Cách nấu gà xào bông cải không còn xa lạ với nhiều chị em yêu thích bếp núc. Tuy nhiên, cách thực hiện như thế nào, nấu ra sao để món ăn đậm đà, tròn vị, đốn tim người thưởng thức vẫn là thắc mắc của không ít người. Bạn hãy thử áp dụng ngay công thức cực chuẩn sau đây để chiêu đãi cả gia đình thôi nào.
Nội dung chính
1. Dinh dưỡng trong thịt gà
1.1. Ức gà
1.2. Thịt đùi gà
1.3. Cánh gà
1.4. Má đùi gà
2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu gà xào bông cải xanh
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
2.2. Cách thực hiện nấu món gà xào bông cải
3. Một vài câu hỏi thường gặp về món gà xào bông cải
3.1. Làm sao để bảo quản món ăn khi chưa sử dụng hết?
3.2. Những ai nên và không nên ăn món ăn này?
1. Dinh dưỡng trong thịt gà
Trước khi tìm hiểu về cách nấu gà xào bông cải, ta cần biết nguồn dinh dưỡng mà thịt gà mang lại. Không phải tự nhiên mà thịt gà được lựa chọn là thực phẩm vừa bổ sung dồi dào các chất dinh dưỡng vừa giúp giảm cân hiệu quả. Ở mỗi vị trí khác nhau, thịt gà mang đến nguồn năng lượng và dinh dưỡng khác nhau.
Đối với món thịt gà xào bông cải, bạn có thể lựa chọn các vị trí thịt khác nhau, tuỳ theo sở thích của bản thân và mong muốn của mỗi người trong gia đình. Bông cải xanh và thịt gà đều rất giàu dưỡng chất và tốt cho sức khoẻ.
1.1. Ức gà
100g ức gà
Lượng calo
165 calo
Protein
31g
Carbs
0g
Chất béo
3.6g
1.2. Thịt đùi gà
100g thịt gà đùi
Lượng calo
209 calo
Protein
26g
Carbs
0g
Chất béo
10.9g
1.3. Cánh gà
100g cánh gà
Lượng calo
203 calo
Protein
30.5g
Carbs
0g
Chất béo
8.1g
1.4. Má đùi gà
100g má đùi gà
Lượng calo
172 calo
Protein
28.3g
Carbs
0g
Chất béo
5.7g
2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu gà xào bông cải xanh
Nên chọn những miếng thịt gà có màu sắc tươi, sáng, đỏ và vẫn còn độ đàn hồi tốt khi ấn tay vào thịt.
Chọn những vùng thịt không xuất hiện vết bầm hoặc vết tụ máu khác thường, chảy nhớt, đốm đen, có mùi hôi. Những miếng thịt gà như vậy thường bị hỏng, mốc khi ăn có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Bạn có thể lựa chọn phần thịt đùi, ức hoặc má đùi để chế biến. Nên chọn thịt gà ta thay vì gà công nghiệp để món ăn được ngon miệng hơn.
Mẹo nhỏ:
Bạn có thể sử dụng bột ngô hoặc khoai để thay thế cho bột sắn.
Thịt gà sau khi mua về bạn cần sơ chế bằng cách chà sạch với muối trắng rồi rửa lại bằng nước, sau đó, để ráo.
Bạn cũng có thể làm sạch thịt gà bằng cách chà gừng băm với rượu trắng, ủ trong 15 phút rồi rửa lại. Cách này giúp khử mùi hôi của thịt gà hiệu quả.
Sau khi thịt đã ráo, bạn dùng dao cắt thịt thành những miếng vừa ăn, rồi ướp thịt với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt tiêu hoặc thêm một chút gừng đập dập trong khoảng 5-10 phút trước khi chế biến.
Mẹo nhỏ:
Thịt gà nếu cất trong tủ đá, bạn cần rã đông trước khi chế biến để gà kịp thấm vị và ngon hơn. Tránh việc để gà còn đông đá khi chế biến sẽ khiến món ăn giảm độ ngon.
Bước 2: Sơ chế bông cải xanh và các nguyên liệu
Với bông cải xanh, bạn thái dọc bông cải thành các miếng vừa ăn với chiều cao khoảng từ 3-4cm. Phần thân bông cải bạn gót bỏ lớp vỏ cứng và cắt khúc vừa ăn. Sau đó, bạn đem rửa sạch chỗ bông cải vừa thái.
Tỏi đem bóc vỏ và băm nhuyễn.
Bước 3: Xào thịt gà
Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng rồi cho 1 thìa cà phê bơ và 1 thìa cà phê dầu vào đun nóng chảy.
Tiếp theo, cho phần thịt gà đã ướp đều vào chảo và xào. Xào khoảng 8-10 phút cho gà săn lại và vàng ruộm thì cho ra đĩa.
Bước 4: Xào bông cải xanh
Tận dụng chảo gà trước đó để xào bông cải. Bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho bông cải vào xào. Đảo đều bông cải cho thêm 1 thìa nước luộc gà vào chảo để tránh bông cải bị cháy sát đáy chảo. Đậy nắp để bông cải nhanh chín hơn. Khi thấy bông cải đã chín mềm, bạn vớt bông cải ra đĩa.
Mẹo nhỏ:
Bông cải xanh lâu chín hơn các loại rau khác, bạn có thể sơ chế bông cải khi thái dạng lát mỏng để bông cải nhanh chín, nhanh thấm vị hơn,
Hoặc bạn nên đậy nắp chảo và đun trong thời gian 5-7 phút kết hợp cùng lửa nhỏ để bông cải chín mà vẫn giữ được độ giòn.
Bước 5: Hoàn thành
Tiếp tục tận dụng chảo hoặc bạn có thể làm sạch chảo trước khi nấu. Cho ½ thìa gừng băm, 2 thìa nước tương hoặc nước mắm, ½ thìa mật ong, 1 thìa giấm gạo và hỗn hợp bột sắn rồi đảo đều trong chảo cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn, hoà quyện với nhau.
Cuối cùng, cho gà và bông cải vào vào với hỗn hợp nước sốt, đảo đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Cho món gà xào ra đĩa, trang trí thêm một chút vừng để món ăn đẹp mắt hơn. Bạn có thể cho trực tiếp gà vào một tô cơm nóng và trang trí trước khi thưởng thức.
Về màu sắc: Gà có màu nâu bóng, dịu mắt, không bị cháy đen hoặc quá trắng. Bông cải vẫn giữ được màu xanh tươi.
Về hương vị: Gà ẩm, mềm, mọng nước. Bông cải xanh ngọt, vẫn giữ được độ giòn, không bị nát hoặc quá mềm.
3. Một vài câu hỏi thường gặp về món gà xào bông cải
3.1. Làm sao để bảo quản món ăn khi chưa sử dụng hết?
Với thịt gà chưa chế biến hết, bạn có thể bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon. Với bông cải xanh, bạn có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi của bông cải.
Với món ăn đã chế biến, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát từ 1-3 ngày, sau thời gian này, bạn không nên sử dụng món ăn này.
3.2. Những ai nên và không nên ăn món ăn này?
Những đối tượng nên món ăn này bao gồm: trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú, người trưởng thành, thanh niên trong quá trình phát triển dậy thì, người bị thiếu máu, suy dinh dưỡng, người thường xuyên bị táo bón.
Những người không nên ăn bao gồm: người mắc bệnh gout, người thừa cân, béo phì, người thừa sắt, người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao.
Món gà xào bông cải của bạn chắc chắn sẽ khiến cho người thưởng thức say mê ngay từ lần đầu thưởng thức nếu áp dụng đúng những chỉ dẫn bên trên của job3s. Món ăn này đảm bảo rất tốn cơm đó. Bạn hãy vào bếp và bắt tay làm ngay thôi nào !
Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.