Bạn là ?
Bạn là ?
Rong nho có tên khoa học là Sargassum henslowianum J.Agardh được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như tảo biển, trứng cá muối, côn bố... Loài rong biển này phân bố chủ yếu ở vùng biển Nhật Bản, Đông Nam Á và các đảo thuộc khu vực Thái Bình Dương. Đây là một loại thực phẩm có hình dạng giống chùm nho, khi ăn mang lại cảm giác giòn mát, có vị mặn và vị chua nhẹ giúp kích thích vị giác. Hơn nữa, rong nho giàu chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe.
Tại Việt Nam, rong nho được trồng nhiều ở khu vực vùng biển như Nam Trung Bộ như: Khánh Hoà, Phú Yên, Ninh Thuận, Bình Thuận. Rong nho phát triển nhanh trong điều kiện nhiệt độ, ánh sáng tốt có độ mặn và chất dinh dưỡng thích hợp.
Rong nho có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe, giảm rủi ro mắc các bệnh xương khớp, tiểu đường, huyết áp cao... Từ các dưỡng chất cung cấp, người ta có thể biết được rong nho có tác dụng gì.
Vitamin A và chất sắt có trong rong nho có tác dụng cải thiện chức năng của hệ thần kinh thị giác, tăng cường thị lực hiệu quả. Ăn rong nho còn giúp bạn ngăn ngừa được nguy cơ mắc các bệnh như vệt bitot, khô mắt, quáng gà...
Nếu cơ thể thiếu các chất như protein hay canxi sẽ dễ dẫn đến tình trạng loãng xương, thường xuyên bị đau viêm khớp. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận động và sinh hoạt của người bệnh. Vậy rong nho có tác dụng gì đối với xương khớp? Rong nho có chứa hàm lượng protein, canxi và các nhóm axit béo omega 3. Các chất này có tác dụng kháng viêm và tăng cường sức khỏe cho xương hiệu quả.
>>> Xem thêm: Ngó Sen Là Gì? “Vị Thuốc Thần Kỳ” Cho Sắc Đẹp Và Sức Khoẻ
Ăn rong nho giúp bổ sung vitamin C cho cơ thể có chức năng kiểm soát lượng đường trong máu. Vì lẽ đó, chất này có thể ngăn chặn các gốc tự do tấn công các tế bào khỏe mạnh ngăn ngừa mắc bệnh tiểu đường.
Tác dụng của rong nho còn giúp tăng cường các axit béo cho cơ thể như: AA, LA, DHA, EPA... Đây đều là những chất giúp chống oxy hoá, tốt cho sức khoẻ và phòng chống các bệnh lý tim mạch.
Một trong những lý do mà các chị em thích loại thực phẩm này là rong nho có nguồn gốc từ tự nhiên có khả năng làm đẹp da, tăng độ đàn hồi, giảm tình trạng làm khô da và ngăn ngừa tình trạng lão hoá.
Thành phần quan trọng có trong rong nho là có lượng chất xơ lớn và lượng đường thấp. Đây là điều tạo điều kiện thuận lợi cho các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển, hỗ trợ hệ tiêu hoá làm giảm trình trạng khó tiêu, táo bón.
Trong rong nho có chứa lượng đường thấp nhưng lại rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì thế mà ăn rong nho sẽ giúp bạn giảm bớt cảm giác đói hay thèm ăn. Đây cũng là một loại thực phẩm được các chị em thường xuyên sử dụng trong chế độ giảm cân của mình.
Fucoidan là một thành phần quan trọng có trong rong nho rất tốt cho sức khỏe. Đây là một chất chống ung thư tự nhiên có công dụng tự tiêu diệt các tế bào bệnh bạch cầu, ruột kết, ung thư hạch và ung thư dạ dày.
Bên cạnh chức năng làm thực phẩm, làm đẹp thì ăn rong nho có tác dụng gì? Thực phẩm này còn được sử dụng như nguyên liệu làm thuốc chữa bệnh. Rong nho sẽ được sơ chế sạch sẽ bằng nước để loại bỏ hết muối và các tạp chất trước khi phơi khô hoặc sấy. Trong y học, rong nho được sử dụng làm thuốc hỗ trợ điều trị một số bệnh như: bướu cổ, lao hạch, nấc, phù nề...
>>> Tìm hiểu: Uống Nước Táo Đỏ Kỷ Tử Mỗi Ngày Có Tốt Không? Thời Điểm Vàng Càng Uống Càng Trẻ Khỏ
Hiện nay, trên thị trường có bán hai loại rong nho là rong nho khô và rong nho tươi. Mỗi loại rong nho sẽ có cách chế biến món ăn phù hợp:
Rong nho tươi: Trước tiên rửa sạch rong nho, sau đó ngâm vào tô nước có nhiều đá để khử mùi tanh tự nhiên. Lúc này rong nho sẽ rất giòn và cực kỳ dễ ăn.
Rong nho khô: Ngâm rong nho khô trong nước khoảng 5 phút, sau đó ngâm thêm qua nước đá khoảng 3 phút nữa. Bạn có thể chế biến rong nho thành món ăn bằng cách kết hợp thêm các nguyên liệu khác.
Bên cạnh đó, từng loại rong cũng có cách bảo quản khác nhau để giúp giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng:
Rong nho tươi: Bảo quản ở những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Thời gian bảo quản từ 3 - 5 ngày.
Qua việc khám phá về rong nho có tác dụng gì, chúng ta đã mở ra một thế giới phong phú về lợi ích sức khỏe mà loại rong biển này mang lại. Từ khả năng chống oxi hóa mạnh mẽ, hỗ trợ tim mạch đến việc làm đẹp hay chữa bệnh, rong nho không chỉ là nguồn dinh dưỡng mà còn là bảo vệ cho sức khỏe toàn diện. Với những phát hiện này, ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của việc bổ sung rong nho vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để đảm bảo sức khỏe mỗi người.
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề