Ngành tâm lý học thi khối gì? Đánh giá các trường đào tạo nổi tiếng tại Việt Nam

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Sáu, 19/04/2024 13:47:45 +07:00
Nắm được ngành tâm lý học thi khối gì giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức cho kỳ thi đại học sắp tới. Qua đó, bạn cũng sẽ biết được nhiều thông tin chi tiết về ngành học này cũng như nắm bắt được cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong tương lai.

1. Ngành Tâm lý học là gì?

Để hiểu rõ hơn về ngành tâm lý học thi khối gì, trước tiên bạn cần nắm được định nghĩa của ngành này. Tâm lý học (Industry Psychology) là một ngành khoa học nghiên cứu về hành vi, tinh thần và tư tưởng của con người, cụ thể sẽ là cảm xúc, ý chí và hành động.

Bên cạnh đó, tâm lý học cũng quan tâm đến sự ảnh hưởng của các hoạt động thể chất, trạng thái tâm lý và những yếu tố bên ngoài tác động đến hành vi và tinh thần của con người.

Ngành tâm lý học thi khối gì
Tâm lý học là ngành học nghiên cứu về cảm xúc, ý chí và hành động của con người

2. Ngành tâm lý học thi khối gì?

Với thắc mắc ngành tâm lý học thi khối gì, cụ thể là ngành bác sĩ tâm lý thi khối nào hay ngành tâm lý học tội phạm thi khối gì, câu trả lời bạn có thể tham khảo theo tổ hợp khối học sau:

 • Khối A00: Toán, Lý, Hóa.

 • Khối A01: Toán, Lý, Anh.

 • Khối C00: Văn, Sử, Địa Lý.

 • Khối D01: Văn, Toán, Anh.

 • Khối D78: Văn, Khoa học xã hội, Anh.

 • Khối D83: Văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung.

3. Tâm lý học gồm những ngành nào?

Song song với việc khám phá xem ngành tâm lý học thi khối gì, bạn cũng nên biết về các chuyên ngành đào tạo trong tâm lý học để có sự lựa chọn phù hợp nhất.

 • Tâm lý học xã hội: Đây là chuyên ngành nghiên cứu về các kiến thức tâm lý trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, cụ thể như tâm lý học giới, tâm lý học gia đình, tâm lý học văn hóa,...

 • Tâm lý học tội phạm: Ngành này sẽ chủ yếu nghiên cứu, phân tích và chuyên sâu về tâm lý, suy nghĩ của tội phạm thông qua các yếu tố như đời sống, môi trường, đối tượng và hành vi phạm tội. Từ đó phác họa được chân dung gần chính xác nhất để hỗ trợ cảnh sát trong quá trình điều tra phá án.

 • Tâm lý học giáo dục: Lĩnh vực này nghiên cứu chủ yếu về cách con người tiếp thu và tích lũy kiến thức, kinh nghiệm từ giáo dục và môn học liên quan với nhiều phương pháp học khác nhau. Thông thường sẽ tập trung vào việc phát triển những học viên có nhu cầu đặc biệt, những người bị khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần.

 • Tâm lý học Quản trị - Kinh doanh: Ngành này sẽ cung cấp các kiến thức để phục vụ nghiên cứu về các vấn đề tâm lý trong giao tiếp, quản lý, tổ chức trong kinh doanh, hướng nghiệp,...

 • Tâm lý học lâm sàng: Ngành này cung cấp cho người học kiến thức về chẩn đoán và điều trị các rối loạn về cảm xúc, tâm thần hay các cách nhận biết dấu hiệu của bệnh tâm thần cùng phương pháp điều trị, cải thiện tâm lý cho bệnh nhân.

Tâm lý học lâm sàng là ngành học cung cấp kiến thức về chẩn đoán và điều trị rối loạn cảm xúc
Tâm lý học lâm sàng là ngành học cung cấp kiến thức về chẩn đoán và điều trị rối loạn cảm xúc

Xem thêm: Bellman Là Gì? Chuyện Chưa Kể Về Những Người Vận Chuyển Hành Lý Trong Khách Sạn

4. Các trường đào tạo ngành tâm lý học tốt nhất hiện nay

Không chỉ thắc mắc ngành tâm lý học thi khối gì, một số bạn còn muốn tòm hiểu về các trường đào tạo ngành này tốt nhất hiện nay. Dưới đây là top các trường có chất lượng giảng dạy được đánh giá cao và có định hướng việc làm trong tương lai tốt nhất cho bạn tham khảo:

4.1. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Trường là một trong những cái tên uy tín trong đào tạo ngành tâm lý học. Chương trình học của trường luôn gắn liền với nghiên cứu khoa học để sinh viên có thể phát huy được khả năng sáng tạo của mình với các chủ đề nghiên cứu hấp dẫn.

Ở kỳ tuyển sinh đại học năm 2022, điểm chuẩn cao nhất của ngành tâm lý học tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội là 28 điểm đối với khối C.

 • Điểm chuẩn năm 2023: 25,5 - 28 điểm.

 • Học phí: 1.5 triệu đồng/ tháng.

Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là một trong những trường đào tạo ngành tâm lý học chất lượng
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là một trong những trường đào tạo ngành tâm lý học chất lượng

4.2. Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội cũng là cái tên được nhắc nhiều nhất trong việc đào tạo ngành tâm lý học. Trường là trung tâm lớn nhất trong nghiên cứu và đào tạo khoa học tâm lý ở miền Bắc. Hiện trường đang là cái nôi đào tạo của hệ thống giáo dục quốc dân với hàng loạt nghiên cứu giáo dục và khoa học nổi tiếng.

 • Điểm chuẩn của ngành tâm lý học 2023: 25,15 - 26,5.
 • Học phí: 10.780.000 - 12.870.000 VNĐ/ kỳ.

4.3. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Ngoài các trường kể trên, bạn có thể lựa chọn học ngành tâm lý học tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp.HCM. Chương trình đào tạo của trường sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ sở và chuyên ngành một cách chi tiết. Bên cạnh đó, sinh viên cũng được bổ sung thêm các kỹ năng về thực hành nghiên cứu học tập.

 • Điểm chuẩn của ngành tâm lý học: 26,7 - 27 điểm.

 • Học phí: 13.000.000 - 26.400.000 VNĐ/ năm.

5. Hình thức xét tuyển đại học ngành Tâm lý học

Bên cạnh thông tin ngành tâm lý học thi khối gì, bạn cũng cần xem thêm về các hình thức xét tuyển của ngành này. Hiện nay, theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng như dựa vào phương thức xét tuyển của một số trường đại học, bạn có thể đăng ký thi vào ngành tâm lý học theo các hình thức sau:

 • Xét điểm thi tốt nghiệp THPT

 • Xét học bạ THPT

 • Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo

 • Xét kết quả thị đánh giá năng lực

 • Xét chứng chỉ Quốc tế

6. Cơ hội việc làm của ngành tâm lý học

Bạn nên tham khảo một số nghề nghiệp trong tương lai sau khi đã nắm rõ về ngành tâm lý học thi khối gì, cụ thể như sau:

6.1. Tham vấn tâm lý

Một số trường học ở Việt Nam hiện nay đã tiến hành xây dựng phòng tham vấn học đường. Đây sẽ trở thành nơi có các chuyên gia tâm lý giúp học sinh, sinh viên có được sự chuẩn bị tốt về tinh thần trong mỗi năm học mới. Ngoài ra còn giúp người học giải quyết được những khó khăn, trở ngại về mặt tâm lý ở lứa tuổi học đường.

6.2. Điều trị tâm lý

Việc chăm sóc sức khỏe tinh thần ngày càng được đề cao tương tự như sức khỏe về thể chất. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên tâm lý học có thể đến làm việc tại các bệnh viện tâm thần hay trung tâm tư vấn, điều trị tâm lý để hỗ trợ phân tích vấn đề, mâu thuẫn tâm lý của người bệnh.

6.3. Tư vấn tuyển dụng

Sau khi học ngành tâm lý học, bạn sẽ được trang bị những hiểu biết kiến thức về tư duy, cảm xúc, cách suy nghĩ của con người. Do đó, bạn có thể lựa chọn làm việc tại các bộ phận nhân sự hay vị trí tư vấn tuyển dụng của các công ty, tập đoàn và doanh nghiệp. Tại đây, bạn cần sử dụng khả năng đánh giá phẩm chất, năng lực của các ứng viên để chọn được nhân sự phù hợp.

Bạn có thể lựa chọn làm việc tại vị trí tư vấn tuyển dụng của các công ty
Bạn có thể lựa chọn làm việc tại vị trí tư vấn tuyển dụng của các công ty

6.4. Giảng dạy, nghiên cứu

Nếu bạn là người đam mê các công việc liên quan đến giảng dạy hay nghiên cứu về các vấn đề của ngành tâm lý học, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm việc tại các trường cao đẳng, đại học hay viện nghiên cứu,...

Đặc biệt, với các bạn sinh viên có dự định trở thành giảng viên tâm lý học, những kiến thức trong ngành sẽ giúp bạn trong quá trình truyền đạt và áp dụng phương pháp giảng dạy phù hợp.

7. Các tố chất cần có nếu theo đuổi ngành tâm lý học

Để thành công hơn trong lĩnh vực tâm lý học, bạn không chỉ hiểu rõ ngành tâm lý học thi khối gì mà còn nên rèn luyện thêm các tố chất sau:

 • Nhạy cảm và tinh tế: Đây là ngành nghề chăm sóc, hỗ trợ tinh thần cho con người nên trước các tình huống xảy ra bạn sẽ phải là người giải quyết các mâu thuẫn, rắc rối. Chính vì thế, bạn phải thực sự nhạy cảm, tinh tế để hiểu thấu được mọi khía cạnh của sự việc, từ đó đưa ra được hướng giải quyết thích hợp nhất.

 • Biết lắng nghe và thấu hiểu: Để giúp được người khác giải quyết vấn đề ở trong tâm tư của họ, bắt buộc bạn phải là người biết lắng nghe, có khả năng thấu hiểu và chia sẻ để người đối diện cảm thấy giải quyết được một phần rối loạn bên trong mình.

 • Tâm hồn phóng khoáng, giàu lòng vị tha, độ lượng: Đây là yếu tố cần thiết để dẫn bạn thành công hơn trong ngành học này.

 • Sử dụng trí tuệ cảm xúc nhiều hơn logic: Khả năng giao tiếp, ngôn ngữ hoạt bát là điều cần thiết để bạn tư vấn giải quyết và gỡ rối cho người khác.

Biết lắng nghe và thấu hiểu là tố chất cần có khi theo đuổi ngành tâm lý học
Biết lắng nghe và thấu hiểu là tố chất cần có khi theo đuổi ngành tâm lý học

8. Một số thách thức của ngành tâm lý học

Việc biết ngành tâm lý học thi khối nào cũng giúp bạn thấy được những khó khăn của ngành này mà ai cũng cần phải đối mặt.

8.1. Không ngừng trau dồi và nghiên cứu

Ngành tâm lý học sẽ có nhiều tài liệu chuyên ngành mà bạn buộc phải tìm hiểu và nghiên cứu sâu. Bên cạnh đó, nếu bạn đang theo đuổi chuyên ngành tâm lý học lâm sàng thì buộc bạn phải có thêm các kiến thức về y khoa.

8.2. Làm việc liên tục với con số

Để theo đuổi ngành này, không chỉ dừng lại ở việc tìm kiếm ngành tâm lý học thi khối gì mà bạn phải đối mặt với các con số về số liệu thống kê, biểu đồ,...Trong quá trình học tập hay làm việc sau này, nếu thống kê sau sẽ dẫn đến việc đánh giá, thực hiện những bước tiếp theo không chính xác. Điều này cũng khiến cho việc điều trị không diễn ra suôn sẻ được và làm ảnh hưởng đến uy tín, mức độ tin cậy của khách hàng đối với bạn.

Khi theo đuổi ngành tâm lý học bạn sẽ phải đối mặt nhiều với các con số thống kê và biểu đồ
Khi theo đuổi ngành tâm lý học bạn sẽ phải đối mặt nhiều với các con số thống kê và biểu đồ

8.3. Yêu cầu cao về khả năng ngôn ngữ

Sinh viên ngành tâm lý học thường có nhiều bài tập dưới dạng hình thức viết luận. Do đó, nếu không có khả năng ngôn ngữ sẽ rất khó để viết và diễn đạt ý kiến của mình. Tức là khả năng diễn giải và trình độ ngôn ngữ của bạn phải khoa học và logic để không bị hiểu lầm ý nghĩa và thực hiện sai.

9. Tìm việc làm liên quan đến ngành tâm lý học ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý học, cơ hội việc làm của bạn sẽ rất rộng mở ở nhiều môi trường khác nhau. Vì lý do đó mà nhiều bạn muốn được giải đáp thắc mắc ngành tâm lý học thi khối gì và tìm việc làm như thế nào? Hiện nay, bạn có thể tìm kiếm các công việc liên quan đến ngành này ở các công ty có nhu cầu tuyển dụng hoặc nhờ người quen giới thiệu.

Ngoài ra, hiện nay có nhiều trang website uy tín về tuyển dụng việc làm như Job3s để bạn tham khảo và ứng tuyển vào những công việc phù hợp với ngành học.

Xem thêm: Ích Kỷ Là Gì? Biết Tiết Chế Đúng Lúc Lợi Nhiều Hơn Hại

Việc tham khảo ngành tâm lý học thi khối gì sẽ giúp bạn xác định được mục tiêu học tập và nghề nghiệp tương lai. Qua đó, bạn có thể xây dựng được kế hoạch chinh phục ước mơ và công việc yêu thích.

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Học quản trị nhân lực ra làm gì? 6 vị trí triển vọng thu nhập tốt

Quản trị nhân lực ra làm gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ đang định hướng cho tương lai. Các công việc về tuyển dụng, đào tạo, phát triển nhân lực là những việc chính mà người học ngành này sẽ làm. Nhân lực là nền tảng quyết định sự tồn tại và phát triển của mọi doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì thế để phát huy tối đa nguồn tài nguyên này thì luôn cần người quản trị nhân lực giỏi.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Gợi ý tìm việc làm Quận 1 nhanh chóng, thu nhập cực kỳ tốt

Tìm việc làm Quận 1 thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt đang là mong muốn của rất nhiều người hiện nay. Quận 1 được biết đến là nơi sầm uất về thương mại, giải trí cũng như có chất lượng sống cao nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một việc làm Quận 1 phù hợp thì hãy tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích sau.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat