Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 29/01/2024 15:15:12 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

Mách bạn cách nấu gà xào bông cải dễ làm, thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là ghiền

Cách nấu gà xào bông cải không còn xa lạ với nhiều chị em yêu thích bếp núc. Tuy nhiên, cách thực hiện như thế nào, nấu ra sao để món ăn đậm đà, tròn vị, đốn tim người thưởng thức vẫn là thắc mắc của không ít người. Bạn hãy thử áp dụng ngay công thức cực chuẩn sau đây để chiêu đãi cả gia đình thôi nào.

Cách nấu gà xào bông cải không còn xa lạ với nhiều chị em yêu thích bếp núc
Cách nấu gà xào bông cải không còn xa lạ với nhiều chị em yêu thích bếp núc

1. Dinh dưỡng trong thịt gà

Trước khi tìm hiểu về cách nấu gà xào bông cải, ta cần biết nguồn dinh dưỡng mà thịt gà mang lại. Không phải tự nhiên mà thịt gà được lựa chọn là thực phẩm vừa bổ sung dồi dào các chất dinh dưỡng vừa giúp giảm cân hiệu quả. Ở mỗi vị trí khác nhau, thịt gà mang đến nguồn năng lượng và dinh dưỡng khác nhau.

Đối với món thịt gà xào bông cải, bạn có thể lựa chọn các vị trí thịt khác nhau, tuỳ theo sở thích của bản thân và mong muốn của mỗi người trong gia đình. Bông cải xanh và thịt gà đều rất giàu dưỡng chất và tốt cho sức khoẻ.

1.1. Ức gà

100g ức gà

Lượng calo

165 calo

Protein

31g

Carbs

0g

Chất béo

3.6g

Dinh dưỡng có trong 100g ức gà
Dinh dưỡng có trong 100g ức gà

1.2. Thịt đùi gà

100g thịt gà đùi

Lượng calo

209 calo

Protein

26g

Carbs

0g

Chất béo

10.9g

Dinh dưỡng có trong 100g đùi gà
Dinh dưỡng có trong 100g đùi gà

1.3. Cánh gà

100g cánh gà

Lượng calo

203 calo

Protein

30.5g

Carbs

0g

Chất béo

8.1g

Dinh dưỡng có trong 100g cánh gà
Dinh dưỡng có trong 100g cánh gà

1.4. Má đùi gà

100g má đùi gà

Lượng calo

172 calo

Protein

28.3g

Carbs

0g

Chất béo

5.7g

Dinh dưỡng có trong 100g thịt má đùi gà
Dinh dưỡng có trong 100g thịt má đùi gà

2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu gà xào bông cải xanh

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món gà xào bông cải
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món gà xào bông cải

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt ức gà

400g

Bông cải xanh

400g

Nước gà luộc

½ bát

Tỏi

2 nhánh

Bột sắn

½ thìa

Hạt mè

1 thìa

Gừng băm

½ thìa

Nước tương

2 thìa

Mật ong

½ thìa

Ớt đỏ

½ thìa

Giấm gạo

1 thìa

Muối

1 thìa

Hạt tiêu

1 thìa

1 thìa

Dầu oliu

1 thìa

Dụng cụ

  • Dao, thớt.
  • Nồi, xoong, rổ, chảo.
  • Găng tay, thìa, đũa.

Cách chọn thịt gà ngon

  • Nên chọn những miếng thịt gà có màu sắc tươi, sáng, đỏ và vẫn còn độ đàn hồi tốt khi ấn tay vào thịt.
  • Chọn những vùng thịt không xuất hiện vết bầm hoặc vết tụ máu khác thường, chảy nhớt, đốm đen, có mùi hôi. Những miếng thịt gà như vậy thường bị hỏng, mốc khi ăn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
  • Bạn có thể lựa chọn phần thịt đùi, ức hoặc má đùi để chế biến. Nên chọn thịt gà ta thay vì gà công nghiệp để món ăn được ngon miệng hơn.

Mẹo nhỏ:

Bạn có thể sử dụng bột ngô hoặc khoai để thay thế cho bột sắn.

2.2. Cách thực hiện nấu món gà xào bông cải

Bước 1: Sơ chế phần thịt gà

  • Thịt gà sau khi mua về bạn cần sơ chế bằng cách chà sạch với muối trắng rồi rửa lại bằng nước, sau đó, để ráo.
  • Bạn cũng có thể làm sạch thịt gà bằng cách chà gừng băm với rượu trắng, ủ trong 15 phút rồi rửa lại. Cách này giúp khử mùi hôi của thịt gà hiệu quả.
  • Sau khi thịt đã ráo, bạn dùng dao cắt thịt thành những miếng vừa ăn, rồi ướp thịt với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu hoặc thêm một chút gừng đập dập trong khoảng 5-10 phút trước khi chế biến.

Mẹo nhỏ:

  • Thịt gà nếu cất trong tủ đá, bạn cần rã đông trước khi chế biến để gà kịp thấm vị và ngon hơn. Tránh việc để gà còn đông đá khi chế biến sẽ khiến món ăn giảm độ ngon.
Sau khi thịt đã ráo, bạn dùng dao cắt thịt thành những miếng vừa ăn, rồi ướp thịt
Sau khi thịt đã ráo, bạn dùng dao cắt thịt thành những miếng vừa ăn, rồi ướp thịt

Bước 2: Sơ chế bông cải xanh và các nguyên liệu

  • Với bông cải xanh, bạn thái dọc bông cải thành các miếng vừa ăn với chiều cao khoảng từ 3-4cm. Phần thân bông cải bạn gót bỏ lớp vỏ cứng và cắt khúc vừa ăn. Sau đó, bạn đem rửa sạch chỗ bông cải vừa thái.
  • Tỏi đem bóc vỏ và băm nhuyễn.
Sơ chế bông cải xanh và các nguyên liệu còn lại
Sơ chế bông cải xanh và các nguyên liệu còn lại

Bước 3: Xào thịt gà

  • Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho 1 thìa cà phê bơ và 1 thìa cà phê dầu vào đun nóng chảy.
  • Tiếp theo, cho phần thịt gà đã ướp đều vào chảo và xào. Xào khoảng 8-10 phút cho gà săn lại và vàng ruộm thì cho ra đĩa.
Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho 1 thìa cà phê bơ và 1 thìa cà phê dầu vào đun nóng chảy
Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho 1 thìa cà phê bơ và 1 thìa cà phê dầu vào đun nóng chảy

Bước 4: Xào bông cải xanh

  • Tận dụng chảo gà trước đó để xào bông cải. Bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho bông cải vào xào. Đảo đều bông cải cho thêm 1 thìa nước luộc gà vào chảo để tránh bông cải bị cháy sát đáy chảo. Đậy nắp để bông cải nhanh chín hơn. Khi thấy bông cải đã chín mềm, bạn vớt bông cải ra đĩa.

Mẹo nhỏ:

  • Bông cải xanh lâu chín hơn các loại rau khác, bạn có thể sơ chế bông cải khi thái dạng lát mỏng để bông cải nhanh chín, nhanh thấm vị hơn,
  • Hoặc bạn nên đậy nắp chảo và đun trong thời gian 5-7 phút kết hợp cùng lửa nhỏ để bông cải chín mà vẫn giữ được độ giòn.
Bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho bông cải vào xào
Bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho bông cải vào xào

Bước 5: Hoàn thành

  • Tiếp tục tận dụng chảo hoặc bạn có thể làm sạch chảo trước khi nấu. Cho ½ thìa gừng băm, 2 thìa nước tương hoặc nước mắm, ½ thìa mật ong, 1 thìa giấm gạo và hỗn hợp bột sắn rồi đảo đều trong chảo cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn, hoà quyện với nhau.
  • Cuối cùng, cho gà và bông cải vào vào với hỗn hợp nước sốt, đảo đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
  • Cho món gà xào ra đĩa, trang trí thêm một chút vừng để món ăn đẹp mắt hơn. Bạn có thể cho trực tiếp gà vào một tô cơm nóng và trang trí trước khi thưởng thức.
  • Về màu sắc: Gà có màu nâu bóng, dịu mắt, không bị cháy đen hoặc quá trắng. Bông cải vẫn giữ được màu xanh tươi.
  • Về hương vị: Gà ẩm, mềm, mọng nước. Bông cải xanh ngọt, vẫn giữ được độ giòn, không bị nát hoặc quá mềm.
Cho món gà xào ra đĩa, trang trí thêm một chút vừng để món ăn đẹp mắt hơn
Cho món gà xào ra đĩa, trang trí thêm một chút vừng để món ăn đẹp mắt hơn

3. Một vài câu hỏi thường gặp về món gà xào bông cải

3.1. Làm sao để bảo quản món ăn khi chưa sử dụng hết?

  • Với thịt gà chưa chế biến hết, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon. Với bông cải xanh, bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi của bông cải.
  • Với món ăn đã chế biến, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát từ 1-3 ngày, sau thời gian này, bạn không nên sử dụng món ăn này.

3.2. Những ai nên và không nên ăn món ăn này?

  • Những đối tượng nên món ăn này bao gồm: trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú, người trưởng thành, thanh niên trong quá trình phát triển dậy thì, người bị thiếu máu, suy dinh dưỡng, người thường xuyên bị táo bón.
  • Những người không nên ăn bao gồm: người mắc bệnh gout, người thừa cân, béo phì, người thừa sắt, người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao.

Món gà xào bông cải của bạn chắc chắn sẽ khiến cho người thưởng thức say mê ngay từ lần đầu thưởng thức nếu áp dụng đúng những chỉ dẫn bên trên của job3s. Món ăn này đảm bảo rất tốn cơm đó. Bạn hãy vào bếp và bắt tay làm ngay thôi nào !

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat