banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Bảy, 03/02/2024 23:25:53 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Bí kíp nấu gà luộc sả khiến ai ăn cũng phải thốt lên vì quá ngon

Gà luộc thông thường đã quá quen thuộc, bạn hãy thử qua gà luộc sả để cảm nhận hương vị mới lạ. Đảm bảo sau khi nấu theo công thức sau, bạn sẽ nhận được vô số lời khen của cả gia đình. Chẳng cần phải quá khéo tay bạn cũng có thể tự tin thành công ngay từ lần đầu.

1. Giá trị dinh dưỡng của gà luộc sả

Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng có chứa trong thịt gà khi đã được làm chín. Tính trên 100 gram thịt:

Bộ phận

Giá trị dinh dưỡng

Đùi gà

  • Calo: 109

  • Protein: 13,5 gram

  • Chất béo: 5,7 gram

Má đùi

  • Calo: 76

  • Protein: 12,4 gram

  • Chất béo: 2,5 gram

Ức gà

  • Calo: 284

  • Protein: 53,4 gram

  • Chất béo: 6,2 gram

Cánh gà

  • Calo: 42,6

  • Protein: 6,4 gram

  • Chất béo: 1,7 gram

Thịt gà có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại thịt khác như thị lợn, thịt bò, thịt vịt…Món ăn này chứa nhiều hàm lượng vitamin A, E, C, B1, B2, PP phốt-pho, sắt, có tác dụng chống được nhiều loại ung thư dễ mắc hiện nay.

Ngoài ra, các chất protein, omega 3 khi nấu gà luộc sả vẫn còn được giữ nguyên. Đây đều là các chất có vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng bồi bổ cơ thể và tăng sức đề kháng với môi trường xung quanh. Sả khi kết hợp với thịt gà sẽ rất tốt trong việc làm ấm cơ thể nhanh chóng trong những ngày đông lạnh giá.

2. Hướng dẫn cách nấu gà luộc sả

Gà luộc sả là món ăn có cách nấu đơn giản nhất nhưng lại mang hương vị thơm ngon khó cưỡng. Đặc biệt, đây là cách nấu giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng có trong thịt gà. Cách nấu đơn giản cùng với nguyên liệu tự nhiên dễ tìm bạn đã có thể nấu được một món ăn ngon.

2.1. Nguyên liệu

Trước khi nấu gà luộc sả bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để món ăn được đậm đà và chuẩn vị. Những nguyên liệu này là yếu tố quyết định sự thành công của món ăn nên các bạn đặc biệt chú ý.

Nguyên liệu

Định lượng

Gà tươi

1 con (1,5-1,8kg)

Sả tươi

5 củ

Gia vị

Muối hạt

Lá chanh

5 lá

Bảng nguyên liệu bên trên chỉ mang tính chất tham khảo, định lượng có thể thay đổi theo trọng lượng của gà. Nếu có thể, bạn nên làm theo định lượng bên trên để đạt kết quả ưng ý nhất.

Dụng cụ để nấu món ăn này gồm có:

  • Dao

  • Thớt

  • Thìa, đũa

  • Xoong nồi

  • Rổ

Nguyên liệu cho món gà luộc sả
Nguyên liệu cho món gà luộc sả

2.2. Cách nấu gà luộc sả

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết chúng ta đi vào từng bước nấu gà luộc sả. Các bước này tuy đơn giản nhưng nếu không chú ý đọc kỹ rất có thể bạn sẽ bị nhầm khiến món ăn mất ngon.

Bước 1: Sả rửa sạch với nước sau đó lần lượt cắt đôi cây sả. Lá chanh rửa sạch rồi thái sợi chỉ.

Sơ chế các nguyên liệu cho món gà luộc sả
Sơ chế các nguyên liệu cho món gà luộc sả

Bước 2: Gà đã thịt mang rửa sạch dưới vòi nước để những chất bẩn bám trên gà trôi hết.

Rửa sạch gà trước khi nấu
Rửa sạch gà trước khi nấu

Bước 3: Đặt một lớp sả vào nồi, sau đó đặt gà lên bên trên sả đổ nước ngập ⅓ con gà, cho thêm khoảng 5 hạt muối để nước luộc ngon hơn.

Luộc gà với sả
Luộc gà với sả

Bước 4: Sau khi gà sôi bạn hãy vớt ra rổ và đợi róc hết nước, chặt thịt gà bày ra đĩa rồi rắc thêm lá chanh thái sợi lên bên trên và thưởng thức.

Vậy là món gà luộc sả đã được hoàn thành, lúc này bạn sẽ thấy da gà vàng óng. Khi ăn thịt bạn sẽ cảm nhận được độ mềm ngọt, có hương thơm nhè nhẹ của sả và thịt gà.

Lưu ý: Trong lúc nấu bạn nên để lửa nhỏ, thỉnh thoảng nên mở vung ra để tránh trào nước, không nên luộc gà quá kỹ vì rất có thể khiến gà khô và mất hết chất. Đồng thời bạn cũng tránh đun non lửa để phần thịt bên trong không bị đỏ ăn sẽ mất ngon và hơi có mùi tanh.

>>> Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây thơm ngon khó cưỡng chỉ với 3 bước đơn giản

Thành phẩm sau khi nấu gà luộc sả
Thành phẩm sau khi nấu gà luộc sả

3. Cách làm nước chấm gà luộc sả đơn giản mà ngon

Nước chấm ngon thì món ăn đó sẽ góp phần làm tăng hương vị của món ăn. Với gà luộc sả có rất nhiều cách làm nước chấm ngon, nổi bật trong số đó là muối ớt lá chanh.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Chỉ với các nguyên liệu đơn giản bạn có thể tạo nên một bát nước chấm thần thánh giúp món gà luộc sả ngon hơn nhiều lần. Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây trước khi đi vào các bước làm cụ thể nhé.

  • Bột canh (muối ăn)

  • Ớt đỏ

  • Chanh

  • Hạt tiêu

  • Lá chanh

3.2. Cách làm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như trên chúng ta sẽ tiến hành làm nước chấm muối ớt lá chanh. Đảm bảo làm theo cách này cực đơn giản mà chấm siêu cuốn, cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Thái nhỏ các miếng ớt sau khi đã rửa sạch. Cắt đôi quả chanh thành hai nửa, lá chanh thái sợi chỉ.

Bước 2: Cho bột canh (muối), ớt đã thái, hạt tiêu vào một cái cối rồi giã nhỏ các nguyên liệu này. Giã đều tay cho đến khi chúng hoà quyện vào với nhau.

Bước 3: Sau đó vắt chanh vào và khuấy đều tay để tạo thành một hỗn hợp sệt sệt. Cuối cùng bạn rắc lá chanh đã thái lên bên trên bát nước chấm.

Như vậy chỉ với 3 bước đơn giản, chúng ta đã tạo được một bát nước chấm ngon tuyệt vời, chấm cùng với gà luộc sả sẽ mang đến hương vị lôi cuốn có thể ăn hết sạch một con gà.

Cách làm nước chấm gà luộc sả thơm ngon
Cách làm nước chấm gà luộc sả thơm ngon

3.3. Cách bảo quản nước chấm

Bạn có thể làm nhiều để dùng cho những lần sau, bởi vì nước chấm này rất dễ bảo quản. Khi giã hỗn hợp muối, chanh, ớt, hạt tiêu xong bạn đừng vắt chanh vào ngay mà hãy để chúng vào một hộp bảo quản thực phẩm. Để riêng phần chanh chanh và lá chanh khi nào dùng thì mới cho vào.

Nếu cho chanh và lá chanh vào để bảo quản cùng thì nước chấm sẽ bị đắng và nhanh hỏng, do đó bạn nên bảo quản riêng. Sau khi phân loại vào các hộp khác nhau thì bạn để vào ngăn mát tủ lạnh là xong và có thể sử dụng trong khoảng 3 tuần.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo cối gà đá thơm ngon chuẩn vị miền Tây

4. Cách bảo quản gà luộc sả

Đôi khi luộc gà ăn sẽ không hết vì quá nhiều nên chúng ta cần có cách bảo quản tốt để giữ được hương vị của món ăn.

Phần nước luộc gà bạn đổ ra để nguội sau đó đổ vào hộp bảo quản thực phẩm rồi để vào tủ lạnh. Lưu ý bạn nên vớt sạch sả ra khỏi nước để tránh tình trạng làm nước nhanh hỏng và tạo mùi khó chịu.

Phần thịt gà để giữ nguyên hương vị thơm ngon và màu vàng óng của da gà, bạn để gà khô nước rồi để vào hộp bảo quản thực phẩm rồi nhét vào tủ lạnh. Lần sau ăn, bạn chỉ cần nhúng qua nước sôi rồi thưởng thức là đảm bảo độ ngon ngọt vẫn còn giữ nguyên.

5. Làm sao để chọn gà còn sống đảm bảo thịt ngon?

Để nấu gà luộc sả ngon thì việc chọn gà là điều cần thiết, việc này quyết định rất nhiều đến chất lượng món ăn. Tuy nhiên đối với gà sống rất khó để bạn chọn được một con gà ngon trong hàng trăm con gà. Sau đây sẽ là mẹo giúp bạn chọn được gà ngon:

5.1. Chọn gà trống

Gà trống là loại gà được dùng nhiều trong việc cúng bái vào mỗi dịp tết đến xuân về. Tuy nhiên việc chọn gà trống cũng rất khó, đòi hỏi bạn cần biết những mẹo chọn đơn giản.

  • Thứ nhất, bạn cầm 2 con gà trống giống nhau con nào nặng hơn thì con đó có thịt săn chắc hơn.

  • Thứ hai, hãy để ý đến phần lông của con gà nếu có lông bóng mượt, áp sát thân, mỏ sắc bén thì nên chọn.

  • Thứ ba, chân dài thẳng và có màu vàng đều, cựa gà ngắn thì đây là gà đạt tiêu chuẩn, không phải gà già.

  • Thứ tư, vén lông gà lên và ấn tay nhẹ vào thân gà nếu thấy có sự đàn hồi không bị trơn hay lõm thì đây là gà có thịt săn chắc, không phải gà ăn cám tăng trọng.

5.2. Chọn gà mái

Gà mái cũng rất khó chọn vì nếu chọn không khéo bạn rất dễ mua phải gà già đã đẻ nhiều lứa. Những con gà như vậy thường ăn rất dai không có độ mềm ngon, luộc lên ăn rất chán. Mách bạn mẹo chọn sau:

  • Thứ nhất, bạn nên chọn gà mái đã đẻ, có mào đỏ tươi không rủ.

  • Thứ hai, vạch phần ức ra thấy da vàng, phần ức vừa hẹp vừa chắc, phần da ở cánh có màu vàng đậm hơn so với những phần khác.

  • Thứ ba, chọn những con có chân nhỏ, mỏ hơi cùn, phần phao câu không quá to. Phần phao câu to hơn so với những con khác tức là gà đã đẻ nhiều lứa ăn rất dai.

6. Nên ăn kèm món gà luộc sả với món ăn nào?

Món gà luộc sả thường có hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon do sử dụng sả và gà tươi ngon. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn các món ăn kèm sau đây:

  • Gỏi bưởi: Món gỏi bưởi tươi ngon sẽ tạo hương vị hấp dẫn và mới lạ khi ăn kèm cùng món gà luộc sả. Trong gỏi bưởi có chứa các nguyên liệu đa dạng như tôm, tỏi, ớt, nước mắm, bưởi và nhiều gia vị khác.

  • Dưa leo muối chua ngọt: Món dưa leo muối chua ngọt có thể cung cấp độ chua chua, ngọt ngọt và giòn giòn, mang đến cảm giác cân bằng với món gà luộc sả.

  • Bún hoặc phở: Bạn hoàn toàn có thể ăn kèm gà luộc sả với bún hoặc phở tươi. Đây có thể nói là sự kết hợp tuyệt vời và góp phần tạo thêm phần phong phú cho bữa ăn.

  • Xôi: Xôi là một trong những món ăn có thể ăn kèm cùng với gà luộc sả. Sự kết hợp này sẽ làm tăng thêm sự béo ngậy và thơm ngon. Bạn có thể nấu xôi trắng hoặc xôi lạc, xôi gấc, xôi đậu... tùy theo sở thích và khẩu vị riêng.

  • Rau sống: Một đĩa rau sống như xà lách, rau mầm sẽ giúp cân bằng khẩu phần khi thưởng thức món gà luộc sả.

  • Cơm trắng: Trong trường hợp không biết nên ăn kèm gà luộc sả với món ăn nào thì việc kết hợp cùng cơm trắng sẽ mang đến cảm giác và trải nghiệm ẩm thực tốt nhất.

Trên đây là bí kíp làm gà luộc sả thơm ngon, giữ nguyên được hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong thịt gà. Chỉ cần thay đổi cách luộc gà một chút là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon cho cả gia đình rồi. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat