Cách nấu cháo thịt rau củ được rất nhiều bà nội trợ lựa chọn khi muốn thay đổi thực đơn cho cả gia đình. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn đang phân vân chưa biết nấu gì hôm nay, tham khảo ngay những công thức nấu cháo dưới đây.
Nội dung chính
1. Giá trị dinh dưỡng trong cháo thịt rau củ
2. Cách nấu cháo thịt rau củ
2.1. Cháo thịt bằm rau củ nấm rơm
2.2. Cháo thịt bằm rau củ hạt sen
2.3. Cháo thịt bằm bí đỏ
2.4. Cháo thịt rau củ và trứng bắc thảo
2.5. Cháo thịt bằm rau củ cà rốt
3. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
4. Người bệnh có nên ăn cháo thịt bằm rau củ không
1. Giá trị dinh dưỡng trong cháo thịt rau củ
Trước khi hướng dẫn về cách nấu cháo thịt rau củ, job3s sẽ chia sẻ một số thông tin về giá trị dinh dưỡng của món ăn thơm ngon, hấp dẫn này. Cụ thể:
Thịt là thực phẩm giàu protein, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ quá trình phát triển và phục hồi cơ bắp. Ngoài ra, thịt còn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng khác như sắt, vitamin B12, vitamin D,...
Rau củ được biết đến là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ rất dồi dào. Đây là những dưỡng chất quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và bảo vệ sức khỏe của các cơ quan trong cơ thể. Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường,...
Các loại rau củ thường được sử dụng trong cháo thịt rau củ bao gồm:
Cà rốt: Cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, giúp bảo vệ da, tăng cường thị lực và tăng khả năng miễn dịch.
Khoai tây: Khoai tây là nguồn cung cấp tinh bột, vitamin C, kali và chất xơ.
Nấm: Nấm là nguồn cung cấp protein, vitamin B, kali và chất xơ.
Rau xanh: cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ.
Cháo thịt rau củ là món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em, người lớn tuổi và người bệnh.
Cháo thịt rau củ rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ
2. Cách nấu cháo thịt rau củ
Bỏ túi cách nấu cháo thịt rau củ mang tới bạn những công thức tuyệt vời để đổi vị cho cả gia đình.
2.1. Cháo thịt bằm rau củ nấm rơm
Dưới đây là một số nguyên liệu để thực hiện cách nấu cháo thịt rau củ với nấm rơm thơm ngon:
Chỉ với một vài bước đơn giản bạn đã có ngay thành phẩm trong cách nấu cháo thịt bằm rau củ hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng. Món cháo này có vị ngọt thanh của thịt, bùi bùi của hạt sen, vị thơm ngon của rau củ, rất hấp dẫn.
Nguyên liệu
200g gạo tẻ
100g thịt băm
1 củ cà rốt
1/2 củ bí đỏ
50g hạt sen
50g đậu xanh
Gia vị
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Gạo tẻ sau khi vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút để nấu cháo nhanh nhừ hơn.
Khi cháo đã nấu sôi, bạn cho bí đỏ vào nấu cùng với cháo.
Khi bí đỏ chín mềm, cho thịt băm vào xào chín.
Thêm nếm cháo cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp.
Trình bày
Múc cháo ra bát, cho thêm chút hành lá lên để tăng mùi thơm cho cháo.
Cho bé ăn khi còn ấm.
Lưu ý
Nếu nấu cháo cho bé ăn dặm, bạn có thể xay nhuyễn bí đỏ trước khi cho vào nấu.
Bạn có thể cho thêm 1/2 thìa cà phê dầu oliu vào cháo để tăng thêm giá trị dinh dưỡng.
Thành phẩm
Bát cháo thịt bằm bí đỏ có màu vàng óng bắt mắt, hương thơm thoang thoảng. Cháo có vị ngọt thanh của bí đỏ, vị đậm đà của thịt heo, rất dễ ăn.
Cách nấu cháo thịt rau củ là bí đỏ rất đơn giản nhưng cho ra thành phẩm vô cùng bổ dưỡng
2.4. Cháo thịt rau củ và trứng bắc thảo
Thành phẩm từ cách nấu cháo thịt rau củ và trứng bắc thảo là một món ăn bổ dưỡng và dễ ăn, đặc biệt thích hợp cho người ốm hoặc trẻ nhỏ. Món cháo này có vị ngọt thanh của gạo, vị béo ngậy của thịt, vị thơm của rau củ và vị bùi của trứng bắc thảo.
Nguyên liệu
100g gạo tẻ
100g thịt heo nạc
100g nấm rơm
1 quả trứng bắc thảo
1 củ hành tím
Gia vị
Cách làm
Gạo vo sạch, nhặt bỏ sạn. Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ chân. Trứng bắc thảo bóc vỏ, cắt lát. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Cho gạo vào nồi, đổ nước ngập mặt gạo khoảng 2 đốt ngón tay. Đun sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho gạo nở mềm.
Trong lúc chờ gạo nở, phi thơm hành tím băm. Cho thịt băm vào xào săn.
Khi gạo đã nở mềm, cho thịt xào vào nồi cháo, ninh tiếp cháo cho đến khi chín nhừ.
Nấm rơm cắt nhỏ, cho vào nồi cháo, đun thêm 5 phút.
Múc cháo ra tô, cho trứng bắc thảo lên trên. Rắc thêm hành lá cắt nhỏ, tiêu xay tùy thích.
Lưu ý, Món cháo này có thể dùng nóng hoặc nguội đều ngon. Bạn có thể cho thêm cà rốt, khoai tây, bí đỏ,... để món cháo thêm hấp dẫn.
Món ăn từ cách nấu cháo thịt rau củ và trứng bắc thảo vừa bắt mắt, vừa thơm ngon
2.5. Cháo thịt bằm rau củ cà rốt
Cách nấu cháo thịt rau củ cà rốt rất đơn giản mang tới một món ăn ngon, bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Món cháo này có vị ngọt thanh của cà rốt, vị béo ngậy của thịt băm, kết hợp với hương thơm của hành lá, tiêu xay, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu
200g gạo tẻ
100g cà rốt
50g thịt băm
1 củ hành tím
1/2 củ hành tây
Gia vị
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Gạo tẻ sau khi bạn vo sạch thì để ráo.
Cà rốt nạo vỏ rồi rửa sạch, cắt nhỏ.
Hành tím và hành tây bạn đem đi bóc vỏ rồi băm thật nhỏ.
Cho gạo tẻ vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gạo, bắc lên bếp nấu sôi.
Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cho cháo nhừ.
Khi cháo nhừ, cho cà rốt vào, ninh cho cà rốt chín mềm.
Cho thịt băm đã ướp vào, đảo đều cho thịt chín.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Trình bày
Múc cháo ra tô, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên.
Dùng nóng với nước mắm ớt hoặc tương ớt.
Thành phẩm
Cách nấu cháo thịt rau củ cà rốt đúng chuẩn sẽ có màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của cà rốt, vị béo ngậy của thịt băm, hòa quyện cùng hương thơm của hành lá, tiêu xay. Món cháo này rất bổ dưỡng, thích hợp cho cả gia đình.
Cháo thịt bằm rau củ cà rốt thơm ngon
3. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Chọn mua nguyên liệu tươi ngon là một trong những yếu tố quan trọng để có được cách nấu cháo thịt rau củ đúng cách cũng như những món ăn ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm. Dưới đây là cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon cho các loại thực phẩm sử dung trong công thức nấu cháo phổ biến:
Thịt
Thịt lợn: Chọn thịt có màu đỏ tươi, mỡ có màu trắng sáng, không có mùi hôi. Thịt có độ đàn hồi tốt, khi ấn ngón tay vào có vết lõm nhưng khi bỏ tay ra vết lõm sẽ nhanh chóng biến mất.
Thịt bò: Chọn thịt có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, không có mùi hôi. Thịt có độ đàn hồi tốt, khi ấn ngón tay vào có vết lõm nhưng khi bỏ tay ra vết lõm sẽ nhanh chóng biến mất.
Thịt gà: Chọn thịt gà có da màu vàng nhạt hoặc vàng đều, không có mùi hôi. Thịt gà có độ đàn hồi tốt, khi ấn ngón tay vào có vết lõm nhưng khi bỏ tay ra vết lõm sẽ nhanh chóng biến mất.
Thịt cá: Chọn cá có mắt sáng, trong, không bị đục, mang cá dính chặt vào thân, vẩy cá còn nguyên vẹn, không bị bong tróc. Cá có thịt săn chắc, đàn hồi tốt, không có mùi hôi.
Cách chọn mua thịt lợn tươi ngon
Rau củ quả
Rau xanh: Chọn rau có màu sắc tươi sáng, không bị héo úa, dập nát. Rau có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi.
Trái cây: Chọn trái cây có màu sắc tươi sáng, không bị dập nát, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi.
Cách chọn mua rau củ quả tươi
Hải sản
Tôm: Chọn tôm có vỏ cứng, màu trắng trong suốt, không có vết thâm đen. Tôm có thịt săn chắc, đàn hồi tốt, không có mùi hôi.
Mực: Chọn mực có màu trắng trong, không có vết thâm đen. Mực có thịt săn chắc, đàn hồi tốt, không có mùi hôi.
Cá: Chọn cá có mắt sáng, trong, không bị đục, mang cá dính chặt vào thân, vẩy cá còn nguyên vẹn, không bị bong tróc. Cá có thịt săn chắc, đàn hồi tốt, không có mùi hôi.
Cách chọn mua hải sản tươi
Một số lưu ý khác
Nên mua thực phẩm tại các địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Không nên mua thực phẩm đã quá hạn sử dụng hoặc có dấu hiệu hư hỏng.
Nên bảo quản thực phẩm đúng cách để đảm bảo độ tươi ngon và an toàn thực phẩm.
4. Người bệnh có nên ăn cháo thịt bằm rau củ không
Câu trả lời là có. Cách nấu cháo thịt rau củ là một công thức tạo nên một món ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, phù hợp với người bệnh, đặc biệt là người bị ốm, suy nhược cơ thể, trẻ em, người già.
Cháo thịt bằm rau củ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm:
Chất đạm: Thịt bằm là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, giúp phục hồi và duy trì các mô cơ.
Chất xơ: Rau củ quả cung cấp chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón.
Vitamin và khoáng chất: Rau củ quả là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật.
Ngoài ra, cháo thịt bằm rau củ còn có vị thơm ngon, dễ ăn, kích thích vị giác, giúp người bệnh ăn ngon miệng hơn.
Cháo thịt rau củ là một món ăn đơn giản nhưng vô cùng bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Với cách nấu cháo thịt rau củ đơn giản mà bài viết đã chia sẻ, bạn có thể dễ dàng chế biến món ăn này cho gia đình mình. Chúc bạn thành công với món cháo thịt rau củ!
Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.