Bạn là ?
Cháo thịt bò nấu với cà rốt cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sự phát triển của trẻ:
Thịt bò giàu chất dinh dưỡng, gồm có: Protein giúp xây dựng và sửa chữa tế bào, sắt làm cho máu luân phiên và mang oxy đến các phần khác của cơ thể, canxi giúp xương và răng cứng chắc, vitamin B có lợi cho quá trình chuyển hoá và tạo năng lượng.
Cà rốt chứa vitamin A, đây là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của mắt và tầng biểu bì da. Nó giúp duy trì sự khỏe mạnh của mắt và làn da, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ.
Các vitamin và khoáng chất bổ sung khác có trong cháo thịt bò nấu với cà rốt như: Vitamin K, vitamin C, và nhiều chất chống oxy hoá khác. Tất cả những chất này đều có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ và sự phát triển bình thường của trẻ.
Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Cháo Thịt Bò Cho Bé - Mùi Thơm Tràn Ngập Nhà Chỉ Với Mẹo Này
Việc chọn mua nguyên liệu tươi ngon rất quan trọng, nó sẽ ảnh hướng đến chất lượng của món ăn. Mẹ bỏ túi ngay cách chọn mua thịt bò và cà rốt chuẩn nhất.
Khi chọn mua thịt bò chất lượng nấu cháo cho bé, các mẹ cần chú ý đến những đặc điểm sau:
Thịt bò thường có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, gân bò màu trắng. Khi dùng tay ấn vào thịt bò sẽ cảm thấy cứng. Nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay, khô ráo, không nhớt và không có mùi hôi thì đó là thịt bò tươi và vẫn mới.
Nên chọn mua những miếng thịt bò có thớ mềm, nhỏ nhưng không quá mịn.
Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực, nếu như chọn được thịt bò tơ thì chất lượng càng tốt, vì ăn sẽ mềm và ngọt thịt hơn.
Thịt bò tươi bao giờ cũng thơm ngon và bổ dưỡng hơn so với thịt bò cũ và thịt đã bị ôi thiu.
Không nên chọn mua những miếng thịt bò có màu sắc khác lạ như xuất hiện những nốt trắng tròn lạ giữa các thớ thịt hay thịt có mùi hôi. Những miếng thịt có màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm, thịt nhão, sờ vào thấy dính tay hoặc có nước nhớt thì tuyệt đối không nên mua. Vì đây có thể là những miếng thịt đã cũ, bị ôi thiu hoặc do không được bảo quản tốt.
Nên chọn củ có hình dáng thẳng, trơn láng ở bên ngoài, cầm cà rốt trên tay thấy chắc, cứng và nặng. Tránh mua những củ cà rốt mềm, bị bầm dập, hình dạng méo mó, bị héo, kể cả những củ còn nguyên cành lá nhưng bị hư thối thì cũng không nên mua.
Củ cà rốt có phần lõi ở giữa càng nhỏ thì củ sẽ càng ngọt. Tránh mua những củ cà rốt có phần cuống bị héo, dập úng nhiều hay tác rời vì đã để lâu.
Không nên mua những củ cà rốt có kích thước quá lớn, vì chúng thường có nhiều xơ, lõi ở giữa củ lớn, vị nhạt, ít vitamin và dưỡng chất. Lời khuyên là chỉ nên chọn mua cà rốt có kích thước vừa phải, không quá nhỏ hoặc quá lớn.
Dưới đây là hướng dẫn chi tiết các cách nấu cháo thịt bò cà rốt cho bé kết cùng nhiều loại rau củ khác nhau.
Đây là món ăn dễ chế biến, thích hợp cho những bé từ 7 tháng tuổi trở lên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gạo tẻ: 50g
Gạo nếp: 50g
Cà rốt: 20g
Thịt bò: 30g
Dầu ăn dặm cho trẻ nhỏ
Gia vị
Cách chế biến:
Rửa qua thịt bò bằng nước muối loãng rồi rửa lại bằng nước sạch, thấm khô nước. Sau đó, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn thịt tuỳ vào khả năng nhai của trẻ.
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, thái miếng rồi đem đi hấp, sau đó dằm nhuyễn
Sau khi nấu cháo nhừ thì cho thịt bò và cà rốt vào, khuấy đều (có thể cho thêm gia vị tuỳ vào độ tuổi của trẻ).
Múc cháo ra bát, cho thêm một ít dầu oliu hoặc dầu ăn dặm cho bé.
Thịt bò cà rốt đã ngon lại thêm vị bùi ngọt của khoai lang sẽ nâng tầm chất lượng của món ăn. Cách nấu cháo thịt bò cà rốt cho bé với khoai lang cũng rất dễ làm, cụ thể như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gạo tẻ: 50g
Thịt bò: 100g
Khoai lang: 200g
Cà rốt: 200g
Gia vị
Cách chế biến:
Gọt vỏ cà rốt, khoai lang, đem rửa sạch, thái thành các miếng nhỏ. Sau đó hấp chín và nghiền nhuyễn.
Rửa sạch thịt bò, để ráo nước và băm nhuyễn
Gạo vo sạch và đem đi ninh nhừ
Múc cháo ra bát, cho thêm 1 thìa dầu ăn, để nguội bớt thì cho bé thưởng thức.
Thịt bò, cà rốt nấu cùng rau mồng tơi sẽ bổ sung các chất xơ và cung cấp các vitamin cần thiết cho bé. Đồng thời giúp bé hấp thụ thêm các hương vị mới, làm đa dạng khẩu vị cho bé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Rau mồng tơi non
Gạo tẻ: 50g
Thịt bò: 50g
Cà rốt: 30g
Gia vị, dầu ăn cho bé
Cách chế biến:
Vo sạch gạo hoặc có thể ngâm gạo trước 1 tiếng nếu muốn gạo nhanh nhừ. Cho vào nồi nấu với tỷ lệ nước:gạo là 2:1.
Thịt bỏ đem rửa sạch, thái miếng.
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, thái miếng.
Lá mồng tơi rửa sạch rồi cho vào máy xay cùng cà rốt, thêm chút nước vào để xay cho dễ và xay nhuyễn. Tiếp đến cho thịt bò vào xay cùng.
Khi cháo đã chín nhừ thì cho hỗn hợp rau thịt đã xay vào, khuấy đều cho đến khi chín. Sau đó cho thêm chút dầu ăn và gia vị. Khi nấu cháo nên bật lửa nhỏ để cháo không bị cháy hay dính nồi.
Cháo thịt bò cà rốt nấu thêm hạt sen sẽ hỗ trợ rất tốt cho giấc ngủ của các bé, giúp bé ngủ sâu và ăn ngon miệng hơn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gạo tẻ: 50g
Gạo nếp: 50g
Hạt sen: 50g
01 củ cà rốt nhỏ
Gia vị, dầu ăn cho bé
Cách chế biến:
Gạo nếp, gạo tẻ và hạt sen trộn đều rồi vo sạch, đem ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó rửa sạch lại và cho vào nồi ninh nhừ.
Rửa sạch thịt bò, băm nhuyễn
Khi cháo đã chín nhừ thì cho thịt bò cùng cà rốt, hat sen đã xay vào. Nấu thêm khoảng 5 phút để nguyên liệu chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Múc cháo ra bát, để nguội một chút thì cho bé thưởng thức.
Món cháo này không chỉ tốt cho trẻ nhỏ mà còn rất công dụng đối với người lớn. Các nguyên liệu sử dụng cũng rất lành tính, đậm đà, thơm ngon dễ ăn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gạo tẻ: 50g
Đậu xanh: 50g
Cà rốt: 50g
Thịt bò: 100g
Cách chế biến:
Ngâm gạo tẻ và đậu xanh trong nước khoảng 1 tiếng. Sau đó vo sạch và đem đi ninh, với tỷ lệ nước:gạo là 3:1.
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, đem hấp chín và nghiền nhuyễn.
Rửa sạch thịt bò, xay nhỏ.
Khi cháo chín thì cho thịt bò, cà rốt và đậu xanh vào ninh khoảng 15 phút để chín mềm. Nêm nếm gia vị vừa với khẩu vị của bé rồi tắt bếp.
Múc cháo ra bát, để nguội một chút thì cho bé thưởng thức.
Món cháo này cung cấp và bổ sung protein, sắt, vitamin, photpho, chất xơ cùng nhiều dưỡng chất khác cho trẻ. Đặc biệt, cách nấu cháo thịt bò cà rốt với cà chua cũng rất đơn giản.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
02 quả cà chua
Thịt bò: 200g
01 củ cà rốt
Gạo nếp: 150g
Gạo tẻ: 150g
Nước lọc hoặc nước hầm xương
Gia vị, dầu ăn cho bé
Cách chế biến:
Trộn đều gạo nếp và gạo tẻ với nhau rồi vo sạch, cho vào nồi, thêm nước lọc hoặc nước hầm xương vào nấu cho đến khi cháo chín nhừ.
Rửa sạch thịt bò rối thái thành từng miếng nhỏ. Sau đó băm hoặc xay nhuyễn.
Rửa sạch cà chua rồi cho vào chần với nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra, đợi nguội bớt thì lột bỏ vỏ đi. Cho phần thịt cà chua vào trong cối và xay nhuyễn.
Khi cháo đã chín nhừ thì cho thịt bò vào trong nồi nấu cùng khoảng 5 - 10 phút để thịt bò chín mềm. Sau đó, cho thêm cà chua đã xay nhuyễn vào và nấu tiếp khoảng 5 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn với khẩu vị của bé.
Múc cháo ra bát, để nguội một chút thì cho bé thưởng thức.
Để giúp giữ được các chất dinh dưỡng có trong thịt bò, khi xay nhuyễn thịt bò cần cho thêm chút nước. Thịt bò gần mịn thì mới cho rau củ vào xay cùng.
Nếu muốn thời gian nấu cháo nhanh hơn, có thể xay nhuyễn thịt bò một lần rồi cho vào trong ngăn đá tủ lạnh để dùng dần.
Chỉ nêm nếm gia vị cho bé khi bé đã đủ từ 12 tháng tuổi.
Đối với những trẻ từ 7 tháng tuổi trở lên, sau khi nấu cháo xong thì để nguội, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cháo, khi nào bé ăn thì mẹ hâm nóng lên cho bé dùng.
Xem thêm: Lưu Ngay 10+ Cách Nấu Cháo Bò Cho Bé Mẹ Dễ Nấu, Con Ăn Ngon Lên Cân Đều
Những cách nấu cháo thịt bò cà rốt cho bé này không mất quá nhiều thời gian mà lại rất dễ thực hiện, các mẹ có thể dễ dàng chế biến và thêm vào trong thực đơn ăn dặm của trẻ một món cháo mới lạ và giàu chất dinh dưỡng.
Mẫu CV hot theo ngành nghề