Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 10/06/2024 22:06:00 +07:00
Slot là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Slot về cơ bản là một từ tiếng Anh không chỉ được sử dụng nhiều trong giao tiếp đời sống mà còn xuất hiện cả ở trong các lĩnh vực như hàng không, máy tính,… Để giúp bạn giải đáp câu hỏi slot nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ mách bạn những ý nghĩa cực thú vị của từ này cũng như cách dùng sao cho đúng và phù hợp nhất.

1. Slot là gì bạn có biết?

Slot là gì? Theo từ điển Oxford Anh - Việt, slot là một dạng danh động từ, nghĩa thông dụng khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa đại diện cho khe, rãnh,... tương đối hẹp mà qua đó có thể nhét được cái gì đó. Bên cạnh đó, slot còn có nghĩa là một địa điểm, một vị trí, một chỗ,...

Vậy slots là gì? Ngữ pháp tiếng Anh đã đặt ra nguyên tắc đối với danh từ số ít khi chuyển sang danh từ số nhiều cần phải thêm đuôi “s” hoặc “es”. Vì từ slot không nằm trong các trường hợp đặc biệt nên khi chuyển sang số nhiều, người dùng sẽ tự động thêm đuôi “s” phía sau có nghĩa là những vị trí, các chỗ, các khe,...

Slot là gì? Đây là một từ rất thông dụng trong tiếng Anh
Slot là gì? Đây là một từ rất thông dụng trong tiếng Anh

2. Vì sao người Việt hay sử dụng nhiều từ slot?

Slot tuy là một từ tiếng Anh nhưng lại xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta, nhất là đối với các cuộc trò chuyện, giao tiếp của người trẻ. Điều này xuất phát từ những lý do sau đây:

 • Slot vốn là một từ đa nghĩa nên trong các lĩnh vực khác nhau nó lại mang ý nghĩa khác để nhằm mục đích phục vụ cho đặc thù công việc.

 • Slot có cách dùng thông dụng được hiểu là xin một chân, một vị trí công việc nào đó. Vì vậy, từ này cũng được đa số mọi người sử dụng với cả nghĩa nghiêm túc hoặc đùa vui.

 • Từ slot dễ đọc, dễ nhớ, viết ngắn gọn nhưng biểu đạt được đầy đủ hàm ý của người nói muốn nhắc đến. Do đó, thay vì phải gõ những ký tự dài, chúng ta chỉ cần gõ hoặc viết bốn ký tự “s-l-o-t” là người đọc đã hiểu được rồi.

 • Học ngoại ngữ cần chúng ta thường xuyên luyện tập và ghi nhớ từ vựng. Việc dùng từ slot thường xuyên cũng là cách mà bạn học từ mới trong tiếng Anh hiệu quả hơn.

3. Slot được áp dụng trong các lĩnh vực nào?

Slot là gì? Slot không chỉ được các bạn trẻ sử dụng nhiều trong giao tiếp thường ngày mà trong từng lĩnh vực cụ thể, từ này có thể hiểu theo các ý nghĩa khác nhau.

3.1. Slot là gì trong game?

Slot là gì trong các trò chơi online hiện nay? Nếu bạn là một game thủ thứ thiệt, chắc chắn bạn sẽ biết ý nghĩa đặc biệt của từ slot. Đối với những người chơi game theo đội nhóm, slot được hiểu là vị trí, chỗ, suất. Vì vậy, slot được sử dụng trong game giống như một từ lóng để nói một cách nhanh gọn và thay thế cho những từ đồng nghĩa với nó.

Chẳng hạn, trong trò chơi Liên minh huyền thoại, một đội sẽ có 5 người chơi hay còn được gọi là 5 slot. Và tất nhiên, khi đội chơi chưa đủ 5 người, các game thủ sẽ nói chuyện với nhau để tìm thêm người chơi theo kiểu: “Hiện tại đang có 4 người rồi, còn thiếu 1 slot nữa, ai chơi không?”. Hoặc đại loại như “Còn slot nào không, cho tao một slot”, “hết slot rồi”,... Vậy, bạn đã hiểu slot là gì trong game rồi đấy!

Slot được dùng trong game như một từ lóng
Slot được dùng trong game như một từ lóng

3.2. Slot là gì trong facebook?

Slot là gì trên facebook? Cũng giống như trong các tựa game online, trò chơi có đội nhóm thì trên facebook, từ slot cũng được mọi người sử dụng khá phổ biến. Chúng ta có thể bắt gặp rất nhiều bình luận, dòng trạng thái,... có xuất hiện chữ slot.

Facebook vốn là nơi giao lưu, chia sẻ thông tin của mọi người cũng như nhiều ngành nghề khác hiện nay. Đối với những hội nhóm được lập ra để giúp đỡ lẫn nhau trong công việc, chăm sóc nhà cửa, con cái,... thì từ slot được dùng rất nhiều. Có thể hiểu slot là gì trong ví dụ dưới đây.

Một tài khoản facebook đăng thông tin tuyển nhân viên phục vụ nhà hàng, các bình luận sẽ xuất hiện với nội dung như: “Cho tôi xin một slot”, “công việc này còn không để tôi một slot nhé!” hoặc “cho mình một slot để làm cùng bạn”,... Trong những comment này, từ slot được hiểu giống như là lời xin một suất, giữ một chỗ để làm việc.

Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp khác như hẹn hò nhau đi xem phim, đi chơi mà vẫn còn một chỗ trống thì mọi người cũng hay nói rằng: “Mình còn một slot lúc 20h tối nay tại rạp ABC, bộ phim EGH, có ai đi không?”... Lúc này, slot có nghĩa là suất xem phim, chỗ ngồi trong rạp.

Như vậy, khái niệm slot là gì trên facebook cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Để có thể hiểu được ý nghĩa thực sự của nó như thế nào, chúng ta cần dựa vào ngữ cảnh và tình huống cụ thể.

3.3. Trong ngành hàng không slot là gì?

Đối với những người thường hay tham gia dịch vụ hàng không sẽ biết đến từ slot khi bắt gặp các cụm từ như “còn chỗ”, “hết chỗ”, “giữ chỗ”,… Như vậy, slot trong ngành hàng không sẽ được hiểu là đặt chỗ, giữ chỗ. Rất nhiều người khi sử dụng dịch vụ hàng không sẽ sử dụng những từ đại loại như “cho mình một slot vào chuyến bay gần nhất đi từ Hà Nội vào Thành phố Hồ Chí Minh”… Trong trường hợp này, từ slot mang ý nghĩa là giữ chỗ.

Ngày nay, ngành dịch vụ hàng không đang phục vụ khách hàng bằng cả hai hình thức trực tiếp và gián tiếp. Đối với hình thức trực tiếp, bạn có thể đến tận sân bay hoặc các cửa hàng, văn phòng đại diện của hãng hàng không để đặt vé. Nếu không bạn có thể thông qua các trang dịch vụ hàng không để nhận được tư vấn và chọn mua cho mình vé máy bay online cùng với một slot chỗ ngồi hợp lý nhất.

3.4. Slot có nghĩa gì trong máy tính?

Slot là gì? Có thể thấy, việc du nhập những từ ngữ nước ngoài vào trong các ngành nghề, lĩnh vực khác cũng xuất hiện nhiều. Đối với ngành công nghệ thông tin, máy tính, từ slot thường được dùng với nghĩa là khe, số khe rãnh để cắm các linh kiện hoặc cắm dây. Cụ thể hơn, trong máy tính có rất nhiều phụ kiện, đặc biệt là trên mainboard sẽ thường có các khe để cắm RAM, VGA. Nếu trên mainboard có 2 khe để cắm RAM thì 2 khe này còn được gọi là 2 slot. Như vậy, nếu có 4 slot tương đương với 4 khe và bạn cắm được 4 thanh RAM.

Bên cạnh đó, từ slot cũng được phát huy hết công dụng của nó khi được dùng với ý nghĩa là khe cắm card màn hình (card đồ họa) trong mainboard. Hướng dẫn lắp ráp và sử dụng card đồ họa đều ghi rất rõ rằng card màn hình cần phải cắm vào đúng slot thì mới có thể đảm nhiệm được chức năng xử lý các vấn đề liên quan đến hình ảnh của máy tính,…

Trong khoa học máy tính, slot có nghĩa là khe, rãnh để cắm dây kết nối
Trong khoa học máy tính, slot có nghĩa là khe, rãnh để cắm dây kết nối

4. Hướng dẫn dùng từ slot đúng chuẩn nhất

Slot là gì? Lúc nào nên và không nên sử dụng từ slot? Slot đã trở thành một từ ngữ thông dụng trong đời sống của chúng ta cũng như xuất hiện ở nhiều lĩnh vực khác nữa. Tuy nhiên, không phải lúc nào trong giao tiếp, chúng ta cũng có thể dùng từ này một cách tùy tiện. Dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng từ slot sao cho đúng chuẩn và nâng cao hiệu quả nhất.

4.1. Những trường hợp có thể sử dụng từ slot

Slot là gì? Từ slot đã trở nên phổ biến trong nhiều lĩnh vực nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng. Thực tế không phải lúc nào trong giao tiếp bạn cũng có thể dùng slot mà cần lưu ý một số trường hợp sau đây:

 • Từ slot phát huy tốt được công dụng và ý nghĩa của nó khi chúng ta biết áp dụng một cách hợp lý vào các lĩnh vực, ngành nghề đã được phân tích ở trên như: Game, ngành hàng không, mạng xã hội, máy tính, công nghệ thông tin,…

 • Trong các cuộc trò chuyện thông thường với bạn bè, đồng nghiệp cùng trang lứa thì việc dùng từ slot cũng sẽ thích hợp hơn. Từ slot lúc này sẽ không chỉ phát huy tính ngắn gọn, xúc tích mà còn giúp hai bên cảm thấy vui vẻ, thoải mái, dễ dàng tương tác với nhau hơn.

 • Từ slot thường chỉ nên dùng trong các cuộc hội thoại không mấy trang trọng. Vì vậy, bạn cần dùng đúng hoàn cảnh và ngữ cảnh.

 • Dùng từ slot trong trường hợp mọi người đều hiểu slot có nghĩa là gì. Ví dụ như đặt chỗ khi mua vé máy bay với quản trị viên, đăng ký tham gia một sự kiện nào đó,…

4.2. Trường hợp nào không nên dùng từ slot?

Slot là gì? Những hoàn cảnh giao tiếp nào chúng ta không nên sử dụng từ slot? Để có được những cuộc trò chuyện vui vẻ, thoải mái và hiệu quả, mọi người cũng nên chú ý một số điều sau đây:

 • Từ slot vốn là một từ vay mượn từ tiếng nước ngoài. Do đó, chúng ta không nên sử dụng từ này một cách bừa bãi vì sẽ gây ra những sự hiểu nhầm đối với người nghe.

 • Trong văn viết lẫn văn nói, không nên dùng đan xe giữa tiếng Việt và cả tiếng Anh vì điều này sẽ gây ra cảm giác khó chịu và khó tiếp nhận cho đối phương. Đối với những văn bản có nội dung trang trọng, lịch sự, yêu cầu tất cả các từ ngữ đều phải thuần Việt và không nên sử dụng từ slot để thay thế cho bất cứ từ hoặc cụm từ có nghĩa tương đồng.

 • Trong khi nói chuyện, giao tiếp với những người lớn tuổi, người thế hệ trước hoặc những người không hiểu rõ nghĩa của từ slot, bạn tuyệt đối không sử dụng từ này vì nó thể hiện bạn đang không có sự tôn trọng đối với mọi người.

 • Sử dụng từ slot trong câu khi nó thể hiện được đúng tinh thần và ý nghĩa mà bạn muốn truyền tải. Nếu không hãy chọn một từ nào đó đồng nghĩa thích hợp hơn để sử dụng. Bản thân tiếng Việt đã có rất nhiều từ ngữ có thể diễn đạt chính xác một vấn đề, hiện tượng. Vì thế, chúng ta không nhất thiết phải đi mượn một từ nước ngoài để thay thế nghĩa cho một từ thuần Việt.

Cần sử dụng từ slot đúng ngữ cảnh để không gây khó chịu cho người khác
Cần sử dụng từ slot đúng ngữ cảnh để không gây khó chịu cho người khác

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp bạn đọc giải đáp chi tiết về slot là gì cũng như cách dùng chính xác của từ này trong các lĩnh vực, ngành nghề của đời sống xã hội. Có thể nói, ngôn ngữ là công cụ để giao tiếp, giúp đôi bên cảm thấy thoải mái và hiểu nhau hơn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ về từ slot và có thể áp dụng nó trong những ngữ cảnh phù hợp để đạt được hiệu quả giao tiếp tốt nhất.

Xem thêm:

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »
Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Có lẽ, trong cuộc sống, không phải ai cũng biết đến khái niệm trọng số hoặc khi nghe đến cũng sẽ nghĩ rằng trọng số là một công thức liên quan đến toán học. Tuy nhiên, trên thực tế trọng số được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Để hiểu hơn về trọng số là gì, mời bạn cùng đón đọc những thông tin vô cùng hữu ích trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Slot về cơ bản là một từ tiếng Anh không chỉ được sử dụng nhiều trong giao tiếp đời sống mà còn xuất hiện cả ở trong các lĩnh vực như hàng không, máy tính,… Để giúp bạn giải đáp câu hỏi slot nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ mách bạn những ý nghĩa cực thú vị của từ này cũng như cách dùng sao cho đúng và phù hợp nhất.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat