Bạn là ?
Cá lóc hay còn được biết đến là cá sộp, cá quả, cá chuối, cá tràu, cá trõn. Ở mỗi vùng miền cá lóc sẽ được gọi theo mỗi tên khác nhau. Cá lóc trong tự nhiên sống ở các sông, suối, ao hồ nước ngọt hoặc được nuôi trong ao nước ngọt nhân tạo. Giá trị dinh dưỡng của của món ăn này gồm:
Trong 150gr cá lóc có chứa các thành phần dinh dưỡng như sau: chất đạm: 20gr; chất béo: 4gr; carbs: 15gr; canxi: 6%; Sắt: 2,2mg;...
Món gỏi cuốn cá lóc có thành phần chính là cá lóc mang tính bình, không độc và chứa nhiều protein và chất béo rất tốt cho cơ thể.
Nguyên liệu | Định lượng |
Cá lóc | 1 kg |
Hành lá | 1 ít |
Cà chua | 2 quả |
Ớt sừng | 2 quả |
Chuối xanh | 2 quả |
Khế chua hoặc xoài xanh | 2 quả |
Bánh tráng | 2 tệp |
Gia vị( muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường, giấm…) | 1 ít |
Dụng cụ: Dao, chảo, dĩa, thớt, thìa, bát đũa…
Cách chọn cá lóc hấp thơm ngon
|
Xem thêm: Lưu ngay cách nấu bún cá Hà Nội giòn ngon chuẩn vị nhất định phải thử
Bước 1: Sơ chế cá lóc
Mẹo khử tanh mùi cá lóc Sử dụng muối:
Sử dụng chanh hoặc giấm với nước ấm:
Sử dụng nước vo gạo:
|
Bước 2: Ướp cá
Đưa cá đã được sơ chế lên dĩa và thực hiện bước ướp cá bằng cách thêm ½ muỗng cà phê muối, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, ⅓ muỗng bột ngọt, ½ muỗng canh đường và một lượng nhỏ tiêu.
Tiếp theo, sử dụng tay đã đeo găng để thực hiện quá trình massage đều lên cá và ướp trong khoảng 30 phút. Quá trình ướp gia vị này giúp cá lóc thấm đều các thành phần, tạo nên hương vị đặc trưng và sẵn sàng cho các bước chế biến tiếp theo.
Bước 3: Hấp cá
Bắt đầu quá trình chuẩn bị món ăn, bạn hãy rửa sạch cà chua, sau đó cắt chúng thành múi cau. Tiếp theo, hành lá được cắt thành khúc, hành tây được cắt thành sợi nhỏ, và ớt được cắt thành lát.
Tiếp theo, bạn đặt gốc hành lá vào chảo và sau đó đặt cá đã được ướp lên trên cùng với ½ số hành tây và hành lá. Bật bếp và thêm 100ml nước cùng với ½ muỗng nước mắm, sau đó đậy nắp lại và hấp trong vòng 15 phút.
Sau thời gian hấp, mở nắp và thêm số cà chua, hành lá và hành tây còn lại vào hấp thêm 5 phút nữa là xong. Khi cá đã chín, thêm vài lát ớt lên mặt để trang trí, tạo điểm nhấn đẹp mắt và sẵn sàng để thưởng thức một bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn.
Bước 4: Pha nước chấm gỏi cuốn cá hấp
Cách pha nước chấm gỏi cuốn cá lóc hấp tùy theo khẩu vị và sở thích từng gia đình. Có 3 cách pha nước chấm gỏi khác nhau, bạn có thể tham khảo nhé:
Nước chấm mắm nêm:
Bạn có thể pha hỗn hợp mắm thêm theo tỉ lệ: 2 thìa canh mắm nêm cùng 3 thìa canh dứa bằm, thêm 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, sau đó bạn trộn đều để ướp cho dứa được ngấm mắm nêm. Nếu ăn được cay, bạn có thể thêm ớt băm nhỏ sẽ rất kích thích vị giác.
Nước chấm tỏi ớt:
Bạn cho vào cối 1 củ tỏi, 3 trái ớt hiểm giã cho thật nhuyễn. Tiếp theo cho thêm vào 1 thìa canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt vào quấy thật đều. Nước mắm sẽ kẹo lại, hương vị chua cay mặn ngọt vừa ăn là được.
Nước chấm cá hấp:
Bạn hãy dùng chính phần nước tiết ra từ cá, sau đó cho thêm chút chanh và tỏi ớt băm nhỏ, nêm nếm lại theo khẩu vị là đã có ngay một món gia vị chấm.
Thành phẩm
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận ngay vị ngọt từ thịt cá, được thấm đều gia vị. Hương thơm lừng của cà chua và hành lá kết hợp cùng bánh tráng tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Món ăn không chỉ đơn giản và nhanh chóng, mà còn mang đến hương vị đặc trưng và hấp dẫn, làm kích thích vị giác của bạn.
Gỏi cuốn cá hấp là một trong những lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời, đặc biệt đây còn là một món ăn ngon miệng dành cho bà bầu, giúp mang lại sự đa dạng trong chế độ ăn hàng ngày. Cá hấp là nguồn cung cấp protein dồi dào, giàu lượng omega 3, có lợi cho sức khỏe tim mạch và sự phát triển của não bộ của trẻ.
Gỏi cuốn cá hấp còn là một món ăn nhẹ giúp giảm cảm giác ngấy nôn và không tạo áp lực quá mức lên dạ dày của bà bầu. Những chiếc gỏi cuốn được làm từ bánh tráng và rau xanh còn giúp cung cấp chất xơ, giúp duy trì hệ tiêu hóa được khỏe mạnh.
Nếu như bà bầu đang có ý định thưởng thức món gỏi cuốn cá hấp thì nên đảm bảo rằng cá cần phải được chế biến kỹ và an toàn. Cá nên được hấp chín tới, không được ăn sống để tránh nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn gây hại.
Gỏi cuốn cá hấp là một món ăn cung cấp dinh dưỡng cực kỳ tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn món ăn này. Dưới đây là một số nhóm đối tượng cần hạn chế ăn gỏi cuốn cá lóc hấp:
Những người có tiền sử dị ứng với cá lóc hoặc các thành phần khác có trong món ăn như rau sống, bún,... Bạn nên tránh ăn món gỏi này vào cơ thể để hạn chế gặp các vấn đề xấu liên quan đến sức khỏe.
Những người đang gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa, về gan, đặc biệt những người đang mắc một số bệnh lý liên quan đến việc tiêu hóa cá hoặc các loại rau sống cũng nên thận trọng với món ăn này.
Phụ nữ có thai cũng nên cân nhắc việc lựa chọn nguyên liệu an toàn, chế biến món ăn chín kỹ để hạn chế ký sinh trùng, vi khuẩn gây hại và các chất độc nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến thai nhi.
Xem thêm: Trổ tài với món canh nghêu nấu sấu thơm ngon, dịu mát cho mùa hè nóng nực
Chắc hẳn với những hướng dẫn chi tiết ở trên, bạn hoàn toàn có thể thực hiện món gỏi cuốn cá hấp thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà. Món gỏi cuốn cá hấp có thể thực hiện vào cuối tuần để chiêu đãi cả gia đình hay ăn vào bất cứ thời tiết nào đều hợp lý cả. Bạn hãy lưu ngay công thức cực chuẩn bên trên và vào bếp trổ tài ngay thôi nào!
Mẫu CV hot theo ngành nghề