Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Bảy, 27/01/2024 11:39:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Cách nấu sốt vang bò khoai tây thơm ngon hấp dẫn đãi tiệc cuối tuần

Cách nấu sốt vang bò khoai tây đơn giản giúp thực đơn bữa ăn gia đình thêm phong phú. Với hương vị hấp dẫn từ thịt bò mềm ngọt, khoai tây đậm đà, đây sẽ là món ăn thích hợp cho những bữa cơm gia đình hoặc đãi tiệc bạn bè.

1. Giá trị dinh dưỡng của món sốt vang bò khoai tây

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một khẩu phần sốt vang bò khoai tây chỉ chứa 160 calories, trong khi đó, cơ thể của người trưởng thành cần nạp ít nhất 700 calories cho bữa chính. Vì vậy, chỉ cần bạn kiểm soát tốt khẩu phần ăn của mình thì hoàn toàn có thể an tâm thưởng thức món ăn giàu dinh dưỡng này.

Với hàm lượng đạm cao, thịt bò là thực phẩm có lợi cho việc phát triển cơ bắp. Đặc biệt đối với những người luyện tập cường độ cao, cần nhiều dinh dưỡng thì món sốt vang bò khoai tây sẽ là gợi ý nên có trong thực đơn.

Thịt bò sốt vang có chứa axit omega 3 giúp điều hòa hệ tim mạch, hỗ trợ đốt cháy mỡ và chuyển hóa cơ hiệu quả. Amino axit có thể giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh đó, các vitamin B12, vitamin B6, kẽm, sắt,... trong thịt bò và khoai tây tốt cho người thiếu máu, tăng cường hệ miễn dịch ở cơ thể.

Tuy nhiên, cách nấu sốt vang bò khoai tây cần sử dụng và gia giảm nhiều loại nguyên liệu khác nhau, khi nấu ăn bạn nên chú ý điều chỉnh gia vị sao cho hợp với khẩu vị ăn của gia đình, không quá cay nồng và cũng không nên quá đậm mùi nguyên liệu.

2. Cách nấu sốt vang bò khoai tây đơn giản dễ làm

Dưới đây là hướng dẫn cách nấu sốt vang bò khoai tây đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 0.5kg thịt bò (không cần mua phần thịt quá nạc, ngon nhất là phần dẻ sườn bò và thêm một chút gân bò)
  • 2 củ cà rốt
  • 1 trái cà chua
  • 3 củ khoai tây
  • 1 củ hành tây
  • 1 chén rượu vang nhỏ
  • Gia vị, hành, tỏi, gừng,...
Nguyên liệu nấu sốt vang bò khoai tây dễ mua tại cửa hàng
Nguyên liệu nấu sốt vang bò khoai tây dễ mua tại cửa hàng

2.2. Cách nấu sốt vang bò khoai tây

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, phần gân dẻ sườn bò có thể trần qua nước sôi. Khi rửa nên thêm muối, gừng đập dập chà sát để khử mùi hôi tanh. Sau khi sơ chế, thái thịt bò thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch với nước, cắt bỏ lõi, thái thành miếng vừa ăn.
  • Khoai tây, cà rốt bào vỏ, rửa sạch với nước, cắt thành miếng đẹp mắt.
  • Gừng, hành, tỏi lột vỏ, đập dập, băm nhỏ.
  • Hành tây cắt thành miếng vừa đủ.
  • Ướp thịt bò với công thức ½ muỗng cafe nước mắm + ½ muỗng cafe đường + ngũ vị hương + bột quế + gừng tỏi đập dập. Dùng tay đảo đều từ từ cho thấm đẫm gia vị, ướp trong 15 - 20 phút cho thịt thấm đủ gia vị.
    Sơ chế nguyên liệu nấu sốt vang bò đơn giản
    Sơ chế nguyên liệu nấu sốt vang bò đơn giản

2.3. Nấu sốt vang bò khoai tây

  • Bắc nồi lên bếp, đợi nồi nóng cho chút dầu ăn, gừng, hành, tỏi khô đã đập dập vào, phi thơm thành màu cánh gián. Sau đó, cho phần thịt bò đã ướp vào đảo đều cho tới khi miếng thịt bò săn lại thì tắt bếp. Không để trên bếp quá lâu sẽ làm miếng thịt dai và mất đi độ ngọt.
  • Tiếp đó cho cà chua vào 1 chiếc chảo, xào cà chua cho tới khi mềm và thành một hỗn hợp nước sốt cà chua đặc sệt.
  • Cho nước sốt cà chua vào nồi thịt bò, thêm 1 chút rượu vang đã được chuẩn bị. Đổ nước sao cho mặt nước xâm xấp thịt và nấu trong khoảng 20 phút trên lửa nhỏ liu diu.
  • Đợi thịt hầm được 20 phút, cho khoai tây, cà rốt, hành tây hầm chung. Để lửa nhỏ cho phần thịt bò chín dần đều, không bị dai, khai tây cà rốt hầm vừa đủ với nước sốt, không quá cạn.
Hầm thịt bò cùng gia vị đã ướp vừa đủ
Hầm thịt bò cùng gia vị đã ướp vừa đủ

2.4 Thành phẩm từ cách nấu sốt vang bò khoai tây đơn giản

  • Sau khi thịt bò đã mềm, phần gân nhũn và không dai, cho thêm 1 chút bột năng hòa cùng nước đổ từ từ vào nồi để nước sốt vang đặc sệt sánh mịn. Nêm lại gia vị và nước sốt lần cuối rồi tắt bếp và thưởng thức.

  • Múc thịt ra tô, trang trí thêm chút gia vị tiêu, ngò cho món ăn thêm hấp dẫn và dậy vị. Vậy là món sốt vang bò khoai tây đã được hoàn thành

Với cách nấu đơn giản, món bò sốt vang thơm ngọt đúng chuẩn vị nhà làm ăn cùng cơm nóng hoặc bánh mì. Phần thịt bò mềm, không dai cùng nước sốt đậm vị, khoai tây béo ngậy và rau củ ăn kèm tạo nên hương vị riêng đặc trưng của món sốt vang bò khoai tây.

Thành phẩm từ cách nấu sốt vang bò khoai tây với mùi hương đậm vị quen thuộc
Thành phẩm từ cách nấu sốt vang bò khoai tây với mùi hương đậm vị quen thuộc

3. Một số câu hỏi khi nấu sốt vang bò khoai tây

Một số giải đáp sau đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về món bò sốt vang khoai tây và thêm tự tin khi vào bếp thực hiện món ăn này.

3.1. Ăn sốt vang bò khoai tây có béo không?

Ăn sốt vang bò khoai tây không hề béo, trong bò sốt vang còn chứa rất nhiều loại dinh dưỡng và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Một khẩu phần ăn sốt vang bò khoai tây chỉ chứa 160 calories, tốt cho người tập cơ, tim mạch, và tăng hệ miễn dịch. Tuy nhiên chỉ nên ăn khẩu phần vừa đủ, không nên ăn quá khẩu phần ăn quy định thì bạn sẽ không lo tăng cân khi thưởng thức sốt vang bò khoai tây.

3.2. Có thể thay thế gia vị trong cách nấu sốt vang bò khoai tây không?

Tùy vào mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến món sốt vang bò khoai tây khác nhau. Bạn có thể lựa chọn gia vị sốt vang có sẵn trong siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi để nấu món sốt vang bò khoai tây đúng vị hơn. Tuy nhiên nên chú ý cho gia vị vừa đủ, vì ăn quá nhiều gia vị đậm sẽ không tốt cho sức khỏe.

Cách nấu sốt vang bò khoai tây đơn giản thơm ngon lại bổ sung dinh dưỡng rất được yêu thích trong thực đơn hàng ngày của gia đình Việt. Đông lạnh đang kéo đến, hãy lưu ngay công thức nấu sốt vang bò khoai tây để nấu món ngon hàng ngày cho bữa cơm gia đình thêm ấm áp.

Xem thêm:

Mẫu CV hot theo ngành nghề