Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Bảy, 03/02/2024 10:58:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
7 phút đọc

Bật mí cách nấu xôi chim bồ câu bổ dưỡng, làm món ăn sáng cực dính

Cách nấu xôi chim bồ câu được người già trẻ nhỏ đều yêu thích vì sự quen thuộc với người Việt, hương vị thơm ngon. Đây là lựa chọn được nhiều người lựa chọn để cải thiện thực đơn bữa sáng hoặc bữa cơm gia đình ngày cuối tuần. Bạn có thể tham khảo ngay cách nấu xôi chim bồ câu đơn giản theo công thức cực chuẩn sau của job3s.

1. Giá trị dinh dưỡng xôi chim bồ câu

Xôi chim bồ câu mềm thơm ngọt bùi, hương vị béo ngậy khiến già trẻ đều yêu thích. Đặc biệt, món ăn còn mang lại nhiều dưỡng chất có lợi cho sự phát triển của cơ thể:

Chất dinh dưỡng

Hàm lượng

Protein

27 gram

Chất béo

9,4 gram

Canxi

45 mg

Chất xơ

1 gram

Kali

519 mg

Sắt

5,7 mg

Học được cách nấu xôi chim bồ câu ngon, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí ăn quán, đồng thời đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm. Quan trọng hơn cả là nguồn dinh dưỡng dồi dào trong món ăn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  • Bồi bổ cơ thể: Hàm lượng dưỡng chất trong chim bồ câu cao hơn cả thịt bò và gấp 9 lần thịt gà nên rất thích hợp dùng làm thực phẩm tẩm bổ cho người ốm. Xôi chim bồ câu mềm thơm dễ ăn, chỉ cần một xuất nhỏ là đủ năng lượng cho cả ngày dài.

  • Tốt cho não bộ: Một chất béo có tên là phospholipid trong xôi chim bồ câu có tác dụng tốt trong việc tăng cường trí nhớ, kích thích tư duy giúp trí não hoạt động hiệu quả.

  • Cải thiện làn da​: Hàm lượng chondroitin trong món ăn, cụ thể là ở phần sụn của chim bồ câu được ví như tương đương với nhung hươu. Đây là dưỡng chất có khả năng làm tăng độ đàn hồi của da, cải thiện tuần hoàn máu khiến thần sắc hồng hỏa, da dẻ khỏe khoắn đầy sức sống.

Xôi chim bồ câu bồi bổ cơ thể, tốt cho sức khỏe
Xôi chim bồ câu bồi bổ cơ thể, tốt cho sức khỏe
  • Cung cấp nguồn đạm dồi dào: Nếu đang trong chế độ tập luyện để tăng cơ, cải thiện vóc dáng, bạn nên bổ sung thêm xôi chim bồ câu vào thực đơn ăn uống của mình. Món ăn giàu protein tương đương với thịt bò, có thể mang lại nguồn calo ổn định, hỗ trợ trao đổi chất, cải thiện sức để kháng, đặc biệt là sản sinh enzym cho cơ thể. .

  • Ngăn ngừa thiếu máu: Tổng hợp lượng sắt có trong một gói xôi chim bồ câu có thể đáp ứng tới 30 - 50% nhu cầu sắt mỗi ngày của một người bình thường. Bên cạnh đó, việc hấp thụ sắt từ món ăn được đánh giá tốt hơn, an toàn hơn và hấp thụ nhanh hơn.

  • Giảm rụng tóc: Axit pantothenic được tìm thấy trong món xôi là dưỡng chất cần thiết giúp giảm tình trạng tóc bạc sớm, ngăn ngừa tóc gãy rụng hiệu quả.

  • Làm ấm cơ thể từ bên trong: Trong y học cổ truyền, thịt bồ câu và gạo nếp đều là những vị thuốc bổ có tính ấm. Vậy nên, sự kết hợp của hai loại nguyên liệu này thích hợp dùng cho trường hợp bị lạnh bụng, dùng trong mùa lạnh để cải thiện nhiệt độ cơ thể từ bên trong.

2. Cách nấu xôi chim bồ câu bổ dưỡng

2.1. Nguyên liệu nấu xôi chim bồ câu

Ngoài 2 nguyên liệu chính là gạo nếp và chim bồ câu thì công thức nấu xôi chim bồ câu còn cần một số nguyên liệu khác như sau:

Nguyên liệu

Dụng cụ

Nếp nương: 500g

Nồi hấp

Chim bồ câu: 1 con

Máy xay sinh tố

Nước cốt dừa: 300ml

Dao

Rượu trắng: 100ml

Thớt

Gừng: 1 củ

Chảo

Hành khô: 3 củ

Rổ rá

Bột nghệ: 1 thìa

Bát đũa

Dầu hào, muối, dầu ăn, bột canh
(tùy chỉnh)

Thìa muỗng

Chọn nguyên liệu chất lượng để tạo nên cách nấu xôi chim bồ câu hoàn hảo
Chọn nguyên liệu chất lượng để tạo nên cách nấu xôi chim bồ câu hoàn hảo

Cách mua gạo nếp ngon:

  • Ưu tiên gạo nếp nương hoặc nếp cái hoa vàng

  • Chọn loại gạo hạt căng mẩy, kích thước đều nhau, không gãy vụn

  • Gạo ngon có mùi thơm thoang thoảng, màu trắng đục, không lẫn đốm đen

Cách chọn chim bồ câu ngon:

  • Nên chọn chim bồ câu non, xương mềm và ngọt thịt

  • Nếu mua loại đã thịt sẵn, bạn hãy chọn con da dẻ hồng hào, thớ thịt dày, phần ức mềm

2.2. Cách nấu xôi chim bồ câu ngon miệng, bổ dưỡng

Sơ chế nguyên liệu:

  • Nếp nương rửa sạch, đổ vào xoong to ngâm qua đêm khoảng 6 - 8 giờ để gạo nở mềm, xôi chín đều và dẻo hơn, sau đó vớt ráo rồi cho 1 thìa muối và chút dầu ăn vào xóc đều chờ đồ xôi.

Ngâm gạo trước khi đồ xôi và sơ chế thịt chim bồ câu
Ngâm gạo trước khi đồ xôi và sơ chế thịt chim bồ câu
  • Nấu nước thịt chim bồ câu, sau đó chà rửa thật kỹ với gừng, muối trắng và rượu trắng để khử sạch mùi hôi tanh, xả lại với nước sạch và cho vào rổ cho ráo nước

Mách nhỏ:

  • Bạn nên nhờ người bán làm thịt chim cho để tiết kiệm thời gian

  • Chỉ dùng mề, tim, gan để nấu xôi chim bồ câu

  • Cho thêm chút nước mắm để thịt chim thơm và ngấm gia vị vừa miệng.

  • Vặn lửa to khi xào thịt chim.

  • Chặt bỏ đi phần đầu và cẳng chân chim bồ câu, phần thân mình băm nhuyễn cả xương hoặc dùng máy xay đều được.

Băm nhuyễn thịt chim và ướp 30 phút
Băm nhuyễn thịt chim và ướp 30 phút
  • Đem ướp phần thịt băm với bột canh, dầu hào, bột nghệ trong khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.

  • Hành và gừng bỏ vỏ rửa sạch, thái lát mỏng

Cách làm xôi chim bồ câu:

  • Bắc nồi hấp lên bếp, đổ nước lọc vào sau đó bốc tay hoặc múc từng bát gạo nếp vào xửng hấp để đồ xôi.

  • Tạo vài lỗ thông hơi để hơi nước bốc lên, cứ khoảng 10 phút, mở nắp nồi ra xới đều cho xôi chín ngon mà không bị nhão.

  • Bắc chảo đun cho nóng, thêm dầu ăn và hành khô vào phi thơm đến khi hành vàng giòn thì vớt ⅔ ra bát cho nguội, dùng để trang trí và ăn kèm cùng xôi

Phi hành và xào thịt chim đổ vào nồi xôi
Phi hành và xào thịt chim đổ vào nồi xôi
  • Cho thịt chim bồ câu vào chảo dầu có hành, xào thơm cho đến khi thịt chín

  • Đồ xôi chừng 20 phút thì mở nắp rưới phần nước cốt dừa lên bề mặt cho thơm, dùng đũa đảo đều cho xôi tơi, đậy nắp đun thêm 5 phút

  • Tiếp tục đổ phần thịt chim vào nồi xôi, đảo đều tay và giữ lửa nhỏ thêm 10 phút mới tắt bếp

Thành phẩm:

Xôi chim bồ câu béo ngậy bắt mắt
Xôi chim bồ câu béo ngậy bắt mắt

Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu xôi chim bồ câu rồi đó. Chỉ khoảng 30 phút tự tay vào bếp thực hành cách nấu xôi chim bồ câu là bạn đã có món xôi thơm nức của gạo nếp, thịt ngọt đậm đà của bồ câu, cùng chút hành phi bùi béo để mời cả nhà. Đây món ăn hấp dẫn mà bất cứ ai cũng mê mẩn, ăn hoài không chán!

Xem thêm: Mách bạn cách nấu xôi ngũ sắc bắt mắt từ nguyên liệu tự nhiên

3. Cách nấu xôi chim bồ câu với nấm hương

Xôi chim sẽ càng thơm ngon và giàu dinh dưỡng nếu bạn thêm vào một số loại phụ liệu khác như hạt sen, nấm hương… Cụ thể bạn có thể tham khảo cách xôi chim bồ câu với nấm hương bằng nồi cơm điện dưới đây:

3.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu

Dụng cụ

600g gạo nếp

Nồi hấp

1 con chim bồ câu non

Máy xay sinh tố

3 củ hành tím

Dao

1 củ gừng

Thớt

100ml rượu trắng

Chảo

500ml nước dão dừa

Rổ rá

50g nấm hương khô (nấm đông cô)

Bát đũa

Mỡ lợn, dầu hào, dầu ăn, nước mắm, bột canh, muối, hạt tiêu (tùy chỉnh)

Thìa muỗng

Nguyên liệu chế biến xôi chim bồ câu nấm hương
Nguyên liệu chế biến xôi chim bồ câu nấm hương

Mách bạn cách chọn nấm ngon:

  • Chọn nấm không bị đứt gãy, không bị ẩm mốc, không có mùi hôi

  • Nấm ngon thì phần mũ nấm có màu nâu sáng.

3.2. Cách nấu xôi chim bồ câu nấm hương bằng nồi cơm điện

Sơ chế nguyên liệu:

  • Ngâm gạo nếp trong nếp từ 6 - 8 tiếng, sau đó vò rửa lại cho sạch rồi vớt ra

  • Khi gạo đã ráo nước thêm vào 1 thìa muối đảo đều, để gạo nghỉ tầm 15 phút

  • Bồ câu đã thịt đem rửa kỹ với muối, rượu trắng và gừng

  • Bỏ đầu, chân và ruột chim, đem phần còn lại băm nhuyễn

  • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng

Nấu xôi bằng nồi cơm điện
Nấu xôi bằng nồi cơm điện

Cách chế biến:

  • Đổ nước dão dừa vào nồi cơm điện, cho gạo vào nấu cho đến khi bật nút

  • Xôi chín thì mở nắp trộn vào 1 thìa mỡ lợn cho xôi bóng mướt đẹp mắt

Sơ chế chim bồ câu, nấm hương
Sơ chế chim bồ câu, nấm hương
  • Trộn thịt chim với dầu hào, nước mắm, một chút tiêu xay và cho vào ngăn mát tủ lạnh chừng 30 phút

  • Nấm hương ngâm với nước ấm khoảng 20 phút, vớt ra cho khô nước rồi thái hạt liệu vừa mắt.

Mách nhỏ:

  • Bạn có thể dùng hạt sen thay thế nấm hương hoặc cho hạt sen vào vào nấu chung đều rất thơm ngon, bổ dưỡng

  • Nếu dùng hạt sen tươi thì sau khi loại bỏ tâm sen, bạn luôn cho vào nấu cùng với gạo nếp

  • Nếu dùng hạt sen khô, ngâm hạt sen trước chừng 3 tiếng trước khi cho vào nấu cùng gạo để đảm bảo hạt sen chín mềm

  • Đun nóng chảo, cho vào một thìa dầu ăn rồi cho hành vào phi thơm vàng lên.

  • Vớt ⅔ hành ra, cho thịt chim vào xào đều tay, chờ thịt tái đi thì cho nấm hương và đảo cùng tầm 5 phút thì tắt bếp

Xào thịt chim bồ câu với nấm hương
Xào thịt chim bồ câu với nấm hương
  • Xôi chín còn nóng múc ra trộn đều với hỗn hợp thịt chim và nấm hương, sau đó đồ lại vào xửng hấp đồ thêm chừng 10 phút

  • Xới xôi chim bồ câu ra đĩa, trang trí thêm hành phi là có thể thưởng thức.

Thành phẩm:

Xôi chim bồ câu nấu bằng nồi cơm điện tiện lợi thơm ngon
Xôi chim bồ câu nấu bằng nồi cơm điện tiện lợi thơm ngon

Món xôi chim có thêm nấm hương sẽ dậy mùi hơn, độ ngọt thơm của chim và mềm dẻo của gạo vẫn được giữ nguyên vẹn. Bạn có thể chuẩn bị thêm một chút dưa góp hoặc củ cải muối để ăn kèm vừa không ngấy mà lại rất ngon miệng.

Xem thêm: Mách bạn cách nấu xôi thập cẩm cực dễ dàng, ngon chẳng kém ngoài hàng

4. Xôi chim bồ câu bao nhiêu calo?

Gạo nếp và chim bồ câu là những thực phẩm giàu dinh dưỡng đồng thời có hàm lượng calo cao. Theo nghiên cứu thì cứ 100g gạo nếp sẽ có chứa 97 kcal, còn trong 100g thịt chim bồ câu thì có khoảng 142 kcal.

Như vậy, trung bình một đĩa xôi chim bồ câu khoảng 200g có chứa tối thiểu là 250 kcal. Ngoài ra, tùy vào cách nấu xôi chim bồ câu sử dụng nguyên liệu khác nhau mà hàm lượng này có thể tăng lên 350 - 500 kcal. Hãy tham khảo thêm một số nguồn cung cấp dinh dưỡng khác để bổ sung món ngon vào thực đơn của cả gia đình một cách hợp lý!

Cách nấu xôi chim bồ câu vừa lạ miệng vừa giàu dưỡng chất tốt cho cơ thể sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với cả gia đình. Hãy nhanh chóng chuẩn bị nguyên liệu vào bếp trổ tài để chiêu đãi cả nhà món ngon này ngay hôm nay nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !

Mẫu CV hot theo ngành nghề