Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp, vừa nhanh vừa dễ, cả nhà mê tít

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 16/12/2023 00:41:00 +07:00
Xôi đậu xanh không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là món ăn bổ dưỡng. Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp như thế nào để đảm bảo giữ được dưỡng chất tốt nhất là điều mà nhiều bà nội trợ tìm kiếm. Khám phá ngay bí quyết từ lựa chọn nguyên liệu đến điều chỉnh mức lửa để chiêu đãi cả nhà món ngon cuối tuần.

1. Hướng dẫn lựa chọn nguyên liệu để nấu xôi đậu xanh

1.1. Cách chọn nếp ngon để nấu xôi

Bạn nên tham khảo một số loại gạo nếp nổi tiếng và thường được sử dụng để nấu xôi như: nếp cái hoa vàng, nếp ngỗng, nếp Tú Lệ, nếp nương, nếp nương Điện Biên,.... Những loại nếp này có hạt đều, bóng đẹp nên khi nấu xôi sẽ có hương thơm tự nhiên và rất dẻo.

Ngoài ra, khi chọn gạo, hãy cố gắng ưu tiên những hạt có màu trắng đục và tròn đều. Loại bỏ toàn bộ những hạt lép để lấy những hạt bóng mẩy và vẫn còn thơm mùi lúa mới.

Chọn gạo nếp là bước đầu tiên quyết định độ ngon của món ăn
Chọn gạo nếp là bước đầu tiên quyết định độ ngon của món ăn

1.2. Cách chọn đậu xanh ngọt bùi

Để chọn được đậu xanh ưng ý, có thể sử dụng các cách sau đây:

  • Chọn lựa qua màu sắc:

Màu sắc là cách dễ dàng để bạn lựa chọn và phân biệt nhất. Những hạt đậu xanh chất lượng sẽ có màu xanh lục sáng, ở phần bụng xuất hiện các đốm trắng và trông vẫn mới. Trong khi đó, nếu xuất hiện bất cứ màu sắc kỳ lạ nào khác, phần lớn đều là đậu đã hỏng.

  • Chọn lựa qua hình dạng:

Đậu xanh thơm ngon sẽ có hình bầu dục và láng mịn, bề ngoài không bị trầy xước quá nhiều và vẫn sáng bóng. Bên cạnh đó, hai đầu của đậu tròn trĩnh kết hợp với thân mập mạp chính là những hạt đậu vẫn mọng nước, đáng để mua.

  • Chọn lựa qua mùi:

Cách chọn màu xanh thông qua mùi hương cũng rất phổ biến và hiệu quả. Loại đậu xanh ngon sẽ có hương thơm tự nhiên thoang thoảng và đặc trưng của mùi đậu. Ngoài ra, nếu bạn ngửi thấy mùi ẩm mốc hoặc mùi hóa chất, bạn không nên mua bởi đậu này không được sinh trưởng tự nhiên do bị phun thuốc trừ sâu.

Nên chọn đậu xanh có mùi thơm nhẹ, hạt đậu to và tròn
Nên chọn đậu xanh có mùi thơm nhẹ, hạt đậu to và tròn

2. Chuẩn bị nguyên liệu nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp

Trước khi tìm hiểu cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây:

  • Gạo nếp ngon: 500gr

  • Đậu xanh ngon: 200gr

  • Baking soda: 1 muỗng cà phê

  • Mè rằng: 2 muỗng cà phê

  • Đường: 2 muỗng cà phê

  • Muối: 1 muỗng cà phê

Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và gia giảm theo khẩu vị
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và gia giảm theo khẩu vị

3. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp tại nhà

3.1. Sơ chế gạo nếp và đậu xanh

  • Đối với gạo nếp: Cho 2 muỗng muối vào cùng với lượng nước cao hơn mặt nếp. Bạn sẽ ngâm nếp trong khoảng 4 đến 6 tiếng.

  • Đối với đậu xanh: Cho một muỗng baking soda vào rồi đổ nước xâm xấp mặt đậu. Đậu xanh sẽ ngâm trong vòng khoảng 2 đến 3 tiếng. Nếu không có baking soda, hãy sử dụng muối ăn thông thường.

Sau khi ngâm xong, bạn chắt bỏ toàn bộ nước rồi trộn hai nguyên liệu này với nhau. Nhớ cần phải vo sạch cả hai rồi để ráo nước.

3.2. Tham khảo cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp đúng chuẩn

Khi cả gạo nếp và đậu xanh đã ráo nước, bạn trộn hỗn hợp này với 1/2 muỗng cà phê muối. Cho thêm khoảng 300ml nước rồi đưa vào xửng hấp. Nên hấp trong vòng khoảng 20 đến 25 phút và thêm thời gian để xôi mềm hơn.

Nếu nhà bạn không có xửng hấp, bạn có thể thay bằng nồi cơm điện và nấu trong vòng 15 phút rồi chuyển sang chế độ giữ ấm. Ngoài ra, để xôi thơm hơn và không bị khét, bạn có thể dùng thêm lá dứa lót ở đáy xửng hấp.

3.3. Công thức làm muối mè ăn kèm

Trộn đều 2 muỗng cà phê mè rang, 2 muỗng cà phê đường cùng với 1/2 muỗng cà phê muối để tạo thành hỗn hợp muối mè.

Hãy cân nhắc cho thêm cả đậu phộng rang đã xay nhuyễn để tăng thêm độ thơm và béo nếu thích.

3.4. Thưởng thức thành phần

Với cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp đã được chia sẻ ở trên, bạn sẽ được thưởng thức thành phẩm xôi đậu xanh thơm ngon, không bị khô mà rất dẻo mềm.

Cách ăn đơn giản là bạn hãy lấy một miếng xôi và chấm cùng một chút muối mè. Lúc này hương vị đậm đà mộc mạc sẽ còn gia tăng gấp đôi, ăn hoài mà không ngán.

Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp vừa đơn giản lại vừa nhanh chóng
Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp vừa đơn giản lại vừa nhanh chóng

4. Một số món xôi đậu xanh bằng xửng hấp khác

Sau khi chia sẻ về cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp cơ bản, job3s cũng sẽ giới thiệu cho các bạn một số những món xôi đậu xanh bằng xửng hấp được kết hợp với những nguyên liệu khác giúp mâm cơm nhà bạn thêm đa dạng:

4.1. Hướng dẫn nấu xôi đậu xanh với đậu phộng

Để nấu xôi đậu xanh với đậu phộng, bạn thực hiện các bước sau:

  • Trước tiên, bạn sẽ ngâm gạo nếp và đậu xanh, đậu phộng trong khoảng từ 3 đến 4 tiếng rồi vớt ra, để ráo nước.

  • Tiếp sau đó, luộc chín đậu phộng rồi trộn đều với nước cốt dừa, gạo nếp, đậu xanh cùng với muối.

  • Cuối cùng, chỉ cần cho lên xửng hấp trong vòng 20 đến 25 phút là được.

Thành phẩm xôi đậu xanh với đậu phộng
Thành phẩm xôi đậu xanh với đậu phộng

Xem thêm: Đổi Gió Với Cách Nấu Xôi Chim Ngon Lạ Miệng, Ăn Là Ghiền

4.2. Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp với lá cẩm

Các bước nấu xôi đậu xanh với lá cẩm lần lượt như sau:

  • Trước tiên, nấu nước lá cẩm rồi ngâm với gạo nếp từ 2 đến 3 tiếng giúp gạo được bám màu.

  • Sau đó, chắt nước đi nhưng không đổ hết nước mà trộn thêm với một ít muối rồi để ráo.

  • Nếu có lá dứa, sử dụng để lót ở dưới xửng hấp. Ở bên trên, bạn trải đều gạo lá cẩm vừa rồi và hấp trong vòng 30 phút.

  • Sau khi nấu xong, bạn cho hỗn hợp nước cốt dừa và đường vào rồi trộn đều và nấu thêm khoảng 10 phút nữa.

Nấu chung với lá cẩm để màu món ăn đẹp, hương thơm đặc biệt
Nấu chung với lá cẩm để màu món ăn đẹp, hương thơm đặc biệt

4.3. Bật mí cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp với hạt sen

Xôi đậu xanh hạt sen là món ăn giàu dinh dưỡng, được nhiều người ưa chuộng. Cụ thể các bước nấu xôi lần lượt như sau:

  • Đầu tiên, gạo nếp sẽ phải ngâm khoảng 6 đến 8 tiếng trước khi nấu. Đậu xanh cũng cần ngâm 3 đến 4 tiếng rồi vớt ra để ráo.

  • Hạt sen sơ chế vỏ lụa rồi lấy tâm sen bên trong ra.

  • Tiếp theo, bạn trộn đều ba loại nguyên liệu này cùng một ít muối và trải đều lên xửng hấp. Đậy nắp và khoảng 20 đến 30 phút rồi cho thêm dừa nạo cùng hỗn hợp nước cốt dừa và đường vào.

Mách nhỏ: Bạn nên đảo nhẹ tay để tránh xôi bị nát và hấp thêm khoảng 15 phút nữa để xôi mềm, dẻo hơn.

Xôi đậu xanh hạt sen là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng
Xôi đậu xanh hạt sen là món ăn thơm ngon và siêu bổ dưỡng

4.4. Mách bạn cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp với lá dứa

Để nấu xôi đậu xanh lá dứa dẻo mềm, thơm ngon, bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

  • Rửa sạch lá dứa rồi để ráo. Lấy khoảng 3 đến 4 lá để riêng, phần còn lại sẽ cắt nhỏ rồi xay cùng 300ml nước lọc đến khi thật nhuyễn. Khi hoàn thành, cho hỗn hợp qua rây và lọc lấy nước cốt.

  • Lấy phần dừa nạo rồi hòa cùng 800ml nước để lọc phần nước cốt.

  • Pha trộn phần nước cốt vắt lần 2 cùng với nước cốt lá dứa kết hợp với một muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng tinh dầu lá dứa rồi khuấy đều.

  • Gạo nếp và đậu xanh ngâm từ 5 đến 8 tiếng. Sau thời gian ngâm thì chắt nước, để ráo.

  • Cuối cùng, trộn đều gạo nếp và đậu xanh. Lấy phần lá dứa chuẩn bị lúc ban đầu lót phần dưới đáy và đổ toàn bộ gạo nếp cùng với đậu xanh lên trên xửng hấp. Sau đó hấp khoảng 25-30 phút.

  • Riêng với phần muối mè, sẽ kết hợp giữa 100gr đường, 40gr đậu phộng đã giã nát, 20gr mè rang cùng với 1/2 muỗng canh muối. Bạn có thể chuẩn bị hoặc không tùy vào điều kiện và nhu cầu.

Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp kết hợp với lá dứa
Lưu ngay vào sổ tay cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp kết hợp với lá dứa thơm phức

Xem thêm: Cách Nấu Xôi Cốm Hạt Sen Thơm Ngon Ngày Lễ Lấy Lòng Mẹ Chồng

5. Bí kíp để nấu xôi bằng xửng hấp ngon, không bị khô

Sau khi đã khám phá cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp chi tiết, bạn cũng cần lưu ý một số kinh nghiệm để thành phẩm xôi sau khi nấu không bị khô mà có được độ mềm dẻo nhé:

5.1. Không vội vàng khi ngâm gạo

Nhiều người thường ngâm chỉ khoảng 1 đến 2 tiếng là đã để ráo và nấu xôi. Nhưng như vậy, gạo sẽ không thể nở bung và mềm dẻo được. Hãy ngâm ít nhất là 6 đến 8 tiếng nhưng tốt nhất là để qua đêm. Bạn cũng không cần phải ngâm quá lâu, vì như vậy, dễ khiến gạo bị chua. Trong tình huống bất khả kháng, bạn có thể sử dụng nước nóng để ngâm gạo khoảng 1 đến 2 giờ.

5.2. Căn chỉnh lượng nước phù hợp

Đối với cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp, bạn chỉ nên đổ nước cao khoảng 1/3 xửng hấp. Việc lấy nhiều hoặc ít nước hơn sẽ khiến xôi bị nhão hoặc bị khô.

Lượng nước và nhiệt độ là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của xôi
Lượng nước và nhiệt độ là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của xôi

5.3. Luôn để ý giữ nhiệt độ đều

Trước khi đặt xửng hấp vào, bạn hãy đun nước thật sôi và to rồi sau đó giữ nhiệt ổn định trong quá trình nấu. Nấu với lửa quá thấp chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xôi nhão, hay lửa quá cao dễ khiến xôi bị cháy.

6. Xôi đậu xanh có thể ăn kèm cùng những món gì?

Bạn có thể lựa chọn ăn kèm xôi với một số món ăn khác như chả, ruốc, giò, thịt kho, thịt rang,... đều khá hợp. Sự kết hợp giữa xôi đậu xanh cùng với món ăn mặn tưởng như không hợp nhưng thực tế lại cho ra hương vị khá đặc biệt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng chung xôi đậu xanh với muối mè, muối vừng hay dừa bào sợi tùy theo sở thích cá nhân.

Xôi đậu xanh có thể ăn kèm với dừa sợi hay đậu phộng đều rất ngon
Nhiều người mê mẩm món xôi đậu xanh ăn kèm với dừa sợi và đậu phộng

7. Hướng dẫn cách hấp lại xôi đậu xanh khi để qua đêm

Để hấp lại xôi đậu xanh qua đêm, bạn hãy theo dõi qua một số các cách sau:

  • Sử dụng nồi cơm điện: Hãy để phần xôi còn thừa vào trong bát sứ và hấp trong quá trình nấu (hấp khi xôi gần chín khoảng 15 đến 20 phút). Ngoài ra, chú ý bỏ một ít nước vào nồi rồi bật chế độ nấu để chờ xôi nóng lên.

  • Sử dụng lò vi sóng: Cho xôi còn thừa vào trong tô thủy tinh rồi bọc thật kín bằng màng bọc. Sau đó, chọn chế độ hâm nóng thức ăn và quay trong lò vi sóng.

  • Sử dụng hơi nước: Có thể cho xôi trực tiếp vào xửng hấp giống như hấp bánh. Nhưng đừng quên cho thêm một ít nước và chỉ cần trong vài phút là xôi sẽ thơm ngon như mới nấu.

Với hương thơm đặc trưng cùng sự mềm dẻo khi ăn, xôi đậu xanh chắc chắn là một món ăn không thể bỏ qua trong mùa đông này. Sau khi học được cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp, bạn còn đợi chờ gì nữa mà không thử làm món ăn này cho gia đình mình ngay hôm nay?

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat