Top 5 cách làm mì Ý thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng 5 sao

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 20/01/2024 15:28:00 +07:00
Mì Ý là một món ăn này vô cùng nổi tiếng trên thế giới. Thưởng thức món ngon này ngay tại nhà chỉ với vài bước thực hiện siêu đơn giản, xem ngay cách làm mì Ý chuẩn vi ngay tại nhà nhé.

1. Nguồn gốc của mì Ý

Vào thế kỷ 13, nhà thám hiểm Marco Polo đặt ra giả thuyết rằng món mì Ý có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, sau nhiều tranh cãi từ cộng đồng nghiên cứu ẩm thực, nhà địa lý Hồi giáo Al- Idrisi đã cung cấp chứng cứ cho thấy món mì ý xuất hiện vào thế kỷ 12 và được sản xuất ở phía Nam bán đảo Italy – Sicily. Trong giai đoạn này, mì Ý được chế biến để dành cho giới quý tộc và gia đình giàu có trong những dịp đặc biệt.

Dù đã có nhiều tranh cãi xoay quanh nguồn gốc của mì Ý nhưng sau đó chúng đã được chứng minh bắt nguồn từ nước Ý xinh đẹp
Dù đã có nhiều tranh cãi xoay quanh nguồn gốc của mì Ý nhưng sau đó chúng đã được chứng minh bắt nguồn từ nước Ý xinh đẹp

Đến thế kỷ 17-18, mì ý bắt đầu được sản xuất hàng loạt ở Napoli và lan rộng sang các quốc gia Châu Âu khác. Lúc này, mọi người dễ dàng mua được mì ý dạng ống với giá rẻ tại nhiều địa điểm trong thành phố. Trong giai đoạn này, mì ý chủ yếu được ăn kèm với phô mai cứng như là gia vị chính.

Vào thế kỷ 19, các đầu bếp đã đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo cho việc chế biến mì, kết hợp với nhiều loại nguyên liệu và gia vị như nước sốt cà chua, nước sốt tiêu đen, và nhiều loại gia vị khác.

2. Các loại mì ý trên thị trường

Người Ý phân loại mì ý (pasta) dựa trên hình dạng, kích thước, và nguyên liệu sử dụng. Mỗi loại mì ý đều có công thức độc đáo hoặc được thiết kế cho một mục đích cụ thể. Do sự đa dạng về loại mì ý, ngay cả người Ý gốc cũng có thể gặp khó khăn trong việc nhận biết và phân loại chúng.

Hiện tại có khoảng 16 loại mì Ý khác nhau trên thị trường như: Spaghetti, Rotell, Fettuccine, Pappardelle, Pastina, Angel Hair, Conchiglie, Farfalle, Orecchiette, Lasagna,....

Có khoảng 16 loại mì ý trên thị trường nhưng phổ biến nhất vẫn là mì Spaghetti
Có khoảng 16 loại mì ý trên thị trường nhưng phổ biến nhất vẫn là mì Spaghetti

Tuy nhiên, loại mì Ý thông dụng nhất và thường xuyên được sử dụng để làm món ăn là mì Spaghetti. Đây là một loại mì pasta có sợi tròn nhỏ, được sản xuất từ bột mì loại Semolina và nước. Nó có thể được coi là loại mì ý nổi tiếng và phổ biến nhất trên khắp thế giới, thường được biết đến với biệt danh "Nữ hoàng ẩm thực Ý".

Điểm độc đáo của spaghetti chủ yếu đến từ việc sử dụng Semolina, loại bột được chế tạo từ lúa mì cứng nhất và có màu hổ phách. Spaghetti thường được chế biến kèm theo pho mát, hạt tiêu hoặc tỏi, dầu, cùng với sốt cà chua, thịt bò xay và cá ngừ. Đây cũng là loại mì được biết đến nhiều nhất tại Việt Nam.

3. Các cách làm mì Ý thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng

Cùng tìm hiểu các cách làm mì Ý thơm ngon, chuẩn vị nhà hàng để đổi món cho cả nhà nhé.

3.1. Cách làm mì Ý sốt bò bằm

Nguyên liệu:

  • Mì Ý: 120 gr

  • Thịt bò băm: 150 gr

  • Cà chua: 4 trái

  • Hành tây: 1/2 củ

  • Dầu hào: 1 muỗng canh

  • Dầu ăn: 4 muỗng canh

  • Gia vị (Muối/ Đường/ Hạt nêm/ Tiêu xay): ít

Cách làm mì Ý xốt bò bằm khá đơn giản chỉ cần bỏ ra vài phút là xong
Cách làm mì Ý xốt bò bằm khá đơn giản, chỉ cần vài phút là xong ngay

Cách làm mì Ý sốt cà chua bò bằm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành hạt lựu nhỏ.

  • Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, sau đó băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.

  • Rửa sạch thịt bò và để ráo. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn và băm nhuyễn.

  • Trong một tô, ướp thịt bò với 1 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và để thịt thấm gia vị trong 10 phút.

Bước 2: Luộc mì Ý

  • Bắc nồi lên bếp với lửa lớn, cho vào nồi khoảng 700ml nước, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê muối.

  • Khi nước sôi, thêm 120gr mì Ý vào, vặn lửa nhỏ và luộc cho đến khi mì mềm. Dùng tay nhấn hết sợi mì chìm xuống nước.

  • Khuấy đều mì và nấu khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp và để ủ thêm 3 phút. Vớt mì ra rổ để ráo nước.

Bước 3: Làm sốt cà chua bò bằm

  • Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, thêm 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm hành tây cắt hạt lựu vào phi thơm.

  • Cho cà chua đã băm vào chảo, xào khoảng 3 phút và thêm 1 chén nước lọc vào chảo.

  • Nấu cho hỗn hợp sôi, sau đó thêm thịt bò vào và xào đều trong khoảng 3 phút. Nêm gia vị gồm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối.

  • Đảo đều để gia vị tan hết, nêm lại nếu cần, sau đó nấu cho hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

  • Bày mì Ý ra dĩa và rưới sốt cà chua bò bằm lên trên.

  • Rắc thêm một ít tiêu xay để thơm.

  • Trộn đều và thưởng thức mì Ý sốt cà chua bò bằm thơm ngon, hấp dẫn.

3.2. Cách làm mì Ý sốt kem

Nguyên liệu làm mì Ý sốt kem:

  • Mì Ý (loại có sợi dài và nhỏ để nước sốt quyện cùng mì tốt hơn)

  • 200g thịt xông khói

  • 2 bát kem tươi (whipping cream)

  • Nấm rơm

  • ½ củ hành tây

  • Lá húng quế hoặc lá basil sấy khô

  • Phô mai

  • 1 bát nhỏ đậu Hà Lan

  • Gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, muối, bột nêm, đường

Cách làm mì Ý sốt kem:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thái hạt lựu hình vuông hoặc miếng dài vừa đủ ăn từ thịt xông khói.

  • Rửa sạch hành tây, lột vỏ, và băm nhỏ.

  • Rửa sạch nấm rơm, thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn.

  • Rửa sạch lá húng quế và rau mùi, để ráo nước.

Bước 2: Luộc mì

  • Trong quá trình luộc mì, thêm 2 thìa cà phê dầu ăn và 1 thìa cà phê muối vào nước luộc (2 lít). Luộc mì trong khoảng 10-15 phút tùy theo loại mì.

  • Khi mì chín, vớt mì ra khỏi nước và để ráo.

Bước 3: Chế biến sốt kem để làm mì ý

  • Đun nóng chảo với dầu, thêm hành tây và đảo đều. Tiếp theo, thêm muối và thịt xông khói, đảo đều cho đến khi hành tây chín và thịt hơi săn lại. Nếu sử dụng lá basil sấy khô, thêm vào chảo.

  • Đổ kem tươi vào chảo, khuấy đều và để lửa nhỏ để tránh kem bị cháy. Đun cho đến khi kem tạo thành hỗn hợp sánh mịn.

  • Khi sốt kem đã sệt lại, thêm đậu Hà Lan vào, đảo đều và đun nhỏ lửa cho đậu chín mềm và hương vị gia vị quyện vào nhau. Nêm gia vị và thêm phô mai vào theo khẩu vị.

Mẹ hãy trổ tài với cách làm mì ý xốt kem, các bé chắc chắn sẽ thích mê cho mà xem
Mẹ hãy trổ tài với cách làm mì ý xốt kem, các bé chắc chắn sẽ thích mê cho mà xem

3.3. Cách làm mì Ý phô mai mozzarella

Nguyên liệu làm mì Ý phô mai mozzarella:

  • Mì Ý

  • 1 hũ sốt cà chua

  • 200g thịt bò bằm

  • Phô mai mozzarella

  • Gia vị: bơ, muối

Cách làm mì Ý phô mai mozzarella:

Bước 1: Luộc mì

  • Đun sôi nước trong nồi, thêm một ít muối.

  • Cho mì vào nước sôi, luộc trong khoảng 8-10 phút.

  • Vớt mì ra và để ráo nước.

Bước 2: Làm sốt

  • Đun bơ trong chảo, chờ bơ tan hết, sau đó thêm thịt bò xào với một ít muối. Đảo đều để thịt thấm vị.

  • Khi thịt chín, thêm sốt cà chua vào và trộn đều. Nêm nếm theo khẩu vị và tắt bếp.

Bước 3: Cách làm mì Ý phô mai mozzarella

  • Đặt mì đã luộc ra dĩa, rót sốt lên và trộn đều.

  • Rắc phô mai mozzarella lên trên mì.

  • Đặt vào nồi chiên không dầu và đợi cho đến khi phô mai chảy.

Phô mai mozzarella chính là linh hồn của món ăn này, đem đến hương vị thơm thơm, béo béo đầu quyến rũ
Phô mai mozzarella chính là linh hồn của món ăn này, đem đến hương vị thơm thơm, béo béo đầu quyến rũ

Bước 4: Thành phẩm

  • Món mì Ý phô mai mozzarella sau khi hoàn thành có màu sắc hấp dẫn.

  • Sợi mì mềm thơm hòa quyện với nước sốt cà chua đậm đà.

  • Phô mai mozzarella beo béo tạo thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Xem thêm: Mẹ lưu ngay 10 cách nấu cháo phô mai cho bé béo ngậy không thể cưỡng lại

3.4. Cách làm mì Ý bò bằm sốt cà chua

Nguyên liệu làm mì ý bò bằm sốt cà chua:

  • Mì Ý: 120 gr

  • Thịt bò băm: 150 gr

  • Cà chua: 4 trái

  • Hành tây: 1/2 củ

  • Dầu hào: 1 muỗng canh

  • Dầu ăn: 4 muỗng canh

  • Gia vị (Muối/ Đường/ Hạt nêm/ Tiêu xay): ít

Cách làm Mì Ý sốt cà chua bò bằm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ hành tây, rửa sạch và cắt thành hạt lựu nhỏ.

  • Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, sau đó băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.

  • Rửa sạch thịt bò và để ráo. Cắt thịt thành từng miếng vừa ăn và băm nhuyễn.

  • Trong một tô, ướp thịt bò với 1 muỗng canh dầu hào và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và để thịt thấm gia vị trong 10 phút.

Bước 2: Luộc mì Ý

  • Bắc nồi lên bếp với lửa lớn, cho vào nồi khoảng 700ml nước, 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng cà phê muối.

  • Khi nước sôi, thêm 120gr mì Ý vào, vặn lửa nhỏ và luộc cho đến khi mì mềm. Dùng tay nhấn hết sợi mì chìm xuống nước.

  • Khuấy đều mì và nấu khoảng 10 phút, sau đó tắt bếp và để ủ thêm 3 phút. Vớt mì ra rổ để ráo nước.

Bước 3: Làm sốt cà chua bò bằm

  • Bắc chảo lên bếp với lửa vừa, thêm 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm hành tây cắt hạt lựu vào phi thơm.

  • Cho cà chua đã băm vào chảo, xào khoảng 3 phút và thêm 1 chén nước lọc vào chảo.

  • Nấu cho hỗn hợp sôi, sau đó thêm thịt bò vào và xào đều trong khoảng 3 phút. Nêm gia vị gồm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối.

  • Đảo đều để gia vị tan hết, nêm lại nếu cần, sau đó nấu cho hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm

  • Bày mì Ý ra dĩa và rưới sốt cà chua bò bằm lên trên.

  • Rắc thêm một ít tiêu xay để thơm.

  • Trộn đều và thưởng thức mì Ý sốt cà chua bò bằm thơm ngon, hấp dẫn.

3.5. Cách làm mì Ý hải sản

Nếu đã ngán ăn thịt, bạn có thể làm mì Ý hải sản thơm ngon cho cả gia đình nhé
Nếu đã ngán ăn thịt, bạn có thể làm mì Ý hải sản thơm ngon cho cả gia đình nhé

Nguyên liệu làm mì ý hải sản:

  • Mì Ý (loại có sợi dài và nhỏ để nước sốt quyện cùng mì tốt hơn)

  • Tôm sú: Khoảng 10 - 12 con (lựa chọn tôm sú kích cỡ vừa đủ ăn)

  • Cồi sò điệp: 4 miếng

  • Mực ống: 1 con

  • Hành tây: ½ củ

  • Tỏi: 1 củ

  • Cà rốt: ½ củ

  • Sốt cà chua đóng hộp: 100g (có thể sử dụng cà chua tươi để làm sốt)

  • Nước cốt gà: 100ml

  • Húng quế

  • Gia vị: dầu ăn, hạt tiêu, muối, bột nêm, đường

Cách làm mì Ý hải sản:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch tôm sú, bóc vỏ và chỉ lưng. Mực làm sạch ruột, cắt thành từng miếng vừa miệng. Cồi sò rửa sạch và để ráo nước. Uốp tôm sú, mực, cồi sò với rượu trắng, hạt tiêu, muối, bột nêm trong 20 phút.

  • Rửa sạch hành tây và tỏi, thái nhỏ. Rau thơm rửa sạch và cắt gốc, để ráo nước.

Bước 2: Luộc mì

  • Luộc mì trong nước có thêm 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê muối, trong khoảng 10 - 15 phút (tùy loại mì).

  • Vớt mì ra khi chín mềm, để ráo nước. Lưu ý không nên luộc quá lâu để giữ độ dai của mì.

Bước 3: Chế biến sốt hải sản

  • Đun nóng chảo và thêm dầu ăn hoặc dầu ô liu. Xào hải sản đã ướp cho đến khi săn lại, gần chín, sau đó tắt bếp và để riêng.

  • Thêm hành tây, tỏi vào chảo và xào cho đến khi hành và tỏi chín, thơm. Tiếp theo, thêm nước cốt gà, sốt cà chua, đun nhỏ lửa. Nêm gia vị bao gồm đường, bột nêm, muối, tiêu sao cho hợp khẩu vị.

  • Khi sốt sánh lại, đổ hải sản vào nấu thêm 3 phút cho đến khi hải sản chín. Tắt bếp và bày ra đĩa cùng mì đã luộc.

  • Thêm húng quế để làm đẹp mắt và tăng thêm hương vị.

Mì Ý sốt hải sản sẽ thơm ngon khi dùng nóng, khi hương vị của hải sản hòa quyện với sốt cà chua, cốt gà, tạo nên một hương vị đặc biệt. Hương vị độc đáo cùng với sợi mì dai khiến món ăn trở nên hấp dẫn. Với cách làm mì Ý hải sản trên, bạn có thể dễ dàng tự tay chuẩn bị bữa ăn ngon cho gia đình.

Xem thêm: Tự tay làm hải sản phô mai đút lò vào với công thức siêu chuẩn này

4. Một số câu hỏi thường gặp

Chắc hẳn sau khi tìm hiểu các cách làm mì Ý, chị em sẽ có ít nhiều lo lắng như: Mì Ý bao nhiêu calo? Ăn mì Ý có béo không? Sau đây là câu trả lời:

4.1. Làm mì ý mất bao lâu?

Mì Ý là món ăn đơn giản, dễ làm và cũng không có quá nhiều nguyên liệu. Do vậy, bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 30 phút cho mỗi món ăn là có thể thưởng thức những sợi mì Ý thơm ngon hảo hạng, chuẩn vị nhà hàng rồi.

4.2. Mì Ý bao nhiêu calo?

Trong 140g mì Ý nấu chín, không thêm gia vị và nước sốt, có chứa 221 calo và các thành phần dinh dưỡng khác như sau:

Thành phần

Hàm lượng dinh dưỡng

Chất béo

1.3g

Carbs

43.2g

Chất xơ

2.5g

Chất đạm

8.1g

Natri

1mg

4.3. Ăn nhiều mì Ý có mập không?.

Một khẩu phần mì Ý với sốt cà chua, thịt bằm, gà rán hoặc hải sản chỉ chứa khoảng 319 - 390 calo, thấp hơn mức calo quy định, do đó, việc ăn mì Ý ở mức độ vừa phải không gây béo phì. Để giảm lượng calo trong món mì Ý, bạn có thể lựa chọn các loại mì làm từ bột mì nguyên cám hoặc ngũ cốc nguyên hạt.

4.4. Ăn mì Ý nhiều có ảnh hưởng tới sức khoẻ không?

Với những người có sức khỏe bình thường, mì Ý được coi là một lựa chọn thực phẩm lành mạnh, giàu năng lượng và phù hợp với chế độ ăn uống cân bằng, đồng thời cũng chứa ít chất béo.

Tuy nhiên, đối với những người có tiền sử dị ứng gluten, mắc bệnh celiac hoặc không dung nạp lúa mì, việc tránh ăn mì Ý là quan trọng. Việc tiêu thụ mì Ý có thể gây ra những triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy, đau dạ dày và buồn nôn.

Mì Ý là một món ăn phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới. Cách làm mì Ý cũng khá đơn giản, dễ làm, bạn hãy vào bếp trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé! Còn gì tuyệt vời hơn khi cả nhà cùng thưởng thức món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng do chính tay mình làm đúng không nào. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat