![Đóng](https://cdn.job3s.vn/images/close_white.png)
Bạn là ?
Cá rô đồng và rau cải xanh là nguồn cung cấp dinh dưỡng của món canh cá nấu rau cải. Theo thống kê, trong 100g thịt cá rô đồng có:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng |
Nước | 74,2 gram |
Lipid | 5,5 gram |
Protid | 19,1 gram |
Tro | 1,2 gram |
Canxi | 16,4 mg |
Phốt pho | 151,2 mg |
Sắt | 0,25 mg |
Axit nicotinic | 1,9 mg |
Trong khi đó, 100 gram cải xanh sống có chứa:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng |
Chất đạm | 2 gram |
Chất xơ | 2 gram |
Chất béo | dưới 1 gram |
Sắt | 4 - 5% DV |
Canxi | 4 - 5% DV |
Kali | 4 - 5% DV |
Kẽm | 4 - 5% DV |
Magie | 4 - 5% DV |
Vitamin nhóm B | 4 - 5% DV |
Axit folic | 4 - 5% DV |
Phốt pho | 4 - 5% DV |
Vitamin K | 120% DV |
Vitamin C | 40% DV |
Vitamin A | 9% DV |
Món canh cá nấu rau cải không yêu cầu nhiều nguyên liệu hay dụng cụ phức tạp, bạn chỉ cần chuẩn bị:
Nguyên liệu | Dụng cụ |
300 gram cá rô đồng | Dao |
1 mớ cải xanh | Thớt |
2 - 3 củ hành khô | Nồi hoặc xoong bằng kim loại |
1 nhánh gừng nhỏ | Chảo chống dính |
1 nhánh gừng nhỏ | Muôi múc canh |
Dầu ăn | Bát |
Các loại gia vị phổ biến như nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt | Đũa, thìa |
Xem thêm: Mách Chị Em Cách Nấu Canh Cá Khế Chua Cực Đưa Cơm, Cả Nhà Cùng Xuýt Xoa Xì Xụp
Cách thực hiện canh cá nấu rau cải rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Chỉ với các bước cực dễ dưới đây, bạn sẽ có thành phẩm thơm ngon như ý.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Rau cải bạn đem đi cắt bỏ rễ, nhặt bỏ các lá vàng già, úa rồi rửa sạch, thái thành các khúc nhỏ có độ dài khoảng 1,5cm. Gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch và đập dập là được.
Đối với cá rô đồng, bạn tiến hành đánh vẩy, chặt vây, bỏ ruột rồi, rửa sạch. Lúc rửa cá, bạn hãy dùng muối hạt và chanh chà xát để khử được mùi tanh của cá. Sau đó, bạn hãy ướp cá cùng chút muối.
Mẹo hữu ích giúp khử mùi tanh của cá rô đồng
Bạn hãy ngâm cá rô đã sơ chế vào thau nước vo gạo khoảng 15 - 20 phút. Sau đó, bạn vớt cá ra và rửa lại với nước lần nữa cho sạch.
Với cách này, bạn pha loãng vài thìa canh giấm hoặc rượu trắng với nước, rồi cho cá vào ngâm trong hỗn hợp khoảng 5 phút, sau đó xả lại với nước là có thể khử được mùi tanh của cá.
Bạn hãy đập dập hoặc cắt lát 1 củ gừng tươi, cho vào thau nước. Tiếp đó, bạn cho cá rô đồng vào ngâm khoảng 5 phút, sau đó chỉ việc vớt ra để ráo. |
Bước 2: Luộc cá
Bạn chuẩn bị một nồi nước, bỏ cá vào, cho thêm vài lát gừng và mấy tép hành tím, nêm thêm 1 thìa nước mắm, đặt lên bếp, đun cho đến khi nước sôi. Khi thấy cá vừa chín tới thì bạn vớt ra, và hãy nhớ giữ lại phần nước luộc để sử dụng ở bước tiếp theo.
Bước 3: Gỡ xương cá
Đối với phần cá đã được luộc chín, bạn cần lọc xương, gỡ thịt cá ra riêng. Đây là công đoạn cực kỳ công phu, đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận. Đặc biệt, đối với những gia đình có trẻ nhỏ, bạn cần chú ý lọc xương cá thật kỹ.
Bước 4: Giã nhỏ đầu cá và xương sống
Phần đầu cá và xương sống còn lại sau bước lọc xương, bạn cho vào cối, giã nhỏ. Tiếp đó, bạn lấy nước phần luộc cá lúc nãy để lọc qua rây, và giữ lại phần nước sau khi lọc.
Bước 5: Nấu canh
Bước 6: Thành phẩm
Xem thêm: Vào Bếp Ngay Với Công Thức Canh Cá Nấu Su Hào Cực Kỳ Hao Cơm Ngày Đông Lạnh
Đây là câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Thực tế, cải xanh là loại rau được ưu tiên kết hợp cùng cá rô đồng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng một vài loại cải dưới đây theo sở thích:
Cải mơ.
Cải bẹ.
Cải cúc.
Cải trời.
Cải cay.
Cải ngọt.
Vậy là bạn đã biết cách công thức chuẩn giúp nâng tầm món canh cá nấu rau cải quen thuộc. Cá rô đồng mềm thơm, ngọt thịt, kết hợp với rau cải mang lại hương vị bình dị, dân dã mà không kém phần hấp dẫn, đưa cơm. Hãy vào bếp thực hiện món ăn này ngay để bữa cơm gia đình thêm tròn vị bạn nhé.
Mẫu CV hot theo ngành nghề