Bạn là ?
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua, có vị đắng khi ăn. Loại quả này có hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho sức khoẻ. Cụ thể:
Các chuyên gia đã chỉ ra rằng mướp đắng giúp ích rất nhiều trong việc làm giảm lượng đường trong máu do chuyển hóa các chất glucose. Bạn có thể xay sinh tố uống mỗi ngày, lưu ý nếu bạn gặp tình trạng sốt, đau bụng, tiêu chảy thì nên ngừng việc uống và ăn mướp đắng lại.
Mướp đắng có một nguồn chất xơ lớn giúp tăng lượng nước tiểu. Việc này sẽ giúp cơ thể đào thải các chất cặn bã và khoáng chất gây nên sỏi. Ngoài ra, mướp đắng còn chứa các chất chống oxy hóa như vitamin C, E, beta - carotene giúp bảo vệ niêm mạc thận và ngăn ngừa sỏi thận hình thành.
Trong mướp đắng có chứa chất xơ, chất chống oxy hóa như vitamin C, E beta – carotene, giúp bảo vệ niêm mạc ruột. Ngoài ra trong mướp đắng còn chứa các chất điện giải như: Magie, kali giúp cân bằng điện giải từ đó giúp cải thiện chức năng tiêu hóa.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mướp đắng làm gián đoạn quá trình sản xuất glucose. Đặc biệt, nó có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy. Ngoài ra, mướp đắng có thể tiêu diệt các tế bào gây ung thư trong gan, ruột kết, tuyến tiền liệt hoặc vú.
Mướp đắng và những món ăn từ loại quả này rất có lợi cho làn da. Nếu sử dụng mướp đắng thường xuyên sẽ giúp làn da sáng hơn, hạn chế mụn trứng cá, vẩy nến... từ đó giúp bạn có làn da đẹp hơn.
100g mướp đắng chỉ chứa 34 calo nên rất phù hợp với những ai có nhu cầu giảm cân. Các chất xơ có trong mướp đắng giúp tạo cảm giác no lâu, từ đó giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.
Nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào trong mướp đắng giúp kích thích gan tiết mật, giảm nồng độ bilirubin trong máu. Các chuyên gia đã công nhận mướp đắng sẽ giúp bạn giảm được xơ gan, viêm gan, táo bón....
Hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây các bệnh. Việc thường xuyên ăn mướp đắng sẽ giúp phòng ngừa cảm lạnh hay các bệnh nhiễm trùng đường ruột. Ngoài ra loại quả này sẽ giúp ngăn chặn và hạn chế khả năng dị ứng thực phẩm, loại bỏ nhiễm trùng nấm men một cách tự nhiên.
Vitamin A trong mướp đắng sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt như: Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác hay đục thuỷ tinh thể. Đặc biệt 2 chất Lutein và zeaxanthin đều có tính chống oxy hóa mạnh, bảo vệ mắt khỏi tia cực tím từ ánh sáng mặt trời và tránh khỏi sự thoái hoá điểm vàng.
Vitamin K trong mướp đắng giúp tăng cường hấp thu canxi từ thức ăn. Chính vì thế sẽ giúp xương chắc khoẻ hơn cũng như cải thiện tình trạng loãng xương. Nếu được cung cấp lượng vitamin K mỗi ngày sẽ giúp giảm đau, kháng viêm rất tốt cho những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp,…
Xem thêm:
Uống Nước Mướp Đắng Hàng Ngày Có Tốt Không? Những Người Mắc Bệnh Này Đừng Uống
Cách Xào Mướp Đắng Với Trứng Không Đắng Lại Cực Bổ Dưỡng, Cả Nhà Ai Cũng Thích
Tuy mướp đắng mang lại rất nhiều công dụng nhưng không phải ai cũng nên ăn mướp đắng. Những đối tượng sau nên loại bỏ mướp đắng trong thực đơn ăn uống để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn:
Để phát huy hết được những tác dụng của mướp đắng kể trên bạn nên chú ý đến những vấn đề sau khi ăn mướp đắng:
Những tác dụng của mướp đắng với sức khỏe đã được các chuyên gia kiểm chứng nhưng bạn chỉ nên dùng mướp đắng tối đa khoảng 200-300g mỗi ngày. Không nên ăn quá nhiều mướp đắng trong thời gian ngắn vì có thể gây ra các tác dụng phụ như: Buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy.
Mẫu CV hot theo ngành nghề