Bí kíp nấu gà luộc sả khiến ai ăn cũng phải thốt lên vì quá ngon

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 03/02/2024 23:25:53 +07:00
Gà luộc thông thường đã quá quen thuộc, bạn hãy thử qua gà luộc sả để cảm nhận hương vị mới lạ. Đảm bảo sau khi nấu theo công thức sau, bạn sẽ nhận được vô số lời khen của cả gia đình. Chẳng cần phải quá khéo tay bạn cũng có thể tự tin thành công ngay từ lần đầu.

1. Giá trị dinh dưỡng của gà luộc sả

Dưới đây là bảng giá trị dinh dưỡng có chứa trong thịt gà khi đã được làm chín. Tính trên 100 gram thịt:

Bộ phận

Giá trị dinh dưỡng

Đùi gà

  • Calo: 109

  • Protein: 13,5 gram

  • Chất béo: 5,7 gram

Má đùi

  • Calo: 76

  • Protein: 12,4 gram

  • Chất béo: 2,5 gram

Ức gà

  • Calo: 284

  • Protein: 53,4 gram

  • Chất béo: 6,2 gram

Cánh gà

  • Calo: 42,6

  • Protein: 6,4 gram

  • Chất béo: 1,7 gram

Thịt gà có giá trị dinh dưỡng cao hơn các loại thịt khác như thị lợn, thịt bò, thịt vịt…Món ăn này chứa nhiều hàm lượng vitamin A, E, C, B1, B2, PP phốt-pho, sắt, có tác dụng chống được nhiều loại ung thư dễ mắc hiện nay.

Ngoài ra, các chất protein, omega 3 khi nấu gà luộc sả vẫn còn được giữ nguyên. Đây đều là các chất có vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng bồi bổ cơ thể và tăng sức đề kháng với môi trường xung quanh. Sả khi kết hợp với thịt gà sẽ rất tốt trong việc làm ấm cơ thể nhanh chóng trong những ngày đông lạnh giá.

2. Hướng dẫn cách nấu gà luộc sả

Gà luộc sả là món ăn có cách nấu đơn giản nhất nhưng lại mang hương vị thơm ngon khó cưỡng. Đặc biệt, đây là cách nấu giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng có trong thịt gà. Cách nấu đơn giản cùng với nguyên liệu tự nhiên dễ tìm bạn đã có thể nấu được một món ăn ngon.

2.1. Nguyên liệu

Trước khi nấu gà luộc sả bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để món ăn được đậm đà và chuẩn vị. Những nguyên liệu này là yếu tố quyết định sự thành công của món ăn nên các bạn đặc biệt chú ý.

Nguyên liệu

Định lượng

Gà tươi

1 con (1,5-1,8kg)

Sả tươi

5 củ

Gia vị

Muối hạt

Lá chanh

5 lá

Bảng nguyên liệu bên trên chỉ mang tính chất tham khảo, định lượng có thể thay đổi theo trọng lượng của gà. Nếu có thể, bạn nên làm theo định lượng bên trên để đạt kết quả ưng ý nhất.

Dụng cụ để nấu món ăn này gồm có:

  • Dao

  • Thớt

  • Thìa, đũa

  • Xoong nồi

  • Rổ

Nguyên liệu cho món gà luộc sả
Nguyên liệu cho món gà luộc sả

2.2. Cách nấu gà luộc sả

Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết chúng ta đi vào từng bước nấu gà luộc sả. Các bước này tuy đơn giản nhưng nếu không chú ý đọc kỹ rất có thể bạn sẽ bị nhầm khiến món ăn mất ngon.

Bước 1: Sả rửa sạch với nước sau đó lần lượt cắt đôi cây sả. Lá chanh rửa sạch rồi thái sợi chỉ.

Sơ chế các nguyên liệu cho món gà luộc sả
Sơ chế các nguyên liệu cho món gà luộc sả

Bước 2: Gà đã thịt mang rửa sạch dưới vòi nước để những chất bẩn bám trên gà trôi hết.

Rửa sạch gà trước khi nấu
Rửa sạch gà trước khi nấu

Bước 3: Đặt một lớp sả vào nồi, sau đó đặt gà lên bên trên sả đổ nước ngập ⅓ con gà, cho thêm khoảng 5 hạt muối để nước luộc ngon hơn.

Luộc gà với sả
Luộc gà với sả

Bước 4: Sau khi gà sôi bạn hãy vớt ra rổ và đợi róc hết nước, chặt thịt gà bày ra đĩa rồi rắc thêm lá chanh thái sợi lên bên trên và thưởng thức.

Vậy là món gà luộc sả đã được hoàn thành, lúc này bạn sẽ thấy da gà vàng óng. Khi ăn thịt bạn sẽ cảm nhận được độ mềm ngọt, có hương thơm nhè nhẹ của sả và thịt gà.

Lưu ý: Trong lúc nấu bạn nên để lửa nhỏ, thỉnh thoảng nên mở vung ra để tránh trào nước, không nên luộc gà quá kỹ vì rất có thể khiến gà khô và mất hết chất. Đồng thời bạn cũng tránh đun non lửa để phần thịt bên trong không bị đỏ ăn sẽ mất ngon và hơi có mùi tanh.

>>> Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây thơm ngon khó cưỡng chỉ với 3 bước đơn giản

Thành phẩm sau khi nấu gà luộc sả
Thành phẩm sau khi nấu gà luộc sả

3. Cách làm nước chấm gà luộc sả đơn giản mà ngon

Nước chấm ngon thì món ăn đó sẽ góp phần làm tăng hương vị của món ăn. Với gà luộc sả có rất nhiều cách làm nước chấm ngon, nổi bật trong số đó là muối ớt lá chanh.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Chỉ với các nguyên liệu đơn giản bạn có thể tạo nên một bát nước chấm thần thánh giúp món gà luộc sả ngon hơn nhiều lần. Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây trước khi đi vào các bước làm cụ thể nhé.

  • Bột canh (muối ăn)

  • Ớt đỏ

  • Chanh

  • Hạt tiêu

  • Lá chanh

3.2. Cách làm

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như trên chúng ta sẽ tiến hành làm nước chấm muối ớt lá chanh. Đảm bảo làm theo cách này cực đơn giản mà chấm siêu cuốn, cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Thái nhỏ các miếng ớt sau khi đã rửa sạch. Cắt đôi quả chanh thành hai nửa, lá chanh thái sợi chỉ.

Bước 2: Cho bột canh (muối), ớt đã thái, hạt tiêu vào một cái cối rồi giã nhỏ các nguyên liệu này. Giã đều tay cho đến khi chúng hoà quyện vào với nhau.

Bước 3: Sau đó vắt chanh vào và khuấy đều tay để tạo thành một hỗn hợp sệt sệt. Cuối cùng bạn rắc lá chanh đã thái lên bên trên bát nước chấm.

Như vậy chỉ với 3 bước đơn giản, chúng ta đã tạo được một bát nước chấm ngon tuyệt vời, chấm cùng với gà luộc sả sẽ mang đến hương vị lôi cuốn có thể ăn hết sạch một con gà.

Cách làm nước chấm gà luộc sả thơm ngon
Cách làm nước chấm gà luộc sả thơm ngon

3.3. Cách bảo quản nước chấm

Bạn có thể làm nhiều để dùng cho những lần sau, bởi vì nước chấm này rất dễ bảo quản. Khi giã hỗn hợp muối, chanh, ớt, hạt tiêu xong bạn đừng vắt chanh vào ngay mà hãy để chúng vào một hộp bảo quản thực phẩm. Để riêng phần chanh chanh và lá chanh khi nào dùng thì mới cho vào.

Nếu cho chanh và lá chanh vào để bảo quản cùng thì nước chấm sẽ bị đắng và nhanh hỏng, do đó bạn nên bảo quản riêng. Sau khi phân loại vào các hộp khác nhau thì bạn để vào ngăn mát tủ lạnh là xong và có thể sử dụng trong khoảng 3 tuần.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo cối gà đá thơm ngon chuẩn vị miền Tây

4. Cách bảo quản gà luộc sả

Đôi khi luộc gà ăn sẽ không hết vì quá nhiều nên chúng ta cần có cách bảo quản tốt để giữ được hương vị của món ăn.

Phần nước luộc gà bạn đổ ra để nguội sau đó đổ vào hộp bảo quản thực phẩm rồi để vào tủ lạnh. Lưu ý bạn nên vớt sạch sả ra khỏi nước để tránh tình trạng làm nước nhanh hỏng và tạo mùi khó chịu.

Phần thịt gà để giữ nguyên hương vị thơm ngon và màu vàng óng của da gà, bạn để gà khô nước rồi để vào hộp bảo quản thực phẩm rồi nhét vào tủ lạnh. Lần sau ăn, bạn chỉ cần nhúng qua nước sôi rồi thưởng thức là đảm bảo độ ngon ngọt vẫn còn giữ nguyên.

5. Làm sao để chọn gà còn sống đảm bảo thịt ngon?

Để nấu gà luộc sả ngon thì việc chọn gà là điều cần thiết, việc này quyết định rất nhiều đến chất lượng món ăn. Tuy nhiên đối với gà sống rất khó để bạn chọn được một con gà ngon trong hàng trăm con gà. Sau đây sẽ là mẹo giúp bạn chọn được gà ngon:

5.1. Chọn gà trống

Gà trống là loại gà được dùng nhiều trong việc cúng bái vào mỗi dịp tết đến xuân về. Tuy nhiên việc chọn gà trống cũng rất khó, đòi hỏi bạn cần biết những mẹo chọn đơn giản.

  • Thứ nhất, bạn cầm 2 con gà trống giống nhau con nào nặng hơn thì con đó có thịt săn chắc hơn.

  • Thứ hai, hãy để ý đến phần lông của con gà nếu có lông bóng mượt, áp sát thân, mỏ sắc bén thì nên chọn.

  • Thứ ba, chân dài thẳng và có màu vàng đều, cựa gà ngắn thì đây là gà đạt tiêu chuẩn, không phải gà già.

  • Thứ tư, vén lông gà lên và ấn tay nhẹ vào thân gà nếu thấy có sự đàn hồi không bị trơn hay lõm thì đây là gà có thịt săn chắc, không phải gà ăn cám tăng trọng.

5.2. Chọn gà mái

Gà mái cũng rất khó chọn vì nếu chọn không khéo bạn rất dễ mua phải gà già đã đẻ nhiều lứa. Những con gà như vậy thường ăn rất dai không có độ mềm ngon, luộc lên ăn rất chán. Mách bạn mẹo chọn sau:

  • Thứ nhất, bạn nên chọn gà mái đã đẻ, có mào đỏ tươi không rủ.

  • Thứ hai, vạch phần ức ra thấy da vàng, phần ức vừa hẹp vừa chắc, phần da ở cánh có màu vàng đậm hơn so với những phần khác.

  • Thứ ba, chọn những con có chân nhỏ, mỏ hơi cùn, phần phao câu không quá to. Phần phao câu to hơn so với những con khác tức là gà đã đẻ nhiều lứa ăn rất dai.

6. Nên ăn kèm món gà luộc sả với món ăn nào?

Món gà luộc sả thường có hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon do sử dụng sả và gà tươi ngon. Bạn hoàn toàn có thể cân nhắc lựa chọn các món ăn kèm sau đây:

  • Gỏi bưởi: Món gỏi bưởi tươi ngon sẽ tạo hương vị hấp dẫn và mới lạ khi ăn kèm cùng món gà luộc sả. Trong gỏi bưởi có chứa các nguyên liệu đa dạng như tôm, tỏi, ớt, nước mắm, bưởi và nhiều gia vị khác.

  • Dưa leo muối chua ngọt: Món dưa leo muối chua ngọt có thể cung cấp độ chua chua, ngọt ngọt và giòn giòn, mang đến cảm giác cân bằng với món gà luộc sả.

  • Bún hoặc phở: Bạn hoàn toàn có thể ăn kèm gà luộc sả với bún hoặc phở tươi. Đây có thể nói là sự kết hợp tuyệt vời và góp phần tạo thêm phần phong phú cho bữa ăn.

  • Xôi: Xôi là một trong những món ăn có thể ăn kèm cùng với gà luộc sả. Sự kết hợp này sẽ làm tăng thêm sự béo ngậy và thơm ngon. Bạn có thể nấu xôi trắng hoặc xôi lạc, xôi gấc, xôi đậu... tùy theo sở thích và khẩu vị riêng.

  • Rau sống: Một đĩa rau sống như xà lách, rau mầm sẽ giúp cân bằng khẩu phần khi thưởng thức món gà luộc sả.

  • Cơm trắng: Trong trường hợp không biết nên ăn kèm gà luộc sả với món ăn nào thì việc kết hợp cùng cơm trắng sẽ mang đến cảm giác và trải nghiệm ẩm thực tốt nhất.

Trên đây là bí kíp làm gà luộc sả thơm ngon, giữ nguyên được hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong thịt gà. Chỉ cần thay đổi cách luộc gà một chút là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon cho cả gia đình rồi. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat