Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 21/02/2024 09:34:34 +07:00
Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

1. Bò khô một nắng khác với bò khô như thế nào?

- Cách chế biến và sử dụng: Bò khô một nắng cần phải nướng hoặc áp chảo còn bò khô có thể ăn ngay.

- Cách bảo quản: Bò khô một nắng là thực phẩm chưa chín nên phải bỏ ngăn đá tủ lạnh còn bò khô ta chỉ cần bảo quản ở nơi khô thoáng và không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

- Hương vị: Bò khô một nắng chỉ có vị mặn nhè nhẹ, thơm mùi sả ớt. Bò khô có đủ vị cay, mặn, ngọt do được ướp nhiều hương liệu và có thơm đặc trưng hơn.

2. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon

Làm theo các bước chi tiết dưới đây bạn sẽ có được món bò khô một nắng vô cùng thơm ngon.

Bí quyết cách làm bò khô một nắng thơm ngon được nhiều chị em
Bí quyết cách làm bò khô một nắng thơm ngon được nhiều chị em

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt bò: 1 kg

Ớt sừng: 4 trái

Tiêu xanh: 4 nhánh

Hành tím: 4 củ

Tỏi: 4 tép

Sả: 4 cây

Gừng: 1 củ

Riềng :1 củ

Sa tế: 3 thìa cà phê

Nước mắm: 1/2 thìa cà phê

Tương ớt: 1 thìa cà phê

Đường, muối, tiêu: Mỗi thứ một ít

Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê

Cách chế biến bò khô một nắng

2.2. Sơ chế thịt bò và nguyên liệu

- Thịt bò sau khi mua về, bạn rửa qua với nước muối loãng hoặc lấy 1 quả chanh vắt nước rồi xát lên miếng thịt bò. Sau đó, hãy rửa lại vài lần cho sạch rồi để ráo nước.

- Thịt sau khi ráo nước đem t cắt thành những miếng vừa ăn dày khoảng 1cm.

- Gừng và riềng gọt sạch vỏ, rửa sạch sau đó cắt lát.

- Ớt, tiêu xanh và sả, rửa sạch cắt khúc nhỏ.

- Hành tím, tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch đập dập, thái nhỏ.

- Cho tất cả gừng, riềng, tỏi, hành tím, ớt, tiêu xanh, xả vào máy xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng cối để giã thật nhuyễn các nguyên liệu.

Xem thêm: Bí quyết làm món nộm rau muống thịt bò giòn sần sật, mê ngay từ lần đầu thưởng thức

Bò khô một nắng được tẩm ướp gia vị không quá cầu kỳ
Bò khô một nắng được tẩm ướp gia vị không quá cầu kỳ

2.3. Ướp thịt bò

- Cho thịt bò vào thau để ướp, thêm 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột tiêu, 1 thìa cà phê ngũ vị hương. Trộn đều để cho thịt thấm các gia vị trong 3 phút.

- Cho thêm 3 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê tương ớt, 1/2 thìa cà phê nước mắm, trộn đều trong 3 phút.

- Sau đó, hãy cho phần nguyên liệu gia vị đã xay nhuyễn trước đó vào, trộn đều để thịt thấm đượm và ướp trong thời gian ít nhất là 2 tiếng.

2.4. Phơi thịt bò

Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn đặt những miếng thịt bò lên phên tre hoặc mâm, phơi trực tiếp dưới ánh nắng từ 4 - 6 tiếng. Sau khoảng 2-3 tiếng, bạn trở miếng thịt để thịt được khô đều.

Nếu không có nắng, bạn có thể dùng lò nướng và sấy ở nhiệt độ 80 độ trong vòng 2-3 tiếng.

2.5. Thành phẩm

Bò khô một nắng với công thức làm rất đơn giản nhưng lại cho ra thành phẩm thịt bò ngọt thơm và dai mềm. Thơm phức mùi của các nguyên liệu hoàn quyện, nướng lên thì ngon quyến rũ. Bạn có thể nướng, chiên hoặc hấp bò khô một nắng và đây sẽ là một trong những món nhắm bia cực ngon hàng ngày hoặc trong những dịp đãi khách, tụ tập bạn bè.

3. Thưởng thức sau khi cách làm bò khô một nắng thơm ngon

Bò khô 1 nắng khi thưởng thức cần phải rã đông tầm 30 phút, rồi mới chế biến lại theo các cách như nướng, áp chảo…

3.1. Áp chảo bò khô một nắng

Có nhiều cách chế biến bò khô một nắng nhưng thông dụng hơn cả là áp chảo. Chảo thường được dùng là chảo chống dính hoặc chảo gang để làm tăng hương vị món ăn.

Đặt chảo lên bếp cho đến khi nóng thì cho bò vào lật đều, đến khi chín 2 mặt là được. Lưu ý nhỏ là không cho thêm dầu hay mỡ vào trong quá trình áp chảo để giữ nguyên hương vị thị bò. Thịt bò khô một nắng sau khi áp chảo sẽ được xé thành sợi nhỏ và ăn chung với muối kiến vàng hoặc tương ớt.

Xem thêm: Cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt ngon chuẩn vị, người lớn đến trẻ nhỏ đều mê

Bò khô một nắng chấm muối tiêu chanh vô cùng hấp dẫn
Bò khô một nắng chấm muối tiêu chanh vô cùng hấp dẫn

3.2. Nướng bò khô một nắng

Tuy áp chảo là cách làm phổ biến nhất nhưng theo nhiều tín đồ ẩm thực thì nướng mới là cách chế biến bò khô một nắng ngon hơn cả. Bò khô một nắng nên được nướng trực tiếp trên than hoa, không nên dùng bếp ga vì sẽ làm cho miếng thịt bò bị khô và dai làm, từ đó không còn vị ngon đặc trưng của món ăn này.

Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng bò khô một nắng bằng nồi chiên không dầu. Hãy cho miếng thịt mới rã đông vào nướng tầm 10-15 phút ở nhiệt độ 200 độ C là có thể dùng ngay được.

Sau khi bò chín, lấy chày đập nhỏ để miếng bò mềm rồi xé thành từng miếng nhỏ và chấm với muối tiêu chanh ớt. Với cách chế biến này, món bò khô một nắng còn có thể ăn kèm với dưa leo, chuối xanh và các loại rau thơm để tăng hương vị món ăn.

4. Cách bảo quản bò khô một nắng

Bò khô một nắng chỉ chín khoảng 30-50% và hoàn toàn không có chất bảo quản nên muốn bảo quản lâu chúng ta phải bỏ trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông.

Bạn hãy để thịt bò một nắng trong túi zip và để trong tủ đông 6 tháng nhé. Khi ăn chỉ cần bỏ ra ra đông khoảng 15-20 là có thể chế biến được.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết thêm vê món bò khô một nắng và cách chế biến rồi đúng không? Hãy cùng bắt tay vào bếp để làm món ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »
Cách làm bánh từ khoai lang và bột mì đơn giản mà đầy hấp dẫn

Cách làm bánh từ khoai lang và bột mì đơn giản mà đầy hấp dẫn

Khám phá về cách làm bánh từ khoai lang và bột mì chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị. Bởi khoai lang là một loại thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh, được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt ngào, bùi béo.
Xem thêm »
Cẩm nang khỏe đẹp: Mỗi ngày uống 1 trái dừa có tốt không?

Cẩm nang khỏe đẹp: Mỗi ngày uống 1 trái dừa có tốt không?

Nước dừa là một loại thức uống phổ biến và rất được ưa chuộng ở nước ta. Thế nhưng, mỗi ngày uống 1 trái dừa có tốt không? Uống như thế nào không gây hại cho sức khỏe? Không chỉ có tác dụng giải khát, nước dừa còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Cháo cá hồi nấu với rau gì để bé ăn ngon, chóng lớn, trí tuệ phát triển?

Cháo cá hồi nấu với rau gì để bé ăn ngon, chóng lớn, trí tuệ phát triển?

Cháo cá hồi nấu với rau gì? Cá hồi là món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho các bé đang trong thời kỳ ăn dặm. Bên cạnh nguyên liệu chính là cá hồi, bố mẹ có thể nấu kết hợp cùng với nhiều loại rau, củ, quả để tạo nên món cháo dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Xem thêm »
Dùng lá sung nấu nước uống có tác dụng gì? Thần dược chữa bách bệnh

Dùng lá sung nấu nước uống có tác dụng gì? Thần dược chữa bách bệnh

Lá sung rất phổ biến phổ biến ở Việt Nam tuy nhiên, dùng lá sung nấu nước uống có tác dụng gì thì không phải ai cũng biết. Trên thực tế, nước lá sung có rất nhiều tác dụng tuyệt vời như chữa bệnh tiểu đường, ngăn ngừa các tác nhân gây hại cho gan, ảnh hưởng đến sự phát triển của các tế bào ung thư, làm giảm huyết áp. Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng lá sung để chữa trị rất nhiều bệnh khác.
Xem thêm »
Uống nước hoa hòe hàng ngày có tốt không? Bài thuốc Đông y chữa bách bệnh

Uống nước hoa hòe hàng ngày có tốt không? Bài thuốc Đông y chữa bách bệnh

Uống nước hoa hòe hàng ngày có tốt không? Trong thành phần của dược liệu này chứa nhiều hoạt chất chống oxy hoá, có khả năng cải thiện sức khoẻ và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp,... Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng tìm thấy loại thần dược này ở các phòng khám Đông y với giá hợp lý.
Xem thêm »
Chuyên gia khuyên uống gì cho mát gan hết mụn? Mách bạn cách trị mụn đơn giản

Chuyên gia khuyên uống gì cho mát gan hết mụn? Mách bạn cách trị mụn đơn giản

Uống gì cho mát gan hết mụn? Có khá nhiều thực phẩm cung cấp dưỡng chất giúp tăng cường chức năng gan và đào thải chất độc ra khỏi cơ thể như trà xanh, rau má, nước chanh mật ong, bột sắn dây,... Tuy nhiên, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia để đưa ra lời khuyên sử dụng các thức uống này hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat