1 tô phở bao nhiêu calo? Bí quyết vàng giúp ăn phở không béo

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 19/03/2024 08:48:00 +07:00
Phở là món ăn ưa thích của rất nhiều người thế nhưng 1 tô phở bao nhiêu calo thì không phải ai cũng biết. Theo ước tính 1 tô phở chứa khoảng 350 calo và tuỳ từng loại phở chế biến từ các nguyên liệu khác nhau mà lượng calo đi kèm cũng có sự chênh lệch nhất định.

1. Phở là gì?

Trước khi tìm hiểu về 1 tô phở bao nhiêu calo, hãy xem xét những thông tin liên quan về phở. Phở là một món ăn truyền thống phổ biến và được ưa thích của Việt Nam. Món phở Việt Nam được nhiều du khách nước ngoài biết đến, xuất hiện vào đầu những năm của thế kỷ 20 và có nguồn gốc từ Hà Nội và Nam Định.

Nguyên liệu để nấu món phở gồm có nước dùng, bánh phở, thịt bò hoặc thịt gà. Khi ăn phở bạn có thể bổ sung thêm các gia vị khác tùy theo sở thích như bột ngọt, nước mắm, chanh, tương ớt,... ngoài ra có thể ăn kèm với các loại rau thơm như rau húng, rau mùi, giá hoặc ngò gai).

Để món phở tăng thêm hương vị thơm ngon, bí quyết nấu nước phở nằm ở nước phở, đó là sự kết hợp giữa xương bò hoặc xương lợn cùng với các gia vị thảo mộc như gừng, sá sùng, hành khô nướng, đinh hương, hoa hồi,... và hạt mùi. Tất cả những nguyên liệu tạo nên một nồi nước dùng đậm đà và trong veo.

Đặc biệt, bạn có thể thưởng thức ngay bát phở vừa mới bưng ra, còn nóng, mùi vị sẽ vô cùng hấp dẫn với hương vị đặc trưng và không bị ngán. Sự ưa chuộng này khiến nhiều người băn khoăn về thành phần dinh dưỡng và 1 tô phở bao nhiêu calo?

Phở là món ăn truyền thống và mang đậm hương vị quê hương
Phở là món ăn truyền thống và mang đậm hương vị miền Bắc

>>Xem thêm: Mì Quảng Bao Nhiêu Calo? Mẹo Ăn Mì Quảng Bao Nhiêu Cũng Không Béo

2. Thành phần dinh dưỡng của 1 tô phở

Không chỉ là một món ăn truyền thống, phở còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Trong 1 tô phở gồm rất nhiều các chất dinh dưỡng như 17gr protein, 31gr carbs, 4gr chất béo, 20.5mg canxi, 980mg natri,...

Cụ thể lợi ích phở mang lại như sau:

  • Giảm viêm nhiễm

Một trong những nguyên liệu giúp món phở trở nên thơm đặc trưng là gừng. Không chỉ giúp nước dùng phở ngon hơn, gừng còn có chức năng giảm viêm nhờ có chứa gingerol. Đây là một hợp chất có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa cũng như giảm đau và viêm khớp.

  • Bảo vệ xương khớp

Nước dùng của phở được nấu từ nước xương bò hoặc xương gà hầm trong thời gian dài cung cấp vô số các dưỡng chất. Việc bổ sung nước dùng từ xương giúp cơ thể hấp thu được các dưỡng chất tốt cho khớp như glucosamine, chondroitin và collagen.

  • Phở bổ sung nguồn protein dồi dào

Nguyên liệu để nấu phở không thể thiếu là thịt bò, thịt lợn hoặc thịt gà cung cấp nhiều protein. Dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cơ bắp, gân, các cơ quan, hormone và da.

Lượng protein được khuyến nghị mỗi ngày là 0,8g mỗi kg trọng lượng cơ thể. Có nghĩa là nếu bạn nặng 50kg, bạn cần bổ sung cho cơ thể khoảng 40g protein. Để nạp đủ lượng protein này, phở là một món thích hợp.

  • Giúp tránh gluten gây dị ứng

Gluten có thể khiến cho cơ thể bị dị ứng và gây ra nhiều triệu chứng gây khó chịu cho một số người. Việc ăn phở thực sự phù hợp bởi trong phở không chứa gluten rất thích hợp cho những ai muốn kiêng chất này.

  • Cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể

Khi ăn phở bạn có thể dùng kèm với một số loại rau thơm như gò gai và húng quế. Các thực phẩm này chứa nhiều hợp chất nhóm polyphenol, có thể làm giảm các nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư và tim mạch.

Ngò gai và húng quế là 2 thực phẩm thực phẩm này chứa nhiều hợp chất nhóm polyphenol
Ngò gai và húng quế là 2 thực phẩm chứa nhiều hợp chất nhóm polyphenol

>>Xem thêm: 100g Hoành Thánh Bao Nhiêu Calo? Nếu Đang Giảm Cân, Bạn Nhất Định Phải Biết

3. Giải đáp: 1 tô phở bao nhiêu calo?

Phở rất dễ ăn, thơm ngon, lại cung cấp nhiều dưỡng chất khiến chúng trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Vậy 1 tô phở bao nhiêu calo?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong 1 tô phở có chứa trung bình khoảng 350 calo. Tùy thuộc vào nguyên liệu và cách chế biến mà lượng calo có thể thay đổi. Cụ thể lượng calo của từng loại phở như sau:

  • 1 tô phở gà cung cấp 483 calo

  • 1 tô phở bò chín cung cấp 456 calo

  • 1 tô phở bò viên cung cấp 431 calo

  • 1 tô phở bò tái cung cấp 431 calo

  • 1 tô phở bò sốt vang: 483 calo

  • 1 tô phở chay cung cấp: 160 calo

  • 1 tô phở ăn liền cung cấp: 342 calo

1 tô phở bao nhiêu calo mà khiến cho mọi người băn khoăn về việc tiêu thụ phở
1 tô phở bao nhiêu calo? Trung bình 1 tô phở chứa 350 calo

4. Ăn phở có béo không?

Sau khi nhận biết 1 tô phở bao nhiêu calo, bạn có thể nhận thấy lượng calo có trong phở tương đối cao. Điều này khiến cho nhiều người thắc mắc ăn phở có béo hay không?

Theo nhiều các chuyên gia dinh dưỡng cho biết việc ăn phở không gây tăng cân. Nếu tính cả phở bò cùng các loại đồ ăn và thức uống khác, lượng calo cần thiết bạn nạp vào cơ thể không quá 1800 - 2000 calo/ngày, bạn có thể duy trì mức cân nặng hiện tại. Điều này có nghĩa rằng, khi dùng tô phở cho một bữa ăn trong ngày, 350 calo thấp hơn so với 600 calo được khuyến nghị cho một bữa ăn (trường hợp dùng 3 bữa/ngày).

Tuy nhiên, ăn phở nhiều cùng với việc duy trì các bữa ăn như thông thường, không vận động cũng có thể khiến bạn tăng cân.

Hơn nữa, khi dùng phở, bạn cũng nên cân đối lại lượng thịt sử dụng và tăng cường ăn các loại rau thơm như húng quế và ngò rí để góp phần duy trì cân nặng nhờ tăng thêm lượng chất xơ cho cơ thể.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên tập thể dục để tiêu hao bớt lượng calo dư thừa trong ngày.

5. Bí quyết vàng giúp ăn phở không bị béo

Việc tìm hiểu về 1 tô phở bao nhiêu calo sẽ giúp bạn kiểm soát được mức calo tiêu thụ, đồng thời áp dụng những bí quyết vàng giúp ăn phở không béo.

  • Khi ăn phở bò, bạn nên cân đối lại thực đơn để đảm bảo tổng lượng calo nạp vào bữa ăn phù hợp nhất.

  • Khi ăn nên ăn chậm, nhai kỹ để cảm thấy no lâu và tốt cho tiêu hóa.

  • Khi ăn phở nên chọn loại nước trong thay vì loại nước béo.

  • Nếu lỡ ăn quá nhiều, bạn cần tăng cường vận động để đốt cháy nhiều calo hơn bình thường. Cách này giúp cơ thể không bị tích tụ calo dư thừa dưới dạng chất béo.

  • Ăn thêm các loại rau và rau thơm như giá, mùi, hành tây, ngò gai,... để tăng lượng chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu ngay cả khi cắt giảm lượng bánh phở.

  • Chọn loại thịt bò ít mỡ như thịt thăn, thịt bắp thay vì nạm hay gầu.

  • Chọn loại phở tái, chín thay vì xào lăn hay sốt vang.

  • Giảm lượng bánh phở để cắt giảm calo từ bột. Trên thị trường hiện nay còn có loại phở lứt được làm từ gạo lứt. Loại phở này có hàm lượng chất xơ cao hơn nên tạo cảm giác no lâu khi ăn.

  • Khi ăn phở nên chọn loại nước trong thay vì loại nước béo.

  • Không nên ăn phở quá nhiều trong bữa ăn hoặc trong 1 tuần. Lượng dưỡng chất quá nhiều khiến cho cân nặng của bạn tăng lên đáng kể.

  • Có thể chọn dùng bánh phở được làm từ gạo lứt thay vì gạo thường, giúp tăng cường thêm chất xơ và giảm bớt lượng calo hấp thụ khi ăn phở.

Nắm bắt những bí quyết vàng khi ăn phở giúp bạn thoải mái khi ăn món ăn này
Nắm bắt những bí quyết vàng khi ăn phở giúp bạn thoải mái ăn món ăn này

Trên đây là những thông tin chi tiết về 1 tô phở bao nhiêu calo giúp bạn hiểu hơn về món ăn truyền thống mang đậm hương vị của miền Bắc. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức về dinh dưỡng để phân bổ lượng calo trong khẩu phần ăn và lên kế hoạch tập luyện cho để không bị tăng cân.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat