu bị phân lớp, có đốm đen hoặc ngả vàng, đây là nước cốt dừa cũ và bạn không nên mua chúng.
Để chè chuối khi nấu được bảo quản lâu, lựa chọn đúng loại đường đóng vai trò quan trọng. Khi mua đường, bạn nên đọc kỹ các thành phần có trong đó, tránh mua những loại đường chứa chất bảo quản hoặc những hỗn hợp khác. Bạn nên mua đường trắng tinh luyện, đường phèn hoặc đường đen nguyên chất.
Chè chuối nước cốt dừa là một món tráng miệng phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Món ăn này có nguồn gốc từ Việt Nam, là một phần của ẩm thực đa dạng và phong phú của đất nước. Chè chuối nước cốt dừa được biết đến với hương vị ngọt ngào, thơm ngon và sự kết hợp tuyệt vời giữa chuối chín và nước cốt dừa.
Cách nấu chè chuối nước cốt dừa có thể thay đổi tùy theo khẩu vị và kỹ thuật nấu ăn của từng gia đình hoặc địa phương. Món ăn này đã trở thành một phần quan trọng của các buổi tiệc và là một lựa chọn phổ biến trong thực đơn của người Việt.
Dưới đây là cách đơn giản và phổ biến nhất trong cách nấu chè chuối nước cốt dừa mà bạn có thể thực hiện tại nhà nhanh chóng.
Chuối khi mua về, lột bỏ vỏ và cắt thành những lát nhỏ có độ dày khoảng 1 - 2 cm. Cho 1 thìa đường vào chuối đã cắt và xóc đều để chuối thấm đường, gia tăng độ ngọt.
Đậu phộng rang mua về, bóc vỏ sạch sẽ. Bạn có thể giã sơ đậu phộng thành những miếng nhỏ hơn để tăng độ thơm.
Cho nước cốt dừa đã mua vào một chiếc nồi có đáy dày, bật bếp ở lửa nhỏ cho nước cốt dừa sôi liu riu. Sau khoảng 5 phút, cho 2 muỗng bột năng đã được pha với nước lọc vào, khuấy đều, cho thêm đường để tăng độ ngọt.
Sau khi nước cốt dừa đã sôi và có độ sệt, cho chuối đã ngâm đường ở bước 1 vào nồi, khuấy nhẹ tay theo một chiều. Đợi chè sôi thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp, để nguội.
Lưu ý: Không nên nấu chuối quá lâu, sẽ làm chuối bị nát, không giữ được nguyên vẹn và món ăn sẽ không được đẹp mắt.
Xem thêm: Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa ngon nhứt nách
Chè sau khi đã hoàn thành, múc ra chén hoặc ly, cho thêm đậu phộng rang lên trên để tăng độ béo. Chè chuối nước cốt dừa có thể ăn nóng để thưởng thức trọn vẹn sự béo ngậy hoặc cũng có thể ăn cùng với đá để tăng độ tươi mát cho món ăn.
Ngay khi chén chè được đưa đến, bạn sẽ cảm nhận ngay hương thơm ngây ngất của chuối chín đi cùng mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa tươi. Khi ăn miếng chè đầu tiên, vị ngọt tự nhiên của chuối chín sẽ len lỏi trên từng đầu lưỡi, vừa có chút lạ lẫm nhưng cũng đan xen sự thân quen.
Với cách nấu chè chuối nước cốt dừa nhanh chóng như trên, bạn đã có được một món tráng miệng mang được cảm giác ấm áp như một sự chia sẻ từ trái tim của nền ẩm thực truyền thống.
Mặc dù chè chuối nước cốt dừa thơm ngon, nhưng vì nguyên liệu thiên về độ béo nên cũng khá kén người dùng. Nếu vậy, bạn có thể thử qua các cách biến tấu khác nhau dưới đây về cách nấu chè chuối nước cốt dừa cùng các nguyên liệu khác.
Nguyên liệu cần có:
Nửa nải chuối
30g bột báng
30g bột khoai
200g đường trắng tinh luyện
400ml nước cốt dừa
50g đậu phộng rang
¼ muỗng cà phê muối
Cách nấu chè chuối nước cốt dừa bột báng:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Bước 3: Nấu chè chuối nước cốt dừa bột báng
Thành phẩm:
Chè chuối nước cốt dừa bột báng sau khi nấu chín, bạn có thể cho ra chén hoặc tô và ăn liền để thưởng thức trọn vẹn sự ấm áp mà món chè mang lại. Để tăng thêm hương thơm quyến rũ, rắc thêm một ít đậu phộng rang đã giã lên bề mặt.
Chè chuối nước cốt dừa bột báng sau khi hoàn tất sẽ dậy lên hương thơm hấp dẫn của nước cốt và chuối. Màu sắc của chè cũng được bắt mắt hơn khi có thêm bột khoai đa màu sắc.
Xem thêm: Mùa đông không lạnh với cách nấu chè gừng đậu xanh ngon miệng, ấm bụng
Nguyên liệu nấu chè chuối khoai lang nước cốt dừa:
4 quả chuối chín tới
400ml nước cốt dừa
1 củ khoai lang
½ chén đường vàng
50g đậu phộng rang
1 ống vani
½ muỗng cà phê muối
Lưu ý: Khi mua khoai lang, nên lựa những củ có vỏ màu tươi sáng, không có đốm đen trên vỏ hoặc 2 đầu củ bị héo.
Cách nấu chè chuối nước cốt dừa cùng khoai lang béo bùi, ngọt lịm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấu chè chuối khoai lang nước cốt dừa
Lưu ý: Một mẹo nhỏ trong cách nấu chè chuối nước cốt dừa là không nên nấu chuối quá lâu, nếu đun lâu chuối sẽ bị nát, không còn giữ nguyên vẹn.
Thành phẩm:
Chè chuối khoai lang nước cốt dừa sau khi nấu xong, cho ra chén và rắc thêm đậu phộng để thưởng thức. Với món chè có khoai, bạn nên ăn khi nóng, như vậy, khoai sẽ mềm dẻo và thơm hơn.
Chỉ cần thêm khoai lang cho món chè chuối truyền thống, bạn đã phá cách và cho ra món ăn có sự kết hợp giữa sự béo bùi và béo ngậy.
Với cách nấu chè chuối nước cốt dừa cùng khoai lang như trên, bạn đã bổ sung cho mình một công thức món ngon cho những ngày mưa, tiết trời se se lạnh.
Mặc dù chè chuối nước cốt dừa có hương vị ngon miệng và là một món tráng miệng phổ biến, nhưng có một số người nên hạn chế hoặc tránh ăn chè chuối do các yếu tố sức khỏe. Dưới đây là một số trường hợp cần hạn chế:
Người mắc bệnh tiểu đường: Chè chuối thường chứa một lượng đường khá cao từ chuối và đường được thêm vào. Những người bị bệnh tiểu đường hoặc đang kiểm soát cân nặng nên hạn chế ăn chè chuối để duy trì mức đường huyết ổn định.
Người có vấn đề về trọng lượng: Chè chuối có thể cung cấp một lượng lớn calo từ đường và dầu dừa. Những người đang theo đuổi chế độ giảm cân hoặc có vấn đề về trọng lượng nên hạn chế ăn chè chuối để tránh tiêu thụ quá nhiều calo.
Người có vấn đề về cholesterol: Nước cốt dừa thường chứa nhiều chất béo, và mặc dù là chất béo tốt (chất béo không no chất lượng cao), nhưng những người có vấn đề về cholesterol nên theo dõi lượng chất béo trong chế độ ăn uống.
Người có dạ dày nhạy cảm: Nếu bạn bị đau dạ dày hoặc dạ dày nhạy cảm, nên hạn chế tiêu thụ các món ăn nhiều đường và dầu để tránh cảm giác đầy hơi, khó chịu ở bụng.
Với các cách nấu chè chuối nước cốt dừa vừa đơn giản vừa bổ dưỡng như hướng dẫn ở trên, chỉ với những nguyên liệu sẵn có mọi lúc, mọi nơi, bạn đã có thể tạo nên món tráng miệng vô cùng dễ ăn, hấp dẫn. Hãy vào bếp ngay và sáng tạo thêm cho mình các cách nấu chè chuối nước cốt dừa đặc sắc khác nhé!
Mẫu CV hot theo ngành nghề