Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Năm, 08/02/2024 09:03:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
7 phút đọc

Mách bạn cách nấu xôi khúc ngon tuyệt đỉnh, cả nhà thích mê

Cách nấu xôi khúc không hề khó như người ta vẫn tưởng. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể hoàn thiện món ăn dân dã với hương vị dẻo thơm, bùi béo đầy hấp dẫn. Hãy vào bếp trổ tài để cả gia đình cùng thưởng thức món ăn tuyệt hảo này bạn nhé !

1. Nguyên liệu cho cách nấu xôi khúc thơm ngon đúng vị

Để thực hành cách nấu xôi khúc chuẩn vị, ngon như ngoài hàng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 200g thịt ba chỉ.

  • 200g đậu xanh vỡ hạt.

  • 400g gạo nếp.

  • 40g bột gạo

  • 250g bột nếp.

  • 1 mớ rau ngót (khoảng 100g).

  • Lá chuối, tỏi, hành phi.

  • Dầu ăn, nước mắm, các loại gia vị (đường, muối, hạt nêm, tiêu xay) tùy theo khẩu vị gia đình.

Mách bạn cách chọn loại thịt ba chỉ tươi ngon:

  • Bạn hãy chọn mua những miếng thịt ba chỉ có lượng thịt và lượng mỡ tương đối đều, không bị mỡ quá để tránh khi ăn nhanh ngấy, cũng không nạc quá để phần nhân xôi khúc bị khô.

  • Thịt ba chỉ loại ngon thường có lớp mỡ trắng đục, phần thịt đỏ hồng, phần bên ngoài có lớp màng mỏng, khô, khi chạm vào không có cảm giác bị dính tay.

  • Bạn hãy chọn miếng thịt còn săn chắc, khi ấn tay vào thấy có độ đàn hồi nhẹ.

  • Miếng thịt tươi ngon sẽ có mùi hương đặc trưng của thịt sống, bạn có thể ngửi thử, thịt bị hỏng sẽ có mùi hôi thối khó chịu hoặc mùi lạ.

  • Bạn cũng không nên mua những miếng thịt ba chỉ có tỉ lệ mỡ quá ít vì chúng có thể là thịt của những con heo được nuôi dưỡng bằng chất tạo nạc.

  • Tuyệt đối tránh chọn miếng thịt đã bị nhão, không cảm nhận được sự đàn hồi, săn chắc khi chạm tay vào, hay trên miếng thịt có những đốm máu tụ lạ.

Độ tươi ngon của thịt ba chỉ ảnh hưởng rất lớn đến hương vị món xôi khúc
Độ tươi ngon của thịt ba chỉ ảnh hưởng rất lớn đến hương vị món xôi khúc

Hướng dẫn cách chọn mua loại gạo nếp ngon:

  • Để mua được loại gạo nếp ngon, bạn hãy chọn những hạt nếp màu trắng đục, các hạt có kích thước tương đối đều và căng bóng, có thể cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng của hương nếp mới khi ngửi.

  • Bạn có thể chọn mua loại nếp cái hoa vàng cho cách nấu xôi khúc này vì độ dẻo cao cùng hương thơm đặc trưng.

  • Hãy tránh mua loại nếp đã chuyển thành màu vàng nhạt, có thể ngửi được mùi thơm đậm bất thường, vì khả năng cao là chúng đã bị tẩm hóa chất.

Lưu ý cách chọn rau ngót xanh tươi:

  • Bạn hãy chọn những mớ rau ngót vẫn còn nguyên lá, không bị dập, nát hay bị sâu ăn.

  • Lá rau ngót ngon thường mỏng nhưng không bị nhũn, có màu xanh lá tự nhiên, không đậm quá cũng không nhạt quá.

  • Bạn nên tránh chọn những mớ rau ngót có phần lá bị xoăn lại hoặc có hình dáng bất thường vì trong rau đó có thể chứa lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật.

2. Cách nấu xôi khúc đơn giản, ai ăn cũng mê

Cách nấu xôi khúc không hề phức tạp như mọi người vẫn tưởng, chỉ cần một chút kỹ năng và sự kiên nhẫn, bạn đã có thể chinh phục vị giác của tất cả mọi người với món ăn thơm ngon này.

2.1. Sơ chế đậu xanh và gạo nếp

  • Trước tiên, bạn cần vo sạch đậu xanh và gạo nếp, ngâm riêng từng loại trong nước sạch từ 6 đến 8 tiếng (bạn có thể để qua đêm).
  • Đậu xanh sau khi ngâm, bạn đem đi đãi thật sạch vỏ, sau đó rửa lại với nước một lần nữa rồi để ráo, cho thêm nửa thìa cà phê muối vào trộn đều.
  • Tương tự, với phần gạo nếp, bạn vo sạch lại với nước rồi để ráo, sau đó thêm vào nửa thìa cà phê muối cùng 1 thìa canh dầu ăn vào trộn đều là được.

2.2. Sơ chế các loại nguyên liệu khác

  • Đối với hành tím và tỏi, bạn chỉ cần lột bỏ vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng.
  • Rau ngót mua về, bạn hãy bỏ cuộng, nhặt lấy lá và mang đi rửa sạch rồi để ráo. Bước tiếp theo, bạn cho lá rau ngót cùng 100ml nước vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn, sau đó đổ qua rây để lọc lấy nước cốt.

2.3. Sơ chế thịt và ướp gia vị

  • Để loại bỏ mùi hôi của thịt ba chỉ, bạn hãy dùng một ít muối, chà xát miếng thịt, sau đó rửa lại qua vài lượt nước cho thật sạch rồi để ráo.
  • Tiếp đó, bạn thái thịt thành từng miếng vừa ăn, cho vào bát, ướp cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê tiêu xay cùng 1 thìa cà phê hạt nêm và hành tím, tỏi đã được cắt lát mỏng trước đó, trộn thật đều tay. Bạn ướp trong khoảng 1 tiếng là đủ để thịt thấm gia vị.

2.4. Trộn phần bột.

  • Bạn hãy cho phần nước cốt rau ngót đã lọc từ trước vào nồi, đun trên bếp ở nhiệt độ khoảng 70 độ C, lưu ý không cần đun đến khi nước sôi mà chỉ cần bốc hơi nhẹ, thấy ấm ấm là được.
  • Tiếp đến, bạn cho 250g bột nếp cùng 40g bột gạo vào với nhau, rồi từ từ đổ phần nước rau ngót vào trộn đều, nhồi thành khối bột đến khi không còn thấy dính tay, thông thường, nhồi khoảng 10 phút là đạt được chất lượng bột yêu cầu.
  • Sau đó, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại và để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.
Phần bột có màu xanh đẹp mắt
Phần bột có màu xanh đẹp mắt

Lưu ý:

  • Để phần bột không bị quá nhão cũng như quá khô, bạn hãy đổ nước rau ngót vào hỗn hợp từ từ, vừa đổ vừa canh độ ẩm cho phần bột.

  • Nếu lỡ tay đổ nhiều nước quá, bạn hãy cho thêm bột nếp vào, tương tự, nếu bột quá khô, bạn tiếp tục đổ nước vào từ từ đến khi thấy tỉ lệ đã cân đối.

2.5. Hấp thịt và đậu xanh.

  • Bạn bắc nồi hấp lên bếp, để lửa vừa và cho nước đầy khoảng nửa nồi, khi thấy nước trong nồi sôi và đã đủ hơi bốc lên, bạn cho phần thịt đã ngấm gia vị vào, hấp trong khoảng 10 phút.
  • Đợi đến khi thịt chín, bạn bỏ thịt ra rồi cho đậu xanh đã được đãi sạch vỏ vào hấp khoảng 15 phút. Để nhận biết đậu đã chín mềm, bạn chỉ cần miết tay vào, thấy đậu mịn bở là đạt yêu cầu. Sau đó, bạn lấy đậu ra cối, giã cho đến khi đậu xanh nhuyễn mịn thì cho một ít hành phi vào trộn để dậy mùi thơm.

Lưu ý: Bạn có thể dùng trực tiếp thịt sống hoặc chế biến bằng cách rim lên để làm nhân cho cách nấu xôi khúc này. Tuy nhiên, muốn thịt giữ được độ mềm ngọt tự nhiên nhất, bạn hãy lựa chọn phương pháp hấp.

2.6. Nặn xôi khúc thành từng viên.

  • Ở bước này, bạn hãy chia bột đã được ủ đủ thời gian thành các phần bằng nhau, khoảng 50g cho một viên bột là vừa ăn, rồi dàn thành từng lát tròn, mỏng.
  • Tiếp đó, bạn cho khoảng 3 muỗng canh đậu xanh đã giã nhuyễn mịn, dàn thành từng lát mỏng. Rồi bạn cho 1 miếng thịt ba chỉ được hấp chín vào giữa, vo tròn lại.
  • Cuối cùng, bạn dùng từng phần bột bọc viên nhân lại, sao cho thật kín, thành những viên bánh hình tròn đẹp mắt.

2.7. Hấp xôi khúc.

  • Đầu tiên, bạn cần trải một lớp lá chuối vào xửng hấp, rồi cho thêm 1 lớp gạo nếp lên trên, sau đó mới lần lượt xếp những chiếc bánh đã nặn vào xửng.
  • Bạn đừng quên phủ một lớp gạo nếp lên trên, hoặc lăn từng viên bánh qua một lớp gạo nếp để đảm bảo khi được hấp chín sẽ có phần xôi nếp sẽ dính quanh bánh.

Lưu ý: Bạn không nên xếp bánh quá sát nhau, bởi quá trình hấp sẽ khiến bánh nở ra, nếu không có khoảng cách hợp lý, những chiếc bánh sẽ bị dính vào với nhau. Bạn hãy hấp ở lửa vừa trong khoảng 40 phút là xôi khúc chín ngon.

2.8. Thành phẩm.

Khi xôi đã chín, bạn hãy bày ra đĩa, rắc thêm chút hành phi là có thể thưởng thức được ngay. Bạn cũng có thể chấm cùng muối mè đậu phộng để tăng thêm hương vị đậm đà. Xôi khúc đậu xanh thành phẩm rất hấp dẫn và bắt mắt, hương vị đặc trưng với phần bột và nếp dẻo dai bên ngoài bao bọc lấy miếng thịt mỡ, hành tiêu béo ngậy.

Cách nấu xôi khúc cho ra thành phẩm hấp dẫn và bắt mắt
Cách nấu xôi khúc cho ra thành phẩm hấp dẫn và bắt mắt

Nếu không ăn hết, bạn có thể bọc kín phần xôi còn thừa lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa khoảng một tuần. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần lấy ra hấp nóng lại hoặc quay bằng lò vi sóng là có món xôi khúc nóng hổi, dẻo thơm như vừa nấu xong.

Xem thêm: Cách Nấu Xôi Vò Mềm Dẻo Thơm Ngon Khó Cưỡng, Tay Mơ Nào Cũng Có Thể Trổ Tài Ngay

3. Biến tấu cách nấu xôi khúc với nhiều loại nguyên liệu khác nhau

Khi đã thành thạo cách nấu xôi khúc đậu xanh truyền thống, bạn hoàn toàn có thể kết hợp linh hoạt các loại nguyên liệu khác để làm món xôi khúc có thêm hương vị phong phú, hấp dẫn hoặc màu sắc bắt mắt hơn. Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn:

Cách nấu xôi khúc đậu xanh lá dứa

Bạn vẫn thực hiện các bước như cách nấu xôi khúc ở bên trên, chỉ cần thay phần nước cốt rau ngót bằng nước cốt lá dứa, bạn vẫn có thể cho ra được thành phẩm có màu xanh đẹp mắt, lại được thưởng thức món xôi với hương thơm lá dứa thoang thoảng.

Cách nấu xôi khúc lá cẩm

Phần lá cẩm sẽ mang lại sắc tím thu hút cho món xôi khúc. Với cách nấu này, bạn cũng làm tương tự như trên, nhưng hãy ngâm gạo nếp trực tiếp với bột lá cẩm và cho cho nước cốt lá cẩm vào trộn bột là được.

Cách nấu xôi khúc chay

Cách nấu xôi khúc chay sẽ khác biệt với xôi khúc truyền thống ở phần làm nhân. Bạn hãy thay thịt ba chỉ bằng các nguyên liệu gồm nấm mèo, nấm đông cô và chả lụa chay.

Sau khi sơ chế các nguyên liệu, bạn làm nhân theo các bước dưới đây:

  • Làm nóng chảo rồi cho một ít dầu ăn vào, bỏ hành tím vào phi thơm.

  • Tiếp đó, bạn cho nấm mèo, nấm đông cô và chả lụa chay đã được sơ chế, cắt miếng vừa ăn vào xòa chín.

  • Đừng quên nêm thêm nửa thìa muối, nửa thìa hạt nêm chay cùng một ít tiêu xay, đảo đều tay để hỗn hợp ngấm gia vị.

  • Các bước còn lại, bạn làm tương tự cách nấu xôi khúc truyền thống là có thể hoàn thành món chay thanh đạm, bổ dưỡng

Cách nấu xôi khúc chay chỉ khác biệt với xôi khúc thường ở công đoạn làm nhân
Cách nấu xôi khúc chay chỉ khác biệt với xôi khúc thường ở công đoạn làm nhân

Xem thêm: Cách Nấu Xôi Cốm Dẻo Thơm, Béo Ngậy Cực Ngon, Tín Đồ Cuồng Xôi Không Nên Bỏ Qua

Vậy là bạn đã nắm được cách nấu xôi khúc thơm ngon tuyệt đỉnh. Món ăn dân dã, được kết hợp hài hòa bởi sự dẻo thơm của gạo nếp, đậu xanh cùng phần nhân dậy mùi dậy vị chắc chắn sẽ chinh phục được mọi vị giác. Hãy vào bếp trổ tài để cả gia đình cùng thưởng thức nhé, đảm bảo bạn sẽ nhận được cơn mưa lời khen đó!

Mẫu CV hot theo ngành nghề