Canh cá nấu chua là món ăn dân dã quen thuộc của người Việt. Vị ngọt thanh của cá, chua chua mềm mềm của dưa hòa quyện cùng nhau trong bát canh nóng hổi, thơm nức mũi, dễ dàng đánh thức vị giác của bất cứ ai. Hãy cùng Job3s học công thức nấu dưới đây để đổi bữa mời cả gia đình thưởng thức ngay nhé!
Các loại cá rất dễ tìm mua, nhưng cá thịt trắm vừa chắc vừa dai sẽ rất thích hợp để làm canh cá nấu chua. Bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ để vào bếp theo hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu | Dụng cụ |
Cá trắm: 500 gram | Nồi nấu |
Dưa cải chua: 300 gram | Thau chậu |
Cà chua: 2 quả | Dao |
Thìa là: 1 bó | Thớt |
Hành tím: 1 củ | Chảo |
Gừng: 1 củ | Rổ rá |
Chanh tươi: 1 quả | Bát đũa |
Tía tô: 1 bó | Thìa muỗng |
Ngoài ra, tùy vào sở thích hoặc đặc điểm vùng miền, các loại nguyên liệu có thể tăng giảm thay đổi cho phù hợp.
Mách nhỏ
|
Sơ chế nguyên liệu:
Cá trắm mua làm sạch, chặt vây, đánh vảy và bỏ ruột
Rửa kỹ cá với một chút muối trắng, vài lát gừng và một ít nước cốt chanh, xả lại qua nước và cắt khúc để ráo
Dưa cải chua gạn riêng nước và cái, nếu không thích ăn quá chua thì có thể vắt bớt nước ở dưa đi
Mẻ lọc qua ⅔ bát nước, bỏ bã đi
Cách bước thực hiện:
Cho dầu ăn vào nồi nấu đun nóng, phi thơm hành tím cùng vài lát gừng sau đó cho cá và đổ nước mẻ đã lọc vào đảo nhẹ khoảng 2 phút, nêm nếm thêm chút gia vị cho thịt cá vừa ăn
Mách nhỏ
|
Cho dưa và cà chua vào, đảo khéo để cá không bị nát, đun chừng 5 - 7 phút thì chế thêm 1 lít nước sôi vào nồi, đậy nắp đun sôi sau đó để lửa nhỏ chừng 20 phút cho dưa chín mềm và cá có độ dai vừa đủ
Thành phẩm:
Chưa đầy 15 phút bạn đã hoàn thành món canh cá nấu chua cá trắm chỉ trong 2 bước. Mùi dưa ngào ngạt tỏa ra khắp căn bếp là tín hiệu cho thấy bạn có thể bày món ngon ra đĩa mời cả nhà cùng thưởng thức rồi. Bạn nhớ rắc thêm một chút hành lá, thìa là và tía tô cho thơm ngon nhé!
Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Bún Cá Hà Nội Giòn Ngon Chuẩn Vị Nhất Định Phải Thử
Nguyên liệu | Dụng cụ |
Cá rô phi hoặc cá chép: 500gram | Nồi nấu |
Dưa cải chua: 300gram | Thau chậu |
Cà chua: 2 quả | Dao |
Dứa: ¼ quả | Thớt |
Sấu xanh: 3 quả | Chảo |
Thìa là: 1 bó | Rổ rá |
Hành tím, gừng: 1 củ | Bát đũa |
Chanh tươi: 1 quả | Thìa muỗng |
Tía tô: 1 bó | Bếp nấu |
Sơ chế nguyên liệu:
Cá tươi đánh vảy, bỏ mang, bỏ ruột, chặt vây và chà rửa cùng muối, gừng đập nát và một ít nước cốt chanh cho bớt tanh
Xối lại cá với nước sạch, đem cắt khúc vừa ăn (có thể để cả con nếu là cá bé), sau đó ướp vài lát gừng cho vào ngăn mát tủ lạnh để thịt cá săn lại
Hành tím rửa sạch băm nhỏ
Cà chua, sấu đem rửa qua nước sạch, để ráo sau đó thái cà chua thành múi cau, sấu khía đôi
Hành lá, tía tô, thìa là làm và rửa sạch rồi thái khúc nhỏ
Dưa chua tách nước riêng, bóp sơ dưa cho bớt chua và mặn
Dứa thái lát khoảng 1 - 2 cm, mẻ lọc lấy ½ bát con nước
Cách bước thực hiện:
Đun nóng chảo dầu để rán sơ cá rồi gắp ra đĩa
Cho tiếp hành tím phi thơm, đổ cà chua vào xào chín mềm thì cho dưa chua vào xào cùng
Cho quả sấu và nước mẻ vào đun tầm 2 phút, sau đó đổ 1 lít nước đã đun sôi vào (không dùng nước lạnh vì sẽ làm canh bị tanh)
Nấu thêm khoảng 15 phút thì cho dứa vào rồi đun tiếp thêm 10 phút nữa.
Cuối cùng mở nắp cho các loại rau thơm vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi bắc ra thưởng thức
Thành phẩm:
Vậy là món ăn đã hoàn thành xong. Bạn hãy thêm vài quả sấu và chút nước mẻ để nước dùng thơm nồng, có vị chua thanh ngon miệng lại dễ ăn nhé !
Nguyên liệu | Dụng cụ |
Cá lăng: 500g | Nồi nấu |
Dưa cải chua: 300g | Thau chậu |
Dọc mùng: 1kg | Dao |
Cà chua, me chua: 2 quả | Thớt |
Dứa thơm: ¼ quả | Chảo |
Ngò gai, hành lá: 1 bó | Rổ rá |
Hành tỏi khô: 1 củ | Bát đũa |
Gừng: 1 củ | Thìa muỗng |
Chanh tươi, ớt chuông, ớt tươi: 1 quả | Bếp nấu |
Sơ chế nguyên liệu:
Cá lăng làm sạch, chà qua muối, gừng đập dập và một ít nước chanh tươi, sau đó cắt khúc vừa ăn và ướp cùng vài lát gừng tươi
Dọc mùng tước vỏ, thái khúc, đem ngâm qua nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo
Các loại rau thơm đem rửa sạch, ngò và hành lá cắt khúc nhỏ
Hành và tỏi củ bỏ vỏ rửa sạch, băm nhỏ
Các loại ớt rửa sạch, ớt chuông thái múi còn ớt cay thái nhỏ
Dứa gọt sạch bỏ vỏ, bỏ cùi bên trong, lấy ¼ quả thái miếng vừa ăn
Cà chua rửa rồi thái múi cau
Me dầm ra lọc lấy nước cốt
Cách bước thực hiện:
Cho cá lăng vào chảo dầu nóng chiên sơ qua rồi vớt ra đĩa
Cho hành tỏi vào phi thơm, rồi đổ cà chua vào xào chín mềm
Tiếp tục cho cá lăng vào đảo chung, cho nước me và dứa thơm vào đun tầm 2 phút, sau đó đổ 1 lít nước đã đun sôi vào, đậy nắp đun thêm chừng 5 phút
Khi cá đã chín, cho dọc mùng vào đun tầm 2 phút, cuối cùng là cho ngò gai, hành lá và nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị
Thành phẩm:
Người Nam chọn cá lăng để làm canh cá nấu chua vì loại cá này béo hơn, đặc biệt là thịt thơm, ít tanh ít xương và có nhiều dưỡng chất. Bát canh cá lăng nấu dưa là mỹ vị được mọi nhà đều yêu thích. Món canh hoàn thành xong có màu hơi vàng, nước canh chua dịu từ dứa và cà chua, thịt cá mềm béo bùi cùng với độ thơm của hành lá, tất cả đủ sức khiến ai thưởng thức đều mê mẩn không thôi.
Xem thêm: Thực Hành Ngay Cách Làm Bún Cá Rô Đồng Đủ Chất, Thơm Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà
Nguyên liệu | Dụng cụ |
Cá bạc má: 500g | Nồi nấu |
Dưa cải chua: 300g | Thau chậu |
Cà chua: 2 quả | Dao |
Hành tím: 2 củ | Thớt |
Gừng: 1 củ | Chảo |
Hành lá: 3 cây | Rổ rá |
Ngò gai: 3 cây | Bát đũa |
Dầu ăn, mắm, muối | Thìa muỗng |
Sơ chế nguyên liệu:
Cá bạc má làm sạch, dùng muối và gừng xoa chà thật kỹ cho bớt tanh rồi xả lại nước, cắt đôi ướp cùng vài lát gừng tươi
Cà chua, hành lá, rau mùi rửa sạch rồi đem cà chua cắt múi cau, hành lá và mùi tàu thái khúc nhỏ
Dưa chua lọc nước, cắt đôi cho vừa ăn
Hành tím bóc bỏ vỏ đi, băm nhỏ
Cách bước thực hiện:
Cá bạc má chiên qua khoảng 5 phút cho chín rồi gắp ra đĩa
Tận dụng dầu vừa chiên, cho hành củ vào phi thơm rồi đổ cà chua vào xào cho đến khi được nước sốt màu cam đẹp mắt
Đổ dưa vào xào chừng 5 phút, cho thêm nước dưa chua và 1 lít nước đun sôi vào
Chờ nước sôi lại thì cho cá vào khuấy nhẹ, nêm nếm gia vị cho vừa miệng sau đó hạ lửa nhỏ đun trong 10 phút
Khi dưa chín mềm thì cho rau thơm vào khuấy đều rồi tắt bếp
Thành phẩm:
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món canh này. Canh cá bạc má nấu dưa chua đậm đà, cá ngọt thịt, dưa chua vừa giòn vừa mềm rất hấp dẫn và đượm vị.
Nguyên liệu | Dụng cụ |
Đầu cá hồi: 1 cái | Nồi nấu |
Dưa cải chua: 300g | Thau chậu |
Cà chua: 2 quả | Dao |
Hành tím: 2 củ | Thớt |
Gừng: 1 củ | Chảo |
Chanh tươi: 1 quả | Rổ rá |
Mùi tàu: 3 cây | Bát đũa |
Dầu ăn, mắm, muối | Thìa muỗng |
Mách nhỏ:
|
Sơ chế nguyên liệu:
Đầu cá hồi dùng muối chà xát kỹ, xả lại 2 - 3 lần với nước sạch rồi bổ đôi ướp cùng vài lát gừng tươi và một chút nước mắm
Mẹo sơ chế đầu cá hồi:
|
Dưa chắt nước ra, vắt qua nước cho dễ ngấm gia vị
Cà chua rửa rồi cắt thành múi
Hành lá mùi tàu rửa qua nước muối pha loãng, xả lại nước sạch rồi thái nhỏ
Hành tím bỏ vỏ, thái lát nhỏ
Cách bước thực hiện:
Đun nóng chảo dầu, cho hành vào phi thơm, tiếp đến là cà chua và dưa xào chung khoảng 5 phút
Khi cà chua đã nguyễn thì cho đầu cá hồi vào đảo nhẹ
Đun một ấm nước sôi chừng 1 lít đổ vào nồi cá và đun với lửa vừa thêm 10 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng
Cuối cùng cho hành lá, mùi tàu vào cho thơm là có thể tắt bếp
Thành phẩm:
Canh cá nấu chua dùng đầu cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao, màu sắc bắt mắt, thịt cá ngọt mềm, nước dùng hòa quyện đủ vị, béo thơm ăn hoài không chán đủ sức chinh phục khẩu vị cả những người khó tính nhất.
Canh cá nấu chua hấp dẫn bởi hương thơm nồng nàn từ rau thơm và vị dưa chua, cùng với đó là miếng cá mềm ngọt, nước dùng đậm đà ăn bún hay cơm đều vô cùng nịnh miệng. Không chỉ ngon, đây còn là một món ăn bổ dưỡng với hàm lượng dinh dưỡng trung bình được tìm thấy như sau:
Chất dinh dưỡng | Hàm lượng |
Protein | 22,2 gram |
Chất béo | 12 gram |
Vitamin | 0,6 mg vitamin B6 |
Canxi | 15 mg |
Natri | 344 mg |
Kali | 384 mg |
Sắt | 0,3 mg |
Chất xơ | 0,3 mg |