Thực hành ngay cách làm gỏi cá đục ngon chuẩn như ngoài hàng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 06/02/2024 09:40:00 +07:00
Gỏi cá đục là món ăn không thể bỏ qua khi khám phá ẩm thực độc đáo của Hà Tĩnh. Món ăn này không chỉ đậm vị mà còn kèm theo nước sốt được chế biến theo công thức riêng chỉ có tại đây. Bạn hãy cùng thực hành ngay theo công thức mà job3s tổng hợp dưới đây để đổi gió cho bữa ăn gia đình nhé !

Gỏi cá đục là món ăn đặc sản của vùng biển Lộc Hà, Hà Tĩnh. Món ăn này được yêu thích bởi hương vị thanh mát, độc đáo và giá trị dinh dưỡng cao. Đây cũng là món gỏi chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, bao gồm:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Năng lượng

125 kcal

Protein

18.5 g

Chất béo

5.5 g

Carbohydrate

2.5 g

Canxi

86 mg

Kali

358 mg

Vitamin A

24 mg

Gỏi cá đục, một trong số loại gỏi có giá trị dinh dưỡng tương đối
Gỏi cá đục, một trong số loại gỏi có giá trị dinh dưỡng tương đối

Chính bởi thành phần dinh dưỡng cao nên gỏi cá đục là món ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Tăng cường sức đề kháng: Cá đục chứa nhiều protein, vitamin A, B1, B2, B12, D, E,... giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh.

  • Tốt cho tim mạch: Loại cá này chứa nhiều axit béo omega-3, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và cải thiện sức khỏe não bộ.

  • Cải thiện thị lực: Vitamin A trong cá đục giúp cải thiện thị lực, ngăn ngừa các bệnh về mắt như quáng gà, đục thủy tinh thể.

  • Hỗ trợ hệ xương khớp: Canxi, kali, magie, phốt pho trong cá đục giúp hỗ trợ hệ xương khớp, phòng ngừa loãng xương, giúp xương chắc khỏe.

  • Tăng cường trí nhớ: Axit béo omega-3 và vitamin B12 giúp tăng cường trí nhớ, cải thiện khả năng tập trung và ghi nhớ khi ăn các món làm từ cá đục.

  • Giúp giảm cân: Gỏi cá đục chứa nhiều protein và ít chất béo, giúp bạn cảm thấy no lâu, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

  • Làm đẹp da và tóc: Vitamin A, E và các khoáng chất trong cá đục giúp làm đẹp da, tóc, ngăn ngừa lão hóa, giúp da sáng mịn và tóc chắc khỏe.

  • Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư: Axit béo omega-3 trong cá đục có khả năng chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

  • Tốt cho phụ nữ mang thai: Axit béo omega-3 và vitamin B12 trong cá đục rất tốt cho phụ nữ mang thai, giúp thai nhi phát triển trí não và hệ thần kinh.

  • Giúp cải thiện tâm trạng: Axit béo omega-3 trong cá đục giúp cải thiện tâm trạng, giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Để hoàn thành món gỏi này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu siêu đơn giản như sau:

2.1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món gỏi cá đục

  • Thời gian chuẩn bị và thực hiện món ăn: khoảng 30 phút

  • Khẩu phần ăn dành cho 3-4 người

Nguyên liệu

Dụng cụ

800 gram cá đục

Nồi to

300 gram trứng gà

Dao

4 quả cà chua

Thớt

1 trái xoài xanh

Rồ, rá

1 củ cà rốt

Chậu nước

Hành tây, hành tím, tỏi băm nhỏ

Chén/bát

200 gram thơm

Thìa múc canh

80 gram lạc

Bao tay ni lông

300ml nước cốt chanh

Đũa

2 thìa cafe nước mắm, hạt nêm

Muôi thủng

3 thìa cafe đường

Đĩa

Rau ăn kèm (khế, xà lách, dưa leo,...)

Thìa múc canh

½ muỗng dầu ăn

Bếp nấu

1 thìa cafe muối

Dao bào

Nguyên liệu không hề cầu kỳ để chuẩn bị cho món gỏi cá đục
Nguyên liệu không hề cầu kỳ để chuẩn bị cho món gỏi cá đục

Cách chọn cá đục tươi:

  • Mắt lồi ra, trong suốt, và khi chạm nhẹ lên thân cá, bạn sẽ cảm nhận sự đàn hồi tốt.

  • Cá tươi phải có màu đỏ tươi mọng, không có dấu hiệu nhờn bóng, vảy cá nên được bám chặt từ phần thân và kéo dài đến phần đuôi, miệng cá nên đóng kín và không tỏ ra có mùi tanh khó chịu, trương sình.

  • Nếu thấy mắt của cá mờ, có dấu hiệu lõm vào hốc mắt, và giác mạc nhăn nheo, bạn đừng nên mua. Đồng thời, nếu vảy cá không tỏ ra sáng bóng và có dấu hiệu bong tróc, cùng với việc miệng cá hé mở, đó là dấu hiệu rõ ràng của cá đã lâu ngày và không nên mua.

Cách chọn thơm ngon:

  • Bạn nên chọn trái thơm có vỏ vàng sậm, hơi ngả nâu, mắt thơm to, nở đều và hơi nhô lên, tránh chọn trái thơm có vỏ xanh, mắt thơm nhỏ, dính sát nhau hoặc vỏ bị dập nát.

  • Trái thơm quá to hoặc quá nhỏ thường không ngon. Bạn nên chọn trái thơm có trọng lượng tương đối so với kích thước hoặc chọn trái thơm khi vỗ vào có tiếng bộp bộp.

  • Có thể chọn mua trái thơm vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối vì đây là thời điểm trái thơm tươi ngon nhất.

Xem thêm: Đổi Món Cho Cả Nhà Bằng Món Gỏi Cuốn Cá Hấp Thơm Nức Mũi Ai Ai Cũng Thíc

2.2. Cách làm món gỏi cá đục

Với phần thịt trắng và săn chắc, cá đục trở thành nguồn nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn với các hương vị khác nhau. Trong số đó, món gỏi cá đục được ưa chuộng nhất. Để thưởng thức hết vị ngon của loại cá này, cách làm chuẩn vị như sau:

Sơ chế

  • Sau khi mua cá đục về, sử dụng dao để tách đôi và loại bỏ xương sống.

  • Tiếp theo, dùng muối chà đều lên toàn bộ thân cá, sau đó rửa sạch bằng nước, ngâm cá đục đã được sơ chế trong 250ml nước cốt chanh.

  • Sau khoảng 15 phút, hãy vớt cá ra và vắt hết nước cho ráo. Phần nước được giữ lại từ bước này sẽ được sử dụng trong các bước tiếp theo của quá trình chế biến.

Mách nhỏ cách khử mùi tanh của cá đục:

  • Một cách hiệu quả để khử mùi tanh và nhớt trên cá là sử dụng muối hoặc nước gừng, áp dụng chúng đều lên toàn bộ bề mặt cá.

  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước cốt chanh hoặc giấm để đạt được kết quả tương tự mà không làm thay đổi hương vị.

Sơ chế cá đục đòi hỏi sự khéo léo cao
Sơ chế cá đục đòi hỏi sự khéo léo cao
  • Rửa cà chua bằng nước muối pha loãng, sau đó loại bỏ cuống và thái nhỏ hạt. Gọt vỏ xoài và cà rốt, sau đó rửa sạch và bào thành sợi mảnh.

  • Đối với thơm, ta tiến hành sơ chế bằng cách lột vỏ, loại bỏ mắt thơm, rửa kỹ và thái thành những lát mỏng.

  • Hành tây được tách gốc, vỏ lột sạch và thái thành sợi mảnh. Hành tím và tỏi được bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn. Các loại rau ăn kèm được đưa đi rửa sạch bằng nước muối và để ráo nước.

Các nguyên liệu khác được thái nhỏ và làm sạch
Các nguyên liệu khác được thái nhỏ và làm sạch

Chế biến

  • Mở bếp và đổ 30ml dầu ăn vào nồi. Sau đó, thêm hành băm và tỏi băm vào để phi thơm. Khi hành và tỏi đã vảng thơm, hãy thêm cà chua vào và xào nhanh trong khoảng 3 phút cho đến khi cà chua chín nhừ.

  • Đổ phần nước đã vắt từ cá và 50ml nước lọc vào nồi. Tiếp theo, thêm 20g hạt nêm, 10g bột ngọt, 2g muối, và lòng đỏ trứng gà vào, sau đó khuấy đều. Khi nước chấm có vị vừa ổn, hãy thêm đậu phộng đã giã nhuyễn vào và khuấy đều cho đến khi nước chấm trở nên sền sệt. Nước chấm như vậy đã được hoàn thành để ăn kèm gỏi cá đục.

Nước chấm sền sẹt, béo bùi kết hợp hoàn hảo cho món gỏi cá đục
Nước chấm sền sẹt, béo bùi kết hợp hoàn hảo cho món gỏi cá đục
  • Chuẩn bị một bát lớn để bỏ cá đục, cà rốt, xoài non, hành tây, thơm và đậu phộng rang giã dập.

  • Sau đó, hãy trộn đều mọi thứ bằng cách sử dụng đôi tay khéo léo. Nếu bạn muốn thêm vào món ăn một chút hương vị cay nhẹ và tạo điểm nhấn màu sắc, bạn có thể cho vào ít ớt bột.

  • Cuối cùng, hãy nêm nếm lại để đảm bảo hương vị vừa ăn.

Trộn hỗn hợp gỏi cá đục với các nguyên liệu được sơ chế và chuẩn bị
Trộn hỗn hợp gỏi cá đục với các nguyên liệu được sơ chế và chuẩn bị

Thành phẩm

Gỏi cá đục, khi hoàn thiện, không chỉ có màu sắc bắt mắt mà còn hấp dẫn bởi sự kết hợp tuyệt vời với bánh đa, xà lách, tía tô, lá đinh lăng, và nhiều loại rau khác. Gỏi cá tươi mới, mát lạnh, giữ nguyên hương thơm đặc trưng của thịt cá, với vị ngọt thanh và sự dai giòn đặc trưng của cá tươi, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn. Xoài và cà rốt có độ giòn sần, hòa quyện với vị chua chua ngọt ngọt, cùng với hương vị cay nồng của ớt bột và vị bùi béo của đậu phộng, tạo nên một món ăn cân bằng độc đáo. Đây chắc chắn là một trải nghiệm ẩm thực lý tưởng cho mọi thực khách khi tới Hà Tĩnh.

Xem thêm: Cách Làm Món Gỏi Cuốn Cá Trích Thơm Ngon Chuẩn Vị

Món gỏi cá đục đã chinh phục được cả những thực khách khó tính
Món gỏi cá đục đã chinh phục được cả những thực khách khó tính

3. Gợi ý thực đơn nấu cùng cá đục

Cá đục là nguyên liệu đa năng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, từ món kho, canh, chiên, nướng đến các món xào lăn, rim mặn ngọt,... Mỗi món ăn mang một hương vị riêng biệt, kích thích vị giác và mang đến bữa cơm gia đình thêm phong phú.

3.1. Các món kho cùng cá đục

Các món kho ăn cực đưa vị của cá đục
Các món kho ăn cực đưa vị của cá đục
  • Cá đục kho tộ: Món ăn dân dã, dễ làm với vị mặn ngọt đậm đà, thơm ngon. Cá được kho trong nồi đất cùng với nước mắm, đường, tiêu, ớt,... tạo nên hương vị đậm đà, quyện cùng mùi thơm nồng của nồi đất. Cá đục kho tộ thường được ăn kèm với cơm trắng nóng và rau luộc, tạo nên bữa cơm gia đình ấm áp.

  • Cá đục kho cà chua: Vị chua thanh của cà chua kết hợp với vị ngọt của cá tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác. Cá được kho cùng với cà chua, hành tây, nước mắm, đường,... tạo nên màu sắc đẹp mắt và hương vị hấp dẫn. Món ăn này có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bún, đều rất ngon miệng.

  • Cá đục kho riềng: Vị cay nồng của riềng quyện cùng vị béo của thịt ba chỉ tạo nên món ăn đậm đà và hấp dẫn. Cá được kho cùng với thịt ba chỉ, riềng, nước mắm, đường,...đảm bảo sẽ rất tốn cơm đấy !

3.2. Các món canh cá đục nên thử

Các món canh từ cá đục nên thử
Các món canh từ cá đục nên thử
  • Canh chua cá đục: Vị chua thanh của me, dứa cùng vị ngọt của cá tạo nên món canh thanh mát, giải nhiệt. Cá được nấu cùng với me, dứa, cà chua, rau thơm,...kích thích vị giác. Món ăn này rất thích hợp để ăn vào những ngày nóng bức.

  • Canh ngót cá đục: Vị ngọt thanh của nước dùng, vị béo của cá và vị thơm của rau ngổ tạo nên món canh bổ dưỡng và dễ ăn. Cá được nấu cùng với rau ngổ, hành phi, nước mắm, đường,...rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe cho người già và trẻ em.

  • Canh khổ qua cá đục: Vị đắng nhẹ của mướp đắng kết hợp với vị ngọt của cá tạo nên món canh thanh mát, tốt cho sức khỏe. Cá được nấu cùng với mướp đắng, cà chua, rau thơm,...thích hợp cho những người muốn giảm cân hoặc thanh lọc cơ thể.

3.3. Các món chiên cực dính của cá đục

Món chiên ăn là ghiền từ cá đục
Món chiên ăn là ghiền từ cá đục
  • Cá đục chiên giòn: Món ăn đơn giản, dễ làm với lớp vỏ vàng giòn, thịt cá mềm ngọt bên trong. Cá được tẩm ướp gia vị rồi chiên vàng giòn, có thể chấm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt. Món ăn này rất thích hợp để ăn vặt hoặc làm món khai vị.

  • Cá đục chiên xù: Lớp vỏ xù giòn rụm quyện cùng vị ngọt của cá tạo nên món ăn hấp dẫn. Cá được tẩm bột xù rồi chiên vàng giòn, có thể chấm với tương cà hoặc mayonnaise. Món ăn này rất thích hợp cho các bữa tiệc gia đình.

  • Cá đục chiên nước mắm: Vị mặn ngọt đậm đà của nước mắm quyện cùng vị béo của cá tạo nên món ăn thơm ngon, đưa cơm. Cá được tẩm ướp gia vị rồi chiên vàng, sau đó kho với nước mắm, đường, ớt.

Gỏi cá đục là món ăn đặc sản của vùng biển Lộc Hà, Hà Tĩnh, đang dần trở nên phổ biến và được yêu thích bởi hương vị độc đáo và ấn tượng. Món ăn này mang đến sự hòa quyện tinh tế giữa vị ngọt thanh của cá, vị chua dịu của chanh, cũng là lựa chọn lý tưởng cho những buổi tụ tập bạn bè, đồng nghiệp. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat