Mách bạn cách nấu gà xào bông cải dễ làm, thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là ghiền

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Hai, 29/01/2024 15:15:12 +07:00
Cách nấu gà xào bông cải không còn xa lạ với nhiều chị em yêu thích bếp núc. Tuy nhiên, cách thực hiện như thế nào, nấu ra sao để món ăn đậm đà, tròn vị, đốn tim người thưởng thức vẫn là thắc mắc của không ít người. Bạn hãy thử áp dụng ngay công thức cực chuẩn sau đây để chiêu đãi cả gia đình thôi nào.
Cách nấu gà xào bông cải không còn xa lạ với nhiều chị em yêu thích bếp núc
Cách nấu gà xào bông cải không còn xa lạ với nhiều chị em yêu thích bếp núc

1. Dinh dưỡng trong thịt gà

Trước khi tìm hiểu về cách nấu gà xào bông cải, ta cần biết nguồn dinh dưỡng mà thịt gà mang lại. Không phải tự nhiên mà thịt gà được lựa chọn là thực phẩm vừa bổ sung dồi dào các chất dinh dưỡng vừa giúp giảm cân hiệu quả. Ở mỗi vị trí khác nhau, thịt gà mang đến nguồn năng lượng và dinh dưỡng khác nhau.

Đối với món thịt gà xào bông cải, bạn có thể lựa chọn các vị trí thịt khác nhau, tuỳ theo sở thích của bản thân và mong muốn của mỗi người trong gia đình. Bông cải xanh và thịt gà đều rất giàu dưỡng chất và tốt cho sức khoẻ.

1.1. Ức gà

100g ức gà

Lượng calo

165 calo

Protein

31g

Carbs

0g

Chất béo

3.6g

Dinh dưỡng có trong 100g ức gà
Dinh dưỡng có trong 100g ức gà

1.2. Thịt đùi gà

100g thịt gà đùi

Lượng calo

209 calo

Protein

26g

Carbs

0g

Chất béo

10.9g

Dinh dưỡng có trong 100g đùi gà
Dinh dưỡng có trong 100g đùi gà

1.3. Cánh gà

100g cánh gà

Lượng calo

203 calo

Protein

30.5g

Carbs

0g

Chất béo

8.1g

Dinh dưỡng có trong 100g cánh gà
Dinh dưỡng có trong 100g cánh gà

1.4. Má đùi gà

100g má đùi gà

Lượng calo

172 calo

Protein

28.3g

Carbs

0g

Chất béo

5.7g

Dinh dưỡng có trong 100g thịt má đùi gà
Dinh dưỡng có trong 100g thịt má đùi gà

2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu gà xào bông cải xanh

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món gà xào bông cải
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món gà xào bông cải

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt ức gà

400g

Bông cải xanh

400g

Nước gà luộc

½ bát

Tỏi

2 nhánh

Bột sắn

½ thìa

Hạt mè

1 thìa

Gừng băm

½ thìa

Nước tương

2 thìa

Mật ong

½ thìa

Ớt đỏ

½ thìa

Giấm gạo

1 thìa

Muối

1 thìa

Hạt tiêu

1 thìa

1 thìa

Dầu oliu

1 thìa

Dụng cụ

  • Dao, thớt.
  • Nồi, xoong, rổ, chảo.
  • Găng tay, thìa, đũa.

Cách chọn thịt gà ngon

  • Nên chọn những miếng thịt gà có màu sắc tươi, sáng, đỏ và vẫn còn độ đàn hồi tốt khi ấn tay vào thịt.
  • Chọn những vùng thịt không xuất hiện vết bầm hoặc vết tụ máu khác thường, chảy nhớt, đốm đen, có mùi hôi. Những miếng thịt gà như vậy thường bị hỏng, mốc khi ăn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
  • Bạn có thể lựa chọn phần thịt đùi, ức hoặc má đùi để chế biến. Nên chọn thịt gà ta thay vì gà công nghiệp để món ăn được ngon miệng hơn.

Mẹo nhỏ:

Bạn có thể sử dụng bột ngô hoặc khoai để thay thế cho bột sắn.

2.2. Cách thực hiện nấu món gà xào bông cải

Bước 1: Sơ chế phần thịt gà

  • Thịt gà sau khi mua về bạn cần sơ chế bằng cách chà sạch với muối trắng rồi rửa lại bằng nước, sau đó, để ráo.
  • Bạn cũng có thể làm sạch thịt gà bằng cách chà gừng băm với rượu trắng, ủ trong 15 phút rồi rửa lại. Cách này giúp khử mùi hôi của thịt gà hiệu quả.
  • Sau khi thịt đã ráo, bạn dùng dao cắt thịt thành những miếng vừa ăn, rồi ướp thịt với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu hoặc thêm một chút gừng đập dập trong khoảng 5-10 phút trước khi chế biến.

Mẹo nhỏ:

  • Thịt gà nếu cất trong tủ đá, bạn cần rã đông trước khi chế biến để gà kịp thấm vị và ngon hơn. Tránh việc để gà còn đông đá khi chế biến sẽ khiến món ăn giảm độ ngon.
Sau khi thịt đã ráo, bạn dùng dao cắt thịt thành những miếng vừa ăn, rồi ướp thịt
Sau khi thịt đã ráo, bạn dùng dao cắt thịt thành những miếng vừa ăn, rồi ướp thịt

Bước 2: Sơ chế bông cải xanh và các nguyên liệu

  • Với bông cải xanh, bạn thái dọc bông cải thành các miếng vừa ăn với chiều cao khoảng từ 3-4cm. Phần thân bông cải bạn gót bỏ lớp vỏ cứng và cắt khúc vừa ăn. Sau đó, bạn đem rửa sạch chỗ bông cải vừa thái.
  • Tỏi đem bóc vỏ và băm nhuyễn.
Sơ chế bông cải xanh và các nguyên liệu còn lại
Sơ chế bông cải xanh và các nguyên liệu còn lại

Bước 3: Xào thịt gà

  • Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho 1 thìa cà phê bơ và 1 thìa cà phê dầu vào đun nóng chảy.
  • Tiếp theo, cho phần thịt gà đã ướp đều vào chảo và xào. Xào khoảng 8-10 phút cho gà săn lại và vàng ruộm thì cho ra đĩa.
Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho 1 thìa cà phê bơ và 1 thìa cà phê dầu vào đun nóng chảy
Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho 1 thìa cà phê bơ và 1 thìa cà phê dầu vào đun nóng chảy

Bước 4: Xào bông cải xanh

  • Tận dụng chảo gà trước đó để xào bông cải. Bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho bông cải vào xào. Đảo đều bông cải cho thêm 1 thìa nước luộc gà vào chảo để tránh bông cải bị cháy sát đáy chảo. Đậy nắp để bông cải nhanh chín hơn. Khi thấy bông cải đã chín mềm, bạn vớt bông cải ra đĩa.

Mẹo nhỏ:

  • Bông cải xanh lâu chín hơn các loại rau khác, bạn có thể sơ chế bông cải khi thái dạng lát mỏng để bông cải nhanh chín, nhanh thấm vị hơn,
  • Hoặc bạn nên đậy nắp chảo và đun trong thời gian 5-7 phút kết hợp cùng lửa nhỏ để bông cải chín mà vẫn giữ được độ giòn.
Bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho bông cải vào xào
Bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho bông cải vào xào

Bước 5: Hoàn thành

  • Tiếp tục tận dụng chảo hoặc bạn có thể làm sạch chảo trước khi nấu. Cho ½ thìa gừng băm, 2 thìa nước tương hoặc nước mắm, ½ thìa mật ong, 1 thìa giấm gạo và hỗn hợp bột sắn rồi đảo đều trong chảo cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn, hoà quyện với nhau.
  • Cuối cùng, cho gà và bông cải vào vào với hỗn hợp nước sốt, đảo đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
  • Cho món gà xào ra đĩa, trang trí thêm một chút vừng để món ăn đẹp mắt hơn. Bạn có thể cho trực tiếp gà vào một tô cơm nóng và trang trí trước khi thưởng thức.
  • Về màu sắc: Gà có màu nâu bóng, dịu mắt, không bị cháy đen hoặc quá trắng. Bông cải vẫn giữ được màu xanh tươi.
  • Về hương vị: Gà ẩm, mềm, mọng nước. Bông cải xanh ngọt, vẫn giữ được độ giòn, không bị nát hoặc quá mềm.
Cho món gà xào ra đĩa, trang trí thêm một chút vừng để món ăn đẹp mắt hơn
Cho món gà xào ra đĩa, trang trí thêm một chút vừng để món ăn đẹp mắt hơn

3. Một vài câu hỏi thường gặp về món gà xào bông cải

3.1. Làm sao để bảo quản món ăn khi chưa sử dụng hết?

  • Với thịt gà chưa chế biến hết, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon. Với bông cải xanh, bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi của bông cải.
  • Với món ăn đã chế biến, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát từ 1-3 ngày, sau thời gian này, bạn không nên sử dụng món ăn này.

3.2. Những ai nên và không nên ăn món ăn này?

  • Những đối tượng nên món ăn này bao gồm: trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú, người trưởng thành, thanh niên trong quá trình phát triển dậy thì, người bị thiếu máu, suy dinh dưỡng, người thường xuyên bị táo bón.
  • Những người không nên ăn bao gồm: người mắc bệnh gout, người thừa cân, béo phì, người thừa sắt, người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao.

Món gà xào bông cải của bạn chắc chắn sẽ khiến cho người thưởng thức say mê ngay từ lần đầu thưởng thức nếu áp dụng đúng những chỉ dẫn bên trên của job3s. Món ăn này đảm bảo rất tốn cơm đó. Bạn hãy vào bếp và bắt tay làm ngay thôi nào !

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat