Đóng góp bởi: Jay Trịnh
Ngày xuất bản: Thứ Tư, 10/04/2024 05:39:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
1 lượt xem
6 phút đọc

Trổ tài với 7 cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng ngon khó cưỡng

Biết được các cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng đơn giản với 7 công thức gợi ý trong bài viết sẽ giúp cho mẹ bỉm nhàn tênh, không cần băn khoăn về thực đơn hàng ngày mà con vẫn ăn ngon, tăng cân, lớn đều.

1. Cách chọn nguyên liệu nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng

Để cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng ngon, điều quan trọng là mẹ cần phải chọn được nguyên liệu tươi ngon, cũng như phù hợp với độ tuổi của bé. Bé mới bắt đầu ăn dặm nên cần phải làm quen dần với thực phẩm. Do đó, mẹ cần bỏ túi cách chọn nguyên liệu sau đây:

  • Mẹ nên chọn: Các loại rau có màu xanh thẫm. Khi chế biến chỉ sử dụng phần lá, không dùng thân, cọng. Các loại củ quả cần được nấu chín mềm để bé nhai nuốt dễ dàng hơn như: Bí đỏ, khoai lang, khoai tây, ngô, cà chua, cà rốt, các loại đậu,....

  • Mẹ nên hạn chế mua: Những loại rau củ có nguy cơ gây dị ứng như đậu nành, lúa mạch, lúa mì, lạc. Nếu muốn nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi bằng các nguyên liệu này, mẹ nên thử xem phản ứng của bé bằng cách chỉ nấu riêng lẻ từng loại nguyên liệu. Trường hợp bé xuất hiện các dấu hiệu như ngứa da, mẩn đỏ, khó thở,... thì nên loại bỏ ngay khỏi danh sách thực đơn ăn dặm của bé. Ngoài ra, các loại hải sản có vỏ cứng như sò, trai, hàu,... chưa thích hợp với bé trong giai đoạn này vì tiềm ẩn nguy cơ dị ứng.

cách chọn nguyên liệu nấu cháo ăn dặm cho bé
Nên chọn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, ít có nguy cơ gây dị ứng

2. Tỷ lệ gạo và nước khi nấu cháo cho bé 6 tháng tuổi

Khi mới bắt đầu tập ăn dặm, bé thường được làm quen với cháo loãng hoặc bột nước. Mẹ nên cho bé ăn theo nguyên tắc từ lỏng đến đặc, từ vị ngọt đến mặn và từ ít đến nhiều, vừa giúp bé luyện nhai thực phẩm, vừa kích thích men tiêu hoá cho dạ dày hoạt động hiệu quả hơn.

Tỷ lệ gạo - nước sẽ quyết định đến độ đặc hoặc loãng của cháo ăn dặm. Mẹ có thể tham khảo theo bảng công thức nấu cháo dinh dưỡng sau đây:

Giai đoạn ăn dặm

Tỷ lệ gạo - nước

Lượng gạo (g)

Lượng nước (ml)

Bé 6 - 7 tháng tuổi

1:12

20

250

1:10

20

200

Bé 8 - 11 tháng tuổi

1:8

30

250

1:6

40

250

Lưu ý: Tỷ lệ gạo và nước khi nấu cháo cho bé ăn dặm còn tuỳ thuộc vào khả năng nhai và nuốt của bé. Nếu bé đã sẵn sàng để ăn cháo đặc thì không cần phải theo tỷ lệ gạo - nước như trong bảng trên.

3. 7 cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi

Nắm được các nguyên tắc ăn dặm của trẻ thì cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng sẽ trở nên dễ dàng. Dưới đây là 7 cách nấu cháo cho bé ăn dặm đơn giản mà mẹ nào cũng có thể áp dụng.

3.1. Cháo thịt bò rau ngót

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo tẻ: 50g

  • Thịt thăn bò loại mềm: 30g

  • Rau ngót, cà rốt, khoai tây, ngô

  • Dầu ăn, gia vị cho bé ăn dặm

Cách chế biến:

  • Vo sạch gạo và ngâm trong nước từ 30 - 60 phút

  • Sơ chế sạch thịt bò, thái lát thật mỏng rồi đem xay nhuyễn, rau ngót nhặt lá, rửa sạch băm nhỏ.

  • Rửa sạch các loại rau củ rồi ninh nhừ.

  • Cho gạo vào nước rau củ vừa chuẩn bị với tỷ lệ 1:10, sau đó đem đun với lửa lớn.

  • Khi cháo sôi, hạ lửa nhỏ, khuấy đều và tiếp tục đun khoảng 20 - 30 phút.

  • Khi cháo nhừ thì cho phần thịt bò đã xay nhuyễn và rau ngót vào nấu thêm thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.

  • Múc cháo ra bắt, thêm chút dầu ăn dặm thì cho bé thưởng thức.

cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng
Món cháo thịt bò rau ngót giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm

3.2. Cháo tôm bí đỏ

Tôm là thực phẩm rất giàu omega-3 và vitamin, khoáng chất nên đặc biệt rất tốt cho sự phát triển trí não và thể chất của trẻ. Do đó, nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi từ tôm và bí đỏ cũng là một trong những lựa chọn được rất nhiều mẹ bỉm ưa chuộng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bí đỏ: 30 - 40g

  • Tôm: 1 - 2 con

  • Gạo tẻ, gạo nếp

  • Dầu ăn, gia vị ăn dặm cho bé

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng với nguyên liệu tôm và bí đỏ:

  • Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.

  • Bóc vỏ tôm, bỏ chỉ lưng rồi xay nhuyễn.

  • Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho gạo nở mềm.

  • Cho bí đỏ và gạo vào nồi nấu nhừ với lượng nước vừa đủ.

  • Khi cháo chín nhừ, mẹ cho thêm phần tôm vào khuấy đều.

  • Tôm chín, tắt bếp rồi lọc cháo qua rây.

  • Múc cháo ra bát, thêm chút dầu ăn rồi cho bé thưởng thức.

cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng
Thành phẩm cháo tôm bí đỏ màu sắc hấp dẫn

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm Giúp Lớn Nhanh Như Thổi

3.3. Cháo khoai tây thịt bằm

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng mẹ có thể tham khảo để thay đổi thực đơn là món cháo thịt bằm khoai tây với các bước chế biến cực kỳ đơn giản:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo

  • Thịt heo: 50g

  • Khoai tây: 50g

  • Dầu ăn, gia vị ăn dặm cho bé

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng với nguyên liệu khoai tây thịt bằm:

  • Rửa sạch thịt, thái miếng nhỏ, xay nhuyễn và xào cho đến khi thịt chín, săn lại.

  • Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch, thái lát mỏng rồi đem hấp chín và nghiền nhuyễn.

  • Gạo ngâm trong nước cho nở mềm, sau đó đem nấu cùng với 250ml nước.

  • Khi cháo nhừ, thêm thịt bằm và khoai tây đã chuẩn bị.

  • Múc cháo ra bát, thêm chút dầu ăn dặm và cho bé thưởng thức.

cách nấu cháo khoai tây thịt bằm cho bé
Món cháo khoai tây thịt bằm bổ dưỡng

3.4. Cháo trứng cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo: 35g

  • Trứng gà ta: 1 quả

  • Cà rốt: 30g

  • Dầu ăn, gia vị ăn dặm cho bé

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng với trứng:

  • Gọt vỏ cà rốt, rửa với nước sạch, cắt khúc nhỏ, luộc chín rồi xay nhuyễn.

  • Tách lấy ½ lòng đỏ trứng gà, sau đó khuấy tan.

  • Gạo vo sạch rồi nấu thành cháo khoảng 15 - 20 phút.

  • Khi cháo chín nhừ, thêm trứng, khuấy đều. Sau đó thêm cà rốt, tiếp tục đun thêm khoảng 2 - 3 phút nữa.

  • Múc cháo ra bát, thêm dầu ăn và cho bé thưởng thức.

cách nấu cháo trứng cho bé
Món cháo trứng cho bé dễ thưởng thức

3.5. Cháo cá khoai lang

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cháo trắng: 1 bát

  • Cá lóc đã phi lê: 40g

  • Khoai lang: 50g

  • Nước hầm xương: 1 bát

  • Dầu ăn, gia vị cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng với nguyên liệu cá và khoai lang:

  • Sơ chế sạch cá lóc, ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút.

  • Cạo vỏ khoai lang, rửa lại với nước rồi cắt lát mỏng.

  • Trộn cháo với nước hầm xương, cháo sôi thì cho khoai lang vào, đun đến khi chín nhừ.

  • Chiên vàng cá lóc đều hai mặt rồi dằm thật nhuyễn.

  • Thêm phần cá đã chuẩn bị vào hỗn hợp cháo, tắt bếp khi cháo sôi trở lại.

  • Múc cháo ra bát, thêm ăn dầu và cho bé thưởng thức.

cách nấu cháo khoai lang cho bé
Món cháo cá lóc khoai lang giàu dưỡng chất

Xem thêm: 8 Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé Ăn Dặm Không Bị Tanh, Giúp Con Cao Lớn Vượt Trội

3.6. Cháo ngô ngọt thịt gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gạo tẻ: 100g

  • Gạo nếp: 30g

  • 1/3 bắp ngô ngọt

  • Thịt gà: 100g

  • Dầu oliu, gia vị ăn dặm cho bé

Cách chế biến:

  • Ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút, sau đó vo sạch.

  • Rửa sạch thịt gà, băm nhỏ. Sau đó xào qua với hành khô.

  • Ngô tách lấy hạt, luộc chín rồi nghiền nhuyễn.

  • Cho gạo cùng nước theo tỷ lệ thích hợp.

  • Nấu cháo đến khi chín mềm thì cho ngô và thịt gà vào khuấy đều.

  • Múc cháo ra bát, để nguội bớt một chút rồi thêm 1 thìa dầu oliu vào là bé có thể thưởng thức.

cách nấu cháo ngô ngọt cho bé
Thành phẩm món cháo ngô ngọt nấu với thịt gà

Xem thêm: Mách Mẹ 2 Cách Nấu Cháo Ngô Ngon Cho Bé Ăn Dặm Đảm Bảo Bữa Ăn Giàu Dinh Dưỡng

3.7. Cháo yến mạch cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Yến mạch: 25g

  • Sữa mẹ hoặc sữa công thức pha sẵn: 50ml

Cách chế biến:

  • Đun sôi nước rồi cho yến mạch vào khuấy đều.

  • Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào và tiếp tục khuấy đều.

  • Đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp.

  • Đổ cháo ra rây cho mịn rồi xay nhuyễn.

cách nấu cháo yến mạch cho bé
Món cháo yến mạch cho bé ăn dặm thơm ngon

4. Các lưu ý khi nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Để cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi vừa bổ dưỡng, vừa kích thích bé ăn ngon miệng thì mẹ cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Không nấu cháo bằng nước lạnh vì sẽ làm hạt gạo trương lên và mất hoàn toàn các chất dinh dưỡng. Do đó, để đảm bảo cho bé có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng và giúp cháo thơm và dẻo hơn thì mẹ hãy sử dụng nước ấm nấu cháo nhé.

  • Không nên đun cháo quá nhiều lần: Đun nhiều lần trong ngày sẽ làm hàm lượng các loại vitamin có trong thịt, cá, rau củ mất chất. Việc hâm cháo nhiều lần còn làm cho cháo mất đi vị thơm ngon lúc ban đầu, từ đó làm giảm cảm giác ngon miệng, khiến bé biếng ăn.

  • Không nên rã đông thịt bằng nước nóng: Nước nóng không chỉ khiến chất lượng của thịt bị ảnh hưởng mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

  • Không nên nấu cháo cho bé quá đặc.

  • Lựa chọn thực phẩm theo mùa sẽ lấy được độ tươi ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.

Trên đây chỉ là một số cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng đơn giản, mẹ hoàn toàn có thể linh hoạt thay đổi công thức và nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của con. Nắm vững nguyên tắc nấu đồ ăn dặm sẽ giúp cho bé có nền tảng dinh dưỡng tốt để phát triển khỏe mạnh.

Mẫu CV hot theo ngành nghề