Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Hai, 15/01/2024 09:56:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
4 phút đọc

Thực hành ngay cách nấu xôi bằng xửng hấp thơm ngon ai cũng có thể áp dụng

Cách nấu xôi bằng xửng hấp là chủ đề đang được nhiều người quan tâm. Món xôi hấp bằng xửng không hề khó làm, mà lại thơm ngon hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng. Cùng vào bếp với thực hành ngay công thức đơn giản dưới đây nhé !

1. Quy trình cách nấu xôi bằng xửng hấp dễ thực hiện tại nhà

Lựa chọn loại gạo nếp ngon để nấu xôi:

Gạo nếp là yếu tố chính quyết định việc món xôi của bạn có ngon hay không. Vì vậy, để cho ra được thành phẩm xôi ưng ý nhất, bạn phải chọn được loại gạo nếp phù hợp, thơm ngon.

Gạo nếp là một trong những yếu tố chính quyết định độ ngon của món xôi
Gạo nếp là một trong những yếu tố chính quyết định độ ngon của món xôi

Bạn nên ưu tiên chọn mua gạo nếp hương. Loại gạo này có độ dẻo vừa phải và mùi thơm tự nhiên, đặc trưng. Khi mua, bạn hãy kiểm tra xem gạo có màu trắng đục không, các hạt gạo có kích thước cân đối, căng tròn, bóng mẩy không. Nếu đáp ứng được các tiêu chí trên thì là loại gạo ngon.

Ngâm gạo trước khi nấu:

Nguyên lý của cách nấu xôi bằng xửng hấp là hơi nước nóng bốc lên sẽ làm chín xôi. Việc ngâm gạo trước khi nấu có tác dụng giúp cho hạt xôi được mềm, dẻo hơn và tiết kiệm được tương đối thời gian nấu chín xôi.

Trước tiên, bạn đổ nước ngập mặt gạo để ngâm, đừng quên bỏ thêm một chút muối. Thời gian ngâm gạo dao động từ 5 đến 8 tiếng tùy thuộc vào độ săn của hạt gạo.

Với cách nấu xôi bằng xửng hấp, bạn cần ngâm nếp đủ thời gian trước khi nấu
Với cách nấu xôi bằng xửng hấp, bạn cần ngâm nếp đủ thời gian trước khi nấu

Bạn có thể ngâm qua đêm nhưng tuyệt đối không được quá 8 tiếng, vì có thể khiến phần gạo nếp mất đi mùi thơm đặc trưng, thậm chí là bị chua, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng món ăn. Sau đó, bạn vớt gạo nếp ra và để cho thật ráo nước trước khi nấu.

2. Cách nấu xôi bằng xửng hấp ngon có thể áp dụng với mọi loại xôi

Hấp xôi lần 1

  • Bước 1:

Bạn đổ nước lạnh khoảng 1/3 dung tích chứa của xửng hấp rồi đun sôi, chú ý không nên đổ nhiều quá vì sẽ khiến xôi bị nhão. Để xôi được thơm ngon hơn, bạn có thể thêm vào chút lá dứa hoặc trộn lẫn gạo nếp cùng các nguyên liệu như lạc, đỗ xanh bóc vỏ, đỗ đen,...

Chỉ nên đổ nước ngập khoảng ⅓ nồi
Chỉ nên đổ nước ngập khoảng ⅓ nồi
  • Bước 2:

Trong quá trình chờ cho nước sôi, bạn từ từ cho gạo vào nồi bằng cách dùng tay bốc từng nắm con hoặc dùng bát múc lần lượt.

Bạn chỉ nên cho một lượng gạo vừa đủ vào nồi, tránh cho quá nhiều
Bạn chỉ nên cho một lượng gạo vừa đủ vào nồi, tránh cho quá nhiều

Trước khi nấu, bạn hãy lưu ý định lượng, không nên cho quá nhiều gạo so với dung tích hấp của xửng, khiến gạo bị nén xuống, bít lỗ thông hơi khiến hơi nước bốc lên không đủ để làm chín xôi, món ăn bị khô, chỗ sống chỗ chín.

  • Bước 3:

Bạn cần dàn gạo để tạo được những khoảng trống nhỏ ở giữa, giúp hơi nước nóng ở dưới xửng bốc lên, tỏa nhiệt để xôi chín đều và mềm hơn.

Phần gạo nếp cần được dàn đều và tạo thành những khoảng trống nhỏ
Phần gạo nếp cần được dàn đều và tạo thành những khoảng trống nhỏ
  • Bước 4:

Khi nước trong xửng đã sôi, bạn để lửa vừa, đậy vung lại, hãy nhớ cho thêm một chiếc khăn ẩm lên trên để xôi được hấp thụ đều hơi nóng và phần nước bốc hơi lên không chảy xuống làm nhão xôi. Cứ mỗi 10 phút bạn lại mở vung ra, lấy đũa đảo đều, tổng thời gian hấp lý tưởng là 45 phút.

Cứ mỗi 10 phút bạn lại phải đảo xôi một lần
Cứ mỗi 10 phút bạn lại phải đảo xôi một lần

Hấp xôi lần 2

  • Bước 1:

Bạn xới đều phần xôi đã được hấp lần 1 ra rồi dàn đều lên mâm, để nguội.

Sau khi hấp xôi lần 1, bạn xới ra, để nguội
Sau khi hấp xôi lần 1, bạn xới ra, để nguội
  • Bước 2:

Sau khi xôi đã nguội bớt, bạn tiến hành bỏ lại xôi vào xửng hấp, tiếp tục hấp thêm một lần nữa. Bạn nên đổ xôi vào một cách từ từ và nhẹ nhàng, tránh việc hạt xôi bị vỡ, nát. Hấp xôi 2 lần sẽ giúp phần xôi được mềm, dẻo, dù có để lâu cũng không bị khô, cứng.

Sau khi xôi đã chín hẳn, bạn chỉ việc xới ra bát và thưởng thức cùng các nguyên liệu khác. Cách nấu xôi bằng xửng hấp này hoàn toàn có thể áp dụng được cho nhiều món xôi như xôi gà, xôi lạc, xôi đỗ xanh,...

Món xôi sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng những nguyên liệu khác
Món xôi sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng những nguyên liệu khác

Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Xôi Thập Cẩm Cực Dễ Dàng, Ngon Chẳng Kém Ngoài Hàng

3. So sánh cách nấu xôi bằng xửng hấp và cách nấu xôi bằng nồi cơm điện

Phải công nhận rằng cách nấu xôi bằng xửng hấp cho ra món xôi thơm ngon, hấp dẫn, khó lòng mà cưỡng lại được, nhưng nhiều người vẫn chọn sử dụng nồi cơm điện để nấu xôi bởi sự đơn giản, tiện lợi. Vậy hãy cùng so sánh ưu điểm và nhược điểm của hai cách nấu này nhé!

Cách nấu xôi bằng xửng hấp

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện

Ưu điểm

  • Hạt xôi nở đều, vừa đủ độ mềm dẻo.

  • Giúp dậy mùi thơm của gạo nếp.

  • Có thể kiểm soát được hơi nước, điều chỉnh để xôi chín đều, không bị sống, sượng hay nhão, nát.

  • Tiết kiệm thời gian.

  • Tiện lợi, do nhà ai cũng có sẵn nồi cơm.

  • Cách nấu đơn giản, chỉ việc đong nước và bật nút như nấu cơm bình thường.

Nhược điểm

  • Tốn kém thời gian.

  • Tốn kém nhiên liệu.

  • Phải thường xuyên mở nắp và lau khô mặt trong để nước không chảy xuống khiến xôi bị nhạt, mất ngon.

Hạn chế về khả năng thoát hơi nước, có thể dẫn đến tình trạng xôi không chín đều, chỗ khô, chỗ nhão, thậm chí là bị cháy.

Xem thêm: Cách Nấu Xôi Đậu Xanh Bằng Xửng Hấp, Vừa Nhanh Vừa Dễ, Cả Nhà Mê Tít

Vậy là bạn đã học được cách nấu xôi bằng xửng hấp dẻo ngon, giữ trọn hương vị của từng hạt gạo nếp thơm bùi. Cách nấu này tuy hơi mất thời gian nhưng cực đơn giản, ai cũng có thể dễ dàng thực hiện, mà lại cho ra thành phẩm thơm ngon xuất sắc. Hãy thử trổ tài để chiêu đãi cả gia đình một bữa xôi ngon như ngoài quán bạn nhé.

Mẫu CV hot theo ngành nghề