banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Tư, 31/01/2024 16:56:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Vào bếp nấu ngay món lẩu cá linh ngon khó cưỡng, đậm đà hương vị miền Tây

Miền Tây nổi tiếng với những món ăn đặc sản đậm đà hương vị sông nước, trong đó không thể không kể đến món lẩu cá linh. Món lẩu cá linh có hương vị chua chua, ngọt ngọt, đậm đà, được nấu từ những nguyên liệu tươi ngon của vùng đất này. Hãy cùng job3s tìm hiểu cách biến đổi cá linh thành một bữa lẩu hấp dẫn, để cảm nhận sự phong phú trong ẩm thực miền Tây.

1. Lẩu cá linh nên ăn vào thời điểm nào?

Lẩu cá linh là món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, được nấu từ nguyên liệu chính là cá linh, một loại cá nước ngọt có thịt ngọt đặc trưng, ít xương, rất phù hợp để nấu lẩu.

Món lẩu cá linh là một trong những món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ
Món lẩu cá linh là một trong những món ăn đặc trưng của miền Tây Nam Bộ

Thời điểm thích hợp nhất để ăn lẩu cá linh là vào mùa nước nổi, từ tháng 8 đến tháng 11 hàng năm. Đây là thời điểm cá linh sinh sản, thịt cá béo ngậy, thơm ngon nhất. Ngoài ra, vào mùa này, bông điên điển cũng bắt đầu trổ bông, đây là loại rau đặc trưng của miền Tây, thường không thể vắng mặt trong món lẩu cá linh.

Vào những ngày mưa lạnh, được cùng gia đình quây quần bên nồi lẩu cá linh nóng hổi, nghi ngút khói thì còn gì tuyệt vời hơn. Món lẩu cá linh mang đậm hương vị miền Tây, chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào quên.

2. Giá trị dinh dưỡng trong món lẩu cá linh

Lẩu cá linh không chỉ là một món ăn ngon miệng và thơm ngon, mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng quan trọng từ các thành phần và gia vị đi kèm. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng của lẩu cá linh:

Hàm lượng dinh dưỡng có trong cá linh khá tốt đối với sức khoẻ
Hàm lượng dinh dưỡng có trong cá linh khá tốt đối với sức khoẻ
  • Protein: Cá linh mang đến nguồn protein chất lượng cao, cung cấp axit amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, xương và các tế bào trong cơ thể.
  • Omega-3 và Omega-6: Thịt cá cũng rất giàu axit béo omega-3 và omega-6, có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch, hỗ trợ chức năng não và giảm nguy cơ viêm nhiễm.
  • Vitamin và khoáng chất: Lẩu cá linh thường đi kèm với nhiều loại rau sống như rau sống, nấm, bún, giúp cung cấp nhiều loại vitamin (như vitamin A, vitamin C) và khoáng chất (như canxi, sắt) quan trọng cho sức khỏe.
  • Canxi: Cá linh nấu lẩu ăn được cả xương nên cũng là nguồn cung cấp canxi tốt, giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương.

Xem thêm: Bí Kíp Nấu Món Lẩu Cá Basa Đậm Đà Hương Vị Miền Tây, Cả Nhà Mê Mẩn

3. Cách lựa chọn và sơ chế cá linh

Cá linh có mùi tanh đặc trưng, vì vậy, việc sơ chế cá linh đúng cách sẽ giúp khử mùi tanh và giữ được hương vị thơm ngon của cá. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn và sơ chế để nấu lẩu cá linh.

3.1. Chọn mua cá linh tươi

Cá linh là loại cá nước ngọt khá nhỏ, ít xương, rất phù hợp để nấu lẩu. Để chọn mua được cá linh tươi ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Chọn cá có thân dài, mảnh mai, thịt trắng, mắt sáng, không có mùi tanh ươn.
  • Cá không bị dập nát, có vảy sáng bóng, không bị bong tróc.
  • Khi ấn vào thân cá có độ đàn hồi tốt.
  • Cá linh tươi thường có mùi thơm đặc trưng của cá nước ngọt.

3.2. Những cách khử mùi tanh của cá linh

Cá linh có mùi tanh khá đặc trưng, khiến nhiều người ngại thả vào lẩu. Dưới đây là một số cách khử mùi tanh của cá linh:

  • Sử dụng muối: Đây là cách khử mùi tanh đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần chà xát muối lên thân cá, sau đó rửa sạch với nước là mùi tanh sẽ giảm đi đáng kể.
  • Sử dụng chanh hoặc giấm: Chanh và giấm có tính axit, giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả. Bạn chỉ cần vắt chanh hoặc giấm lên thân cá, sau đó rửa sạch với nước là mùi tanh sẽ biến mất.
  • Sử dụng rượu trắng: Rượu trắng có tác dụng khử mùi tanh và làm sạch cá. Bạn chỉ cần cho cá vào ngâm với rượu trắng trong khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch với nước là mùi tanh sẽ giảm đi đáng kể.
  • Sử dụng nước vo gạo: Nước vo gạo có tác dụng khử mùi tanh và làm trắng thịt cá. Bạn chỉ cần cho cá vào ngâm với nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch với nước sạch, để ráo là không còn mùi tanh.

4. Những công thức nấu món lẩu cá linh thơm ngon, đúng vị

Lẩu cá linh là món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, mang đậm hương vị sông nước. Mỗi công thức nấu lẩu cá linh lại mang một hương vị riêng, bạn có thể lựa chọn công thức phù hợp với khẩu vị của mình.

4.1. Lẩu cá linh bông điên điển

Món lẩu cá linh bông điên điển chắc chắn không còn xa lạ gì đối với mọi người
Món lẩu cá linh bông điên điển chắc chắn không còn xa lạ gì đối với mọi người

Lẩu cá linh bông điên điển là một món ăn mang đậm đặc nét dân dã và bình dị nhưng độc đáo với sự kết hợp tinh tế của cá linh và những nguyên liệu phong phú khác.

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

Cá linh: 600g

Bông điên điển: 300g

Bông súng: 200g

Ngò gai: 20g

Me xanh: 80g

Bún: 2kg

Ớt: 3 trái

Cà chua: 3 trái

Thơm: ½ trái

Tỏi: 1 củ

Hành tím: 1 củ

Hành lá: 3 nhánh

Gia vị Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường,...

Cách làm lẩu cá linh bông điên điển:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm cá trong rượu trắng hoặc xát muối trắng để loại bỏ mùi tanh.
  • Rửa cá nhanh với nước sạch khoảng 2-3 lần.
  • Gọt vỏ và thái trái thơm thành từng miếng vừa ăn.
  • Cạo vỏ trắng của quả me xanh và rửa sạch.
  • Băm nhuyễn tỏi và hành tím.
  • Lột vỏ lụa phần thân bông súng và bẻ thành từng khúc ngắn.
  • Nhặt bỏ phần cọng cứng, già của bông điên điển, rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Ướp cá linh

  • Trộn 1 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê đường.
  • Ướp cá linh với hỗn hợp cho cá thấm đều gia vị.
  • Đặt cá trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 30' - 1 tiếng để cá ngấm vị.

Bước 3: Nấu nước lẩu cá linh

  • Luộc me xanh trong nước khoảng 15 phút, sau đó vớt ra và nghiền nát để lấy vị chua.
  • Phi hành tím trong dầu ăn cho thơm, sau đó đổ ra một bát riêng.
  • Sử dụng chảo, phi tỏi, thơm và cà chua cho mềm.
  • Thêm ớt và 1 thìa cà phê muối, xào khoảng 4-5 phút.
  • Cho hỗn hợp xào vào nước luộc me, nêm nếm gia vị theo khẩu vị, đun sôi là đã có nước lẩu cá linh.
  • Đun sôi nước lẩu cá linh và nhúng cá cùng rau sống vào nồi lẩu, để chín trong khoảng 10 phút là có thể thưởng thức được.

4.2. Lẩu mắm cá linh

Lẩu mắm cá linh cực kỳ ngon
Lẩu mắm cá linh cực kỳ ngon

Lẩu mắm cá linh là món ăn thích hợp cho những ngày mưa lạnh. Khi ngồi bên nồi lẩu nghi ngút khói, thưởng thức miếng cá linh dai ngon, húp một ngụm nước lẩu chua ngọt, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của miền Tây Nam Bộ.

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

Cá basa: 500g

Mắm cá linh: 300g

Thịt ba rọi: 300g

Tôm thẻ: 300g

Mực nang: 200g

Đậu bắp: 300g

Cà tím: 1 trái

Khổ qua: 4 trái

Tỏi băm: 1 thìa canh

Sả băm: 2 thìa canh

Gia vị Hạt nêm, đường cát, bột ngọt, muối tinh, dầu ăn

Cách làm lẩu mắm cá linh:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cắt nhỏ cà tím, khổ qua thành miếng vuông.
  • Lát mỏng thịt ba rọi, cắt mực và tôm.
  • Bỏ phần râu và đuôi của tôm, có thể lột vỏ tôm nếu muốn.

Bước 2: Nấu nước lẩu mắm và chế biến thịt ba rọi

  • Đun sôi 500ml nước, thêm mắm cá linh vào và khuấy đều.
  • Đợi mắm tan hoàn toàn rồi tắt bếp.
  • Phi tỏi băm, sau đó thêm sả băm vào phi thơm.
  • Xào thịt ba rọi cho thịt chín, nêm vào đường, hạt nêm, bột ngọt theo khẩu vị và đảo đều.

Bước 3: Chế biến hỗn hợp nước lẩu mắm

  • Đặt rây lọc lên nồi và lọc nước lẩu mắm cá linh.
  • Nêm thêm đường, hạt nêm, muối, khuấy đều.
  • Khi nước lẩu mắm sôi, thêm 500ml nước vào và nấu thêm 10 phút.
  • Nấu khổ qua cho mềm, sau đó thêm cà tím và nấu 5 phút.
  • Tiếp theo, thêm đậu bắp và nấu thêm 5 phút.

4.3. Lẩu cá linh mắm me

Lẩu cá linh mắm me chắc chắn sẽ không làm mọi người phải thất vọng
Lẩu cá linh mắm me chắc chắn sẽ không làm mọi người phải thất vọng

Nước lẩu cá linh mắm me có màu cam đặc trưng của mắm me, vị chua ngọt, thơm mùi sả, ớt. Thịt cá linh dai ngon, ngọt thanh, hòa quyện cùng vị chua ngọt của nước lẩu cá linh tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

Cá linh: 600 gram.

Chả cá viên: 300 gram.

Me xanh: 100 gram.

Ớt: 3 trái.

Cà chua: 2 trái.

Thơm: 1/2 trái.Tỏi băm: 1 muỗng canh.

Hành tím cắt lát: 2 thìa canh.

Hành lá: 5 nhánh.

Ngò gai, rau ngổ: 10 gram.

Rau nhúng lẩu: Bông súng, cù nèo, bông điên điển, bông thiên lý,... mỗi loại khoảng 50 gram.

Gia vị Muối, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường,...

Cách làm lẩu cá linh mắm me:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch cá linh, cạo vảy, bỏ đầu, ruột và màng đen trong bụng.
  • Bông súng tước vỏ, cắt khúc.
  • Kèo nèo cắt khúc.
  • Bông thiên lý nhặt bỏ cọng già.

Bước 2: Nấu nước lẩu cá linh

  • Cho me vào nồi với 1 lít nước, luộc khoảng 15 phút cho me chín mềm, sau đó vớt ra và dằm nát, đổ lại nước luộc me để lấy vị chua của me.
  • Trộn hành tím với bột bắp, đun nóng dầu ăn rồi phi hành tím cho thơm, vớt ra riêng.
  • Trong chảo còn nóng, phi hành tím, tỏi băm, một nửa thơm, cà chua và 2 trái ớt.
  • Nêm vào muối và xào khoảng 5 phút cho mềm.
  • Đổ phần xào vào nước luộc me, đun sôi, nêm vào hạt nêm, muối, đường, khuấy đều.

Bước 3: Hoàn thành món lẩu cá linh

  • Bày cá linh và chả cá viên ra đĩa, rắc hành phi và ngò gai lên trên, ớt cắt nhỏ.
  • Khi ăn, cho vào phần còn lại của cà chua, thơm, hành phi, hành lá, ngò gai, chả cá, cá linh nấu khoảng 10 phút để chín.

5. Những lưu ý để nấu lẩu cá linh thơm ngon, đúng chuẩn miền Tây

Nắm ngay các mẹo để món lẩu cá linh miền Tây được thêm thơm ngon
Nắm ngay các mẹo để món lẩu cá linh miền Tây được thêm thơm ngon

Để nấu lẩu cá linh thơm ngon, đúng chuẩn miền Tây, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Bạn nên chọn cá linh có thân dài, mảnh mai, thịt trắng, mắt sáng, không có mùi tanh.
  • Bạn có thể nấu nước lẩu cá linh bằng cách ninh xương heo hoặc xương gà, sau đó cho thêm các loại rau củ như cà chua, thơm, ớt, sả... để tạo hương vị.
  • Lẩu cá linh thường được ăn kèm với các loại rau xanh như rau muống, rau nhút, rau đắng, bông điên điển... Các loại rau xanh giúp món lẩu thêm thanh mát và hấp dẫn.
  • Khi nhúng lẩu cá linh, bạn nên cho cá vào sau cùng, khi nước lẩu sôi thì tắt bếp để cá không bị nát.
  • Nếu muốn ăn lẩu cá linh cay, bạn có thể cho thêm ớt tươi hoặc ớt xào vào nước lẩu.
  • Bạn có thể cho thêm chả cá viên hoặc tôm khô vào nồi lẩu cá linh để tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn.

Xem thêm: Bật Mí 5 Cách Nấu Chè Cúng Ông Táo Siêu Đơn Giản Khiến Ai Cũng Phải Trầm Trồ

Với những hướng dẫn chi tiết trong bài viết, bạn đã có thể tự tay nấu nồi lẩu cá linh thơm ngon, đúng chuẩn miền Tây ngay tại nhà. Hãy cùng gia đình và bạn bè thưởng thức món lẩu cá linh hấp dẫn này và cảm nhận hương vị đặc trưng của miền sông nước nhé!

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat