Cách làm gà sốt cam được nhiều chị em nội trợ tìm kiếm không chỉ bởi giá trị dinh dưỡng cao mà còn vì cảm giác lạ miệng mà món ăn này mang lại. Nếu bạn đã chán ngán với những món gà thông thường, hãy áp dụng ngay cách làm gà sốt cam này để chiêu đãi gia đình nhé, đảm bảo ai cũng phải tấm tắc khen ngợi tay nghề nấu nướng của bạn đó.
Nội dung chính
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà sốt cam
2. Cần chuẩn bị những gì để thực hiện cách làm gà sốt cam?
2.1. Nguyên liệu cần có
2.2. Chi tiết cách làm gà sốt cam thơm ngon, chua dịu
3. Những thắc mắc khi chế biến món gà sốt cam
3.1. Trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú có sử dụng được món ăn này?
3.2. M ón gà sốt cam bao nhiêu calo?
1. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà sốt cam
Trước khi tìm hiểu cách làm gà sốt cam, bạn cần nắm được dinh dưỡng có trong món ăn, để từ đó xây dựng chế độ, thực đơn phù hợp với bản thân và gia đình.
Thành phần
Tỷ lệ
Nước
87.6g
Carotene
1.104g
Vitamin C
30mg
Tinh bột
10.9g
Kali
93mg
Chromium
7mg
Photpho
20mg
Sắt
0.32mg
Năng lượng
48 kcal
Canxi
26mg
Magnesium
9mg
Chất xơ
0.3g
Natri
4.5g
2. Cần chuẩn bị những gì để thực hiện cách làm gà sốt cam?
Nguyên liệu tươi ngon đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên món gà sốt cam chuẩn vị. Một vài lưu ý sau đây sẽ giúp bạn chọn mua được các nguyên liệu chế biến phù hợp.
Cách chọn mua thịt gà ngon
Với thịt gà sống
Nên chọn những con gà còn linh hoạt. Không nên chọn những con có dáng vẻ ủ rũ, di chuyển chậm chạp vì có thể chúng bị ốm hoặc đã già.
Những con gà khoẻ mạnh thường sẽ có bộ lông suôn mượt, bóng bẩy, nhìn rất đẹp mắt và chúng sẽ có thịt săn chắc, ngon. Ngược lại những con gà bị bệnh thì thường lông hơi ẩm ướt, tả tơi, xù xì, chúng sẽ có thịt không ngon và ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Không nên chọn những con gà có những dấu hiệu bất thường như bọt, dịch chảy ra từ mắt, nước mũi chảy, thở khò khè, dáng đi lắc lư, cà nhắc.
Với thịt gà làm sẵn
Thịt gà vẫn giữ được màu hồng tự nhiên, mỡ vàng, lớp da ngoài mỏng, ấn tay vào thịt vừa có độ săn chắc vừa giữ được đàn hồi.
Thịt gà không bị chuyển sang màu xám đen hoặc đốm đen, mốc, máu tụ. Không mua thịt bị chảy dịch hoặc có mùi hôi bất thường.
Nếu mua gà đông lạnh, bạn cần kiểm tra hạn sử dụng, thời gian đóng gói để đảm bảo thịt gà vẫn có thể sử dụng được.
Nên mua thịt ở các cơ sở bán hàng uy tín như siêu thị hoặc các cơ sở mổ gia cầm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách chọn mua cam ngon
Về hình dáng: Bạn nên chọn mua những quả có kích thước tròn đều, dáng cân đối, vỏ hơi sần một chút, không quá láng mịn. Cuống lá màu xanh tươi, bám chắc.
Về màu sắc: Cam có màu vàng tươi hoặc cam, không quá sáng bóng nhưng cũng không quá sần sùi. Quả cam chín ngọt tự nhiên sẽ có màu sắc vàng xanh đan xen trải đều từ đáy đến cuống.
Về trọng lượng: Từng loại cam sẽ có trọng lượng khác nhau và có độ ngọt khác nhau. Bạn nên mua những quả cam nhỏ, gọn, cầm chắc tay, càng nặng tay càng nhiều nước, càng ngọt.
2.2. Chi tiết cách làm gà sốt cam thơm ngon, chua dịu
Bước 1: Sơ chế và ướp gà
Thịt gà sau khi mua về, bạn cần làm sạch và khử mùi hôi cho gà, rửa lại với nước rồi để ráo gà.
Sau khi gà ráo nước, bạn dùng dao chặt gà thành từng miếng vừa ăn. Rồi bạn cho gà vào một tô lớn.
Tiếp đó, bạn cho vào tô ½ thìa muối, ⅓ thìa bột tỏi, ⅓ thìa bột hành, ⅓ thìa dầu mè, 60g bột bắp, 5g bột nở và 1 lòng trắng trứng gà. Trộn đều hỗn hợp các gia vị lên cùng với gà. Thực hiện ướp trong thời gian 30-45 phút trước khi chế biến.
Mẹo khử mùi hôi cho gà:
Cách 1: Ngâm gà trong nước muối tinh pha trong khoảng 10-15 phút rồi làm sạch lại với nước.
Cách 2: Đập dập gừng rồi chà xát lên thịt gà để làm sạch mùi hôi và tuyến bã nhờn của gà. Sau đó, rửa sạch với nước 2-3 lần.
Cách 3: Dùng chanh/ dấm/ rượu trắng để ngâm và rửa gà. Rồi làm sạch với nước 2-3 lần.
Mẹo nhỏ:
Bạn có thể đeo bao tay nilon để trộn đều gà cùng gia vị.
Ngoài ra, bạn có thể cho gia vị và gà vào túi zip để thực hiện trộn cho thấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế cam và các nguyên liệu còn lại
Cam sau khi mua về rửa sạch với nước, rồi bạn lau khô và sử dụng dụng cụ vắt cam để thu được nước cam nguyên chất.
Gừng bạn đem cạo sạch vỏ, rửa sạch với nước rồi đập dập, băm nhỏ.
Hành lá bỏ lá già, lá úa, rễ rồi rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Chiên gà
Gà sau khi đã được ướp đủ thời gian, bạn thực hiện chiên gà.
Cho chảo lên bếp với lửa nhỏ, đợi đến khi chảo nóng thì cho 40ml dầu vào chảo và đun sôi.
Khi dầu sôi, bạn cho gà vào chiên, khoảng 2-3 phút lại lật mặt gà một lần. Việc này sẽ giúp gà chín đều 2 mặt. Chiên gà khoảng 10-15 phút và có màu vàng ruộm thì cho gà ra đĩa đã lót giấy thấm dầu.
Mẹo nhỏ:
Bạn có thể thực hiện chiên lần 1 rồi vớt ra thấm bớt dầu. Sau đó, bạn cho gà vào chảo chiên tiếp lần 2. Cách này sẽ giúp gà có vỏ giòn hơn.
Bước 4: Làm sốt cam
Tận dụng chảo vừa chiên gà vẫn còn dư mỡ gà, bạn cho gừng vào phi thơm.
Tiếp theo, cho gà vào chảo chiên cùng, đảo đều tay khoảng 1-2 phút thì cho nước cam vắt nguyên chất vào. Sau đó, bạn cho thêm vào chảo ½ thìa bột ngọt, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa nước tương, 1 thìa đường, trộn đều các gia vị, nước cam và gà, đảo đều cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
Thực hiện rim gà trong thời gian 10 phút đến khi hỗn hợp nước cam keo lại, sền sệt thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Cho gà sốt cam ra đĩa, trang trí lên trên một vài lát cam tươi cùng một chút hành lá sẽ giúp cho món ăn thêm phần đẹp mắt. Thành phẩm thu được sẽ là đĩa gà vàng nâu cánh gián, vị ngọt dịu hơi chua chua của cam, nước sốt sánh sệt quyện đều lên từng miếng gà. Bạn có thể thưởng thức cùng với cơm chắc chắn món ăn sẽ thêm phần ngon miệng.
3. Những thắc mắc khi chế biến món gà sốt cam
3.1. Trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú có sử dụng được món ăn này?
Trẻ em, phụ nữ có thai và cho con bú hoàn toàn có thể sử dụng được món ăn này vì thịt gà và cam giàu cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho các đối tượng này. Với trẻ em, có thể ăn từ 2-3 bữa/ tuần, với mẹ bầu có thể 3-5 bữa/tuần.
3.2. Món gà sốt cam bao nhiêu calo?
Một đĩa gà sốt cam áp chảo với khối lượng 200g có thể chứa khoảng 240-300 calo. Một đĩa gà sốt cam chiên với khối lượng 200g có thể chứa khoảng 300-400 calo.
Món gà sốt cam với lớp da chiên vàng óng, giòn rụm kết hợp cùng nước sốt cam keo sệt, chua nhẹ chắc chắn sẽ gây ấn tượng với cả gia đình bạn. Tất tần tật thông tin về nguyên liệu, cách nấu đã được job3s cung cấp đầy đủ ở trên. Nếu hôm nay còn chưa biết nấu gì cho cả gia đình thì món ăn này sẽ là một gợi ý hay dành cho bạn. Chúc bạn vào bếp thành công !
Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.