Việc làm thời vụ là gì? Gợi ý các công việc thời vụ giúp bạn tăng thu nhập

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Hai, 22/04/2024 10:15:00 +07:00
Việc làm thời vụ là gì? Thị trường lao động thời vụ vẫn luôn sôi động với nhu cầu tuyển dụng cao từ các doanh nghiệp ở nhiều vị trí khác nhau. Tuy nhiên, để tìm được việc làm thời vụ phù hợp, người lao động cần biết cách nắm bắt cơ hội. Đặc biệt, họ cần hiểu rõ về quyền lợi lao động của mình khi tham gia vào thị trường này.

1. Việc làm thời vụ là gì?

Việc làm thời vụ là gì? Việc làm thời vụ là các công việc ngắn hạn, tạm thời tại một tổ chức hoặc doanh nghiệp (trong khoảng thời gian dưới 12 tháng), được thực hiện dựa trên hợp đồng ký kết giữa người lao động và người sử dụng lao động. Khi hợp đồng kết thúc, người lao động có thể quyết định nghỉ việc hoặc tiếp tục ký kết hợp đồng mới với doanh nghiệp nếu cả hai bên vẫn có nhu cầu hợp tác.

Việc làm thời vụ là gì?
Việc làm thời vụ là gì?

Về tính chất công việc, việc làm thời vụ thường không diễn ra liên tục và mang tính phổ thông. Công việc này không đòi hỏi chuyên môn cao, phù hợp với học sinh, sinh viên hoặc nhân viên văn phòng,... có thời gian rảnh đáp ứng được yêu cầu công việc.

Các công việc thời vụ thường dễ dàng tìm thấy vào các dịp như lễ, Tết, kỳ nghỉ hè,... Về quyền lợi, người lao động thời vụ thường sẽ nhận mức lương theo thỏa thuận với công ty thuê, không phụ thuộc vào quy định của nhà nước.

Xem thêm: Cập nhật bậc lương chuyên viên chính mới nhất: Những thay đổi áp dụng từ tháng 7/2024

2. Nhân viên thời vụ là gì? Các công việc thời vụ phổ biến hiện nay

Nhân viên thời vụ là những người thực hiện các công việc theo thời vụ. Họ thực hiện các nhiệm vụ được giao trong khoảng thời gian ngắn hạn. Ví dụ, khi công ty gặp các vấn đề trong quá trình sản xuất kinh doanh như tiến độ công việc chậm, nhu cầu về hàng hóa tăng cao trong thời gian ngắn, công ty sẽ thuê thêm nhân công thời vụ để đảm bảo hoạt động diễn ra suôn sẻ.

Vậy, các công việc thời vụ là gì? Công việc thời vụ hiện nay rất đa dạng, phổ biến nhất có thể kể đến như:

 • Nhân viên chăm sóc khách hàng

 • Kế toán thanh toán

 • Tư vấn viên

 • Nhân viên PG, MC

 • Nhân viên nhập liệu

 • Nhân viên bán hàng, thu ngân

 • Nhân viên đóng gói hàng hóa

 • Bảo vệ

 • Giúp việc

3. Những đối tượng phù hợp với công việc thời vụ

Định nghĩa được thời vụ là gì, bạn cần biết thêm về những đối tượng phù hợp trong nghề này. Thông thường, việc làm thời vụ phổ biến với những đối tượng có khoảng thời gian trống nhất định và muốn tăng thêm thu nhập. Các đối tượng làm việc thời vụ phổ biến nhất hiện nay là:

 • Sinh viên cần công việc trong kỳ nghỉ lễ, tết, nghỉ hè hoặc đang chờ tìm việc chính thức. Công việc này vừa giúp họ kiếm thêm thu nhập, vừa tận dụng thời gian rảnh rỗi.

 • Ứng viên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự và đang tìm kiếm việc làm. Đây là lựa chọn phổ biến vì họ có thể trang trải cuộc sống trong khi tìm kiếm định hướng tương lai.

 • Người lớn tuổi đã về hưu nhưng vẫn muốn làm việc để tăng thêm thu nhập mà không quá áp lực.

 • Nhân viên đang có công việc ổn định nhưng vẫn sắp xếp được thời gian làm việc thời vụ để tăng thêm thu nhập.

Sinh viên là đối tượng phổ biến của các công việc thời vụ
Sinh viên là đối tượng phổ biến của các công việc thời vụ

4. Các lợi ích của công việc thời vụ mang lại

Hiểu được việc làm thời vụ là gì, bạn cũng cần tìm hiểu về những lợi ích của công việc này trước khi lựa chọn. Một số lợi ích của việc làm thời vụ có thể kể đến là:

 • Thời gian làm việc tự do: Công việc thời vụ không quá khắt khe về giờ giấc làm việc, bạn có thể tự do trao đổi với chủ của mình về thời gian làm việc mong muốn. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm thêm công việc khác trong cùng thời gian đó, miễn là bạn vẫn đảm bảo được tiến độ và chất lượng của công việc được giao.

 • Tăng thu nhập cá nhân: Biết được làm thời vụ là gì thì bạn có thể thấy, công việc này sẽ giúp bạn tăng thu nhập đáng kể. Nhưng đối với nhiều người, nó thường không được coi là công việc chính.

 • Mang đến nhiều kinh nghiệm: Với từng môi trường và công việc khác nhau, bạn sẽ có nhiều trải nghiệm đa dạng. Điều này giúp bạn nâng cao khả năng thích nghi và tạo điều kiện để bạn tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu.

 • Định hướng công việc trong tương lai: Một lợi ích khác của việc làm thời vụ là nó có thể mang đến cơ hội để bạn trải nghiệm những ngành nghề mới hoặc lĩnh vực mà bạn quan tâm. Điều này đặc biệt phù hợp nếu bạn đang cân nhắc thay đổi công việc nhưng chưa chắc chắn liệu lĩnh vực bạn quan tâm có phù hợp để phát triển lâu dài hay không.

Xem thêm: Ngành tâm lý học thi khối gì? Đánh giá các trường đào tạo nổi tiếng tại Việt Nam

5. Một số ưu điểm và nhược điểm của làm thời vụ

Việc làm thời vụ mang đến cơ hội nhận được thù lao hấp dẫn cho bạn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nhược điểm, xem ngay bảng phân tích sau đây:

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Tăng thu nhập cá nhân.

 • Mở rộng cơ hội tiếp xúc với nhiều môi trường làm việc và tính chất công việc đa dạng.

 • Tạo cơ hội học hỏi và rèn luyện nhiều kỹ năng bổ ích.

 • Giúp hạn chế lãng phí thời gian rảnh trong ngày.

 • Phụ thuộc nhiều vào hiệu suất làm việc của từng người lao động. Do đó, thu nhập sẽ không ổn định.

 • Kinh nghiệm tích lũy ít hơn so với nhân viên đã làm việc lâu năm.

 • Áp lực lớn từ việc phải hoàn thành công việc trong thời gian ngắn.

6. Hợp đồng thời vụ là gì? Quy định về hợp đồng thời vụ

Hợp đồng thời vụ là thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động về công việc được trả lương theo mùa vụ hoặc trong thời hạn dưới 12 tháng. Một số quy định về hợp đồng thời vụ bao gồm:

Trước đây, theo quy định pháp luật, công việc thời vụ và không thường xuyên với thời gian làm việc dưới 12 tháng thường được người lao động ký kết hợp đồng thời vụ.

Tuy nhiên, theo Điều 20 Bộ Luật Lao động 2019, từ ngày 01/01/2021, hợp đồng lao động thời vụ không còn hiệu lực. Thay vào đó, doanh nghiệp sẽ ký hợp đồng lao động với người lao động trong thời hạn là dưới 36 tháng.

Và thời hạn cụ thể trong hợp đồng sẽ được người lao động và người sử dụng lao động tự thỏa thuận với nhau. Ví dụ: 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,... và không quá 36 tháng.

Hợp đồng thời vụ là thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động
Hợp đồng thời vụ là thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động

Theo khoản 2 Điều 12 của Luật Lao động 2012, nếu công việc thời vụ có thời gian dưới 3 tháng thì có thể thỏa thuận bằng lời nói mà không cần ký hợp đồng trên giấy tờ. Đối với công việc từ 3 tháng trở lên, việc ký kết hợp đồng bằng văn bản là bắt buộc.

Trong vòng 30 ngày sau khi hợp đồng thời vụ hết hạn, nếu người sử dụng lao động có nhu cầu tiếp tục công việc với người lao động thì phải ký hợp đồng mới. Nếu không ký kết mới trong thời gian 30 ngày, hợp đồng thời vụ sẽ tự động chuyển thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Điểm a và b Khoản 1 Điều 2 của Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 quy định về các đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm:

 • Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, có thời hạn hoặc hợp đồng lao động theo mùa vụ từ 3 đến 12 tháng. Điều này bao gồm cả hợp đồng lao động ký kết với người đại diện pháp luật của người lao động dưới 15 tuổi.
 • Người lao động thời vụ ký hợp đồng từ 1 đến dưới 3 tháng.

Như vậy, những người lao động cần tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi làm việc từ 1 tháng trở lên.

6.4. Nội dung cần chú ý trong hợp đồng thời vụ

Để bảo vệ quyền lợi của mình, người lao động cần chú ý đến những điều sau đây trong hợp đồng lao động:

 • Tên và địa chỉ của đơn vị, người sử dụng lao động hoặc là người đại diện hợp pháp.
 • Thông tin cá nhân của người lao động bao gồm tên, tuổi, năm sinh, địa chỉ, số CCCD/CMND,…
 • Mô tả công việc.
 • Thời hạn của hợp đồng.
 • Mức lương, thưởng, thời gian và phương thức chi trả lương.
 • Chính sách nâng lương và các bậc lương.
 • Thời gian làm việc và nghỉ ngơi.
 • Chế độ bảo vệ lao động.
 • Bảo hiểm xã hội và y tế.
 • Chính sách đào tạo và nâng cao tay nghề.

7. Cách tính lương của nhân viên thời vụ như thế nào?

Bên cạnh thắc mắc thời vụ là gì, cách tính lương của nhân viên thời vụ cũng được quan tâm không kém. Theo đó, lương của nhân viên thời vụ sẽ được tính dựa trên các điều khoản trong hợp đồng. Thông thường, có 2 cách tính như sau:

 • Cách 1: Lương tháng được tính bằng cách lấy mức lương cộng phụ cấp (nếu có) chia cho ngày công chuẩn, sau đó nhân với số ngày làm việc thực tế.

 • Cách 2: Lương tháng được tính bằng cách lấy mức lương cộng phụ cấp (nếu có) chia cho 26, sau đó nhân với số ngày công thực tế.

Do đó, mức lương thời vụ cho các công việc khác nhau sẽ khác nhau. Mức lương thường dao động trong khoảng 6.900.000 VND đến 8.000.000 VND (mức lương này chỉ mang tính chất tham khảo).

Lương nhân viên thời vụ được nhiều người quan tâm bên cạnh thắc mắc thời vụ là gì
Lương nhân viên thời vụ được nhiều người quan tâm bên cạnh thắc mắc thời vụ là gì

8. Đơn phương chấm dứt hợp đồng thời vụ cần chú ý những gì?

Mặc dù công việc thời vụ khá linh hoạt về thời gian và không yêu cầu trình độ chuyên môn cao, nhưng cả người lao động và doanh nghiệp vẫn cần hiểu rõ các quy định về hợp đồng lao động, đặc biệt là việc đơn phương chấm dứt hợp đồng:

 • Khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng: Phải thông báo cho doanh nghiệp ít nhất 03 ngày trước khi nghỉ việc.

 • Khi công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng: Cũng phải thông báo cho người lao động ít nhất 03 ngày trước đó. Nếu nguyên nhân do lỗi của người lao động, doanh nghiệp có thể tự chấm dứt hợp đồng.

9. Gợi ý các công việc thời vụ có mức lương hấp dẫn

Có nhiều loại công việc thời vụ trong các ngành nghề khác nhau, mang lại sự đa dạng về tính chất công việc và giúp bạn có thể tìm được công việc phù hợp với kỹ năng cũng như sở thích của mình. Dưới đây là một số công việc phổ biến và có mức lương hấp dẫn mà bạn có thể lựa chọn:

Các khu nghỉ dưỡng, địa điểm du lịch có bãi biển và phong cảnh đẹp thường thu hút đông đảo khách du lịch vào mùa hè. Vì vậy, các khách sạn và nhà hàng thường có nhu cầu tuyển dụng theo mùa, bao gồm lễ tân, đầu bếp, phụ bếp,...

Vào một số thời điểm nhất định trong năm, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân viên làm việc tạm thời hoặc ngắn hạn như kế toán, chăm sóc khách hàng,...

Làm việc thời vụ tại các doanh nghiệp thường có mức lương hấp dẫn
Làm việc thời vụ tại các doanh nghiệp thường có mức lương hấp dẫn

Đây là ngành có nhu cầu tuyển dụng việc làm thời vụ lớn nhất cũng như có nhiều vị trí đa dạng. Trong ngành bán lẻ, các công việc thời vụ mà bạn có thể ứng tuyển bao gồm thu ngân, đóng gói hàng hóa, gói quà, nhân viên kho, nhân viên bán hàng, PG,...

Sự phát triển mạnh mẽ của mua sắm trực tuyến đã tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Trong đó, shipper đã trở thành một công việc phổ biến. Công việc shipper không đòi hỏi yêu cầu quá cao, chỉ cần có phương tiện di chuyển, bằng lái xe và tình trạng sức khỏe tốt là đủ.

Như vậy, qua bài viết trên bạn đã hiểu được việc làm thời vụ là gì. Việc làm thời vụ là một hình thức làm việc linh hoạt và không gò bó về thời gian, đồng thời mang lại cơ hội tăng thu nhập cho người lao động. Các công việc thời vụ đa dạng từ bán lẻ, dịch vụ đến giao hàng và có thể phù hợp với nhiều đối tượng như sinh viên, người lao động tự do, người đang tìm kiếm việc làm thêm,...

Bài viết liên quan
Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Kỹ sư cơ khí làm gì? Cơ hội việc làm lương cao không nên bỏ lỡ

Cơ khí được xem là xương sống của các ngành công nghiệp và kỹ sư cơ khí chính là một vị trí đặc biệt quan trọng trong ngành. Vị trí này đóng vai trò to lớn trong sự phát triển của kinh tế, xã hội. Cùng job3s tìm hiểu chi tiết về ngành này, các công việc, cơ hội nghề nghiệp, lương bổng… Qua đó, bạn sẽ hiểu thêm về ngành cũng như các cơ hội tiềm năng của nó.
Xem thêm »
Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng từ A- Z

Sơ đồ quy trình phục vụ nhà hàng là nền tảng để đưa ra tiêu chuẩn, quy định làm việc dành cho nhân viên, đảm bảo hoạt động phục vụ tại nhà hàng được chuyên nghiệp, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Trên thực tế, ấn tượng của thực khách ngay từ lần đầu là rất quan trọng, quyết định đến những lần quay trở lại về sau. Ấn tượng này không chỉ được tạo ra bởi những món ăn ngon, không gian đẹp mà cách phục vụ của nhân viên cũng rất quan trọng.
Xem thêm »
Top 7 chế độ đãi ngộ nhân viên nào cũng ao ước nhận được

Top 7 chế độ đãi ngộ nhân viên nào cũng ao ước nhận được

Chế độ đãi ngộ là gì? Có thể nói, với bất cứ người lao động nào, những đãi ngộ ngoài lương chính là chìa khóa để níu chân họ ở lại với doanh nghiệp. Cùng job3s khám phá ngay 7 đãi ngộ mà bất cứ nhân viên nào cũng mong muốn có được. Đây sẽ là cơ sở để doanh nghiệp cải thiện đãi ngộ, cũng đồng thời là thông tin để người lao động có thể tìm được môi trường làm việc tối ưu nhất.
Xem thêm »
Quản trị nhân sự là gì? Khám phá tiềm năng, nắm bắt cơ hội

Quản trị nhân sự là gì? Khám phá tiềm năng, nắm bắt cơ hội

Với bất cứ doanh nghiệp nào, chuyên viên quản trị nhân sự cũng là vị trí không thể thiếu. Vị trí này đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu quả của nguồn nhân lực, từ đó thúc đẩy hiệu suất làm việc, đưa doanh nghiệp vận hành ổn định và phát triển. Mời bạn cùng job3s khám phá các đặc điểm, vai trò cũng như tiềm năng, cơ hội của ngành này.
Xem thêm »
Định biên nhân sự là gì? Nguyên tắc và cách tính đúng chuẩn

Định biên nhân sự là gì? Nguyên tắc và cách tính đúng chuẩn

Nhân sự là nguồn lực, là tài nguyên chính của doanh nghiệp. Nắm rõ định biên nhân sự là gì rất quan trọng. Đây là một khía cạnh đặc biệt với lĩnh vực quản trị nhân sự. Thông qua định biên đúng chuẩn, doanh nghiệp sẽ tối ưu được nguồn nhân lực, từ đó vận hành hiệu quả, tránh lãng phí tài nguyên nhân sự.
Xem thêm »
Mách bạn những lời chào khi mới vào nhóm công ty giúp ghi điểm tối đa

Mách bạn những lời chào khi mới vào nhóm công ty giúp ghi điểm tối đa

Lời chào khi mới vào nhóm công ty rất quan trọng với mỗi cá nhân. Vì nó có thể ấn định các góc nhìn khác nhau của đồng nghiệp về bạn trong suốt thời gian làm việc chung. Bạn chuẩn bị gia nhập một công ty, bộ phận mới? Hãy cùng job3s tìm hiểu vài bí kíp để tạo ấn tượng ngay ngày đầu thật hiệu quả qua bài viết sau đây.
Xem thêm »
Imposter syndrome là gì? Khắc phục ngay hội chứng này nếu không muốn sự nghiệp thụt lùi

Imposter syndrome là gì? Khắc phục ngay hội chứng này nếu không muốn sự nghiệp thụt lùi

Imposter syndrome là gì? Trước những áp lực trong cuộc sống, không ít người mắc phải những chứng bệnh về tâm lý. Trong đó phải kể đến hội chứng kẻ mạo danh, tên tiếng Anh là imposter syndrome. Hội chứng này khiến người bệnh luôn ngờ vực về bản thân và thường xuyên rơi vào trạng thái u uất, phiền muộn. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết hơn về imposter syndrome là gì và cách khắc phục hội chứng này.
Xem thêm »
Điều Dưỡng Học Mấy Năm? Những Điều Cần Biết Về Ngành Điều Dưỡng Trước Khi Học

Điều Dưỡng Học Mấy Năm? Những Điều Cần Biết Về Ngành Điều Dưỡng Trước Khi Học

Ngành điều dưỡng học mấy năm là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm. Đây là ngành học có nhiều cơ hội việc làm trong thời điểm hiện nay, thu nhập cũng ở mức tương đối ổn định. Do đó, nhu cầu theo học của sinh viên khá cao.
Xem thêm »
Giờ hành chính là gì? Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Giờ hành chính là gì? Những sự thật thú vị có thể bạn chưa biết

Giờ hành chính là gì? Bạn vẫn thường nghe nhắc đến giờ hành chính trong các chế độ làm việc, lao động tại nước ta. Thế nhưng, bạn có thực sự hiểu giờ hành chính là gì? Làm việc khung giờ hành chính có lợi ích và khó khăn gì? Bài viết hôm nay, mời bạn hãy cùng job3s đi khám phá chi tiết để hiểu thêm về khái niệm đặc biệt này.
Xem thêm »
Ngành kinh tế học những môn gì? Có dễ xin việc không?

Ngành kinh tế học những môn gì? Có dễ xin việc không?

Tại Việt Nam, mặc dù kinh tế học không phải là một ngành mới nhưng không ít người băn khoăn: ngành kinh tế học những môn gì hoặc học ngành kinh tế ra làm gì. Trên thực tế, những kiến thức lẫn kỹ năng học được trong ngành kinh tế sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường. Job3s sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về ngành học này để bạn nắm rõ hơn.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat