Cách làm gà quay lá chanh được rất nhiều chị em nội trợ tìm kiếm bởi sự thơm ngon mà món ăn mang lại. Gà vàng ươm giòn kết hợp cùng lá chanh bùi, thơm chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời trong mâm cơm của gia đình bạn. Thực hành theo công thức cực chuẩn này ngay để chiêu đãi cả nhà thôi bạn ơi !
Nội dung chính
1. Giá trị dinh dưỡng có trong gà quay lá chanh
1.1. Cánh gà
1.2. Má đùi gà
1.3. Thịt đùi gà
2. Hướng dẫn chi tiết cách làm gà quay lá chanh
2.1. Nguyên liệu cần có
2.2. Chi tiết cách làm gà quay lá chanh
3. Một vài thắc mắc khi thực hiện cách làm gà quay lá chanh
3.1. Làm sao để lá chanh không bị cháy?
3.2. Làm sao để món gà quay lá chanh có màu vàng óng?
Cách làm gà quay lá chanh được rất nhiều chị em nội trợ tìm kiếm
1. Giá trị dinh dưỡng có trong gà quay lá chanh
Ở mỗi bộ phận của gà sẽ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng khác nhau. Trước khi tìm hiểu cách làm gà quay lá chanh, bạn cần biết được giá trị dinh dưỡng mà món ăn này có thể mang lại. Bảng thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát.
1.1. Cánh gà
100g thịt cánh gà
Lượng calo
203 calo
Protein
30.5g
Carbs
0g
Chất béo
8.1g
1.2. Má đùi gà
100g thịt má đùi gà
Lượng calo
172 calo
Protein
28.3g
Carbs
0g
Chất béo
5.7g
1.3. Thịt đùi gà
100g thịt gà đùi
Lượng calo
209 calo
Protein
26g
Carbs
0g
Chất béo
10.9g
2. Hướng dẫn chi tiết cách làm gà quay lá chanh
2.1. Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm gà quay lá chanh
Để thực hiện cách làm gà quay lá chanh thơm ngon, thành công, bạn cần chọn mua được nguyên liệu tươi ngon. Áp dụng một vài lưu ý dưới đây để món gà của bạn được trọn vẹn nhất.
Cách chọn mua thịt gà ngon
Để làm gà quay lá chanh với nồi chiên không dầu, bạn cần chọn những con gà có kích thước vừa phải, nhỏ gọn, không quá to béo để vừa với bếp. Không chọn gà quá nhỏ vì có thể gà chưa trưởng thành hoặc gà quá lớn có thể gà đã già hoặc bị bơm nước.
Nên chọn thịt gà vẫn giữ được màu hồng hào, tươi sáng, da vẫn có màu vàng óng, độ đàn hồi tốt.
Không nên chọn những miếng thịt bị bầm đen hoặc xuất hiện đốm mốc, có thể là thịt gà này đã bị hỏng hoặc con gà chết trước khi bị thịt.
Nên chọn gà có kích thước khoảng 1.5 kg là vừa đẹp.
Bạn cần chọn những con gà có kích thước vừa phải, nhỏ gọn
Cách chọn mua lá chanh
Nên chọn lá còn tươi, không sâu không biến dạng. Bạn có thể mua tại các sạp rau ngoài chợ.
Mẹo nhỏ:
Lá chanh để lâu sẽ có vị đắng, vậy nên, bạn cần loại bỏ gân lá trước khi dùng lá chanh để chế biến ,cchỉ sử dụng phần lá.
Nên chọn lá còn tươi, không sâu không biến dạng
2.2. Chi tiết cách làm gà quay lá chanh
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Gà sau khi mua về, bạn cần thực hiện các bước làm sạch để loại bỏ cặn bẩn còn dư bên trong miếng gà. Bạn có thể nhờ người bán làm sạch lông và lòng để giảm bớt mùi hôi tanh, tiết kiệm thời gian.
Bạn khử mùi hôi cho gà với một vài lát gừng đập dập. Chà xát quanh vùng thân gà, không bỏ sót vị trí nào trong khoảng 5-10 phút rồi rửa thật sạch lại với nước.
Bên cạnh việc dùng gừng để làm sạch, bạn có thể sử dụng hỗn hợp muối với chanh hoặc giấm, rượu trắng với muối. Các cách này đều giúp làm sạch gà hiệu quả.
Gà sau khi mua về, bạn cần thực hiện các bước làm sạch
Bước 2: Làm gia vị để ướp gà
Hành lá bạn bỏ đi lá già, đầu rễ, rửa sạch với nước rồi thái thật nhỏ.
Gừng và sả làm sạch rồi đập dập, thái khoanh nhỏ.
Lá chanh rửa sạch, để ráo nước rồi thái sợi chỉ.
Hành tím và ớt làm sạch rồi cắt nhỏ.
Cho các nguyên liệu trên vào máy xay, thêm vào đó 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ¼ thìa tiêu xay, ½ thìa bột ớt. Thực hiện xay đến khi các hỗn hợp hoà quyện với nhau và nhuyễn mịn.
Gia giảm thêm các gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Gia giảm thêm các gia vị để phù hợp với khẩu vị của gia đình
Bước 3: Thực hiện ướp gà
Dùng dao chẻ đôi phần thân gà, đeo bao tay nilon để thoa đều gia vị ướp lên khắp bên trong thân gà. Chà đều, trải đều gia vị để các vùng thịt đều được ướp đậm vị.
Tiếp đó, lật úp con gà, rắc lên trên 1 thìa muối để ướp bên ngoài da gà. Thực hiện ướp khoảng 25-30 phút trước khi chế biến.
Mẹo nhỏ:
Trước khi ướp, bạn dùng tăm hoặc dĩa xăm đều lên trên da gà để khi ướp thịt gà nhanh thấm và đậm vị hơn.
Việc ướp gia vị bên trong và muối bên ngoài sẽ giúp gà thấm đều gia vị, còn phần da phồng lên, giòn tan, hấp dẫn.
Trong lúc đợi gà ngấm gia vị, bạn có thể pha nước chấm với 2 thìa muối, 2 trái ớt băm nhỏ, nước chanh và lá chanh.
Đeo bao tay nilon để thoa đều gia vị ướp lên khắp bên trong thân gà
Bước 4: Quay gà
Khi gà đã thấm vị, bạn cho gà vào nồi chiên không dầu, lưu ý để lật ngửa con gà để tránh gia vị rơi ra ngoài.
Trước khi quay, bạn cho vào nồi chiên không dầu một chút nước ở khay để khi gà chảy mỡ thừa cũng không bị bốc khói làm giảm độ ngon của món ăn.
Đầu tiên, bạn thực hiện nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong thời gian là 10 phút để phần da được chín vàng mà vẫn giữ được độ ẩm của thịt bên trong. Tiếp đó, giảm nhiệt xuống khoảng 180 độ C và nướng trong thời gian 10 phút để thịt gà chín mềm từ từ.
Sau đó, lật gà, để gà chín đều.
Mẹo nhỏ:
Để tránh gà bị cháy, bạn cần loại bỏ lá chanh bị bám trên thịt gà. Lá chanh dễ cháy trước khi gà chín.
Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể quay bằng bếp chuyên dụng, bếp nướng hoặc bếp than.
Nướng gà ở nhiệt độ 180 độ C trong thời gian 35 phút.
Bước 5: Thành phẩm
Kết thúc thời gian nướng là món gà quay lá chanh của bạn đã hoàn thành. Bạn cho thịt gà ra đĩa, có thể chặt nhỏ thành miếng vừa ăn và trang trí lên trên một ít lá chanh cho món ăn thêm đẹp mắt. Chấm cùng muối chanh là hết sẩy!
Về màu sắc: Thịt gà nguyên con chín đều từ trong ra ngoài, da có màu vàng ruộm đẹp mắt, lá chanh không bị cháy, hơi xem vàng.
Về hương vị: Gà thơm, mềm ẩm, cắn vào thấy mọng nước, thơm cả gia vị ướp. Lá chanh thơm, ăn không bị đắng. Chấm kèm nước chấm muối ớt chua cay đậm đà, vừa vặn.
Trang trí lên trên một ít lá chanh cho món ăn thêm đẹp mắt
3. Một vài thắc mắc khi thực hiện cách làm gà quay lá chanh
3.1. Làm sao để lá chanh không bị cháy?
Nhiều bạn quay gà không để ý lá chanh nên khi phát hiện ra thì chúng đã bị cháy và làm món ăn không còn đẹp mắt. Để tránh tình trạng này, cách duy nhất là bạn cần gạt bỏ lá chanh trước khi quay. Khi thịt gà gần chín, bạn quét một lớp sốt cuối kèm lá chanh. Lúc này khi gà đã chín, lá chanh cũng vừa rám vàng cùng lúc.
3.2. Làm sao để món gà quay lá chanh có màu vàng óng?
Có thể bạn chưa biết, để giúp gà có màu vàng óng đẹp mắt, bạn nên quết lên mặt ngoài của gà một lớp mật ong. Nhiệt độ lớn sẽ làm mật ong keo lại và áo một lớp sốt bóng đẹp mắt quanh phần da gà. Khi thưởng thức, món ăn cũng thêm phần đậm đà.
Với các thông tin trên đây, bạn đã có thể thực hiện cách làm gà quay lá chanh dân dã mà siêu cuốn để chiêu đãi cả gia đình. Gà giòn tan, mềm ẩm kết hợp cùng lá chanh bùi, thơm, vàng ươm chắc chắn sẽ chiều lòng được ngay cả những thực khách khó nhất. Chúc bạn vào bếp thành công !
Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.