Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 21/02/2024 09:34:34 +07:00
Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

1. Bò khô một nắng khác với bò khô như thế nào?

- Cách chế biến và sử dụng: Bò khô một nắng cần phải nướng hoặc áp chảo còn bò khô có thể ăn ngay.

- Cách bảo quản: Bò khô một nắng là thực phẩm chưa chín nên phải bỏ ngăn đá tủ lạnh còn bò khô ta chỉ cần bảo quản ở nơi khô thoáng và không để ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

- Hương vị: Bò khô một nắng chỉ có vị mặn nhè nhẹ, thơm mùi sả ớt. Bò khô có đủ vị cay, mặn, ngọt do được ướp nhiều hương liệu và có thơm đặc trưng hơn.

2. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon

Làm theo các bước chi tiết dưới đây bạn sẽ có được món bò khô một nắng vô cùng thơm ngon.

Bí quyết cách làm bò khô một nắng thơm ngon được nhiều chị em
Bí quyết cách làm bò khô một nắng thơm ngon được nhiều chị em

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Thịt bò: 1 kg

Ớt sừng: 4 trái

Tiêu xanh: 4 nhánh

Hành tím: 4 củ

Tỏi: 4 tép

Sả: 4 cây

Gừng: 1 củ

Riềng :1 củ

Sa tế: 3 thìa cà phê

Nước mắm: 1/2 thìa cà phê

Tương ớt: 1 thìa cà phê

Đường, muối, tiêu: Mỗi thứ một ít

Ngũ vị hương: 1 thìa cà phê

Cách chế biến bò khô một nắng

2.2. Sơ chế thịt bò và nguyên liệu

- Thịt bò sau khi mua về, bạn rửa qua với nước muối loãng hoặc lấy 1 quả chanh vắt nước rồi xát lên miếng thịt bò. Sau đó, hãy rửa lại vài lần cho sạch rồi để ráo nước.

- Thịt sau khi ráo nước đem t cắt thành những miếng vừa ăn dày khoảng 1cm.

- Gừng và riềng gọt sạch vỏ, rửa sạch sau đó cắt lát.

- Ớt, tiêu xanh và sả, rửa sạch cắt khúc nhỏ.

- Hành tím, tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch đập dập, thái nhỏ.

- Cho tất cả gừng, riềng, tỏi, hành tím, ớt, tiêu xanh, xả vào máy xay nhuyễn. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng cối để giã thật nhuyễn các nguyên liệu.

Xem thêm: Bí quyết làm món nộm rau muống thịt bò giòn sần sật, mê ngay từ lần đầu thưởng thức

Bò khô một nắng được tẩm ướp gia vị không quá cầu kỳ
Bò khô một nắng được tẩm ướp gia vị không quá cầu kỳ

2.3. Ướp thịt bò

- Cho thịt bò vào thau để ướp, thêm 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột tiêu, 1 thìa cà phê ngũ vị hương. Trộn đều để cho thịt thấm các gia vị trong 3 phút.

- Cho thêm 3 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê tương ớt, 1/2 thìa cà phê nước mắm, trộn đều trong 3 phút.

- Sau đó, hãy cho phần nguyên liệu gia vị đã xay nhuyễn trước đó vào, trộn đều để thịt thấm đượm và ướp trong thời gian ít nhất là 2 tiếng.

2.4. Phơi thịt bò

Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn đặt những miếng thịt bò lên phên tre hoặc mâm, phơi trực tiếp dưới ánh nắng từ 4 - 6 tiếng. Sau khoảng 2-3 tiếng, bạn trở miếng thịt để thịt được khô đều.

Nếu không có nắng, bạn có thể dùng lò nướng và sấy ở nhiệt độ 80 độ trong vòng 2-3 tiếng.

2.5. Thành phẩm

Bò khô một nắng với công thức làm rất đơn giản nhưng lại cho ra thành phẩm thịt bò ngọt thơm và dai mềm. Thơm phức mùi của các nguyên liệu hoàn quyện, nướng lên thì ngon quyến rũ. Bạn có thể nướng, chiên hoặc hấp bò khô một nắng và đây sẽ là một trong những món nhắm bia cực ngon hàng ngày hoặc trong những dịp đãi khách, tụ tập bạn bè.

3. Thưởng thức sau khi cách làm bò khô một nắng thơm ngon

Bò khô 1 nắng khi thưởng thức cần phải rã đông tầm 30 phút, rồi mới chế biến lại theo các cách như nướng, áp chảo…

3.1. Áp chảo bò khô một nắng

Có nhiều cách chế biến bò khô một nắng nhưng thông dụng hơn cả là áp chảo. Chảo thường được dùng là chảo chống dính hoặc chảo gang để làm tăng hương vị món ăn.

Đặt chảo lên bếp cho đến khi nóng thì cho bò vào lật đều, đến khi chín 2 mặt là được. Lưu ý nhỏ là không cho thêm dầu hay mỡ vào trong quá trình áp chảo để giữ nguyên hương vị thị bò. Thịt bò khô một nắng sau khi áp chảo sẽ được xé thành sợi nhỏ và ăn chung với muối kiến vàng hoặc tương ớt.

Xem thêm: Cách nấu thịt bò khoai tây cà rốt ngon chuẩn vị, người lớn đến trẻ nhỏ đều mê

Bò khô một nắng chấm muối tiêu chanh vô cùng hấp dẫn
Bò khô một nắng chấm muối tiêu chanh vô cùng hấp dẫn

3.2. Nướng bò khô một nắng

Tuy áp chảo là cách làm phổ biến nhất nhưng theo nhiều tín đồ ẩm thực thì nướng mới là cách chế biến bò khô một nắng ngon hơn cả. Bò khô một nắng nên được nướng trực tiếp trên than hoa, không nên dùng bếp ga vì sẽ làm cho miếng thịt bò bị khô và dai làm, từ đó không còn vị ngon đặc trưng của món ăn này.

Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng bò khô một nắng bằng nồi chiên không dầu. Hãy cho miếng thịt mới rã đông vào nướng tầm 10-15 phút ở nhiệt độ 200 độ C là có thể dùng ngay được.

Sau khi bò chín, lấy chày đập nhỏ để miếng bò mềm rồi xé thành từng miếng nhỏ và chấm với muối tiêu chanh ớt. Với cách chế biến này, món bò khô một nắng còn có thể ăn kèm với dưa leo, chuối xanh và các loại rau thơm để tăng hương vị món ăn.

4. Cách bảo quản bò khô một nắng

Bò khô một nắng chỉ chín khoảng 30-50% và hoàn toàn không có chất bảo quản nên muốn bảo quản lâu chúng ta phải bỏ trong ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông.

Bạn hãy để thịt bò một nắng trong túi zip và để trong tủ đông 6 tháng nhé. Khi ăn chỉ cần bỏ ra ra đông khoảng 15-20 là có thể chế biến được.

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã biết thêm vê món bò khô một nắng và cách chế biến rồi đúng không? Hãy cùng bắt tay vào bếp để làm món ngon cho cả gia đình thưởng thức nhé! Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat