Công thức cực đỉnh nâng tầm món canh cá nấu rau cải quen thuộc chưa ai nói cho bạn

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 06/02/2024 10:47:00 +07:00
Canh cá nấu rau cải là món ăn gia đình quen thuộc, dễ nấu nhưng không phải ai cũng biết nấu sao cho ngọt, thơm, không bị tanh. Thịt cá rô đồng mềm, ngon kết hợp với canh rau cải được nấu đúng điệu rất đưa cơm, bắt miệng. Bạn hãy thử ngay công thức sau đây của job3s để nâng tầm món canh này nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng của món canh cá nấu rau cải

Cá rô đồng và rau cải xanh là nguồn cung cấp dinh dưỡng của món canh cá nấu rau cải. Theo thống kê, trong 100g thịt cá rô đồng có:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

74,2 gram

Lipid

5,5 gram

Protid

19,1 gram

Tro

1,2 gram

Canxi

16,4 mg

Phốt pho

151,2 mg

Sắt

0,25 mg

Axit nicotinic

1,9 mg

Trong khi đó, 100 gram cải xanh sống có chứa:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Chất đạm

2 gram

Chất xơ

2 gram

Chất béo

dưới 1 gram

Sắt

4 - 5% DV

Canxi

4 - 5% DV

Kali

4 - 5% DV

Kẽm

4 - 5% DV

Magie

4 - 5% DV

Vitamin nhóm B

4 - 5% DV

Axit folic

4 - 5% DV

Phốt pho

4 - 5% DV

Vitamin K

120% DV

Vitamin C

40% DV

Vitamin A

9% DV

2. Công thức nâng tầm món canh cá nấu rau cải, cả nhà ai cũng mê

2.1. Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết cho món canh cá nấu rau cải

Món canh cá nấu rau cải không yêu cầu nhiều nguyên liệu hay dụng cụ phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị:

Nguyên liệu

Dụng cụ

300 gram cá rô đồng

Dao

1 mớ cải xanh

Thớt

2 - 3 củ hành khô

Nồi hoặc xoong bằng kim loại

1 nhánh gừng nhỏ

Chảo chống dính

1 nhánh gừng nhỏ

Muôi múc canh

Dầu ăn

Bát

Các loại gia vị phổ biến như nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt

Đũa, thìa

Nguyên liệu làm món canh cá nấu rau cải
Nguyên liệu làm món canh cá nấu rau cải

Xem thêm: Mách Chị Em Cách Nấu Canh Cá Khế Chua Cực Đưa Cơm, Cả Nhà Cùng Xuýt Xoa Xì Xụp

2.2. Cách làm canh cá nấu rau cải cực dễ dàng

Cách thực hiện canh cá nấu rau cải rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Chỉ với các bước cực dễ dưới đây, bạn sẽ có thành phẩm thơm ngon như ý.

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Rau cải bạn đem đi cắt bỏ rễ, nhặt bỏ các lá vàng già, úa rồi rửa sạch, thái thành các khúc nhỏ có độ dài khoảng 1,5cm. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch và đập dập là được.

Bạn cần sơ chế các nguyên liệu đúng cách
Bạn cần sơ chế các nguyên liệu đúng cách

Đối với cá rô đồng, bạn tiến hành đánh vẩy, chặt vây, bỏ ruột rồi, rửa sạch. Lúc rửa cá, bạn hãy dùng muối hạt và chanh chà xát để khử được mùi tanh của cá. Sau đó, bạn hãy ướp cá cùng chút muối.

Mẹo hữu ích giúp khử mùi tanh của cá rô đồng

  • Cách 1: Dùng nước vo gạo

Bạn hãy ngâm cá rô đã sơ chế vào thau nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, bạn vớt cá ra và rửa lại với nước lần nữa cho sạch.

  • Cách 2: Dùng giấm hoặc rượu trắng

Với cách này, bạn pha loãng vài thìa canh giấm hoặc rượu trắng với nước, rồi cho cá vào ngâm trong hỗn hợp khoảng 5 phút, sau đó xả lại với nước là có thể khử được mùi tanh của cá.

  • Cách 3: Dùng gừng tươi

Bạn hãy đập dập hoặc cắt lát 1 củ gừng tươi, cho vào thau nước. Tiếp đó, bạn cho cá rô đồng vào ngâm khoảng 5 phút, sau đó chỉ việc vớt ra để ráo.

Bước 2: Luộc cá

Bạn chuẩn bị một nồi nước, bỏ cá vào, cho thêm vài lát gừng và mấy tép hành tím, nêm thêm 1 thìa nước mắm, đặt lên bếp, đun cho đến khi nước sôi. Khi thấy cá vừa chín tới thì bạn vớt ra, và hãy nhớ giữ lại phần nước luộc để sử dụng ở bước tiếp theo.

Không thể bỏ qua bước luộc cá
Không thể bỏ qua bước luộc cá

Bước 3: Gỡ xương cá

Đối với phần cá đã được luộc chín, bạn cần lọc xương, gỡ thịt cá ra riêng. Đây là công đoạn cực kỳ công phu, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Đặc biệt, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, bạn cần chú ý lọc xương cá thật kỹ.

Gỡ xương cá là công đoạn khó thực hiện nhất
Gỡ xương cá là công đoạn khó thực hiện nhất

Bước 4: Giã nhỏ đầu cá và xương sống

Phần đầu cá và xương sống còn lại sau bước lọc xương, bạn cho vào cối, giã nhỏ. Tiếp đó, bạn lấy nước phần luộc cá lúc nãy để lọc qua rây, và giữ lại phần nước sau khi lọc.

Phần đầu cá và xương cá sau khi lọc vẫn có thể sử dụng được
Phần đầu cá và xương cá sau khi lọc vẫn có thể sử dụng được

Bước 5: Nấu canh

  • Trước tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1-2 thìa dầu ăn, bật bếp đun cho chảo nóng. Kế tiếp, bạn cho hành tím vào, phi cho dậy mùi thơm rồi cho phần thịt cá đã được gỡ xương vào.
  • Bạn lần lượt nêm nếm nước mắm, bột ngọt theo khẩu vị, đảo đều để cá thấm gia vị.
  • Bước tiếp theo, bạn bắc nồi nước luộc cá đã chuẩn bị trước đó lên bếp, thả vào vài lát gừng đập dập rồi đun. Khi thấy nước dùng sôi, bạn cho phần thịt cá đã đảo qua và rau cải vào nồi.
  • Bạn hãy đun khoảng 3 - 4 phút cho đến khi rau chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp.
Bạn cần đảo cá với gia vị trước khi cho vào nấu canh
Bạn cần đảo cá với gia vị trước khi cho vào nấu canh

Bước 6: Thành phẩm

  • Giờ thì bạn chỉ việc múc canh ra bát, rắc thêm một chút hạt tiêu và nhớ là thưởng thức ngay lúc canh còn nóng nhé.
  • Thành phẩm cuối cùng là bát canh ngọt đậm đà vị cá lóc với phần thịt cá bùi béo đi kèm với vị rau cải thơm nồng của gừng
  • Món canh nóng hổi, ngon miệng, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp bữa cơm gia đình bạn thêm trọn vẹn hơn đó!
Món canh cá nấu rau cải đã hoàn thành
Món canh cá nấu rau cải đã hoàn thành

Xem thêm: Vào Bếp Ngay Với Công Thức Canh Cá Nấu Su Hào Cực Kỳ Hao Cơm Ngày Đông Lạnh

3. Bạn nên sử dụng loại cải nào để làm món canh cá nấu rau cải?

Đây là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Thực tế, cải xanh là loại rau được ưu tiên kết hợp cùng cá rô đồng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng một vài loại cải dưới đây theo sở thích:

  • Cải mơ.

  • Cải bẹ.

  • Cải cúc.

  • Cải trời.

  • Cải cay.

  • Cải ngọt.

Vậy là bạn đã biết cách công thức chuẩn giúp nâng tầm món canh cá nấu rau cải quen thuộc. Cá rô đồng mềm thơm, ngọt thịt, kết hợp với rau cải mang lại hương vị bình dị, dân dã mà không kém phần hấp dẫn, đưa cơm. Hãy vào bếp thực hiện món ăn này ngay để bữa cơm gia đình thêm tròn vị bạn nhé.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat