Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Tư, 31/01/2024 09:35:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

Bật mí cách làm gà sốt cam chua ngọt, đổi vị bữa ăn gia đình

Cách làm gà sốt cam được nhiều chị em nội trợ tìm kiếm không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng cao mà còn vì cảm giác lạ miệng mà món ăn này mang lại. Nếu bạn đã chán ngán với những món gà thông thường, hãy áp dụng ngay cách làm gà sốt cam này để chiêu đãi gia đình nhé, đảm bảo ai cũng phải tấm tắc khen ngợi tay nghề nấu nướng của bạn đó.

Bật mí cách làm gà sốt cam chua ngọt, đổi vị bữa ăn gia đình
Bật mí cách làm gà sốt cam chua ngọt, đổi vị bữa ăn gia đình

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà sốt cam

Trước khi tìm hiểu cách làm gà sốt cam, bạn cần nắm được dinh dưỡng có trong món ăn, để từ đó xây dựng chế độ, thực đơn phù hợp với bản thân và gia đình.

Thành phần

Tỷ lệ

Nước

87.6g

Carotene

1.104g

Vitamin C

30mg

Tinh bột

10.9g

Kali

93mg

Chromium

7mg

Photpho

20mg

Sắt

0.32mg

Năng lượng

48 kcal

Canxi

26mg

Magnesium

9mg

Chất xơ

0.3g

Natri

4.5g

2. Cần chuẩn bị những gì để thực hiện cách làm gà sốt cam?

2.1. Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm gà sốt cam
Nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện cách làm gà sốt cam

Nguyên liệu

Định lượng

Đùi gà công nghiệp/ ức gà

500g

Cam vàng

2 quả

Hành lá

2-3 nhánh

Gừng

20g

Bột hành

⅓ thìa

Bột tỏi

⅓ thìa

Bột bắp

60g

Bột nở

5g

Lòng trắng trứng gà

1 quả

Nước tương

1 thìa

Dầu mè

⅓ thìa

Dầu ăn

40ml

Muối

1 thìa

Đường

1 thìa

Bột ngọt

1 thìa

Hạt nêm

1 thìa

Dụng cụ

  • Dao, thớt.
  • Túi xóc, dụng cụ vắt cam.
  • Chảo.
  • Đĩa to, đĩa nhỏ, bát to, bát nhỏ.
  • Thìa, dĩa, đũa.

Cách chọn nguyên liệu ngon

Nguyên liệu tươi ngon đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên món gà sốt cam chuẩn vị. Một vài lưu ý sau đây sẽ giúp bạn chọn mua được các nguyên liệu chế biến phù hợp.

Cách chọn mua thịt gà ngon

Với thịt gà sống

  • Nên chọn những con gà còn linh hoạt. Không nên chọn những con có dáng vẻ ủ rũ, di chuyển chậm chạp vì có thể chúng bị ốm hoặc đã già.
  • Những con gà khoẻ mạnh thường sẽ có bộ lông suôn mượt, bóng bẩy, nhìn rất đẹp mắt và chúng sẽ có thịt săn chắc, ngon. Ngược lại những con gà bị bệnh thì thường lông hơi ẩm ướt, tả tơi, xù xì, chúng sẽ có thịt không ngon và ảnh hưởng đến sức khoẻ.
  • Không nên chọn những con gà có những dấu hiệu bất thường như bọt, dịch chảy ra từ mắt, nước mũi chảy, thở khò khè, dáng đi lắc lư, cà nhắc.

Với thịt gà làm sẵn

  • Thịt gà vẫn giữ được màu hồng tự nhiên, mỡ vàng, lớp da ngoài mỏng, ấn tay vào thịt vừa có độ săn chắc vừa giữ được đàn hồi.
  • Thịt gà không bị chuyển sang màu xám đen hoặc đốm đen, mốc, máu tụ. Không mua thịt bị chảy dịch hoặc có mùi hôi bất thường.
  • Nếu mua gà đông lạnh, bạn cần kiểm tra hạn sử dụng, thời gian đóng gói để đảm bảo thịt gà vẫn có thể sử dụng được.
  • Nên mua thịt ở các cơ sở bán hàng uy tín như siêu thị hoặc các cơ sở mổ gia cầm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thịt gà vẫn giữ được màu hồng tự nhiên, mỡ vàng, lớp da ngoài mỏng
Thịt gà vẫn giữ được màu hồng tự nhiên, mỡ vàng, lớp da ngoài mỏng

Cách chọn mua cam ngon

  • Về hình dáng: Bạn nên chọn mua những quả có kích thước tròn đều, dáng cân đối, vỏ hơi sần một chút, không quá láng mịn. Cuống lá màu xanh tươi, bám chắc.
  • Về màu sắc: Cam có màu vàng tươi hoặc cam, không quá sáng bóng nhưng cũng không quá sần sùi. Quả cam chín ngọt tự nhiên sẽ có màu sắc vàng xanh đan xen trải đều từ đáy đến cuống.
  • Về trọng lượng: Từng loại cam sẽ có trọng lượng khác nhau và có độ ngọt khác nhau. Bạn nên mua những quả cam nhỏ, gọn, cầm chắc tay, càng nặng tay càng nhiều nước, càng ngọt.

​Xem thêm: Cách Làm Gà Sốt Bơ Bắp Hấp Dẫn Thu Hút Mọi Ánh Nhìn Của Mọi Người Xung Quanh​

Nên chọn mua những quả có kích thước tròn đều, dáng cân đối
Nên chọn mua những quả có kích thước tròn đều, dáng cân đối

2.2. Chi tiết cách làm gà sốt cam thơm ngon, chua dịu

Bước 1: Sơ chế và ướp gà

  • Thịt gà sau khi mua về, bạn cần làm sạch và khử mùi hôi cho gà, rửa lại với nước rồi để ráo gà.
  • Sau khi gà ráo nước, bạn dùng dao chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Rồi bạn cho gà vào một tô lớn.
  • Tiếp đó, bạn cho vào tô ½ thìa muối, ⅓ thìa bột tỏi, ⅓ thìa bột hành, ⅓ thìa dầu mè, 60g bột bắp, 5g bột nở và 1 lòng trắng trứng gà. Trộn đều hỗn hợp các gia vị lên cùng với gà. Thực hiện ướp trong thời gian 30-45 phút trước khi chế biến.

Mẹo khử mùi hôi cho gà:

  • Cách 1: Ngâm gà trong nước muối tinh pha trong khoảng 10-15 phút rồi làm sạch lại với nước.
  • Cách 2: Đập dập gừng rồi chà xát lên thịt gà để làm sạch mùi hôi và tuyến bã nhờn của gà. Sau đó, rửa sạch với nước 2-3 lần.
  • Cách 3: Dùng chanh/ dấm/ rượu trắng để ngâm và rửa gà. Rồi làm sạch với nước 2-3 lần.

Mẹo nhỏ:

  • Bạn có thể đeo bao tay nilon để trộn đều gà cùng gia vị.
  • Ngoài ra, bạn có thể cho gia vị và gà vào túi zip để thực hiện trộn cho thấm đều gia vị.
Sơ chế và thực hiện ướp gà trước khi chế biến
Sơ chế và thực hiện ướp gà trước khi chế biến

Bước 2: Sơ chế cam và các nguyên liệu còn lại

  • Cam sau khi mua về rửa sạch với nước, rồi bạn lau khô và sử dụng dụng cụ vắt cam để thu được nước cam nguyên chất.
  • Gừng bạn đem cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi đập dập, băm nhỏ.
  • Hành lá bỏ lá già, lá úa, rễ rồi rửa sạch và thái nhỏ.
Sử dụng dụng cụ vắt cam để thu được nước cam nguyên chất
Sử dụng dụng cụ vắt cam để thu được nước cam nguyên chất

Bước 3: Chiên gà

  • Gà sau khi đã được ướp đủ thời gian, bạn thực hiện chiên gà.
  • Cho chảo lên bếp với lửa nhỏ, đợi đến khi chảo nóng thì cho 40ml dầu vào chảo và đun sôi.
  • Khi dầu sôi, bạn cho gà vào chiên, khoảng 2-3 phút lại lật mặt gà một lần. Việc này sẽ giúp gà chín đều 2 mặt. Chiên gà khoảng 10-15 phút và có màu vàng ruộm thì cho gà ra đĩa đã lót giấy thấm dầu.

Mẹo nhỏ:

  • Bạn có thể thực hiện chiên lần 1 rồi vớt ra thấm bớt dầu. Sau đó, bạn cho gà vào chảo chiên tiếp lần 2. Cách này sẽ giúp gà có vỏ giòn hơn.
Gà sau khi đã được ướp đủ thời gian, bạn thực hiện chiên gà
Gà sau khi đã được ướp đủ thời gian, bạn thực hiện chiên gà

Bước 4: Làm sốt cam

  • Tận dụng chảo vừa chiên gà vẫn còn dư mỡ gà, bạn cho gừng vào phi thơm.
  • Tiếp theo, cho gà vào chảo chiên cùng, đảo đều tay khoảng 1-2 phút thì cho nước cam vắt nguyên chất vào. Sau đó, bạn cho thêm vào chảo ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường, trộn đều các gia vị, nước cam và gà, đảo đều cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
  • Thực hiện rim gà trong thời gian 10 phút đến khi hỗn hợp nước cam keo lại, sền sệt thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thực hiện rim gà trong thời gian 10 phút đến khi hỗn hợp nước cam keo lại
Thực hiện rim gà trong thời gian 10 phút đến khi hỗn hợp nước cam keo lại

Bước 5: Thành phẩm

  • Cho gà sốt cam ra đĩa, trang trí lên trên một vài lát cam tươi cùng một chút hành lá sẽ giúp cho món ăn thêm phần đẹp mắt. Thành phẩm thu được sẽ là đĩa gà vàng nâu cánh gián, vị ngọt dịu hơi chua chua của cam, nước sốt sánh sệt quyện đều lên từng miếng gà. Bạn có thể thưởng thức cùng với cơm chắc chắn món ăn sẽ thêm phần ngon miệng.
Có thể thưởng thức cùng với cơm chắc chắn món ăn sẽ thêm phần ngon miệng
Có thể thưởng thức gà sốt cam cùng với cơm chắc chắn món ăn sẽ thêm phần ngon miệng

3. Những thắc mắc khi chế biến món gà sốt cam

3.1. Trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú có sử dụng được món ăn này?

Trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú hoàn toàn có thể sử dụng được món ăn này vì thịt gà và cam giàu cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho các đối tượng này. Với trẻ em, có thể ăn từ 2-3 bữa/ tuần, với mẹ bầu có thể 3-5 bữa/tuần.

3.2. Món gà sốt cam bao nhiêu calo?

Một đĩa gà sốt cam áp chảo với khối lượng 200g có thể chứa khoảng 240-300 calo. Một đĩa gà sốt cam chiên với khối lượng 200g có thể chứa khoảng 300-400 calo.

Món gà sốt cam với lớp da chiên vàng óng, giòn rụm kết hợp cùng nước sốt cam keo sệt, chua nhẹ chắc chắn sẽ gây ấn tượng với cả gia đình bạn. Tất tần tật thông tin về nguyên liệu, cách nấu đã được job3s cung cấp đầy đủ ở trên. Nếu hôm nay còn chưa biết nấu gì cho cả gia đình thì món ăn này sẽ là một gợi ý hay dành cho bạn. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat