Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Chủ Nhật, 04/02/2024 15:34:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Món bò nướng mắm nhĩ hương vị độc đáo biết bí quyết này tự nấu ngon hơn ngoài hàng

Nhắc đến những món ngon cực hợp để quây quần, họp mặt ăn lai rai không thể bỏ qua món bò nướng mắm nhĩ. Món ăn này với hương vị độc đáo và hấp dẫn, đã chinh phục được khẩu vị của thực khách khắp mọi nơi. Thịt bò mềm ngọt quyện cùng vị đậm đà của mắm nhĩ, thêm chút cay nồng của ớt tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ.

1. Mắm nhĩ là gì?

Mắm nhĩ là một loại nước mắm đặc biệt được làm từ cá cơm than tươi ngon theo phương pháp truyền thống. Nước mắm nhĩ có độ đạm cao hơn nhiều so với các loại nước mắm thông thường, thường trên 40 độ. Mắm nhĩ có vị mặn hài hòa, vị ngọt tự nhiên từ cá và hương thơm nồng nàn đặc trưng.

Mắm nhĩ là một loại mắm truyền thống đặc biệt thơm ngon của người Việt
Mắm nhĩ là một loại mắm truyền thống đặc biệt thơm ngon của người Việt

Quá trình làm mắm nhĩ gồm:

  • Chọn cá cơm than tươi ngon vừa được đánh bắt.
  • Cá được trộn đều với muối theo tỷ lệ thích hợp và ủ trong thùng gỗ kín từ 12 đến 18 tháng.
  • Sau thời gian ủ, nước mắm sẽ chảy ra từ thùng gỗ qua một lỗ nhỏ ở đáy. Nước mắm đầu tiên chảy ra được gọi là "nước mắm nhĩ".

2. Nguồn gốc của món bò nướng mắm nhĩ

Món bò nướng mắm nhĩ có nguồn gốc từ miền Trung, cụ thể là ở các tỉnh ven biển như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định. Món ăn này xuất hiện từ rất lâu đời, gắn liền với đời sống của người dân nơi đây.

Món ăn này mang hương vị đặc trưng của mắm nhĩ hòa quyện cùng vị ngọt mềm của thịt bò, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Bò nướng mắm nhĩ thường được thưởng thức cùng với các loại rau sống, bánh tráng, bún và nước chấm chua ngọt. Món ăn này là lựa chọn hoàn hảo cho những buổi tụ tập bạn bè, gia đình hay những dịp lễ Tết.

Ngày nay, bò nướng mắm nhĩ đã trở thành một món ăn phổ biến trên khắp Việt Nam và được nhiều du khách quốc tế yêu thích. Món ăn này góp phần làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực Việt Nam và là niềm tự hào của người dân Việt.

Xem thêm: Thực Hành Ngay Công Thức Nấu Bún Cá Nha Trang Chuẩn Như Dân Địa Phương

3. Cách làm món bò nướng mắm nhĩ thơm lừng

Bạn đang tìm kiếm một món ăn ngon để chiêu đãi bạn bè hay gia đình? Với cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bò nướng mắm nhĩ chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn chế biến ngay tại nhà. Món ăn này có hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng của mắm nhĩ quyện cùng vị ngọt mềm của thịt bò, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng.

3.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu để thực hiện món bò nướng mắm nhĩ
Nguyên liệu để thực hiện món bò nướng mắm nhĩ

Để chế biến món bò nướng mắm nhĩ thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

Nguyên liệu

Thịt bò: 500g

Mắm nhĩ: 2-3 muỗng canh

Hành tỏi băm nhuyễn: 2 muỗng canh

Gia vị

Ớt băm nhuyễn: 1 muỗng canh

Đường: 1 muỗng cà phê

Dầu ăn: 2 muỗng canh

Muối: 1 muỗng cà phê

Tiêu: ½ muỗng cà phê

3.2. Cách làm

Dưới đây là các bước làm món bò nướng mắm nhĩ thơm lừng, đảm bảo sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn.

Cách thực hiện món bò nướng mắm nhĩ cực kỳ đơn giản và nhanh chóng
Cách thực hiện món bò nướng mắm nhĩ cực kỳ đơn giản và nhanh chóng

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt bò và để ráo. Cắt thịt thành miếng vừa ăn, độ dày khoảng 1-2 cm.
  • Trong một tô, trộn đều mắm nhỉ, hành tỏi, ớt băm, đường, dầu ăn, muối và tiêu.

Bước 2: Ướp thịt

  • Cho thịt vào tô rộng, ướp đều gia vị đã trộn ít nhất 30 phút hoặc tốt nhất là để qua đêm trong tủ lạnh để thịt thấm đều hương vị.

Bước 3: Nướng thịt

  • Trước khi nướng, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200-220 độ C.
  • Đặt thịt lên khay nướng hoặc trên vỉ nướng. Nướng khoảng 15 phút hoặc đến khi thịt chín đều.
  • Khi thịt đã chín, đưa ra khỏi lò. Trang trí thịt với rau sống, ớt xanh và hành lá trước khi thưởng thức.

3.3. Thưởng thức

Bò nướng mắm nhĩ ngon nhất khi được thưởng thức nóng hổi. Thịt bò nướng chín vàng, tỏa hương thơm nức mũi, quyện cùng vị đậm đà của mắm nhĩ, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Bạn có thể dùng kẹp gắp từng miếng thịt bò nướng, cuốn cùng với bánh tráng, rau sống và chấm vào chén nước chấm chua ngọt.

4. Những ai không nên ăn bò nướng mắm nhĩ?

Bò nướng mắm nhĩ là món ăn ngon và hấp dẫn, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn này. Dưới đây là những đối tượng cần lưu ý hoặc hạn chế ăn bò nướng mắm nhĩ:

Những người có vấn đề về sức khoẻ nên cân nhắc khi ăn món bò nướng mắm nhĩ
Những người có vấn đề về sức khoẻ nên cân nhắc khi ăn món bò nướng mắm nhĩ
  • Người có bệnh gout: Mắm nhĩ có hàm lượng purin cao, khi chuyển hóa trong cơ thể sẽ tạo thành axit uric, là nguyên nhân dẫn đến các đợt gút cấp.
  • Người có bệnh tim mạch: Bò nướng mắm nhĩ thường được chế biến với nhiều dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe tim mạch.
  • Người có bệnh cao huyết áp: Mắm nhĩ có hàm lượng muối cao, có thể làm tăng huyết áp.
  • Người có bệnh dạ dày: Mắm nhĩ có tính axit cao, có thể gây kích ứng dạ dày, dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng, trào ngược axit, đầy bụng,...
  • Người có bệnh thận: Mắm nhĩ có hàm lượng protein cao, có thể làm tăng gánh nặng cho thận.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Nên hạn chế ăn các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ như bò nướng mắm nhĩ.
  • Trẻ em: Hệ tiêu hóa của trẻ em còn non yếu, không nên ăn các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ như bò nướng mắm nhĩ.

Xem thêm: Bí Kíp Nấu Gà Luộc Sả Khiến Ai Ăn Cũng Phải Thốt Lên Vì Quá Ngon

Bò nướng mắm nhĩ ngon, hấp dẫn và dễ làm, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn gia đình hay những buổi tiệc. Hương vị đậm đà, thơm ngon của món ăn này sẽ đánh thức mọi giác quan và khiến bạn nhớ mãi không quên. Hãy tự tay chế biến món bò nướng mắm nhĩ để cảm nhận hương vị tuyệt vời của món ăn này. Chắc chắn bạn và gia đình sẽ thích mê!

Bài viết liên quan
Cách làm thịt viên sốt bơ tỏi lạ miệng siêu bắt cơm ngày đông lạnh

Cách làm thịt viên sốt bơ tỏi lạ miệng siêu bắt cơm ngày đông lạnh

Thịt viên đừng chỉ sốt cà chua, thử cách cách làm thịt viên sốt bơ tỏi lạ miệng dưới đây, đảm bảo ăn cực bắt cơm, cả nhà ai cũng phải mê mẩn.

Cách làm canh củ mài nấu tôm thanh ngọt, đậm vị quê hương

Cách làm canh củ mài nấu tôm thanh ngọt, đậm vị quê hương

Cách làm canh củ mài nấu tôm được đánh giá là hết sức đơn giản. Chỉ với nguyên liệu từ củ mài và tôm bạn đã có thể nấu món ăn với hương vị thơm ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Hãy bắt tay vào bếp để tạo một bữa ăn trọn vẹn vị quê hương cho gia đình thân yêu cùng thưởng thức nhé!

Bật mí cách làm pizza kiểu Thái thơm ngon thay bữa tối, cả nhà ai cũng thích mê

Bật mí cách làm pizza kiểu Thái thơm ngon thay bữa tối, cả nhà ai cũng thích mê

Cách làm pizza kiểu Thái không quá phức tạp. Món ăn này mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo với các nguyên liệu đặc trưng của nền ẩm thực Thái Lan. Hôm nay, hãy cùng chuyên gia ẩm thực của job3s.vn vào bếp làm món ăn siêu ngon đổi vị cho bữa tối của cả gia đình!

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat