Mách bạn cách nấu chè nha đam giải nhiệt mùa hè cực đã

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 05/12/2023 05:16:00 +07:00
Cách nấu chè nha đam đơn giản, dễ thực hiện mà vẫn đảm bảo độ ngon, thanh mát giúp giải nhiệt mùa hè cực đã. Sự kết hợp hài hòa của nha đam với nguyên liệu đi kèm tạo nên dư vị thơm ngon khó cưỡng. Cùng bắt tay vào bếp thực hiện món chè nha đam thanh mát, bổ dưỡng đề chiêu đãi cả nhà ngay thôi.

1. Tìm hiểu tác dụng tuyệt vời của nha đam đối với sức khỏe

Nha đam vốn đã được biết đến là một loại cây có nhiều công dụng trong làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết những lợi ích tuyệt vời mà nha đam mang lại. Đặc biệt, hàm lượng chất chống oxy hóa và các enzyme trong gel nha đam giúp bảo vệ và phục hồi các tế bào trong cơ thể một cách hiệu quả.

Dưới đây là một số tác dụng tuyệt vời của nha đam trong việc bảo vệ sức khỏe:

  • Làm đẹp da: Nha đam cung cấp độ ẩm, dưỡng ẩm, chống oxy hóa mạnh, kích thích sản sinh collagen giúp da mịn màng, săn chắc.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Ăn nhiều nha đam giúp giảm triệu chứng khó chịu ở dạ dày, hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích, viêm ruột kết. Bổ sung anthraquinone giúp nhuận tràng điều trị táo bón.
  • Nuôi dưỡng tóc: Axit amin, enzyme và vitamin trong nha đam giúp tóc khỏe mạnh, ít gãy rụng, phòng ngừa gàu và các bệnh về da đầu.
  • Giảm đau dạ dày: Hàm lượng dinh dưỡng trong nhà đam có khả năng kiểm soát tiết axit dạ dày, giảm đau do ợ nóng và hỗ trợ làm lành vết loét dạ dày.
  • Điều hòa kinh nguyệt: Sử dụng nha đam thường xuyên giúp cân bằng nội tiết tố nữ giúp điều hòa kinh nguyệt, hạn chế rối loạn kinh và đau bụng kinh.
  • Hỗ trợ giảm cân: Nha đam Ít calo, giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy calo hiệu quả.
  • Ngoài ra còn hỗ trợ phòng chống sâu răng, hôi miệng, tẩy da chết môi, kiểm soát đường huyết, thanh nhiệt cơ thể, tăng cường sức đề kháng,...
Nha đam chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và các enzyme cực cao
Nha đam chứa hàm lượng chất chống oxy hóa và các enzyme cực cao

2. Các cách nấu chè nha đam thơm ngọt, thanh mát

Nha đam là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin, khoáng chất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến nha đam thành những món ăn ngon, bổ dưỡng. Đặc biệt là các món chè nha đam thơm ngon, mát lành.

Dưới đây là một số cách nấu chè nha đam đơn giản, nhanh gọn mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, thanh mát tự nhiên của nha đam. Bạn có thể tham khảo để tự tay nấu cho gia đình hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè.

2.1. Cách nấu chè nha đam cùng đậu xanh

Nha đam nấu cùng đậu xanh cho ra thành phẩm là món chè bổ dưỡng, thanh mát, giải nhiệt cực đã. Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu với độ ngọt vừa phải đảm bảo khiến ai thưởng thức cũng khen ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 nhánh nha đam
  • Đậu xanh 300g
  • 1 bát con bột sắn dây
  • Dầu chuối
  • Nửa quả chanh
  • 500 ml nước
  • Đường

Cách nấu chè

Bước 1: Nha đam mua về rửa thật sạch, bỏ vỏ xanh bên ngoài, cắt miếng vuông kích thước 1x0.5cm. Ngâm nha đam trong hỗn hợp gồm 1 bát nước lọc pha nửa quả chanh vắt và 1 thìa đường. Ngâm 30 phút rồi vớt ra, bóp nhẹ cho hết nhớt và rửa lại bằng nước. Đậu xanh ngâm trong nước ấm 1-2 tiếng để nở mềm, sau đó xay nhuyễn hoặc vo bỏ vỏ.

Bước 2: Cho 0.5 lít nước cùng đậu xanh đã xay vào nồi đất, thêm một chút muối. Đun đến sôi thì hớt bọt, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút cho đậu chín mềm. Thêm đường vừa đủ ngọt, khuấy đều.

Bước 3: Hòa tan bột sắn với chút nước rồi từ từ đổ vào nồi đậu, khuấy liên tục tay để sệt không bị vón cục. Nêm thêm chút hương liệu như vani, tiếp tục khuấy đều. Cho nha đam đã sơ chế vào, đun sôi lại rồi tắt bếp.

Bước 4: Múc chè ra bát, rắc thêm đậu phộng rang giòn và hạt é làm topping. Thưởng thức khi còn nóng hoặc để nguội cùng đá bào. Bạn có thể dùng kèm nước cốt dừa tùy khẩu vị.

Cách nấu chè nha đam đậu xanh siêu dễ
Cách nấu chè nha đam đậu xanh siêu dễ

Xem thêm: Cách Nấu Chè Thập Cẩm Cân Đủ Hương Vị, Ăn Là Ghiền

2.2. Cách nấu chè nha đam ngon với hạt sen

Cách nấu chè nha đam hạt sen được rất nhiều chị em quan tâm bởi công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Sự kết hợp giữa hai loại nguyên liệu bổ dưỡng này giúp tạo nên món chè đậm vị càng ăn càng ghiền.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt sen tươi 100g
  • Nha đam 400g
  • Đường phèn 100g
  • Muối

Cách nấu chè

Bước 1: Nha đam mua về, dùng dao sạch gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, rửa sạch. Dùng dao thái nhỏ nha đam thành những miếng nhỏ vừa ăn. Cho nha đam vào âu, thêm 1 ít muối vào trộn đều, ngâm 5-10 phút để giảm vị đắng. Hạt sen ngâm trong nước lạnh, sau đó tách lấy phần tâm mềm bên trong.

Bước 2: Cho hạt sen đã tách tâm cùng 1 lít nước vào nồi, đun đến khi hạt sen chín mềm. Tắt bếp, sau đó vớt hạt sen đã chín ra để riêng.

Bước 3: Cho khoảng 2 lít nước vào nồi và tiến hành đun sôi. Nha đam đã thái nhỏ cho vào đun trong 10 phút với lửa nhỏ. Lưu ý vớt bọt để nước chè được trong, sạch.

Bước 4: Thêm đường, nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 5: Múc chè ra bát và thưởng thức chè nha đam hạt sen thơm mát. Món chè này ngon nhất khi được ăn lạnh.

Thưởng thức ly chè nha đam hạt sen thơm mát giải nhiệt mùa hè
Thưởng thức ly chè nha đam hạt sen thơm mát giải nhiệt mùa hè

2.3. Cách nấu chè nha đam cùng đường phèn

Từng miếng nha đam thơm lừng, giòn sần sật với độ ngọt vừa phải sẽ làm hài lòng người thưởng thức ngay trong lần nếm thử đầu tiên. Cách nấu chè theo công thức này cũng cực kỳ đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g nha đam
  • 1 bó lá dứa
  • Muối
  • Đường phèn
  • 10g dầu chuối

Cách nấu chè

Bước 1: Nha đam gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, ngâm trong nước cốt chanh loãng 10-15 phút rồi rửa kỹ. Thái lát mỏng hình tam giác. Đem hấp hoặc luộc chín mềm. Rửa sạch lá dứa, cắt khúc khoảng 4cm.

Bước 2: Cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi và đun sôi. Nhấc xuống, thêm đường phèn và khuấy đều tay cho tan. Tiếp tục đun sôi, cho lá dứa vào tầm 5 phút thì gắp ra để riêng. Nêm thêm chút dầu chuối tạo hương.

Bước 3: Bật lửa lớn, thả nha đam đã sơ chế vào đun thêm 2-3 phút cho thấm gia vị. Sau đó tắt bếp, múc chè đã hoàn thiện ra bát và thưởng thức ngay.

2.4. Cách nấu chè nha đam với nước cốt dừa

Nước cốt dừa béo thơm hòa quyện trong những miếng nha đam thanh mát sẽ giúp làm mát cơ thể nhanh chóng. Nhâm nhi miếng chè trong mùa hè thì còn gì bằng. Cách nấu chè nha đam với nước cốt dừa cũng chỉ có vài bước cơ bản sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 nhánh nha đam
  • Đậu xanh bỏ vỏ 150g
  • 1 bó lá dứa
  • Nước cốt dừa 250ml
  • 150g đường phèn
  • 1 quả chanh tươi
  • Muối

Cách nấu chè

Bước 1: Nha đam dùng dao nhọn gọt sạch lớp vỏ màu xanh bên ngoài, bỏ phần gốc và rửa kỹ dưới vòi nước. Cho nha đam đã gọt vỏ vào ngâm trong chậu nước muối pha loãng (1 muỗng muối : 2 lít nước) trong 10 phút. Sau đó vớt ra rửa thật kỹ lại dưới vòi nước chảy. Cắt khoanh nha đam thành hạt lựu nhỏ. Đem chần qua nước sôi rồi ngâm với nước đá giòn.

Đậu xanh ngâm trong thau nước ấm khoảng 4 giờ để đậu nở mềm ra. Vớt đậu xanh ra rửa sơ với nước lạnh rồi để ráo. Rửa sạch lá dứa rồi bóp nát và nhặt bỏ phần xơ.

Bước 2: Cho 1 lít nước cùng đậu xanh đã ngâm vào nồi. Đun sôi lên và hạ nhỏ lửa, ngay khi sôi trào thì vớt bọt nhiều lần. Nấu đậu xanh trong 20 phút cho đến khi mềm nhưng không nát. Nêm 60g đường, 1 nhúm muối, trộn đều.

Bước 3: Đun 800ml nước sôi với 300ml nước cốt dừa cùng lá dứa đã sơ chế, đun trong 5 phút. Cho nha đam và đậu xanh vào, nêm đường cho vừa miệng, đun thêm 5 phút nữa là tắt bếp.

Chè nha đam nước cốt dừa thơm ngọt, nức mũi
Chè nha đam nước cốt dừa thơm ngọt, nức mũi

2.5. Cách nấu chè nha đam đậu xanh cùng sữa tươi

Chè nha đam kết hợp với đậu xanh và sữa tươi có vị ngọt nhẹ cùng màu sắc bắt mắt mang đến trải nghiệm ẩm thực vô cùng hoàn hảo. Cùng vào bếp thực hiện món chè với vài thao tác đơn giản sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 nhánh nha đam
  • Đậu xanh 100g
  • Sữa tươi 300ml
  • 100g đường phèn
  • 2 ống vani
  • Muối

Cách nấu chè

Bước 1: Đậu xanh rang vàng, ngâm trong nước ấm 5 tiếng để đậu nở mềm. Nha đam mua về bỏ hạt, gọt vỏ. Cắt phần thịt nha đam thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ướp cùng muối, chanh 30 phút rồi rửa lại. Sữa tươi, đường phèn, vani sẵn sàng

Bước 2: Cho đậu đã ngâm cùng nước vào nồi, hầm 30 phút trên lửa nhỏ đến khi đậu chín mềm là được.

Bước 3: Khi đậu chín, cho nha đam vào đun cùng 3-5 phút. Tiếp tục đổ sữa tươi vào, nêm đường, vani cho vừa ăn.

Bước 4: Múc chè nóng ra bát. Có thể thưởng thức chè nha đam sữa tươi nóng hay lạnh đều ngon.

2.6. Cách nấu chè nha đam với đậu xanh bột báng

Cách nấu chè nha đam với đậu xanh bột báng không chỉ ngon mát mà còn giải nhiệt cơ thể cực kỳ hiệu quả. Thưởng thức ly chè giòn sần sật, mát lạnh lại cộng thêm vị bùi bùi của đậu xanh đảm bảo sẽ khiến ai thưởng thức cũng tấm tắc khen ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 nhánh nha đam
  • Đậu xanh không vỏ 200g
  • Bột báng 200g
  • Đường 200g
  • Nửa quả chanh
  • 500ml nước
  • Dầu chuối hoặc vani

Cách nấu chè

Bước 1: Nha đam mua về lột bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, cắt bỏ gốc và rửa sạch. Ngâm với nước muối pha loãng trong 10 phút để khử vị đắng và nhớt, sau đó rửa lại thật kỹ. Thái nha đam thành miếng nhỏ. Đậu xanh ngâm nước khoảng 3 tiếng cho mềm rồi rửa sạch. Bột báng vo sạch, ngâm với nước lạnh 30 phút trước khi nấu.

Bước 2: Đổ khoảng 2 lít nước vào nồi và đun sôi. Cho đậu xanh vào nấu chín nhừ. Nêm 50-70g đường cho vừa ăn.

Bước 3: Cho bột báng đã ngâm vào nồi đậu xanh đang sôi. Đun nhỏ lửa khoảng 5 phút đến khi bột chín, trong suốt thì tắt bếp.

Bước 4: Bật lửa lại, thêm nha đam vào đun thêm 1 phút cho ngấm gia vị. Nêm thêm chút muối, 1 nhúm tiêu và 1 thìa cà phê hương liệu.

Cách nấu chè nha đam với đậu xanh bột báng đơn giản, vụng mấy cũng thành công
Cách nấu chè nha đam với đậu xanh bột báng đơn giản, vụng mấy cũng thành công

Xem thêm: 5 Cách Nấu Chè Khoai Dẻo Giải Nhiệt, Thanh Mát Vạn Người Mê

3. Mẹo sơ chế nha đam dễ ăn, không bị nhớt, đắng

Nha đam là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhờ các thành phần dinh dưỡng đa dạng. Tuy nhiên, nha đam tươi thường có vị hơi đắng và nhớt gây khó chịu khi ăn. Để thực hiện theo một số cách nấu chè nha đam gợi ý ở trên, bạn có thể áp dụng một số mẹo đơn giản sau để loại bỏ vị đắng và nhớt của nha đam mà vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon.

Trước hết, bạn cần gọt sạch toàn bộ lớp vỏ xanh bên ngoài của lá nha đam bởi lớp vỏ này chính là nguyên nhân gây ra vị đắng khó chịu. Bạn nên cẩn thận gọt sạch cả hai mặt của lá. Sau đó ngâm nha đam đã gọt vỏ vào trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Nước muối giúp làm sạch lớp nhớt một cách hiệu quả.

Sơ chế nha đam sạch nhớt không đắng giúp món chè ngon hơn rất nhiều
Sơ chế nha đam sạch nhớt không đắng giúp món chè ngon hơn rất nhiều

Tiếp tục, bạn hãy trụng qua nha đam trong nước sôi, trong chốc lát để không làm mất màu sắc và vitamin C trong nha đam. Tiếp đến, bạn ngâm nha đam trong nước đá lạnh khoảng 2-3 phút sẽ giúp nha đam giữ độ giòn thơm ngon, đồng thời làm sạch hoàn toàn lớp nhớt cuối cùng còn sót lại để chế biến các món ăn ngon, bổ dưỡng mà không sợ bị mất ngon.

Nha đam chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, giải nhiệt mùa hè cực đã. Tùy vào sở thích và thời điểm trong ngày, bạn có thể lựa chọn một trong 5 cách nấu chè nha đam chia sẻ ở trên để vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công và ngon miệng với chè mát lành này.

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat