Bạn là ?
Có rất nhiều cách nấu súp gà giải cảm vừa ngon, vừa có tác dụng bồi bổ người hay mệt mỏi, mất sức. Theo đó, các nguyên liệu như hành tây, tía tô, nấm hương, rau chân vịt…đều có tác dụng giải cảm và hỗ trợ cải thiện sức khỏe hiệu quả.
Hành tây có vị cay, tính nóng có tác dụng ngăn ngừa cúm, kiện tỳ, hòa trung. Khi được sử dụng làm nguyên liệu cho súp gà sẽ là món ăn giải cảm hiệu quả, tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu chuẩn bị
300g lườn gà phi lê
1 lít nước hầm xương heo hoặc xương gà đều được
1/2 củ hành tây
1 củ cà rốt
1/2 cây bông cải xanh
1 ít đậu Hà Lan, cần tây
1 nhánh gừng
3-4 tép tỏi
Ớt bột, tinh bột nghệ, dầu ăn, giấm táo, bột canh, tiêu xay, mì chính, hạt nêm
Cách thực hiện
Xem thêm: Cách Nấu Súp Gà Ngô Ngon Như Nhà Hàng Chỉ Với 4 Bước Đơn Giản
Tôm là thực phẩm giàu đạm, vitamin, khoáng chất và có khả năng chống oxy hóa hiệu quả. Vì vậy, món ăn này rất thích hợp cho người mới ốm dậy, người bị cảm lạnh, phong hàn…
Nguyên liệu chuẩn bị
100g thịt ức gà phi lê
100g tôm tươi
1 quả trứng gà
1 củ cà rốt nhỏ
3 tép tỏi, 2 củ hành tím nhỏ
Hành lá, rau mùi
Bột canh, mì chính, hạt tiêu
Cách thực hiện
Thịt gà ác chứa lượng vitamin B1, B2, B6, B12 dồi dào có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới. Trong khi đó, lá tía tô có tính ấm giúp giải cảm, cải thiện các vấn đề về hô hấp. Khi kết hợp 2 nguyên liệu với nhau sẽ tạo thành món ăn chữa cảm lạnh, cảm cúm hiệu quả.
Nguyên liệu chuẩn bị
50g gà ác (dùng thịt nạc phần đùi hoặc ức gà)
30g ngô ngọt
1 quả trứng gà
1 tai mộc nhĩ
1 củ cà rốt nhỏ
Rau mùi, hành lá, tía tô
Bột năng, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Cách thực hiện
Trong nấm hương có các axit amin và enzyme cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống cảm cúm hiệu quả. Khi kết hợp cùng với ức gà sẽ trở thành món súp bổ dưỡng dành cho người bị cảm lạnh. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu súp gà giải cảm với nấm hương.
Nguyên liệu chuẩn bị
200g thịt ức gà ta
30g ngô ngọt
1 quả trứng gà
4-5 tai nấm hương
Hành lá, rau mùi
Bột bắp, bột canh, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay
Cách thực hiện
Xem thêm: Tổng Hợp 3 Cách Nấu Súp Gà Bằng Bột Sắn Dây Đơn Giản, Ai Cũng Khen Ngon
Súp gà nui và mì lá không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp giải cảm hiệu quả trong những ngày thời tiết giao mùa. Món ăn có đầy đủ protein, tinh bột, vitamin, khoáng chất, chất béo sẽ bồi bổ cho cơ thể khỏe mạnh, mau lại sức sau khi ốm.
Nguyên liệu chuẩn bị
300g ức gà
200g mì trứng
1/2 gói nui và mì lá
1,5 chén cần tây (cắt nhỏ)
1,5 chén cà rốt (cắt nhỏ)
1 chén hành tây (cắt nhỏ)
1/2 muỗng cà phê muối
1 muỗng canh dầu ô liu
1 ít tiêu đen
1,5 lít nước dùng gà
3 nhánh cỏ xạ hương tươi
Cách thực hiện
Trong rau chân vịt có chứa vitamin C, axit amin giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giải cảm hiệu quả. Bên cạnh đó, lượng folate có trong rau chân vịt giúp cơ thể thư giãn, giữ huyết áp ổn định. Vì vậy, bạn hãy học cách nấu súp gà giải cảm với rau chân vịt để điều trị cảm lạnh, bồi bổ cơ thể cho những người thân trong gia đình.
Nguyên liệu chuẩn bị
500g rau chân vịt
200g ức gà
4 chén con nước dùng gà
100g đậu Hà Lan
1 củ hành tây
1 muỗng canh tỏi băm
1 quả dưa chuột
2 muỗng canh bột bắp
Bột canh, nước mắm, đường kính
Cách thực hiện
Trong đậu trắng có chứa nhiều protein và chất xơ kết hợp với ức gà cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để tăng đề kháng cơ thể, giải cảm hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể thay thế ức gà bằng thịt đùi vẫn đảm bảo dinh dưỡng và mùi vị thơm ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị
400g thịt gà hoặc thịt đùi
120g hành tây
50g đậu trắng
120g cần tây
1/2 củ cà rốt
3 tép tỏi
2 muỗng canh bột năng
Muối, mì chính, hạt nêm, tiêu sọ xay, dầu ăn.
Cách thực hiện
Cách nấu súp gà giải cảm Mexico phải chuẩn bị khá nhiều nguyên liệu nhưng khi hoàn thành, bạn sẽ bị lôi cuốn bởi hương vị cay nồng của ớt jalapeno và màu sắc món ăn rất hấp dẫn. Món ăn này giúp bạn toát mồ hôi, lưu thông mạch máu giúp giải cảm và thoải mái hơn.
Nguyên liệu chuẩn bị
500g thịt gà, cắt miếng nhỏ vừa ăn
1 củ hành tây, lột vỏ và cắt hạt lựu nhỏ
2 quả cà chua, cắt hạt lựu
1 ít ớt jalapeno, cắt hạt lựu
1/4 chén ngô hạt
1/4 cốc đậu hũ non
1 củ khoai tây, cắt hạt lựu
1/2 củ cà rốt, nạo sợi mảnh
1/4 quả ớt chuông, cắt hạt lựu
400g đậu đỏ
1/4 chén rau mùi tây, cắt nhỏ
4 chén con nước dùng gà
Muối, tiêu xay, hạt nêm, bột ớt cayenne, dầu ăn
Húng quế, rau oregano, thì là
Cách thực hiện
Theo nghiên cứu được đăng lên tạp chí Chest uy tín đã đánh giá hiệu quả của súp gà đối với hệ hô hấp của người đang bị cảm lạnh. Theo đó, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, súp gà có khả năng giảm hoạt tính của tế bào bạch cầu (gây các triệu chứng cảm lạnh thông thường).
Một số yếu tố giúp súp gà giải cảm hiệu quả:
Hơi nóng từ bát súp giúp thúc đẩy tuần hoàn máu, lưu thông đường hô hấp.
Gà có chứa lượng protein lớn, cung cấp calo, chất dinh dưỡng làm tăng chức năng hệ miễn dịch.
Súp gà chứa nhiều loại rau như cà rốt, cần tây, củ hành, cải bông xanh, súp lơ, khoai tây… giàu vitamin, chất chống oxy hóa, hỗ trợ chống cảm lạnh hiệu quả.
Súp gà giúp duy trì lượng nước cần thiết, giảm sung huyết và làm loãng chất nhầy mũi họng khi bị cảm lạnh.
Bên cạnh hướng dẫn cách nấu súp gà giải cảm, chúng tôi cũng gợi ý tới bạn một số lưu ý về chế độ ăn uống khi bị ốm để cơ thể phục hồi nhanh nhất. Những vấn đề này bao gồm cách lựa chọn nguyên liệu, cách ăn, cách nêm nếm…
Ăn những món ăn dạng lỏng, mềm giúp dễ tiêu và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Nấu súp, cháo với các nguyên liệu tươi để cung cấp đủ dinh dưỡng.
Chia khẩu phần thành từng bữa nhỏ để dạ dày tiêu hóa tốt hơn.
Tránh thức ăn khó tiêu như xôi, bánh chưng, đồ chiên rán, đồ cay nóng…
Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ, canxi và vitamin để hỗ trợ phục hồi sức khỏe.
Uống ít nhất 2.5 - 3 lít nước mỗi ngày.
Khi nấu súp, không nên nêm nếm nhiều gia vị, đặc biệt khi nấu súp cho bé.
Súp gà là món ăn bổ dưỡng giúp giải cảm hiệu quả. Tuy nhiên, có một số đối tượng không nên ăn món này để tránh tổn hại tới sức khỏe như người bị viêm dạ dày, viêm túi mật, mỡ máu, suy thận và gút.
Người bị viêm dạ dày, trào ngược dạ dày: Súp gà kích thích tiết axit dịch vị, có thể gây viêm loét và gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày.
Người mắc bệnh viêm túi mật: Chất béo trong súp gà sẽ kích thích co bóp túi mật, tăng nguy cơ viêm túi mật và sỏi mật.
Người bị mỡ máu: Súp gà có thể chứa một lượng chất béo làm tăng mỡ máu, tăng nguy cơ tạo thành mảng và huyết khối.
Bệnh nhân gút: Lượng purin có trong súp gà có thể tạo thành axit uric, không có lợi cho người bị gút.
Bệnh nhân suy thận: Thịt gà giàu đạm và chất béo, không tốt cho người bị suy thận.
Trên đây là những cách nấu súp gà giải cảm đơn giản bạn có thể nấu tại nhà cho người thân mỗi khi họ ốm. Tuy nhiên, với một số người mắc bệnh lý thì cần kiêng ăn súp gà, bạn cần chú ý điều này để món ăn bổ dưỡng sẽ không trở thành nguyên nhân gây hại sức khỏe
Mẫu CV hot theo ngành nghề