Bật mí 5 cách nấu chè bí đỏ siêu bổ khiến cả nhà mê quên lối về

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 04/01/2024 19:13:00 +07:00
Nếu bạn yêu thích hương vị của món chè bí đỏ và muốn trổ tài nấu ngay cho gia đình, hãy tham khảo 5 cách nấu chè bí đỏ vừa đơn giản lại vừa bổ dưỡng dưới đây! Job3s bật mí thêm bí quyết nấu chè bí đỏ tuyệt hảo, ai ăn cũng nghiền!

1. Lợi ích khi ăn chè bí đỏ

Bí đỏ là nguyên liệu chính của món chè bí đỏ. Loại quả này màu sắc đẹp, hương vị thơm ngon chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

  • Đẹp da, bổ mắt: beta - caroten có rất nhiều trong bí đỏ (hơn hẳn các loại rau củ khác), đi vào cơ thể sẽ tự chuyển hóa thành vitamin A. Hoạt chất này giúp mắt sáng, tăng cường thị lực.

  • Tăng cường hệ miễn dịch: vitamin A đã được chuyển hoá còn có tác dụng giảm viêm, bảo vệ niêm mạc, ngăn chặn nhiễm trùng, ngăn ngừa ung thư. Bí đỏ chứa nhiều vitamin C, E, folate và sắt đều có công dụng tăng cường hệ miễn dịch.

  • Làm đẹp da: beta - caroten như 1 hàng rào chống nắng tự nhiên, có thêm vitamin C, E, zeaxanthin và lutein giúp tái tạo collagen, giảm lão hoá và giúp da luôn căng tràn sức sống.

  • Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch: trong bí đỏ có hàm lượng kali cao. Đây là dưỡng chất giúp cân bằng nước - điện giải, giảm cholesterol, tăng cường sức khỏe tim mạch.

  • Chống oxy hóa cao: beta-carotene, alpha-carotene và beta-cryptoxanthin là 3 hoạt chất hàng đầu ngăn chặn bệnh ung thư.

  • Hỗ trợ giảm cân: với hàm lượng calo ít nên nhiều tín đồ giảm cân rất thích cho bí đỏ vào thực đơn hằng ngày. Bí đỏ có nhiều chất xơ, tạo cảm giác lo lâu, là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn giảm cân lành mạnh đấy!

  • Tốt cho hệ thống tiêu hoá: bí đỏ giàu chất xơ, kali,... giúp sản sinh nhiều lợi khuẩn cho đường ruột, đem lại hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn!

Bí đỏ chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể!
Bí đỏ chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể!

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bí Đỏ Giảm Cân: Vừa Ăn Ngon, Vừa Kiểm Soát Cân Nặng Tốt

2. Bí quyết chọn nguyên liệu nấu chè bí đỏ ăn là mê

  • Bí đỏ: chọn quả màu đậm, vỏ cứng, cầm nặng tay, không mua các quả đã bị dập mẻ. Nếu bạn chế biến ngay thì nên chọn quả có để lõm, vì chúng ít ruột. Các quả có cuống 2-3cm thì để được lâu hơn.

  • Các loại đậu: chọn màu sắc tươi, hạt tròn, căng bóng, có mùi thơm nhẹ. Không chọn loại đã đổi màu, bị mốc, có mùi hôi khó chịu vì chúng đã bị hỏng và chứa nhiều độc tố.

Quan sát kỹ màu sắc các loại đậu xem chúng có bị mốc không nhé!
Quan sát kỹ màu sắc các loại đậu xem chúng có bị mốc không nhé!

3. Cách nấu chè bí đỏ không (chè bí đỏ cơ bản)

Cách nấu chè bí đỏ không khá đơn giản, dễ làm lại ngon, không cần nhiều nguyên liệu, bà nội trợ nào cũng thành công!

Nguyên liệu

Bí đỏ (gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ vừa ăn)

1 quả

Bột năng

200g

Lá dứa (rửa sạch, cuộn thành bó nhỏ)

2 nhánh

Đường

vừa ăn

Bí đỏ thái vừa ăn sẽ dễ nghiền nhuyễn hơn!
Bí đỏ thái vừa ăn sẽ dễ nghiền nhuyễn hơn!

Tiến hành

  • Cho nước vào nồi, bỏ lá dứa cho thơm, đun đến khi sôi thì vớt lá dứa ra, cho bí đỏ vào.

  • Ninh bí đỏ đến khi chín thì cho thêm đường, bột năng đến độ sệt vừa đủ, đun sôi rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành xong món chè bí đỏ không cực kỳ thơm ngon rồi!

4. Tổng hợp 5 cách nấu chè bí đỏ với nguyên liệu khác

Từ cách nấu chè bí đỏ cơ bản, nhiều bà nội trợ khéo tay đã sáng tạo thêm nhiều công thức nấu chè bầu ngô ngon hơn, nhiều nguyên liệu và đậm đà hương vị hơn.

Nếu bạn có thời gian và đầy đủ nguyên liệu hoặc muốn mở bán, hãy thử ngay các cách nấu chè bí đỏ dưới đây nhé!

4.1. Cách nấu chè bí đỏ bột năng nước cốt dừa

Nguyên liệu

Thành phần Định lượng

Bí đỏ (sơ chế, cắt nhỏ)

1kg

Bột năng

100g

Nước cốt dừa

1 chén

Đường

Vừa ăn

Muối

Vừa ăn

Tiến hành:
  • Làm bột bí đỏ: em bí đỏ đi hấp hoặc luộc đến chín mềm, vớt ra nghiền nhuyễn, cho ra bát tô. Sau đó trộn bột năng vào, nhào nặn đến khi không dính tay, cho bột nghỉ 10 phút (đậy kín),

  • Viên bí đỏ: đem bột bí đỏ nặn thành hình tròn vừa ăn, cho lên bếp luộc đến khi nổi lên thì vớt ra.

  • Nấu nước đường: cho nước vào nồi, đun đến sôi thì cho thêm đường, muối và bột năng vào. Sôi tiếp thì bạn cho thêm viên bí đỏ đã luộc sơ.

  • Nấu nước cốt dừa: nước cốt dừa pha loãng, đem đun sôi thì tắt bếp.

Thành phẩm

Bạn múc hỗn hợp ra tô, thêm nước cốt dừa vừa ăn là hoàn thành món chè bí đỏ bột năng cực kỳ thơm ngon rồi đấy!

Job3s đảm bảo thành công 100% nếu bạn áp dụng cách nấu chè bí đỏ bột năng này đấy!
Đảm bảo thành công 100% nếu bạn áp dụng cách nấu chè bí đỏ bột năng này đấy!

4.2. Cách nấu chè bầu ngô đậu xanh

Nguyên liệu

Thành phần Định lượng

Bí đỏ (rửa sạch, thái miếng vừa ăn)

1kg

Đậu xanh (đã ngâm 8 tiếng, rửa sạch)

100g

Nước cốt dừa

1 chén

Đường

vừa ăn

Muối

vừa ăn

Tiến hành
  • Ninh bí đỏ đến khi hơi mềm thì cho đậu xanh vào. Đến khi cả 2 nguyên liệu đều đã nhừ thì tắt bếp. Bạn dùng thìa để nghiền sơ cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau.

  • Cho đường và muối vào nồi, khuấy đều, tiếp tục đun đến sôi thì tắt bếp.

  • Nấu nước cốt dừa: cho nước cốt dừa đã pha loãng, đun sôi, tắt bếp.

Thành phẩm

Kết thúc các bước trên là bạn đã có tô chè bầu ngô đậu xanh dinh dưỡng, thanh mát, ăn kèm đá lạnh vào mùa hè thì hết ý!

Chè bầu ngô đậu xanh phù hợp với ai hay bị nóng trong, lở miệng, mụn nhọn!
Chè bầu ngô đậu xanh phù hợp với ai hay bị nóng trong, lở miệng, mụn nhọt!

4.3. Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen

Nguyên liệu

Thành phần Định lượng

Bí đỏ

500g

Đậu xanh

100g

Hạt sen

100g

Bột năng

50g

Nước cốt dừa

1 bát

Đường, muối

vừa đủ

Tiến hành
  • Hấp bí đỏ, đậu xanh, hạt sen: đem bí đỏ đi hấp (luộc đều được) trước, vớt ra, nghiền nhuyễn. Sau đó hấp đậu xanh, hạt sen đến khi chín mềm.

  • Làm viên bí đỏ: bí đỏ trộn đều cùng bột năng, nhào bột thật đều. Sau đó đậy kín và cho nghỉ khoảng 10 phút. Đem ra vo thành viên tròn vừa ăn rồi đem luộc đến khi nổi lên là đã chín.

  • Nấu nước đường: cho đường, nước, muối vào nồi rồi đun sôi. Cho tiếp bột năng đến khi hỗn hợp sệt lại. Cuối cùng cho thêm hạt sen và đậu xanh đã hấp chín, khuấy nhẹ tránh bị nát.

  • Nấu nước cốt dừa: đem chén nước cốt hoà với 300ml nước, đun sôi, tắt bếp.

Thành phẩm

Bạn múc nước đường ra tô, thêm viên bí đỏ và nước cốt dừa là hoàn thành món chè bí đỏ đậu xanh hạt sen cực kỳ bổ dưỡng rồi đấy!

Hạt sen giúp an thần, dễ ngủ, rất tốt cho hệ thần kinh
Hạt sen giúp an thần, dễ ngủ, rất tốt cho hệ thần kinh

4.3. Cách nấu chè bí đỏ đậu đỏ

Nguyên liệu

Thành phần Định lượng

Bí đỏ (đã sơ chế, cắt nhỏ)

500g

Đậu đỏ (rửa sạch, ngâm mềm)

100g

Bột nếp, bột năng

100g

Nước cốt dừa

1 chén

Đường, muối

vừa ăn

Tiến hành
  • Trân châu bí đỏ: đem bí đỏ đi hấp đến chín, đem ra tô nghiền nhuyễn, trộn thêm bột năng vào và nhào đều tay. Vo viên tròn, đem đi luộc rồi vớt ra tô nước lạnh.

  • Nấu chè đậu đỏ: đem đậu đỏ bỏ vào nồi, thêm nước, đường, muối vào đun sôi cho đậu nhừ (khoảng 30 phút). Cho thêm nước cốt dừa đã pha loãng, thêm bột năng cho hỗn hợp hơi sệt, tiếp tục đun đến khi sôi thì tắt bếp.

Thành phẩm

Bạn múc đậu đỏ ra tô, thêm trân châu bí đỏ vào, tưới nước cốt dừa là hoàn thành món chè bí đỏ đậu đỏ ai ai cũng khen ngon rồi!

Chè bí đỏ đậu đỏ vô cùng dễ làm, vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ!
Chè bí đỏ đậu đỏ vô cùng dễ làm, vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ!

4.5. Cách nấu chè bí đỏ đậu phộng

Nguyên liệu

Thành phần Định lượng

Bí đỏ (đã sơ chế, thái nhỏ)

500g

Đậu phộng (rửa sạch, giữ nguyên vỏ)

200g

Bột sắn dây

100g

Đường

200g

Bột năng

100g

Tiến hành
  • Bí đỏ: luộc (hấp) chín, đem nghiền nhuyễn, trộn đều cùng bột năng và đường, vo viên tròn. Đem viên đi luộc chín, sau đó bạn vớt ra tô nước lạnh cho viên bí đỏ dẻo dai hơn.

  • Đậu phộng: đem luộc, để cả vỏ ngoài, khi chín mềm thì vớt ra tô.

  • Nấu nước chè: đun sôi nước, cho thêm đường, muối, bột sắn dây cho nước sệt đặc vừa ăn. Tiếp tục đun sôi thì tắt bếp.

Đậu phộng nên luộc nguyên vỏ, sau đó mới tách ra sẽ ngon hơn!
Đậu phộng nên luộc nguyên vỏ, sau đó mới tách ra sẽ ngon hơn!

Thành phẩm

Bạn múc nước chè ra tô, thêm đậu phộng, bí đỏ vào là hoàn thành rồi! Cực kỳ đơn giản phải không nào?

4.6. Cách nấu chè bí đỏ thập cẩm

Nguyên liệu

Thành phần Định lượng

Bí đỏ (rửa sạch, thái nhỏ)

100g

Đậu đỏ, đậu xanh, đậu phộng (ngâm mềm)

mỗi loại 50g

Khoai lang, khoai môn, khoai mì (sắn)

mỗi loại 1 củ

Chuối (bóc vỏ, cắt thành khoanh tròn)

1 quả

Nước cốt dừa

300ml

Muối, đường, vani

vừa ăn

Tiến hành
  • Hấp đậu xanh: đem đậu xanh vào nồi hấp (luộc đều được) đến khi chín nhừ thì vớt ra, nghiền nhuyễn.

  • Đậu phộng: đem luộc cả vỏ đến chín, vớt ra, tách vỏ.

  • Nấu nước chè: cho đậu đỏ vào nồi, khi đậu đỏ chín 1 nửa thì cho thêm bí đỏ và khoai mì vào nấu. Cuối cùng cho thêm đậu phộng. Thêm đường, muối vừa ăn. Cuối cùng, cho thêm chuối, ống vani, đậu xanh đã giã nhuyễn vào, khuấy đều, khi sôi thì tắt bếp.

Thành phẩm

Múc chè ra bát, tưới nước cốt dừa lên trên, ăn nóng hay lạnh đều cực kỳ ngon!

Chè bí đỏ thập cẩm đa dạng màu sắc giúp kích thích vị giác hơn!
Chè bí đỏ thập cẩm đa dạng màu sắc giúp kích thích vị giác hơn!

5. Đối tượng nào không nên ăn bí đỏ?

Bí đỏ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng chỉ tốt khi bạn có tần suất ăn 2 - lần /tuần. Đặc biệt, với những đối tượng dưới đây hãy cân nhắc và hạn chế ăn bí đỏ nhé

  • Người thận yếu, suy thận: trong bí đỏ có hàm lượng kali, photpho cao là gánh nặng của thận, ăn nhiều khiến thận trở nên quá tải và yếu hơn.

  • Người bị tiểu đường: chỉ số đường huyết của bí đỏ lên đến 75, có thể đánh giá là khá cao. Vì thế, những người đang có vấn đề về đường huyết nên hạn chế ăn bí đỏ để cơ thể được ổn định hơn.

  • Người đang dùng thuốc chống đông máu: hoạt chất omega - 3 và vitamin K trong bí đỏ gây ra tình trạng máu loãng cho người đang dùng thuốc chống đông máu. Trường hợp này nên tham khảo ý kiến bác sĩ để lên khẩu phần ăn với bí đỏ thích hợp!

  • Người đang bị rối loạn tiêu hoá: hàm lượng chất xơ trong bí đỏ khá cao nên người bị chướng hơi, đầy bụng không nên ăn. Nếu ăn bí đỏ lại tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hoá.

Người thận yếu đặc biệt hạn chế bí đỏ hoặc không ăn thì sẽ tốt cho cơ thể hơn!
Người thận yếu đặc biệt hạn chế bí đỏ hoặc không ăn thì sẽ tốt cho cơ thể hơn!

6. Những vấn đề cần lưu khi ăn chè bí đỏ

  • Không nên ăn quá nhiều: việc ăn quá nhiều chè bí đỏ khiến bạn dễ bị vàng da do cơ thể tích tụ nhiều beta - caroten, tuy nhiên sẽ không gây hại cho cơ thể. Bạn chỉ cần ngừng ăn bí đỏ vài hôm là da dẻ sẽ quay về màu sắc ban đầu.

  • Không ăn bí ngô đắng: dễ bị ngộ độc thực phẩm, hương vị cũng không ngon.

  • Không ăn bí ngô già: loại quả này càng để lâu sẽ càng già, lượng đường càng tăng, vì thế ăn nhiều sẽ không tốt cho cơ thể.

  • Sử dụng trong thời gian ngắn: chè bí đỏ nên bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 ngày, qua ngày sau không nên ăn nữa vì dễ bị ôi thiu.

Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ hoàn toàn có thể tiêu thụ bí đỏ (không quá nhiều). Chúng cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, giúp mẹ khoẻ mạnh và bé phát triển đầy đủ.

Mẹ bầu nên thêm bí đỏ vào khẩu phần ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé nhé!
Mẹ bầu nên thêm bí đỏ vào khẩu phần ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và bé nhé!

Xem thêm: Ăn Hàng Ngày Nhưng Bạn Có Biết Bí Đỏ Nấu Gì Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình?

Cách nấu chè bí đỏ nhìn chung khá đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, biến tấu đa dạng. Chỉ cần bỏ ra 1 chút thời gian thôi là bạn có thể hoàn thành một món ăn chơi ngon, bổ dưỡng, cải thiện khẩu vị, nâng cao sức khoẻ cho cả gia đình rồi đấy!

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat