Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Chủ Nhật, 21/01/2024 15:17:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
7 phút đọc

Đậu hũ không chỉ để chiên mà còn làm món chao đậu hũ béo ngậy, cân mọi khẩu vị

Đậu hũ là một nguyên liệu có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Một trong số đó là món chao đậu hũ, một món ăn độc đáo và thơm ngon có vị béo ngậy, đậm đà. Chao đậu hũ có thể được dùng để ăn trực tiếp, làm nước chấm hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Lưu ngay công thức làm chao đậu hũ béo ngậy, cân mọi khẩu vị thi thoảng vào bếp trổ tài cho cả gia đình phải trầm trồ.

1. Chao đậu hũ là món gì?

Chao đậu hũ là một loại thực phẩm lên men có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là món ăn được làm từ đậu hũ được lên men mềm mại và vị béo ngậy, do vậy nó được mệnh danh là "phô mai châu Á".

Món chao đậu hũ là món ăn quen thuộc đối với nhiều người
Món chao đậu hũ là món ăn quen thuộc đối với nhiều người

Chao đậu hũ được làm từ đậu hũ trắng, muối, nước và một số loại nấm men. Trong quá trình ủ, các loại nấm men sẽ phân hủy protein có trong đậu hũ thành các axit amin, tạo nên hương vị béo ngậy đặc trưng của chao. Chao đậu hũ có thể được dùng để ăn trực tiếp, hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, cả chay và mặn.

Chao đậu hũ là một món ăn giàu dinh dưỡng, có chứa nhiều protein, canxi, sắt,... Ngoài ra, chao đậu hũ còn có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

2. Cách chọn mua đậu hũ ngon, an toàn

Đậu hũ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn mua đậu hũ ngon, an toàn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn mua được đậu hũ ưng ý:

  • Đậu hũ ngon và an toàn thường có màu trắng ngà, không quá vàng hoặc xuất hiện các đốm li ti nào trên bề mặt.
  • Dùng tay sờ vào đậu hũ để cảm nhận. Đậu hủ chất lượng sẽ có cảm giác mềm mịn, có độ đàn hồi tốt, không dễ bị vỡ nát.
  • Khi ngửi, đậu hũ phát ra một hương thơm đặc trưng từ đậu nành.
  • Hạn chế mua đậu hũ có màu quá trắng, vì có thể là đậu hủ được làm từ thạch cao. Ăn loại đậu hũ này không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Cách Nấu Xôi Bắp Bằng Nồi Cơm Điện Vừa Nhanh Vừa Tiện, Ai Ăn Cũng Nghiền

3. Cách làm món chao đậu hũ thơm ngon

Chao đậu hũ thơm ngon, béo ngậy, đậm đà là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay làm ra những lọ chao đậu hũ thơm ngon, béo ngậy, đậm đà cho gia đình thưởng thức.

3.1. Nguyên liệu

Đậu hũ là nguyên liệu chính để làm món chao đậu hũ
Đậu hũ là nguyên liệu chính để làm món chao đậu hũ

Để làm chao đậu hũ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • 6 miếng đậu hủ
  • 2 muỗng canh ớt bột
  • 100 ml rượu trắng
  • 2 muỗng cà phê muối hạt
  • Một ít muối

3.2. Cách làm món chao đậu hũ

Món chao đậu hũ là một món ăn ngon, dễ làm, có thể được làm tại nhà. Dưới đây là cách làm chao đậu hũ thơm ngon, ai cũng có thể làm được.

Bước 1: Sơ chế đậu hũ

  • Đun sôi 400ml nước cùng 2 muỗng cà phê muối hạt và 6 miếng đậu hủ.
  • Luộc khoảng 2 - 3 phút khi nước sôi, sau đó tắt bếp và đậy nắp trong 10 phút.
  • Lấy ra, ấn nhẹ để đậu hủ ráo nước và cắt thành các khối vuông.

Bước 2: Ủ đậu hũ

  • Rang muối trong nồi không dầu với 4 muỗng cà phê muối ở 160 độ C trong 5 - 7 phút.
  • Đặt đậu hũ cắt vuông ra mâm, rải đều muối và ớt bột lên bề mặt.
  • Lót vải mỏng vào hũ, xếp đậu hũ vào, phủ lên và ủ từ 2 - 3 ngày.

Bước 3: Làm món chao đậu hũ nước

  • Đặt từng miếng đậu hủ vào hũ mới.
  • Thêm 100ml rượu trắng và nước muối pha loãng (khoảng sâm sấp bề mặt đậu).
  • Đậy kín và để nơi thoáng mát, không ánh sáng trực tiếp trong ít nhất 10 ngày.

3.3. Thưởng thức

Chao đậu hũ có thể được dùng để làm nước chấm cho các món ăn như bún, miến, phở,... sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn. Chao đậu hũ có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, cả chay và mặn.

4. Công thức pha món chao ngon

Món chao đậu hũ có vị béo ngậy, thơm ngon, đậm đà là một món chấm tuyệt vời cho nhiều món ăn khác nhau. Dưới đây là cách pha chao đậu hũ ngon, ai cũng mê.

Nắm ngay cách làm nước chấm với chao thơm ngon
Nắm ngay cách làm nước chấm với chao thơm ngon

Nguyên liệu pha nước chấm chao đậu hũ :

  • 1/2 hủ chao
  • 1 thìa canh đường trắng
  • 1 thìa nước cốt chanh
  • 1/2 thìa cà phê bột ngọt
  • 1 quả ớt tươi
  • 1 thìa cà phê dầu ăn

Cách pha nước chấm chao đậu hũ ngon:

  • Dùng thìa múc chao đậu hũ ra bát và tán nhuyễn mịn.
  • Tiếp theo, thêm các gia vị đã chuẩn bị vào bát chao theo lượng cần thiết.
  • Cho ớt thái lát và nước cốt chanh vào chao.
  • Khuấy đều mọi thành phần để tạo ra nước chấm chao ngon tuyệt.

5. Những món ăn từ chao đậu hũ hấp dẫn

Chao đậu hũ là một nguyên liệu đa năng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Dưới đây là những món ăn từ chao đậu hũ hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua.

5.1. Thịt vịt nấu chao

Thịt vịt nấu chao là một trong các món ăn cực kỳ được yêu thích của nhiều người
Thịt vịt nấu chao là một trong các món ăn cực kỳ được yêu thích của nhiều người

Thịt vịt nấu chao đậu hũ là một món ăn đặc trưng của ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Món ăn này có vị béo ngậy, thơm ngon, đậm đà, là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

  • 600g thịt vịt
  • 300g khoai môn
  • 100g chao đậu hũ
  • 400ml nước dừa
  • Hành tím, tỏi, ớt, chanh cắt lát
  • 400g bún tươi
  • Rau ăn kèm: cải xanh, rau muống

Cách nấu vịt nấu chao đậu hũ ngon, mềm, không bị hôi:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt vịt, xát muối và chanh để giảm mùi hôi. Cắt nhỏ thịt và để ráo nước.
  • Gọt vỏ khoai môn, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Lột vỏ hành tím và tỏi, băm nhuyễn. Rửa sạch ớt và băm nhuyễn.
  • Rửa sạch cải xanh và rau muống, cắt khúc.

Bước 2: Ướp thịt vịt

  • Trong tô, ướp thịt vịt với hành tím, tỏi, ớt, nước mắm, đường, bột ngọt, muối, chao và 2 muỗng nước chao trong 30 phút.
  • Chiên khoai môn trong dầu cho đến khi vàng đều. Vớt ra và tắt bếp.

Bước 3: Vịt nấu chao đậu hũ

  • Cho dầu vào nồi, phi hành tím và tỏi, sau đó thêm thịt vịt ướp vào. Nấu đến khi thịt săn, thêm nước dừa.
  • Đậy nắp và nấu 15 phút, sau đó thêm khoai môn và nước lọc. Nêm nếm vị và nấu cho thịt vịt và khoai môn chín mềm.
  • Cho rau muống và cải xanh vào nồi, nấu đến khi rau chín. Vớt ra tô bún, chan nước, thêm thịt vịt và khoai môn.

5.2. Đuôi heo nướng chao

Đuôi heo nướng chao mang đến hương vị thơm ngon đậm đà
Đuôi heo nướng chao mang đến hương vị thơm ngon đậm đà

Đuôi heo nướng chao đậu hũ là một món ăn ngon, bổ dưỡng, dễ làm. Món ăn này rất thích hợp cho những ngày cuối tuần, sum họp gia đình và bạn bè.

Nguyên liệu:

  • 500g đuôi heo
  • 50g chao đậu hũ (khoảng 3 viên)
  • 1 trái cà tím
  • 50g lá tía tô
  • 300g xà lách
  • 100g cà chua bi
  • 100g đậu bắp
  • 1 muỗng bột ngũ vị hương
  • 1/2 muỗng canh hành tím băm
  • 1/2 muỗng canh tỏi băm
  • 2 muỗng canh ớt sa tế
  • 1 muỗng canh sốt mayonnaise
  • 1 muỗng canh sữa tươi không đường
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm

Cách chế biến đuôi heo nướng chao đậu hũ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cà tím, cắt đôi và sau đó cắt thành khúc dài khoảng 4 - 5cm.
  • Đậu bắp cắt đôi theo chiều dọc.
  • Ngâm cà tím vào nước muối hoặc nước giấm để tránh thâm đen.
  • Rửa sạch đuôi heo và luộc trong nước sôi khoảng 5 - 10 phút. Ngâm đuôi heo vào nước lạnh sau đó làm ráo và chặt khúc vừa ăn.

Bước 2: Ướp đuôi heo

  • Ướp đuôi heo với đường, hạt nêm, bột ngũ vị hương, hành tỏi băm, ớt sa tế, rượu trắng, viên chao đậu hũ.
  • Trộn đều và thêm hành tím, đậu bắp, cà chua bi. Ướp trong 30 phút.

Bước 3: Nướng đuôi heo

  • Xếp đuôi heo lên khay nướng và nướng ở 200 độ C trong khoảng 5 phút.
  • Thêm đậu bắp, hành tím và cà chua lên nướng thêm 10 phút.
  • Trong chén, trộn viên chao với sữa tươi không đường, đường, sốt mayonnaise và ớt sa tế.
  • Đuôi heo giòn cùng rau củ, chấm với sốt chao thơm béo, ăn kèm xà lách và lá tía tô.

5.3. Gà kho chao

Gà kho chao cũng rất ngon
Gà kho chao cũng rất ngon

Với vị béo ngậy của chao đậu hũ, vị ngọt của thịt gà và hương thơm của các loại gia vị, gà kho chao chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Với cách làm đơn giản, bạn sẽ có ngay một món ăn thơm ngon, đậm đà mà lại không mất nhiều thời gian.

Nguyên liệu:

  • 500g đùi gà
  • 50g chao đậu hũ (4 cục chao)
  • 2 củ khoai môn
  • 4 trái ớt hiểm
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 1.5 muỗng canh màu dầu điều
  • 1/2 muỗng canh nước mắm
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt

Cách chế biến gà kho chao đậu hũ:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Lột vỏ hành tím và băm nhỏ.
  • Rửa sạch khoai môn và cắt thành miếng nhỏ.
  • Rửa sạch gà với nước và chà xát muối, sau đó rửa lại nhiều lần để loại bỏ mùi hôi. Chặt gà thành miếng vừa ăn và đặt vào tô.
  • Trong tô chứa thịt gà, thêm 50g chao đậu hũ, 1.5 muỗng canh màu dầu điều, 1 muỗng canh đường. Ướp trong 30 phút.
  • Trong khi chờ gà thấm gia vị, làm nóng một chảo dầu. Chiên khoai môn cho vàng đều.

Bước 2: Kho gà

  • Giữ lại khoảng 2 muỗng canh dầu chiên khoai, thêm 1 muỗng canh đường để tạo màu caramel kho thịt.
  • Khi đường caramel có màu cánh gián, thêm hành tím băm và phi thơm.
  • Đưa thịt gà đã ướp vào chảo và xào đến khi thịt săn mặt. Thêm khoai môn và xào thêm 2 phút.
  • Thêm 100ml nước vào tô ướp thịt để tráng và lọc gia vị còn sót lại. Đổ nước đã tráng vào chảo thịt gà.
  • Kho gà và khoai môn trên lửa nhỏ cho nước sốt cạn lại và gia vị thấm đều trong khoảng 20 phút.
  • Thêm 4 trái ớt hiểm, 1 muỗng canh nước mắm và kho thêm 5 phút trước khi tắt bếp.

5.4. Mít non om chao đỏ

Món mít non om chao thường xuyên được mọi người thực hiện bởi cách làm khá đơn giản
Món mít non om chao thường xuyên được mọi người thực hiện bởi cách làm khá đơn giản

Mít non om chao đỏ là một món ăn chay thanh đạm, thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có vị béo ngậy, đậm đà của chao đậu hũ, vị ngọt thanh của mít non và hương thơm của các loại gia vị.

Nguyên liệu:

  • 300g mít non
  • 150g nấm rơm
  • 150g chuối sáp
  • 50g hành paro băm
  • 1 trái dừa
  • 1 chén nước cốt dừa
  • 8 miếng đậu hủ bi chiên
  • 4 muỗng canh chao đỏ
  • Rau răm, đậu phộng rang, ớt băm

Cách làm mít non om chao đỏ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ mít non và luộc chín khoảng 30 phút cho đến khi mít non chín. Làm tương tự với chuối sáp.
  • Cắt mít non thành từng miếng vừa ăn. Rửa sạch nấm rơm, cắt chữ thập đầu nấm. Bóc vỏ chuối sáp và cắt miếng xéo làm ba phần.

Bước 2: Om mít

  • Đun nóng 2 muỗng canh dầu điều, thêm hành paro băm và ớt băm phi thơm.
  • Thêm 4 muỗng canh chao đỏ, 1 muỗng canh nước chao, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Đảo đều.
  • Cho nấm rơm, chuối sáp, đậu hũ bi chiên và mít non vào đảo đều. Nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, sau đó thêm nước dừa và đun nhỏ lửa cho nước sánh lại.
  • Thêm 1 chén nước cốt dừa, đảo đều và tắt bếp.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Xôi Thập Cẩm Cực Dễ Dàng, Ngon Chẳng Kém Ngoài Hàng

Chao đậu hũ là một món ăn ngon, bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể tự tay làm chao đậu hũ tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.