Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Harry Quang
Ngày xuất bản:   Thứ Tư, 31/01/2024 18:13:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 8 phút đọc

Ý nghĩa từ Nam Mô A Di Đà Phật là gì? Cuộc đời của bạn luôn may mắn nếu làm điều này sớm

Nam Mô A Di Đà Phật là câu cửa miệng của các Phật tử sử dụng trong đời sống thường ngày. Ý nghĩa từ Nam Mô A Di Đà Phật rất lớn lao đối với đời sống chúng sinh. Nó có sức ảnh hưởng lớn đến tín ngưỡng văn hóa dân gian người Việt Nam.

1. Ý nghĩa từ Nam Mô A Di Đà Phật là gì?

Ý nghĩa từ Nam Mô A Di Đà Phật là gì? Trong Phật giáo, Nam Mô A Di Đà Phật được hiểu là lục tự hồng danh. Câu nói với 6 từ được lưu truyền rộng rãi từ xa xưa tới tận bây giờ và có sức ảnh hưởng lớn đến tín ngưỡng văn hóa dân gian. Mỗi một chữ trong đó đều có ý nghĩa riêng biệt, tạo nên những điều tốt đẹp trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người Việt Nam.

Để hiểu rõ ý nghĩa từ Nam Mô A Di Đà Phật, bạn cần phân tích cụ thể từ chữ sau:

 • Nam Mô: Có 6 nghĩa gồm kính lễ, quy y, phụng thờ, cứu ngã, độ ngã và quy mạng.

 • A: Được hiểu là vô, không.

 • Di Đà: Theo phiên âm của tiếng Sanskrit Namah, Di Đà có nghĩa là lượng.

 • Phật: Sự giác ngộ, dứt khoát kiếp luân hồi và được giải thoát.

Chung quy lại, ý nghĩa từ Nam Mô A Di Đà Phật là kính lễ đấng giác ngộ vô lượng. Ngoài ra, bạn cũng có thể hiểu là chúng sanh sẽ quay về nương tựa vào đấng giác ngộ vô lượng đức Phật A Di Đà.

Bên cạnh những ý nghĩa từ Nam Mô A Di Đà Phật đã nói ở trên, chúng ta có thể hiểu câu niệm này có nghĩa là phật tử đang bày tỏ sự tôn kính đối với Đức Phật A Di Đà. Hiện nay, Nam Mô A Di Đà Phật thường được các Phật tử sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, hàm chứa sự nhắc nhở chúng sinh hướng về sự giác ngộ, sống theo giáo lý Phật dạy.

Ý nghĩa từ Nam Mô A Di Đà Phật như lời nhắc nhở con người nên giác ngộ
Ý nghĩa từ Nam Mô A Di Đà Phật như lời nhắc nhở con người nên giác ngộ

2. Hình tượng Phật A Di Đà trong đời sống tâm linh người Việt

Đức Phật A Di Đà là một vị Phật được tôn thờ nhiều nhất trong Phật giáo. Ngài còn được biết đến với nhiều danh hiệu như Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang (hào quang trí tuệ chiếu khắp thế giới), Vô Lượng Thọ Phật Vô Lượng Công Đức.

2.1. Sự ra đời của Phật A Di Đà

Theo kinh Đại A Di Đà, vào thời xa xưa, có một vị quốc vương tên Kiều Thi Ca sau khi nghe một vị Phật thuyết pháp liền từ bỏ ngôi xuất gia tu hành và lấy hiệu Pháp Tạng. Ông đã phát ra 48 lời nguyện cứu độ chúng sinh. Với đại nguyện rằng, sau khi tu thành Phật sẽ tịnh hoá thế giới và biến nó thành vương quốc thanh tịnh, đẹp đẽ nhất. Ngoài ra, chúng sinh nào hướng niệm đến ngài sẽ được tiếp dẫn để vãng sanh ở đó.

Sau này ông hoàn thành đại nguyện và trở thành Phật A Di Đà. Thế giới tịnh hóa của Ngài thường được các Phật tử tưởng tượng là chốn Tây Phương Cực Lạc.

Khi đến chùa, bạn có thể nhận ra tượng Phật A Di Đà qua các đặc điểm như trên đầu có các cụm tóc xoắn ốc, mắt nhìn xuống. Bên cạnh đó, miệng của ngài thoáng nụ cười cứu độ, mặc áo cà sa màu đỏ, tay phải đưa ngang vai chỉ lên và tay trái đưa ngang bụng chỉ xuống.

Phật A Di Đà hướng con người đến cái thiện, giúp chúng sanh khỏi khổ đau để tìm thấy niềm vui
Phật A Di Đà hướng con người đến cái thiện, giúp chúng sanh khỏi khổ đau để tìm thấy niềm vui

Phật giáo có sức ảnh hưởng lớn đến tín ngưỡng văn hóa dân gian và đã ăn sâu vào trong tư tưởng của mỗi người dân Việt Nam. Trên thờ Phật, dưới thờ ông bà tổ tiên đã trở thành điều tất yếu mà mỗi gia đình đều có.

Nếu chúng ta thờ cúng Phật A Di Đà đúng cách tại nhà sẽ gặp được nhiều điều may mắn và luôn bình an, vui vẻ trong cuộc sống. Việc thờ tượng Phật A Di Đà mang ý nghĩa răn đe, hướng các thành viên trong gia đình sống lương thiện, làm những điều có ích cho xã hội.

Để thờ cúng Phật A Di Đà tại nhà đúng cách, bạn nên đặt bàn thờ Phật tại vị trí trung tâm của phòng khách. Điều này giúp thể hiện sự tôn trọng cũng như là phát huy tác dụng cảm hóa an lạc cho toàn ngôi nhà. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý tránh đặt tượng Phật tại những nơi như phòng ngủ, nhà vệ sinh, phòng bếp,… vì nó sẽ thể hiện sự bất kính đối với Phật A Di Đà.

3. Vì sao Phật tử phải niệm Nam Mô A Di Đà Phật mỗi ngày?

Sau khi biết được ý nghĩa từ Nam Mô A Di Đà Phật mời bạn tìm hiểu về lý do nên niệm mỗi ngày. Thế giới Tây Phương Cực Lạc với vô lượng chúng sanh vui hưởng đầy đủ lạc thú. Còn thế giới Ta Bà hiện hữu những thống khổ như sinh khổ, già khổ, bệnh khổ, chết khổ, cầu không được là khổ,…Muôn sự khổ là vậy nhưng con người lại chọn cái khổ để làm niềm vui, rong chơi chốn Ta Bà. Đến khi thân này mệt mỏi họ mới suy nghĩ về thế giới Tây Phương Cực Lạc.

Theo đạo Phật, Cực Lạc cách thế giới Ta Bà qua mười vạn ức cõi Phật, người ở thế giới Cực Lạc đều từ hoa sen hóa sanh. Khi chúng sinh niệm một câu Phật hiệu, hoa sen từ từ nở ra, niệm nhiều câu thì hoa sen càng bung ra, đến lúc bằng bánh xe thì chuyển luân.

Vậy mới có câu “hoa nở thấy Phật”, khi con người lâm chung Phật A Di Đà sẽ đến tiếp dẫn về vãng sanh Tây Phương Tịnh Độ. Từ đó chấm dứt mọi khổ đau và vui hưởng lạc thú. Do đó, khi con người thành tâm phát niệm nhiều lần, tất nhiên sẽ thoát khỏi vòng luân hồi đau khổ trong cõi Ta Bà.

Thành tâm niệm Phật mỗi ngày để lòng bình an, tâm thanh tịnh
Thành tâm niệm Phật mỗi ngày để lòng bình an, tâm thanh tịnh

Xem thêm: Màu Nhiệm Ngày Vía Phật Dược Sư - Trì Tụng Tiêu Tai Diên Thọ, Tránh Bệnh Tật Khổ Đau

4. Niệm Nam Mô A Di Đà Phật có tác dụng gì?

Dưới đây là những tác dụng khi tìm hiểu ý nghĩa từ Nam Mô A Di Đà Phật cùng sự kiên trì niệm mỗi ngày mà ít ai biết đến:

4.1. Trừ được các phiền não

Theo Phật giáo, niệm Phật A Di Đà là phương pháp giúp giải thoát khỏi mọi phiền não trong cuộc sống. Khi chúng ta tập trung tâm tư vào việc niệm là tức đang loại bỏ những lo lắng, ảnh hưởng đến tâm trí. Vì vậy, nếu biết thành tâm niệm Phật A Di Đà, bạn sẽ đạt được sự thanh tịnh và yên tĩnh trong tâm hồn, tìm thấy sự nhẹ nhàng, bình an và hạnh phúc.

4.2. Cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất

Theo giáo lý Phật dạy, niệm Phật có thể giúp tâm hồn ta được giải thoát khỏi những áp lực, lo lắng và sự bất an trong cuộc sống. Khi tâm hồn được định hướng đúng với niệm Phật, bạn có thể tìm thấy sự yên tĩnh và an lạc bên trong.

Hơn nữa, còn giúp ta giải phóng khỏi những căng thẳng và sự bế tắc. Do đó, việc thành tâm niệm Nam Mô A Di Đà thật sự rất hữu ích. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất.

Niệm Phật sẽ giúp giảm căng thẳng, thần sắc sáng lạn và khí lực đầy mình
Niệm Phật sẽ giúp giảm căng thẳng, thần sắc sáng lạn và khí lực đầy mình

4.3. Giúp suy nghĩ thông suốt hơn

Khi con người đắm mình trong niệm Phật, tâm trí sẽ được thanh thản, an tâm và suy nghĩ thông suốt hơn, giúp bạn nhận thấy những điều giả dối trong cuộc sống. Nhờ đó mà được giải thoát khỏi sự bấp bênh và gắn bó với trần gian. Có thể nói, niệm Phật như một công cụ hữu hiệu, giúp ta trừ đi niềm đau khổ và phiền muộn trong cuộc đời.

4.4. Làm tăng trí nhớ lâu dài, học hành mau nhớ

Khi tập trung vào việc niệm Phật sẽ giúp xóa tan những suy nghĩ muộn phiền và tập trung vào điều tích cực hơn. Khi giảm bớt căng thẳng, bạn học hành dễ hơn, nhớ bài thật sâu và lâu hơn. Ngoài ra, niệm Nam Mô A Di Đà Phật mỗi ngày còn giúp chúng ta sống có kỷ luật hơn.

5. Lợi ích khi con người thành tâm niệm Phật

Với ý nghĩa từ Nam Mô A Di Đà Phật trên có thể thấy Niệm A Di Đà Phật mỗi ngày là cách tu tập nhanh chóng, dễ dàng. Việc hiểu rõ ý nghĩa từ Nam Mô A Di Đà Phật sẽ giúp trau dồi đức hạnh, đồng thời xoa dịu những đau khổ của bản thân.

Ngoài ra, đây còn là cách tự đưa mình hướng vào việc chuyển hóa những ý nghĩa, hành động và lời nói của bạn theo hướng thiện lành. Thông qua 48 điều nguyện này, Phật tử sẽ đạt được sự thanh tịnh trong tâm của mình.

Cụ thể, việc niệm A Di Đa Phật mang tới nhiều lợi ích tốt đẹp sau:

 • Giúp bạn giảm những cảm xúc tiêu cực như tức giận, ganh ghét, thù hận hay cố chấp.

 • Niệm A Di Đà Phật làm giảm sự thèm khát, tính tham lam và ích kỷ. Thay vào đó là nuôi dưỡng tâm để cầu nguyện bình an.

 • Đây được coi là một hình thức chánh niệm, giúp bạn sống tích cực và lạc quan hơn ở thời điểm hiện tại.

 • Niệm Phật được ví như liều thuốc giúp trấn an tâm lý vô cùng tuyệt vời.

 • Mang đến niềm hy vọng, tiếp thêm cho mọi người niềm tin vào những điều tốt đẹp hơn sẽ xảy ra trong tương lai.

 • Sử dụng từ A Di Đà Phật trong cuộc sống hàng ngày nhắc nhở chúng ta chính là con của Phật, để từ đó bạn có suy nghĩ, hành động và lời nói tuân theo những lời Đức Phật A Di Đà dạy.

Niệm Phật khiến tâm hồn của bạn lương thiện hơn, mọi ưu phiền cũng được hóa giải hết
Niệm Phật khiến tâm hồn của bạn lương thiện hơn, mọi ưu phiền cũng được hóa giải hết

Thời điểm tốt nhất để niệm A Di Đà Phật là vào buổi sáng sau khi ngủ dậy hoặc vào buổi tối trước khi đi ngủ, tối thiểu nên từ 15 phút. Ngoài ra, những lúc ốm đau bệnh tật hay đang gặp phải những rắc rối trong công việc, học tập, chúng ta cũng có thể niệm Phật.

Dù nhà bạn có bàn thờ Phật hay không cũng chẳng ảnh hưởng gì cả. Tóm lại, bất cứ thời điểm nào, ở đâu, đi đứng hay nằm ngồi,… đều niệm được.

Trong mọi hoàn cảnh, không gian và thời gian, bạn chỉ cần nhắm mắt và thả lỏng mình. Sau đó hít thở thật nhẹ nhàng, buông ra mọi phiền não, lắng tâm và tập trung niệm Nam Mô A Di Đà Phật.

7. Niệm Nam Mô A Di Đà Phật tại nhà như thế nào cho hiệu quả?

Để niệm Nam Mô A Di Đà Phật được hiệu quả và thành công ngay tại nhà, bạn cần tuân theo một số nguyên tắc cơ bản sau đây:

 • Trước khi bắt đầu niệm, bạn cần phải tập trung, loại bỏ những suy nghĩ phiền muộn, lo lắng và tìm kiếm sự bình an trong tâm hồn. Khi tâm trí vẫn còn mơ hồ và phân tâm, việc niệm Phật không còn hiệu quả nữa.

 • Khi thực hiện, bạn phải niệm với tình yêu và lòng tôn kính với Phật A Di Đà để thể hiện sự tôn trọng đối với vị Phật cao quý này.

 • Thực hiện đều đặn và thường xuyên, không nên bỏ lỡ một ngày nào, để giữ cho tâm hồn luôn thanh tịnh và được giải thoát.

 • Niệm Phật, bạn phải biết ý nghĩa từ Nam Mô A Di Đà Phật và có ý thức rõ ràng về sự giải thoát, thanh tịnh trong tâm hồn.

 • Người tập niệm A Di Đà Phật có sự kiên trì và nhẫn nại để đạt được kết quả tốt đẹp nhất.

Để niệm Phật đúng cách, Phật tử phải dồn hết tâm trí và thành tâm hướng về Đức Phật A Di Đà
Để niệm Phật đúng cách, Phật tử phải dồn hết tâm trí và thành tâm hướng về Đức Phật A Di Đà

Ý nghĩa từ Nam Mô A Di Đà Phật rất quan trọng trong cuộc sống con người. Việc niệm Phật sẽ giúp cho tâm hồn ta được thanh tịnh, an lạc, giải thoát khỏi sự khổ đau và sinh tử. Hơn nữa, còn giúp ta đẩy lùi những suy nghĩ tiêu cực, nỗi lo âu trong cuộc sống thường ngày.

Xem thêm: Nên Treo Ảnh Phật Ở Đâu Trong Nhà? Treo Không Đúng Cách, Rước Họa Vào Thân

Bài viết liên quan
Mệnh Thuỷ hợp cây gì? Ý nghĩa của 15+ cây trồng hợp mệnh Thuỷ mang tài lộc, may mắn.

Mệnh Thuỷ hợp cây gì? Ý nghĩa của 15+ cây trồng hợp mệnh Thuỷ mang tài lộc, may mắn.

Mệnh Thuỷ hợp cây gì? Dựa theo ngũ hành, người mệnh Thủy hợp với những cây thuộc mệnh Kim như: Cây Kim Tiền, cây Lưỡi Hổ, cây Lan Ý, cây Ngọc Ngân, cây Lan Chi, cây Tùng Bồng Lai, cây Thủy Tùng,... Cùng tìm hiểu chi tiết tác động của từng loại cây đến người mệnh Thủy trong bài viết sau.

Ý nghĩa ngày 21/9 chính xác nhất là gì? Bất ngờ ý nghĩa với toàn thế giới

Ý nghĩa ngày 21/9 chính xác nhất là gì? Bất ngờ ý nghĩa với toàn thế giới

Ý nghĩa ngày 21/9 chính xác nhất là gì? Nhằm kêu gọi toàn thế giới ý thức được tầm quan trọng của hòa bình, kêu gọi chấm dứt bạo lực, chiến tranh, chung tay xây dựng một cộng đồng quốc tế cùng phát triển, Liên Hợp Quốc đã lựa chọn ngày 21/9 hàng năm làm Ngày Quốc tế Hòa bình.

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 3/3/2024: Ma Kết tài chính vượng phát, nguồn thu gia tăng

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 3/3/2024: Ma Kết tài chính vượng phát, nguồn thu gia tăng

Tham khảo tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay Chủ Nhật ngày 3/3/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về sự nghiệp, tình duyên, tài lộc chi tiết từng chòm sao: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 3/3/2024: 3 tuổi được quý nhân nâng đỡ, đón vô số tin vui tài lộc

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 3/3/2024: 3 tuổi được quý nhân nâng đỡ, đón vô số tin vui tài lộc

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay Chủ Nhật ngày 3/3/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 3/3/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 3/3/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Khám phá con số may mắn hôm nay Chủ Nhật ngày 3/3/2024 theo 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi là số nào? Luận giải cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn nhất?

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 2/3/2024: Kim Ngưu dễ gặp họa thị phi nhưng may mắn tài chính ổn định

Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 2/3/2024: Kim Ngưu dễ gặp họa thị phi nhưng may mắn tài chính ổn định

Tham khảo tử vi 12 cung hoàng đạo hôm nay thứ Bảy ngày 2/3/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về sự nghiệp, tình duyên, tài lộc chi tiết từng chòm sao: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Bọ Cạp, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 2/3/2024: 5 tuổi tài lộc cực vượng khiến ai cũng phải ao ước

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 2/3/2024: 5 tuổi tài lộc cực vượng khiến ai cũng phải ao ước

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Bảy ngày 2/3/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 2/3/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp ngày 2/3/2024 chi tiết từng tuổi, tài lộc, vận hạn

Khám phá con số may mắn hôm nay thứ Bảy ngày 2/3/2024 theo 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi là số nào? Luận giải cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn nhất?

11/5 là ngày gì? Ngày đại cát nhưng vẫn có tuổi xung khắc, kém may mắn

11/5 là ngày gì? Ngày đại cát nhưng vẫn có tuổi xung khắc, kém may mắn

11/5 là ngày gì? Ngày hoàng đạo hay hắc đạo? Theo tử vi, 11/5 là ngày Thuần Dương nên gia chủ làm việc gì cũng thuận lợi, được quý nhân giúp đỡ và cầu gì được nấy. Tuy nhiên, gia chủ cần phải đặc biệt chú ý về hướng xuất hành mới có thể đón được may mắn và tài lộc như ý muốn, nếu không sẽ gặp phải đại nạn.

Luận giải 17/8 là ngày gì? Làm chủ vận mệnh nhờ biết rõ điều này

Luận giải 17/8 là ngày gì? Làm chủ vận mệnh nhờ biết rõ điều này

Ngày 17/8 là ngày gì? Ngày 17/8/2024 rơi vào thứ 7, nhằm ngày Quý Sửu, tháng Nhâm Thân, năm Giáp Thìn (âm lịch). Dân gian quan niệm, nếu muốn xuất hành vào ngày này, gia chủ nên đi hướng Đông và hướng Nam để tránh gặp tai nạn hoặc những điều xui xẻo ngoài ý muốn.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat