Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Năm, 08/02/2024 16:17:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Bật mí cách làm món đậu bắp nhồi tôm lạ miệng, ăn chỉ có mê

Món đậu bắp nhồi tôm là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng được nhiều gia đình Việt ưa chuộng. Cách chế biến món này cũng khá đa dạng, bạn có thể thay đổi linh hoạt từ nướng chiên đến hấp để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn hàng ngày. Hãy cùng tham khảo cách làm đậu bắp nhồi tôm ngon miệng trong bài viết sau đây nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng có trong đậu bắp

Đậu bắp từ lâu đã trở thành một phần quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Mỗi 100g đậu cung cấp một lượng dinh dưỡng đáng kể, bao gồm vitamin C, vitamin B6, sắt, chất xơ 3.2g, kali 299mg, protein 1.9g, natri 7mg, magie 57mgcác khoáng chất khác. Lượng calo trong đậu bắp rất thấp chỉ 33 calo, không chứa cholesterol và chất béo bão hòa có hại cho sức khỏe.

Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và calo thấp, đậu bắp trở thành loại thực phẩm phù hợp cho mọi đối tượng, đặc biệt là những người mắc các bệnh như cao huyết áp, thiếu máu, tiểu đường, táo bón,...

Đậu bắp chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể
Đậu bắp chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể

Xem thêm: "Nhân sâm xanh" đậu bắp và những điều đặc biệt lưu ý khi dùng cho bà bầu

2. Công dụng của đậu bắp?

Có thể thấy, đậu bắp là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng cho cơ thể chúng ta. Với lượng calo và đường thấp, việc sử dụng đậu bắp thường xuyên trong bữa ăn hoặc uống nước đậu bắp mang lại nhiều tác dụng tích cực cho sức khỏe.

  • Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Insulin có trong đậu bắp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ kiểm soát lượng đường huyết cho những người mắc bệnh tiểu đường. Việc thường xuyên bổ sung đậu bắp vào chế độ ăn hàng ngày hoặc uống nước đậu bắp kết hợp với điều trị bằng thuốc sẽ giúp ổn định mức đường huyết.

Bạn nên sử dụng đậu bắp trong khoảng 3 - 6 tháng trở lên để có thể nhận thấy sự cải thiện về mức đường trong máu. Đặc biệt, do đậu bắp chứa ít đường và calo nên việc sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày sẽ không gây tăng đường huyết.

  • Hạn chế nguy cơ thiếu máu

Thường xuyên bổ sung khoảng 100g đậu bắp vào chế độ ăn từ 3 đến 4 bữa mỗi tuần, có thể giúp bạn giảm nguy cơ thiếu máu nhờ vào hàm lượng chất sắt, kali,... có trong loại rau này. Đối với những người mắc bệnh thiếu máu, sử dụng nước đậu bắp thường xuyên cũng có thể hỗ trợ quá trình tái tạo máu.

  • Tốt cho hệ tiêu hóa

Chất nhầy mà chúng ta thường thấy trong đậu bắp chủ yếu được hình thành từ hai hoạt chất chính là collagen và mucopolysaccharide. Chúng có vai trò tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có ích trong đường ruột, giúp tăng cường khả năng đề kháng của hệ tiêu hóa. Đồng thời, lượng chất nhầy này cũng có tác dụng bôi trơn đường ruột, giảm thiểu các triệu chứng táo bón.

  • Chống loãng xương

Việc ăn đậu bắp thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ phòng ngừa tình trạng loãng xương nhờ vào chất nhầy có khả năng bôi trơn khớp xương. Ngoài ra, vitamin K và vitamin B9 trong đậu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế mất canxi, giúp xương trở nên chắc khỏe. Thêm vào đó, hàm lượng magie cao trong đậu bắp còn góp phần cải thiện tình trạng căng cơ ở bắp chân, bắp tay,...

  • Tăng cường hệ miễn dịch

Mỗi 100g đậu bắp cung cấp khoảng 30% nhu cầu giá trị dinh dưỡng về vitamin C cho cơ thể. Sử dụng đậu bắp vào các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và ngăn chặn nhiễm trùng hiệu quả.

3. Gợi ý cách làm món đậu bắp nhồi tôm

Món đậu bắp nhồi tôm vừa dễ ăn vừa giàu giá trị dinh dưỡng nên được rất nhiều gia đình yêu thích. Để biến tấu món ăn thêm mới lạ cũng như đổi khẩu vị cho mỗi bữa ăn, bạn có thể tham khảo các cách chế biến món đậu bắp nhồi tôm dưới đây.

3.1. Món đậu bắp nhồi tôm nướng

Nguyên liệu

  • 200g tôm tươi

  • 200g đậu bắp

  • 200g giò sống

  • 15g tôm khô

  • 50ml nước cốt tắc

  • Củ hành tím

  • Tỏi, ớt

  • Hành lá

  • Gia vị: Đường, hạt nêm, bột ngọt, muối, tiêu xay, nước mắm, ớt bột

Nguyên liệu nấu món đậu bắp nhồi tôm nướng
Nguyên liệu nấu món đậu bắp nhồi tôm nướng

Cách nấu

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch, bỏ vỏ và đầu tôm, sau đó tách phần chỉ tôm ở lưng và băm nhuyễn. Tiếp theo, rửa sạch tôm khô và cũng băm nhuyễn.

Đem hành lá, tỏi và hành tím đã lột vỏ đi rửa sạch rồi băm nhỏ. Cho vào tô 200gr tôm tươi băm nhuyễn, 200gr giò sống, nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê ớt bột, tiêu, hành tím và hành lá băm. Sau đó, bạn dùng muỗng để trộn đều các nguyên liệu.

  • Bước 2: Nhồi đậu bắp

Sau khi rửa sạch đậu bắp, bạn dùng dao để cắt một đường dọc trên thân đậu bắp rồi bỏ hết ruột và hạt ra. Tiếp theo, sử dụng muỗng nhỏ để múc phần hỗn hợp tôm thịt nhồi vào bên trong đậu bắp. Lặp lại quy trình này cho đến khi hết phần thịt và đậu bắp.

  • Bước 3: Hấp và nướng đậu bắp

Đặt đậu bắp đã nhồi thịt vào một cái xửng và hấp cách thủy trong khoảng 5 - 7 phút. Sau khi hấp xong, bạn hãy dùng đũa để gắp đậu ra vỉ và nướng cho đến khi chín hoàn toàn.

  • Bước 4: Làm nước sốt

Đặt chảo lên bếp, cho vào 50gr đường, 30ml nước mắm và 50ml nước cốt tắc. Khuấy đều để hỗn hợp tan và hòa quyện với nhau. Đun cho đến khi hỗn hợp sôi, sau đó tắt bếp và để nguội.

Tiếp theo, thêm vào chén nước mắm tắc 15gr ớt băm, 15gr tỏi băm và 15gr tôm khô băm nhuyễn. Sử dụng muỗng để khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn.

Thành phẩm và thưởng thức

Bạn hãy cho đậu bắp nhồi tôm đã nướng ra đĩa. Rưới một ít mỡ hành và nước sốt chua ngọt lên trên. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thưởng thức đậu bắp kết hợp với một ít xoài xanh bào.

Món ăn với đậu bắp mềm ngọt cùng hỗn hợp tôm giò sống được nêm đậm đà vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Nước sốt chua ngọt làm cho món ăn trở nên lạ miệng mà không hề gây ngán.

Món đậu bắp nhồi tôm nướng thơm ngon, bắt mắt
Món đậu bắp nhồi tôm nướng thơm ngon, bắt mắt

3.2. Món đậu bắp nhồi tôm chiên giòn

Nguyên liệu

  • 200g tôm tươi

  • 200g đậu bắp

  • 200g giò sống

  • 50g bột chiên giòn

  • 30ml nước cốt chanh dây

  • Hành tỏi phi

  • Sốt mayonnaise

  • Gia vị: Hạt nêm, muối, tiêu

Cách nấu

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch đậu bắp và để nước ráo. Tiếp theo, sử dụng dao để rạch một đường dọc trên thân đậu bắp rồi dùng muỗng để lấy hết hạt đậu.

Bóc vỏ tôm, loại bỏ đầu và rút sợi chỉ đen. Sau đó, rửa sạch tôm và băm nhuyễn.

  • Bước 2: Ướp tôm thịt và nhồi nhân đậu bắp

Cho phần tôm đã băm nhỏ vào tô, thêm 100g giò sống, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh hành tỏi phi và 1 muỗng cà phê nước chanh dây. Tiếp theo, trộn đều hỗn hợp để các gia vị thấm đều vào tôm và giò sống.

Sau khi trộn xong, tiến hành nhồi nhân vào đậu bắp như bước ở trên.

  • Bước 3: Chiên đậu bắp

Cho 1/2 gói bột chiên giòn vào tô, thêm một ít nước và 1 muỗng cà phê nước chanh dây. Sau đó, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên sệt và hòa quyện.

Nhúng từng trái đậu bắp qua tô bột rồi cho vào chảo dầu và chiên ở lửa vừa. Khi đậu bắp có màu vàng đều, bạn có thể gắp ra và đặt lên đĩa để ráo dầu là đã hoàn thành.

  • Bước 4: Làm nước sốt

Bạn cho vào chén 2 muỗng canh sốt mayonnaise, 1 muỗng canh nước cốt chanh dây, 1 muỗng canh hành tỏi phi thơm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột và 1/4 muỗng cà phê muối. Tiếp theo, khuấy đều hỗn hợp này cho đến khi gia vị được hòa quyện.

Thành phẩm và thưởng thức

Đậu bắp khi chín tới có lớp vỏ giòn rụm, nhân bên trong mềm bùi, xen lẫn vị béo béo từ nước sốt và hương thơm nhẹ từ nước cốt chanh dây. Đây chắc chắn sẽ là món ngon mang đến bữa ăn hoàn hảo cho gia đình bạn.

Đậu bắp nhồi tôm chiên giòn lạ miệng, ăn siêu cuốn
Đậu bắp nhồi tôm chiên giòn lạ miệng, ăn siêu cuốn

Xem thêm: Cách luộc đậu bắp không nhớt, xanh mượt và nhanh chín

3.3. Món đậu bắp nhồi tôm hấp

Nguyên liệu

  • 200g tôm

  • 200g đậu bắp

  • 1 củ khoai tây bi

  • Đầu hành lá

  • Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, dầu mè, nước tương, tiêu

Cách nấu

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm được cắt riêng phần đuôi, sau đó bỏ đầu, lột vỏ, làm sạch và được băm nhỏ. Phần đuôi được giữ lại. Khoai tây bi bạn gọt vỏ và bào nhỏ. Đầu hành lá cũng băm nhỏ để sử dụng trong quá trình chế biến.

  • Bước 2: Hấp đậu bắp nhồi tôm

Đầu tiên, bạn cho khoai tây đã bào vào tô, sau đó thêm tôm đã băm vào và trộn đều, ướp hỗn hợp trong 10 phút.

Tiếp theo, cắt bỏ đầu và đuôi của đậu bắp, loại bỏ ruột và cho nhân tôm vào bên trong. Gắn phần đuôi của tôm vào một đầu của đậu bắp để trang trí. Sau đó, bỏ vào nồi hấp và hấp trong 10 phút là bạn đã hoàn thành món ăn.

Thành phẩm và thưởng thức

Đậu bắp nhồi tôm sau khi hấp xong là bạn đã có thể bày ra đĩa và dùng kèm với nước tương nhé! Đậu bắp mềm ngọt hòa quyện với hương vị bùi béo của tôm và khoai tây càng khiến món ăn trở nên ngon khó cưỡng.

Món đậu hấp nhồi tôm đơn giản, dễ làm
Món đậu hấp nhồi tôm đơn giản, dễ làm

4. Những lưu ý khi ăn đậu bắp

Để tận dụng tối đa những lợi ích mà đậu bắp mang lại, bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  • Đậu bắp là loại thực phẩm có thể ăn toàn bộ, bạn không cần gọt vỏ hay loại bỏ hạt khi chế biến.

  • Trong quá trình chế biến đậu bắp, hạn chế việc nấu quá chín để giữ nguyên chất nhầy và bảo toàn chất dinh dưỡng.

  • Có nhiều cách chế biến đậu bắp như luộc, xào, nướng, chiên hoặc ép thành nước để sử dụng trực tiếp.

  • Do tính hàn của đậu bắp, người có sức khỏe yếu hoặc hay bị đau bụng nên hạn chế ăn quá nhiều để tránh phản tác dụng.

  • Bệnh nhân mắc bệnh đường ruột hoặc hội chứng ruột kích thích cũng nên hạn chế sử dụng đậu bắp, do hàm lượng fructose cao có thể gây ra đầy hơi hoặc tiêu chảy.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tạo nên món đậu bắp nhồi tôm lạ miệng, giàu dinh dưỡng cho cả nhà. Hương vị đặc trưng của đậu bắp kết hợp với thịt tôm ngọt thơm, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Đậu bắp nhồi tôm không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt, là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình hoặc các bữa tiệc nhẹ đãi khách.

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat