Vào bếp ngay với công thức canh cá nấu su hào cực kỳ hao cơm ngày đông lạnh

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 25/01/2024 09:47:00 +07:00
Canh cá nấu su hào là món ăn được nhiều chị em nội trợ ưa thích bởi vừa ngon miệng lại vừa dễ làm. Một bát canh nóng ấm, thơm ngon, đủ chất dinh dưỡng từ cá trắm và su hào sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn. Hãy áp dụng ngay công thức cực đơn giản dưới đây nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng của món canh cá nấu su hào

Đối với món canh này, nguồn dinh dưỡng chính đến từ cá trắm và su hào.

Theo nghiên cứu khoa học, trong 100 gram cá trắm có:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

17 gram

Lipid

2,6 gram

Phốt pho

145 mg

Canxi

57 mg

Sắt

0,1 mg

Được coi là thần dược giúp tăng cường sức khỏe trong mùa đông giá lạnh, trong 100 gram su hào có chứa:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Chất đạm

1,7 gram

Carbohydrate

6,2 gram

Chất xơ

3,6 gram

Canxi

24 mg

Phốt pho

45 mg

2. Công thức canh cá nấu su hào ai ăn cũng mê

2.1. Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết cho món canh cá nấu su hào

Với cách nấu canh cá su hào này, bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu hay dụng cụ đặc biệt, chỉ cần chuẩn bị theo danh sách sau:

Nguyên liệu

Dụng cụ

2 khúc cá trắm

Dao

1 củ su hào

Thớt

2 quả cà chua

Nồi hoặc xoong bằng kim loại

2 - 3 củ hành khô

Chảo chống dính

1 nhánh gừng nhỏ

Muôi múc canh

Các loại rau ăn kèm như thì là, hành lá, mùi tàu

Bát

Các loại gia vị phổ biến như nước mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt

Đũa, thìa

Xem thêm: Cá Trắm Nấu Gì Ngon Mà Đơn Giản? Công Thức Số 3 Cả Nhà Khen Nức Nở

2.2. Cách làm canh cá nấu su hào cực đơn giản

Là món ăn phổ biến trong bữa cơm hàng ngày, món canh cá nấu su hào không hề khó thực hiện, ai cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng các bước như hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Sơ chế và ướp cá

Sau khi mua cá về, bạn làm sạch, dùng muối hạt chà xát và chanh để rửa cá, khử sạch mùi tanh rồi để ráo.

Bạn cần ướp cá trước khi nấu để cá được thơm ngon hơn
Bạn cần ướp cá trước khi nấu để cá được thơm ngon hơn

Kế tiếp, bạn ướp cá cùng với gừng, một nửa lượng hành khô băm nhỏ, cho thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê hạt tiêu. Bạn ướp trong khoảng 30 phút cho cá thấm đều gia vị.

Bước 2: Sơ chế các loại nguyên liệu khác

Su hào bạn đem gọt vỏ, thái con chì với kích thước vừa ăn. Cà chua bạn chỉ cần rửa sạch, thái múi cau. Các rau ăn kèm khác như thì là, hành lá, mùi tàu cũng cần được bỏ gốc rửa sạch, thái khúc nhỏ.

Lưu ý: Phần su hào bạn có thể thái sợi, cắt khúc vuông hoặc thái miếng dọc vừa ăn tùy theo sở thích cá nhân.

Các nguyên liệu khác bạn chỉ cần rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn
Các nguyên liệu khác bạn chỉ cần rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn

Bước 3: Chiên sơ qua cá trắm

Bạn cho dầu vào chảo, đun nóng dầu rồi cho cá vào chiên sơ ở lửa vừa. Bạn lưu ý không cần chiên cá chín kỹ, chỉ cần thấy phần thịt cá săn lại và dậy mùi thơm là được.

Chiên sơ cá trước khi nấu sẽ giúp cá không bị tanh
Chiên sơ cá trước khi nấu sẽ giúp cá không bị tanh

Bước 4: Xào các nguyên liệu phụ

Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào 2 thìa dầu ăn. Đợi dầu nóng, bạn cho chỗ hành tím đã chuẩn bị từ trước vào phi thơm.

Xào su hào trước với cà chua
Xào su hào trước với cà chua

Kế tiếp, bạn cho một nửa lượng cà chua vào xào trước để lấy màu đẹp. Sau cùng, bạn mới cho su hào vào, nêm thêm chút muối và nước mắm tùy theo khẩu vị, đảo đều khoảng 3 - 5 phút.

Bước 5: Nấu canh

  • Khi thấy phần su hào đã ngấm đều gia vị, bạn đổ 2 lít nước vào nồi để nấu canh, cho nốt số cà chua đã bổ múi cau còn lại vào, đun khoảng vài phút cho sôi.
  • Đến khi nước đã sôi, bạn cho cá vào, đun ở lửa vừa. Đừng quên nêm thêm nước mắm, muối và hạt nêm cho vừa miệng. Bạn tiếp tục đun cho tới lúc su hào chín mềm thì phần cá cũng đã chín, ngọt thơm.
Bạn bỏ lần lượt các nguyên liệu vào để nấu canh
Bạn bỏ lần lượt các nguyên liệu vào để nấu canh

Bạn thêm các loại rau ăn kèm gồm thì là, hành lá, mùi tàu vào, đảo đều một lượt là có thể tắt bếp.

Lưu ý: Bạn hãy nhớ đợi đến khi nước sôi mới cho cá vào thì phần cá mới được thơm ngọt chứ không bị tanh.

Bước 6: Thành phẩm

Cuối cùng, bạn chỉ việc múc canh ra bát, rắc thêm chút hạt tiêu cùng vài lát ớt lên trên và thưởng thức lúc canh còn nóng hổi.

Thành phẩm canh cá nấu su hào thơm ngon, đẹp mắt
Thành phẩm canh cá nấu su hào thơm ngon, đẹp mắt

Bát canh có màu đỏ đẹp mắt, nước dùng trong, thanh nhẹ. Phần thịt cá mềm thơm kết hợp cùng su hào giòn, ngọt chắc chắn có thể làm xiêu lòng cả gia đình.

3. Những loại cá nào có thể được sử dụng để làm món canh cá nấu su hào?

Canh cá nấu su hào thường sử dụng nguyên liệu chính là cá trắm. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng các loại cá khác để nấu cùng canh su hào. Trên thực tế, bạn có thể linh hoạt thay đổi các nguyên liệu khác để phù hợp với điều kiện và khẩu vị cá nhân.

Nếu không muốn ăn cá trắm, bạn có thể tham khảo sử dụng cá chép hoặc cá quả để làm món canh cá nấu su hào.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Làm Canh Cá Cơm Nấu Ngót Thơm Ngon, Dân Dã Cực Kỳ Hao Cơm

Vậy là bạn đã biết thêm cách làm món canh cá nấu su hào cho bữa cơm gia đình thêm phong phú. Bát canh nóng hổi, đẹp mắt, ngon miệng, được kết hợp khéo léo giữa thịt cá mềm thơm cùng su hào giòn ngọt sẽ khiến ai cũng không tiếc lời khen ngợi. Bạn hãy thử vào bếp ngay để chiêu đãi gia đình ngày thời tiết trở lạnh thôi nào!

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat