Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa ngon nhức nách

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Chủ Nhật, 17/12/2023 21:16:00 +07:00
Thực hành ngay cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa ngọt thanh và có độ sánh mịn vừa phải. Món chè này không chỉ thường nấu trong các dịp lễ mà còn được dùng thường ngày để tráng miệng. Hương vị ngọt thanh của đậu xanh cùng chút béo ngậy của nước cốt dừa khiến người thưởng thức say đắm.

1. Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu

Để thực hành cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa ngon, đẹp mắt để có món chè thơm thảo dịp lễ tết hoặc thưởng thức hàng ngày, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 200 đậu xanh bỏ vỏ

  • 1 lon nước cốt dừa

  • 2 ống vani

  • 1 ít đường trắng

  • 1 ít bột năng

  • 1 ít muối

Lưu ý: Hãy chọn những hạt đậu chắc, không có vệt đen hay bị hư, lép. Bạn có thể phân biệt đậu ngon bằng mùi thơm, phần vỏ bóng. Nước cốt dừa và bột trước khi mua cần xem kỹ hạn sử dụng và xem thử có mùi hay màu lạ không.

cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa
Đậu xanh là nguyên liệu không thể thiếu để học cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa

2. Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa ngon, vừa miệng

Đậu xanh cung cấp cho cơ thể khá nhiều dưỡng chất cần thiết như: Vitamin, Canxi, Kali,... Với lượng dưỡng chất dồi dào khiến thực phẩm này trở thành nguyên liệu quan trọng trong nhiều món ăn. Đặc biệt trong ẩm thực Việt, đậu xanh được dùng để nấu chè đánh nước cốt dừa ngon ngọt, hấp dẫn. Cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa lại không hề khó thực hiện.

Chỉ với các bước đơn giản dưới đây, bạn có thể mang đến những bát chè ngon mời gia đình thưởng thức:

2.1. Bước 1: Xử lý nguyên liệu

Đậu xanh sau khi mua về đem đi rửa sạch với nước. Tiếp theo ngâm đậu xanh trong nước lạnh khoảng 4 tiếng đồng hồ cho đậu được nở mềm. Khi ngâm bạn nên vớt bỏ những phần đậu hư, lép bị nổi lên trên mặt nước. Hành động này sẽ giúp có được thành quả thơm ngon với cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa dưới đây.

2.2. Bước 2: Nấu chè đậu xanh

Bắc một nồi nước lên bếp, thêm lượng nước vừa phải để hầm cho đậu chín, nở mềm. Khi thấy nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại, nấu thêm cho đến khi đậu xanh chín hoàn toàn.

Nếu thấy đậu xanh chín, thêm đường cùng vani vào nồi và dùng muôi đánh đều tay cho nhuyễn. Đánh đến khi đậu trở nên sánh, đặc sệt lại.

Lưu ý: Nếu bạn không có nhiều thời gian để đánh đậu, bạn có thể dùng máy để xay nhuyễn. Tuy nhiên dùng tay để đánh nhuyễn thì món chè sẽ ngon hơn. Ngoài ra, lúc nấu đậu hãy nhớ khuấy đều để tránh đậu dưới đáy nồi bị cháy, khét, ảnh hưởng đến hương vị của món chè.

Đậu xanh sau khi hấp cần được đánh nhuyễn
Đậu xanh sau khi hấp cần được đánh nhuyễn

2.3. Bước 3:Đánh nước cốt dừa

Hòa tan bột năng chung với nước trước khi nấu. Tiếp theo cho nồi lên bếp, thêm nước cốt dừa, nửa chén nước lọc. Đun đến khi hỗn hợp sôi thì từ từ đổ nước bột năng đã pha loãng vào.

Ở bước này, chú ý khuấy liên tục cho bột tan. Khi nồi nước cốt dừa đã đến độ sệt vừa phải thì thêm đường cùng ít muối. Vẫn tiếp tục khuấy cho đến khi tan đường.

Lưu ý: Khi nấu nước cốt hãy hạ lửa ở mức vừa phải, khuấy đều tay đều tay để bột không bị vón cục lại.

3. Thành phẩm sau khi học cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa

Hoàn thành các bước trong quy trình trên là bạn đã có ngay một nồi chè đậu xanh đánh nước cốt dừa. Tiếp theo, hãy cho bột đậu xanh đã đánh nhuyễn vào bát, rưới nước cốt dừa lên và thưởng thức. Nếu muốn món chè trở nên bắt mắt, ngon hơn bạn có thể thêm một chút dừa bào sợi, đậu phộng lên trên.

Nếm thử hương vị của món chè, bạn sẽ bất ngờ với phần đậu nhuyễn mịn, hương vị ngọt vừa kết hợp cùng một chút béo ngậy của nước cốt dừa. Món chè này ăn nóng hay lạnh đều rất ngon nên bạn có thể tha hồ thưởng thức.

Thành phẩm sau khi học cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa
Thành phẩm sau khi học cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa

4. Bảo quản chè đậu xanh đánh nước cốt dừa như thế nào?

Nếu đã học cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa ngon, đẹp mắt bạn cũng nên biết cách bảo quản món tráng miệng này. Cách bảo quản như sau:

4.1. Cách bảo quản chè đậu xanh đánh nước cốt dừa lâu hơn

Nếu muốn thành phẩm sau khi học cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa để được lâu hơn, bạn có thể tách riêng phần chè đậu xanh và nước cốt dừa vào hai bát khác nhau. Điều này sẽ giúp chè giữ được độ mềm mịn, hạn chế tình trạng bị vữa ra. Ngoài ra, nên bỏ chè vào hộp để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

Món tráng miệng này cần được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ thích hợp nhất là 2 - 4 độ. Khi muốn ăn, hãy hâm nóng lại bằng lò vi sóng hoặc đun cách thủy để thưởng thức ngon hơn và không bị lạnh bụng.

Tách riêng nước cốt dừa để bảo quản, chỉ khi ăn mới thêm vào để chè giữ được độ mịn
Tách riêng nước cốt dừa để bảo quản, chỉ khi ăn mới thêm vào để chè giữ được độ mịn

4.2. Những điều cần lưu ý khi bảo quản chè đậu xanh đánh nước cốt dừa

Một số điều mà bạn cần lưu ý trong bảo quản sau khi đã hoàn thành các bước cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa:

  • Trong thời tiết nắng nóng, không nên để chè ngoài trời khá lâu vì rất dễ bị hỏng.

  • Hạn chế hâm nóng chè đậu xanh nước cốt dừa quá nhiều lần.

  • Trước khi ăn cần quan sát xem chè có bị hư hỏng, mùi hôi hay vón cực hay không. Nếu có thì nên bỏ tránh trường khi ăn bị đau bụng.

  • Chè dù bảo quản ở trong tủ lạnh cũng chỉ có thể ăn trong 1 - 2 ngày, còn trường hợp để ngoài thì không nên để quá 24 tiếng.

5. Lợi ích món chè đậu xanh đánh nước cốt dừa

Thực tế, cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa được nhiều người dùng quan tâm bởi những dưỡng chất đa dạng mà nó mang lại, cụ thể như sau:

5.1. Chất dinh dưỡng có trong món chè

Bên trong đậu xanh có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Cụ thể bao gồm: Calo, Carbohydrate, chất đạm, vitamin (A, B6, C, K), chất xơ, chất béo,... và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Ngoài ra, nước cốt dừa cũng khá có lợi cho sức khỏe người dùng. Nước cốt dừa trong thành phần chứa những dưỡng chất như: Chất béo, vitamin (C, E, B1, B2, B3, B6 và B120, các khoáng chất (kali, canxi, sắt,...).

Mặc dù thực phẩm này khá tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu đậu xanh chưa được nấu chín kỹ có thể chứa chất gây ngộ độc. Vậy nên khi học cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa hay những món ăn khác, bạn nên chế biến thật kỹ.

Đậu xanh cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể
Đậu xanh cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể

5.2. Ăn chè đậu xanh đánh nước cốt dừa có lợi ích gì?

Học cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa và sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích nổi bật như:

  • Chất xơ có trong đậu xanh giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim.

  • Sử dụng chè đậu xanh đánh nước cốt dừa sẽ giúp bạn xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể nhờ việc bổ sung protein.

  • Nước cốt dừa trong món chè giúp cung cấp chất béo không bão hòa có lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

  • Các chất oxy hóa trong đậu xanh giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, hạn chế mắc một số loại ung thư.

  • Chè đậu xanh đánh nước cốt dừa có tác dụng giải nhiệt và giúp cho cơ thể thanh mát, sảng khoái, nhất là trong những ngày hè nóng nực.

6. Ăn chè đậu xanh đánh nước cốt dừa có béo không?

Dù cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa khá dễ dàng, tuy nhiên nhiều người dùng sợ ăn món tráng miệng này sẽ bị béo. Thực tế, trong một chén chè có thể sẽ chứa khoảng 450 - 500 calo tùy thuộc vào lượng đậu xanh cùng nước cốt dừa, đường được dùng khi nấu. Lượng calo này tương đối cao cho nên nếu ăn quá nhiều thì sẽ có nguy cơ bị tăng cân.

Thế nhưng, đậu xanh là thực phẩm khá giàu chất xơ, tạo cảm giác no lâu. Vì thế biết kiểm soát lượng ăn đúng cách thì có thể hỗ trợ giảm cân.

Ngoài ra, hãy áp dụng một số mẹo sau trong cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa để giảm lượng calo hiệu quả:

  • Dùng lượng đường vừa phải trong quá trình nấu chè.

  • Chỉ nên dùng nước cốt dừa ít béo hoặc không béo.

  • Thêm một số hoa quả tươi hoặc các loại hạt để tăng thêm hương vị, chất dinh dưỡng.

Hạn chế lượng đường và nước cốt dừa trong chè để không gây béo
Hạn chế lượng đường và nước cốt dừa trong chè để không gây béo

Xem thêm:

7. Những ai nên và không nên ăn chè đậu xanh đánh nước cốt dừa

Ngoài học cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa, bạn cũng nên tham khảo các đối tượng nên hay không nên sử dụng để đảm bảo an toàn.

7.1. Đối tượng có thể sử dụng chè đậu xanh đánh nước cốt dừa

Các đối tượng có thể thưởng thức món chè đậu xanh đánh nước cốt dừa bao gồm:

  • Những người đang cần bổ sung các chất dinh dưỡng như: Protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

  • Những người muốn giải nhiệt, thanh mát cơ thể.

  • Người đang giảm cân có thể sử dụng tuy nhiên cần kiểm soát lượng đường và dùng nước cốt dừa không gây béo.

  • Người ăn chay cũng có thể thưởng thức món chè này.

  • Người yêu thích hương vị chè truyền thống.​

7.2. Những người không nên thưởng thức chè đậu xanh đánh nước cốt dừa

Chè đậu xanh đánh nước cốt dừa không phù hợp với các trường hợp sau:

  • Người đang đói không nên ăn chè bởi sẽ dễ gây lạnh bụng, không tốt cho tiêu hóa.

  • Những ai bị tay chân lạnh thì không nên ăn vì dễ gây ra tình trạng tiêu chảy, mất nước,...

  • Người bị dị ứng với đậu xanh, nước cốt dừa.

  • Phụ nữ có kinh nguyệt nên hạn chế ăn để tránh ảnh hưởng đến kỳ kinh.

  • Những người đang gặp tình trạng bệnh dạ dày, tiêu chảy, táo bón,...

  • Người mắc bệnh tiểu đường, tim mạch,...

  • Phụ nữ có thai hoặc cho con bú, người đang sử dụng thuốc điều trị cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

  • Người bị suy thận.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh đánh nước cốt dừa đơn giản với các nguyên liệu phổ biến, dễ tìm mua. Bạn hoàn toàn có thể tự nấu tại nhà vào những dịp lễ tết, thêm vào mâm lễ món chè thơm thảo dâng lên tổ tiên. Ngoài ra, hãy cùng người thân, bạn bè thoải mái thưởng thức món tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng này và ngồi lại với nhau nói về những câu chuyện thường ngày. Đây cũng chính là cách giúp bạn gắn kết tình thân với mọi người.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat