Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Bảy, 10/02/2024 07:10:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
5 phút đọc

Mách bạn cách nấu cháo gà với nấm mối giàu dinh dưỡng

Cách nấu cháo gà với nấm mối giàu chất dinh dưỡng cho cả gia đình thưởng thức chỉ bằng nguyên liệu dễ tìm mua. Đây là một món ăn dân dã của Việt Nam, được lòng khá nhiều người bởi hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Hãy thử bắt tay vào bếp, trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức thôi nào!

1. Cách nấu cháo gà với nấm mối

Đổi vị chống ngán cho cả gia đình với thực đơn cháo gà nấm mối siêu bổ dưỡng này.

1.1. Cháo gà với nấm mối gừng

Nguyên liệu

  • 1 con gà mái
  • Nấm mối
  • Gạo
  • Nước
  • Hành lá, hành tím, gừng
  • Gia vị thông thường

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà sau khi bạn đã làm sạch, dùng muối chà xát vào thân gà khoảng 8 phút khử đi mùi hôi của gà.
  • Nấm mối rửa sạch, cắt bỏ gốc, rồi thái miếng nhỏ vừa ăn.
  • Hành tím sau khi bóc vỏ, bạn đem đi băm nhỏ.
  • Gừng sau khi rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng.
  • Hành lá cắt nhỏ.

Luộc gà

  • Cho gà vào nồi, đổ nước ngập gà, thêm hành tím, gừng thái lát vào rồi luộc với lửa lớn. Khi nước đã sôi, hạ lửa nhỏ, luộc khoảng 30 phút cho gà chín mềm mà không bị nhão gà.
  • Vớt gà ra đĩa, để cho nguội gà rồi xé nhỏ.
  • Rang gạo và nấu cháo
  • Vo gạo sạch, rồi rang gạo với lửa vừa đến khi gạo ngả màu vàng và có mùi thơm là được.
  • Cho gạo vào nồi nước luộc gà, thêm gia vị vào rồi nấu với lửa nhỏ.
  • Khi cháo sôi, hạ lửa nhỏ, ninh khoảng 20-30 phút cho cháo nhừ.

Xào nấm

  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho hành tím băm vào để phi thơm.
  • Cho nấm mối vào xào, thêm nếm gia vị rồi đảo đều khoảng 2 phút, cho nấm chín tới thì tắt bếp.

Hoàn thành

  • Cho nấm đã xào vào nồi cháo rồi khuấy đều.
  • Cho thịt gà xé vào nồi cháo cùng, thêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
  • Múc cháo ra bát, rắc thêm hành lá đã thái nhỏ lên trên rồi thưởng thức.

Thành phẩm

Cháo gà với nấm mối gừng mang hương vị thơm ngon, bổ dưỡng. Cháo có vị ngọt thanh của gà, vị bùi của nấm mối, kết hợp với vị thơm nồng của gừng tạo nên một món ăn hấp dẫn. Món ăn này rất thích hợp cho bữa sáng hoặc bữa tối của gia đình.

Lưu ý

  • Để cháo thơm ngon, bạn nên chọn loại gạo ngon, có hạt đều nhau, không bị mọt,...
  • Khi luộc gà, bạn nên cho thêm hành tím, gừng để khử mùi hôi đặc trưng của gà.
  • Khi xào nấm, bạn cần xào nhanh tay để nấm không bị mất nước và không bị cháy.
  • Bạn có thể thêm đậu xanh hoặc thịt băm vào cháo để tăng thêm hương vị và tăng chất dinh dưỡng.

Mẹo nhỏ

  • Để cháo không bị vữa, bạn nên rang gạo với lửa vừa.
  • Khi nấu cháo, bạn cho thêm một ít nước luộc gà để cháo có vị ngọt thanh.
  • Bạn có thể kết hợ với các loại rau thơm yêu thích vào cháo tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.

Tham khảo: Cách Nấu Cháo Gà Truyền Thống Thơm Ngon, Chinh Phục Mọi Khẩu Vị

Cách nấu cháo gà với nấm mối thơm ngon
Cách nấu cháo gà với nấm mối cho thành phẩm thơm ngon

1.2. Cháo gà với nấm mối đậu xanh

Cách nấu cháo gà với nấm mối đậu xanh khá đơn giản, chỉ cần thực hiện một vài bước sau:

Nguyên liệu

  • 1 con gà
  • Nấm mối
  • Gạo
  • Đậu xanh
  • Nước
  • Hành lá
  • Hành tím
  • Gừng
  • Gia vị thông thường

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà làm sạch, chặt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Nấm mối rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Gạo vo sạch, ngâm với nước khoảng 30 phút để cháo nhanh nhừ hơn.
  • Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước khoảng 1 giờ cho đậu xanh nở đều.
  • Hành lá cắt nhỏ.
  • Hành tím bạn bóc vỏ, rồi sau đó băm nhỏ.
  • Gừng cạo sạch vỏ, thái lát thật mỏng.

Nấu cháo

  • Cho gà vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt thịt, thêm gừng và hành tím vào, đun cho đến khi sôi.
  • Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa, hầm gà khoảng 30 phút cho thịt gà chín mềm.
  • Vớt gà ra đĩa, để nguội và xé miếng nhỏ.
  • Cho gạo và đậu xanh vào nồi nước vừa hầm gà, đun sôi.
  • Khi cháo sôi, bạn vặn nhỏ lửa, tiếp tục ninh khoảng 1 giờ cho cháo chín nhừ.

Xào nấm mối

  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng để cho hành tím đã băm vào phi thơm.
  • Cho nấm mối vào xào chín.
  • Thêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Hoàn thành

  • Cho nấm mối đã xào vào nồi cháo, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  • Múc cháo ra bát, thêm hành lá rồi thưởng thức.

Mẹo nhỏ

  • Để cháo thơm ngon hơn, bạn nên rang gạo và đậu xanh trước khi nấu.
  • Khi nấu cháo, bạn nên đun với lửa nhỏ để cháo chín nhừ và không bị trào.
  • Bạn có thể thêm các loại rau củ khác vào cháo như cà rốt, khoai tây,... để cung cấp thêm hương vị và chất dinh dưỡng.

Thành phẩm

Cháo gà nấm mối đậu xanh có vị ngọt thanh của gà, nấm mối, đậu xanh, hòa quyện với hương thơm của hành lá. Đây được coi là món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho mọi lứa tuổi.

Cách nấu cháo gà với nấm mối đậu xanh
Cách nấu cháo gà với nấm mối đậu xanh với thành phẩm vô cùng hấp dẫn

2. Cách chọn nguyên liệu tươi

Để có được cách nấu cháo gà với nấm mối ngon, điều cần thiết nhất là bạn cần chọn được những nguyên liệu tươi. Tham khảo ngay một số cách chọn nguyên liệu để có cách nấu cháo gà với nấm mối tươi ngon:

Cách chọn gà tươi ngon

  • Gà ngon có thân hình thon gọn, da vàng nhạt, mỏng, mịn, có độ đàn hồi cao, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
  • Gà ta có da màu đỏ hồng, trên da không bầm tím.
  • Khi ấn tay vào phần thịt gà, bạn cảm thấy có độ đàn hồi tốt, không bị chảy nước.
Cách chọn gà tươi ngon để nấu cháo
Chọn gà tươi để món nấu cháo ngon hơn

Cách chọn nấm mối tươi ngon

  • Nấm mối ngon thường sẽ có màu nâu nhạt, thân nấm thẳng, chắc, không bị dập nát.
  • Mua nấm mối còn búp sẽ giữ được độ giòn ngon hơn nấm đã nở.
  • Nấm mối có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi.
Cách chọn nấm mối tươi để nấu cháo
Lưu ý về cách chọn nấm

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi chọn nguyên liệu nấu cháo gà với nấm mối.

  • Nên chọn mua nấm mối tự nhiên khi chế biến món ăn sẽ thơm và ngon hơn nấm mối trồng hữu cơ.
  • Nên chọn mua nấm mối vào mùa mưa vì đây là thời điểm nấm mối ngon nhất.
  • Bạn nên chọn mua gà ta để cháo có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Gỏi Gà Ngon Khó Cưỡng, Hấp Dẫn Tới Miếng Cuối Cùng

3. Bà bầu có ăn được cháo gà nấm mối không

Bà bầu có thể ăn được cháo gà nấm mối. Cháo gà nấm mối là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho bà bầu và thai nhi.

Gà là một nguồn cung cấp protein, sắt, kali và kẽm tuyệt vời cho bà bầu. Protein cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu, kali giúp điều hòa huyết áp và kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Nấm mối cũng là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất chứa trong nấm giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe tổng thể.

Ngoài ra, cháo gà nấm mối còn dễ tiêu hóa, rất phù hợp với bà bầu.

Nếu có thời gian, bạn hãy bổ trợ ngay cho mình cách nấu cháo gà với nấm mối thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể này để thêm vào thực đơn của bữa ăn cho gia đình cùng thưởng thức.

Mẫu CV hot theo ngành nghề