Trứng hấp nấm rơm thịt băm - tín đồ của các món trứng nên thử 1 lần trong đời

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Chủ Nhật, 11/02/2024 09:07:00 +07:00
Trứng hấp nấm rơm thịt băm là một món ăn đầy mới mẻ mà chắc hẳn ai là tín đồ của các món trứng không nên bỏ qua. Món ăn này là sự kết hợp của nấm rơm, trứng gà và thịt băm bổ dưỡng. Hãy lưu ngay công thức này lại và vào bếp trổ tài nấu nướng ngay thôi bạn ơi.

1. Trứng hấp nấm rơm thịt băm là món gì?

Trứng hấp nấm rơm thịt băm là một món ăn được làm từ 3 nguyên liệu chính đó chính là nấm rơm, trứng gà và thịt băm, được trộn đều với nhau và làm chín bằng phương pháp hấp. Món ăn này rất giàu protein và các loại vitamin, khoáng chất, mang đến một bữa ăn lành mạnh, nhanh chóng và dễ dàng thực hiện.

Món trứng hấp nấm rơm thịt băm là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đã ngán với những món ăn làm từ trứng thông thường như trứng chiên, trứng luộc,... Khi chỉ muốn thưởng thức món ăn nhẹ nhàng, mới mẻ, nhưng vẫn đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp cơ thể duy trì hoạt động bình thường.

Món ăn là sự kết hợp giữa trứng mềm mọng, nấm giòn dai và thịt bằm. Hơn nữa, cách chế biến món trứng hấp nấm rơm thịt băm cũng rất dễ, vì nó được làm chín bằng phương pháp hấp và ăn lâu cũng sẽ không bị ngán.

Trứng hấp nấm rơm thịt băm là một món ăn được làm từ 3 nguyên liệu chính đó chính là nấm rơm, trứng gà và thịt băm
Trứng hấp nấm rơm thịt băm là một món ăn được làm từ 3 nguyên liệu chính đó chính là nấm rơm, trứng gà và thịt băm

2. Giá trị dinh dưỡng có trong trứng hấp nấm rơm thịt băm

Từ lâu, nấm rơm và trứng gà đã là những nguyên liệu quá quen thuộc với nhiều người. Nấm rơm không chỉ bổ dưỡng mà còn có tác dụng trong việc điều trị bệnh.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100 gam nấm rơm tươi sẽ bao gồm: 90% nước, 3,6% chất đạm, 0.3% là chất béo, đường chiếm 3.2%, 1.1% chất xơ. Ngoài ra trong nấm còn chứa các loại vitamin, khoáng chất khác như: canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, B2, D,...

Còn trong trứng gà có chứa tối 166 kcal, 14.8% protein, 11.6 gam chất béo và 0.5 gam glucid, cùng với các vitamin, khoáng chất khác như: vitamin B9, B12, A, D, K, canxi, sắt, kẽm,...

Hai loại thực phẩm này đều là những nguyên liệu giàu dinh dưỡng, cung cấp dưỡng chất giúp cơ thể luôn trong trạng thái hoạt động khỏe mạnh.

3. Cách chế biến trứng hấp nấm rơm thịt băm

3.1. Nguyên liệu làm trứng hấp nấm rơm thịt băm

  • Trứng gà: 6 trái

  • Nấm rơm: 100 gam

  • Thịt băm: 150 gam

  • Các loại gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay, muối ăn, hành tím băm, tỏi băm, hành lá

Nguyên liệu làm trứng hấp nấm rơm thịt băm
Nguyên liệu làm trứng hấp nấm rơm thịt băm

3.2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua trứng gà

Bạn nên lựa chọn trứng gà có một lớp phấn trắng mỏng ở trên vỏ vì đây là trứng mới. Khi bạn sờ vào trứng thấy có độ đầm tay, hơi nhám đó là trứng ngon. Lắc nhẹ trứng nếu không có tiếng động là trứng nên mua.

Cách chọn mua nấm rơm

  • Bạn nên chọn mua những nấm rơm có phần búp, hình tròn hoặc hình trụ, bóp nhẹ cảm thấy độ cứng của nấm.

  • Nên chọn nấm có kích thước đều nhau để món ăn được đẹp mắt, trở nên hấp dẫn hơn.
  • Nấm rơm có màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn nấm có màu trắng. Bạn nên chọn nấm có màu sắc tươi sáng, có mùi hương đặc trưng.
  • Không nên chọn nấm có mùi hôi lạ thường, xỉn màu, sờ vào thấy mềm nhũn, nấm đã nở quá to thì đây là nấm không ngon.

3.3. Các bước thực hiện trứng hấp nấm rơm thịt băm

Bước 1: Ướp và xào thịt băm

Bạn cho vào chén đựng thịt băm các loại gia vị gồm: 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành tím băm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối ăn, 1 thìa tiêu xay, sau đó trộn đều nguyên liệu và ướp thịt trong vòng 20 phút để gia vị thấm đều vào thịt.

Tiếp theo bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đợi cho đến khi dầu nóng, cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Sau khi hành và tỏi vàng thơm thì cho thịt băm vào xào cho đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.

Các bước thực hiện trứng hấp nấm rơm thịt băm - Ướp và xào thịt băm
Các bước thực hiện trứng hấp nấm rơm thịt băm - Ướp và xào thịt băm

Bước 2: Chế biến nấm rơm

Nấm rơm sau khi mua về bạn loại cắt bỏ phần chân rồi đem đi ngâm với nước muối pha loãng trong vòng khoảng 15 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch rồi đem đi cắt đôi.

Các bước thực hiện trứng hấp nấm rơm thịt băm - Chế biến nấm rơm
Các bước thực hiện trứng hấp nấm rơm thịt băm - Chế biến nấm rơm

Bước 3: Hấp trứng

  • Bạn đập 6 trái trứng ra tô, đánh cho đến khi trứng tan ra, thêm vào khoảng 75ml nước lọc, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa tiêu rồi khuấy đều cho gia vị tan hoàn toàn, sau đó bạn đem hỗn hợp lọc qua một cái rây.
  • Sau khi rây trứng xong, bạn cho thịt băm vừa xào xong, nấm rơm đã chế biến và hành lá thái nhỏ vào và trộn đều.
  • Đem hỗn hợp đi hấp cách thủy với lửa nhỏ trong vòng 30 phút đến khi trứng chín hoàn toàn.
Các bước thực hiện trứng hấp nấm rơm thịt băm - Hấp trứng
Các bước thực hiện trứng hấp nấm rơm thịt băm - Hấp trứng

Mẹo hấp trứng ngon hơn

  • Thi thoảng trong khi đang hấp trứng, bạn hãy mở nắp nồi ra và lau hơi nước đọng bên trên nắp.

  • Nên hấp trứng với nhiệt độ cao để nấm nhanh bay hơi nước ra ngoài, làm chín nấm nhưng vẫn giúp giữ lại màu sắc đặc trưng.

  • Nên ăn món ăn này trong ngày để các chất dinh dưỡng vẫn còn trong thức ăn. Nếu không ăn hết bạn cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn thì đem hấp lại.

  • Không nên lạm dụng ăn món ăn này quá nhiều trong tuần.

3.4. Thưởng thức món ăn trứng hấp nấm rơm thịt băm

Món trứng hấp nấm rơm thịt băm có một mùi hương thơm nồng, hấp dẫn mọi người xung quanh. Khi nếm thử, trứng gà mềm mềm, beo béo, kết hợp cùng vị ngọt của nấm rơm và thịt băm tạo nên một món ăn cực kỳ hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm món ăn này với cơm trắng sẽ cực kỳ đưa cơm cho mà xem.

Thành phẩm món trứng hấp nấm rơm thịt băm
Thành phẩm món trứng hấp nấm rơm thịt băm

Xem thêm: Mẹ chồng hết lời khen ngợi cách nấu trứng hấp tuyệt đỉnh của con dâu

4. Những ai không nên ăn trứng hấp nấm rơm thịt băm?

Trứng hấp nấm rơm thịt băm tuy là một món ăn bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cũng có một số trường hợp không nên ăn món ăn này để tránh nguy hiểm cho bản thân, cụ thể:

  • Người có hệ tiêu hóa, dạ dày yếu: Theo đông y, nấm rơm có vị ngọt, tính mát, nên khi dùng nhiều và trong thời gian dài sẽ dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu. Những người đang bị tỳ vị hư, khi ăn món ăn này sẽ hay gặp các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, đại tiện phân lỏng,...
  • Người thường xuyên uống rượu bia: Những người khi uống rượu bia khi ăn nấm rơm thì rất dễ bị ngộ độc, gây cảm giác nóng bừng mặt, nhức đầu, đánh trống ngực, khó thở, đau đầu.

5. Bà bầu có nên ăn trứng hấp nấm rơm thịt băm không?

Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn món trứng hấp nấm rơm thịt băm, món ăn này chứa rất nhiều dưỡng chất, các vitamin và khoáng chất thiết yếu cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy món ăn này là một trong những món ăn nên có trong thực đơn của bà bầu. Tuy nhiên, bạn cũng nên chế biến món ăn thật kỹ lưỡng để hạn chế những nguy hại có thể xảy ra

Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn món trứng hấp nấm rơm thịt băm
Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn món trứng hấp nấm rơm thịt băm

Xem thêm: Mách bạn cách nấu trứng hấp thịt bằm độc đáo, xôn xao dân tình lâu nay

Trứng hấp nấm rơm thịt băm là một sự lựa chọn tuyệt vời đáng để các tín đồ về món trứng nên thử một lần. Chắc chắn bạn sẽ nghiện món ăn này cho mà xem. Bạn còn chần chờ gì mà không lưu lại công thức và vào bếp và chế biến món ăn này ngay thôi !

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat