Mách bạn cách nấu xôi thập cẩm cực dễ dàng, ngon chẳng kém ngoài hàng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 13/01/2024 14:14:34 +07:00
Cách nấu xôi thập cẩm ngon như ngoài hàng không hề kỳ công hay tốn nhiều thời gian như người ta vẫn tưởng. Chỉ với 5 bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món xôi thơm ngon hấp dẫn, mềm dẻo, béo ngậy, người người nhà nhà đều mê mẩn. Cùng tham khảo ngay bí quyết được job3s chia sẻ dưới đây bạn nhé !

1. Nguyên liệu nấu xôi thập cẩm

Cách nấu xôi thập cẩm yêu cầu chuẩn bị nhiều nguyên liệu một chút. Nhưng những nguyên liệu này đều rất dễ kiếm, bạn có thể mua ở bất cứ khu chợ hay siêu thị nào:

  • 500g gạo nếp.

  • 100g tôm khô.

  • 10 quả trứng cút.

  • 2 cái lạp xưởng.

  • 200g chả lụa.

  • 50g ruốc.

  • Hành phi.

  • Dầu ăn.

  • Các loại gia vị thông dụng như: muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt,...

Nguyên liệu cần có cho cách nấu xôi thập cẩm này
Nguyên liệu cần có cho cách nấu xôi thập cẩm này

2. Cách nấu xôi thập cẩm thơm ngon, hấp dẫn như ngoài hàng

Tuy cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu nhưng cách nấu xôi thập cẩm không hề cầu kỳ hay đánh đố. Chỉ cần làm đúng theo các bước hướng dẫn dưới đây là bạn sẽ có thành phẩm hoàn hảo.

Sơ chế gạo nếp

  • Bạn cho gạo nếp vào thau hoặc rổ có lỗ bé (sao cho hạt nếp không bị lọt ra ngoài) rồi vo qua 2 - 3 lượt nước cho thật sạch.
  • Tiếp đó, bạn ngâm nếp ít nhất 4 tiếng trước khi nấu để phần gạo nếp nở mềm, rồi chắt bỏ nước và để ráo.
Sau khi ngâm gạo nếp, bạn vớt ra cho ráo nước
Sau khi ngâm gạo nếp, bạn vớt ra cho ráo nước

Đồ xôi

  • Bí quyết để xôi ngon và giữ được độ dẻo dù để lâu là đồ với 2 lần lửa.
  • Lần đầu tiên, bạn đong nước khoảng 1/3 nồi, bên trên để chõ đã được dàn đều gạo nếp, chọc mấy lỗ thủng to để thoát nhiệt rồi đun nước đồ xôi. Bạn đừng quên dùng vải màn (hoặc khăn xô sạch) phủ kín bề mặt để nước không chảy xuống làm xôi bị nhão.
  • Bạn đồ khoảng 35 phút, kiểm tra thấy xôi chín khoảng 70 - 80% thì xới ra mẹt hoặc rổ, tãi đều, hong quạt cho xôi nguội bớt.
    Phần xôi sau khi đồ lần 1 đã chín khoảng 70 - 80%
    Phần xôi sau khi đồ lần 1 đã chín khoảng 70 - 80%

Khi đồ lần 2, bạn hãy rưới thêm chút nước cốt dừa vào xôi, muốn béo ngậy hơn nữa thì thêm một ít mỡ gà vào rồi trộn đều. Bạn tiếp tục đồ thêm 10 phút để hạt xôi đạt độ dẻo lý tưởng, căng mẩy và bóng đẹp.

Lưu ý: Nếu không muốn mất công đồ xôi quá cầu kỳ như ngoài hàng, bạn chỉ đồ một lần, khoảng 10 phút thì mở nắp và đảo đều một lượt đến khi xôi chín là được.

Nếu muốn đơn giản hóa các bước, bạn chỉ cần đồ xôi 1 lần là được
Nếu muốn đơn giản hóa các bước, bạn chỉ cần đồ xôi 1 lần là được

Làm ruốc tôm ăn kèm xôi

  • Trước tiên, bạn ngâm 100g tôm khô với nước ấm trong khoảng 20 phút để tôm được nở mềm. Kế tiếp, bạn bỏ tôm vào máy xay rồi xay tôm cho thật nhuyễn.
  • Bạn bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa cà phê dầu ăn, đun nóng dầu rồi bỏ tôm đã xay vào, nêm cùng nửa thìa cà phê hạt tiêu, nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm và nửa thìa canh đường, trộn đều tay để tôm ngấm gia vị, dùng đũa đảo đến khi tôm khô tơi là có thể tắt bếp.
Nếu muốn đơn giản hóa các bước, bạn chỉ cần đồ xôi 1 lần là được
Nếu muốn đơn giản hóa các bước, bạn chỉ cần đồ xôi 1 lần là được

Chế biến các nguyên liệu ăn kèm xôi

  • Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào đó 10 quả trứng cút, đổ ngập nước rồi thêm 1 thìa cà phê muối, luộc trứng trong khoảng 10 phút cho chín hẳn. Sau đó, bạn bóc bỏ vỏ rồi cắt từng quả làm đôi.
  • Đối với lạp xưởng, bạn chiên sơ ở lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi dùng dao cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
  • Chả lụa đã chín sẵn nên bạn cũng cắt thành miếng nhỏ vừa ăn là được.

Lưu ý: bạn có thể chuẩn bị và chế biến thêm các topping ăn kèm khác tùy theo sở thích của bản thân và gia đình.

Thành phẩm

Bạn đơm xôi ra đĩa, cho ruốc tôm lên, thêm lạp xưởng, chả lụa và trứng cút đã chuẩn bị, dàn lên bề mặt xôi sao cho đẹp mắt. Cuối cùng, bạn rắc thêm hành phi và ruốc theo sở thích là có thể thưởng thức ngay rồi.

Cách nấu xôi thập cẩm cho ra thành phẩm thơm ngon mỹ mãn
Cách nấu xôi thập cẩm cho ra thành phẩm thơm ngon mỹ mãn

Món xôi thập cẩm thơm lừng, là sự kết hợp hoàn hảo giữa gạo nếp mềm dẻo cùng chút chả dai dai, lạp xưởng béo ngậy, trứng cút bùi bùi, hành phi giòn thơm, lại có vị mằn mặn của ruốc, chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của bạn.

Xem thêm: Bỏ Túi Ngay Cách Nấu Xôi Thơm Dẻo Phục Vụ Mâm Cỗ, Ai Cũng Phải Tấm Tắc Khen Ngon

3. Xôi thập cẩm bao nhiêu calo? Ăn xôi thập cẩm mỗi sáng có béo không?

Món xôi thập cẩm có đa dạng các loại nguyên liệu, là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, nhưng đồng thời cũng chứa nhiều calo. Nếu thực hiện theo cách nấu xôi thập cẩm như trên, một khẩu phần có thể chứa đến 600 calo.

Ăn xôi thập cẩm mỗi sáng có thể khiến bạn tăng cân vùn vụt
Ăn xôi thập cẩm mỗi sáng có thể khiến bạn tăng cân vùn vụt

Tuy ăn xôi buổi sáng cung cấp cho bạn nguồn năng lượng để bắt đầu một ngày mới thật tỉnh táo, nhưng nếu ăn mỗi ngày sẽ khiến bạn bị tăng cân không kiểm soát. Bạn nên ăn xôi thập cẩm vào bữa sáng từ 1 - 2 ngày một tuần là tốt nhất.

Xem thêm: 100g Xôi Xéo Bao Nhiêu Calo? Cẩn Thận Kẻo Tăng Cân Vù Vù

Có thể thấy, cách nấu xôi thập cẩm ngon như ngoài hàng không hề khó khăn chút nào, bạn hoàn toàn thực hiện được thành công ngay từ lần đầu tiên. Món xôi ấm nóng, thơm dẻo, béo ngậy, bắt miệng chắc chắn sẽ khiến tất cả mọi người hết lời khen ngợi. Đây cũng là gợi ý hoàn hảo cho bữa sáng của cả gia đình bạn đó!

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat